યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, શ્રી અનુરાગ ઠાકુરે થોમસ કપ વિજેતા ભારતીય ટીમ માટે રૂ. 1 કરોડના ઈનામની જાહેરાત કરી
15 MAY 2022 4:52PM by PIB Ahmedabad
એક અભૂતપૂર્વ પગલામાં, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી, શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે આજે ભારતીય પુરૂષ બેડમિન્ટન ટીમને 1 કરોડ રૂપિયાની ઈનામી રકમની જાહેરાત કરી, જેણે ફાઇનલમાં 14 વખતની ચેમ્પિયન ઈન્ડોનેશિયા સામે બેંગકોકમાં 3-0થી શાનદાર જીત મેળવી હતી અને પ્રતિષ્ઠિત થોમસ કપ જીતીને પ્રથમ વખત ઇતિહાસ રચ્યો.
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે એક સહજ નિર્ણય સાથે વિજયની ઉજવણી કરી. તેણે કહ્યું, "પ્લે-ઓફમાં મલેશિયા, ડેનમાર્ક અને ઇન્ડોનેશિયા પર સતત જીત સાથે થોમસ કપ જીતવાની ભારતની અસાધારણ સિદ્ધિએ નિયમોમાં છૂટછાટની માંગ કરી. આ ગર્વની વાત છે કે હું એ ટીમ માટે 1 કરોડ રૂપિયાના ઈનામની જાહેરાત કરું છું જેણે આ સપ્તાહના અંતે ભારતીયોને ખૂબ આનંદ આપ્યો છે.
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે ભારતીય ટીમના ખેલાડીઓ, કોચ અને સપોર્ટ સ્ટાફને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેણે કહ્યું, "કિદાંબી શ્રીકાંત અને એચએસ પ્રણોય જ્યારે પણ કોર્ટ પર ઉતર્યા ત્યારે તેઓ જીત્યા હતા. સાત્વિકસાઈરકાજ રેન્કીરેડ્ડી અને ચિરાગ શેટ્ટીના ડબલ્સ સંયોજને છમાંથી પાંચ મેચમાં નિર્ણાયક પોઈન્ટ મેળવવા માટે દબાણ કર્યું હતું, જેમાં ત્રણેય નોકઆઉટ સ્ટેજમાં સામેલ હતા.
શ્રી અનુરાગ સિંહ ઠાકુરે કહ્યું, “લક્ષ્ય સેને ઈન્ડોનેશિયા સામેની શરૂઆતની મેચ જીતવામાં અદભૂત શક્તિનું પ્રદર્શન કર્યું. મને ખાતરી છે કે અર્જુન, ધ્રુવકપિલા, કૃષ્ણ પ્રસાદ ગર્ગ અને પંજલા વિષ્ણુવર્ધન ગૌડ તેમજ પ્રિયાંશુ રાજાવતના યુગલગીત સંયોજનને આ ઐતિહાસિક અભિયાનનો ભાગ બનવાથી ઘણો ફાયદો થયો છે.”
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે ખેલાડીઓને તાલીમ અને સ્પર્ધામાં મદદ આપીને ટીમની અસાધારણ સફળતામાં ફાળો આપ્યો. જાન્યુઆરીમાં શરૂ થતા 10-અઠવાડિયાના રાષ્ટ્રીય શિબિરથી ખેલાડીઓનું ફિટનેસ સ્તર વધારવામાં મદદ મળી. ડબલ્સ કોમ્બિનેશનમાં મદદ કરવા માટે મેથિયાસ બોને કોચ તરીકે રાખવાનું પણ મહત્વપૂર્ણ રહ્યું છે.
છેલ્લા ચાર વર્ષમાં મંત્રાલયે ભારતીય બેડમિન્ટન ખેલાડીઓને વિદેશી અને ભારતીય કોચના પગાર સહિત તાલીમ અને સ્પર્ધા માટે રૂ. 67.19 કરોડની રકમ આપી છે. ઉપરાંત, એકલા છેલ્લા એક વર્ષમાં, મંત્રાલયે રૂ. 4.50 કરોડના ખર્ચે 14 આંતરરાષ્ટ્રીય અનુભવ પ્રવાસોને સમર્થન આપ્યું છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister for Youth Affairs & Sports Shri Anurag Thakur announces Rs 1 crore reward to Thomas Cup-winning Indian team
15 MAY 2022 4:52PM by PIB Delhi
In an unprecedented move, Minister for Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur today announced an award of Rs 1 crore to Indian men’s badminton team which created history by winning the coveted Thomas Cup for the first time with a spectacular 3-0 victory over 14-time champion Indonesia in the final in Bangkok.
Shri Anurag Singh Thakur celebrated the victory with a spontaneous decision. “India’s extraordinary feat of winning the Thomas Cup with successive victories over Malaysia, Denmark and Indonesia in the play-offs called for a relaxation of rules. It is with pride that I announce the award of Rs 1 crore to the team that brought so much joy to the Indians this weekend,” he said.
The Minister complimented the players, coaches and support staff of the Indian team. “Kidambi Srikanth and HS Prannoykept a clean slate by winning each time they stepped on court.The doubles combination of Satwiksairakj Rankireddy and Chirag Shetty raised the bar to win decisive points in five of the six matches, including all three in the knockout stage,” he said.
“Lakshya Sen showed nerves of steel in winning the opening match against Indonesia. I am sure that doubles combination of MR Arjun and DhruvKapila ad Krishna Prasad Garaga and Panjala Vishnuvardhan Goud as well as Priyanshu Rajawatwill have gained immensely by being part of this historic campaign,” Shri Anurag Singh Thakur said.
The Ministry of Youth Affairs and Sports contributed to the unprecedented success of the team by providing the players with training and competition support. A 10-week National Camp starting January helped raise fitness levels of the players. The support to engage Mathias Boe as coach to assist the doubles combinations has been significant as well.
Over the past four years, the Ministry has extended funding worth Rs 67.19 crore to the Indian badminton players towards training and competition, including salaries of foreign and Indian coaches. And in the past year alone, the Ministry has supported as many as 14 international exposure trips at a cost of Rs 4.50 crore.