पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
आगामी इथेनॉल समर्पित प्रकल्पांसाठी सार्वजनिक क्षेत्रातील आघाडीच्या तेल कपंन्यांनी एकत्र येत त्रिपक्षीय अधिक एस्क्रो करारावर केल्या स्वाक्षऱ्या
11 MAY 2022 4:40PM by PIB Mumbai
भारत पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड (बीपीसीएल), इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेड (आयओसीएल) आणि हिंदुस्तान पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लिमिटेड (एचपीसीएल) या तेल विपणन कंपन्यांनी (ओएमसी) भारतातील आगामी इथेनॉल समर्पित प्रकल्पांसाठी दीर्घकालीन खरेदी करार (एलटीपीए) केला आहे.
बिहारच्या उद्योग विभागाचे प्रधान सचिव संदीप पौंडरिक (आयएएस), भारतीय स्टेट बँकेचे व्यवस्थापकीय संचालक अश्वनी भाटिया आणि बीपीसीएलचे कार्यकारी संचालक आय/सी, विपणन कॉर्पोरेट, सुखमल जैन यांच्या उपस्थितीत ओएमसी, प्रकल्प प्रवर्तक आणि संबंधित इथेनॉल प्रकल्पांच्या बँकांमध्ये त्रिपक्षीय-अधिक-एस्क्रो कराराच्या (टीपीए) पहिल्या संचावर स्वाक्षरी करण्यात आली.
भारतीय स्टेट बँक, इंडियन ओव्हरसीज बँक आणि इंडियन बँक या तीन बँका या त्रिपक्षीय करारामध्ये ओएमसी आणि प्रकल्प प्रवर्तकांसह सहभागी आहेत. इथेनॉल प्रकल्पांना मिळणारा निधी या बँकांनी दिलेल्या वित्तपुरवठ्यासाठी वापरला जाईल याची खातरजमा करण्यासाठी कराराची रचना करण्यात आली आहे.
या करारानुसार, केन्द्र सरकारच्या इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल (ईबीपी) कार्यक्रमा अंतर्गत या इथेनॉल समर्पित प्रकल्पाद्वारे तयार केलेले इथेनॉल, पेट्रोलमध्ये मिश्रण करण्यासाठी ओएमसींना विकले जाईल. इथेनॉलच्या पुरवठ्यासाठीचा निधी नियोजनानुसार कर्जाची सेवा सुनिश्चित करण्यासाठी वित्तपुरवठा बँकेकडे ठेवलेल्या एस्क्रो खात्यात जमा केला जाईल.
मायक्रोमॅक्स बायोफ्युएल्स प्रा. लि., बिहार, इस्टर्न इंडीया बायोफ्युएल्स प्रा. लि., बिहार, मुझफ्फरपूर बायोफ्युएल्स प्रा. लि., बिहार, केपी बायोफ्युएल्स प्रा. लि., मध्य प्रदेश आणि विसाग बायोफ्यूल्स प्रायव्हेट लिमिटेड, मध्य प्रदेश यांच्याबरोबर त्रिपक्षीय करार करण्यात आला आहे.
भारताने इथेनॉल पुरवठ्यात वर्ष 2021-22 मध्ये, 186 कोटी लिटर इथेनॉलचा वापर केला. यात 9.90% इथेनॉल मिश्रणाचा टप्पा गाठला. यामुळे 9000 कोटींहून अधिक परकीय चलनाची बचत झाली.
तथापि, सरकारने 2025 पर्यंत 20% मिश्रित इथेनॉल साध्य करण्याचे उद्दिष्ट ठेवले आहे. ते सामान्यतः E20 लक्ष्य म्हणून ओळखले जाते. हे लक्ष्य गाठण्यात इथेनॉलची तूट हे मोठे आव्हान आहे. E20 चा विचार करता, 2025-26 मध्ये लक्ष्य गाठण्यासाठी देशाला 1,016 कोटी लिटर इथेनॉलची आवश्यकता आहे. पण, सध्याच्या उपलब्धतेनुसार इथेनॉलची तूट अंदाजे 650 कोटी लिटर इतकी आहे. या पाच प्रकल्पांमुळे दरवर्षी सुमारे 23 कोटी लिटर इथेनॉल तयार होण्याची शक्यता आहे.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Leading Oil PSUs come together to sign Tripartite-cum-Escrow Agreement for upcoming dedicated ethanol plants
11 MAY 2022 2:52PM by PIB Delhi
The Oil Marketing Companies (OMCs) - Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL), Indian Oil Corporation Ltd (IOCL) and Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL) have entered into a long-term purchase agreement (LTPA) for upcoming dedicated ethanol plants across India. The first set of Tripartite-cum-Escrow Agreement (TPA) was signed among OMCs, project proponents and Banks of the respective ethanol plant projects in presence of Shri Sandeep Poundrik (IAS), Principal Secretary, Department of Industries, Govt. of Bihar, Shri Ashwani Bhatia, MD State Bank of India and Shri Sukhmal Jain, Executive Director I/C, Marketing Corporate, BPCL.
State Bank of India, Indian Overseas Bank and Indian Bank are three banks who are involved in this tripartite agreement with OMCs and project proponents. The agreement is designed to ensure that payment received by Ethanol plants is utilized for servicing the finance extended by these Banks. As per the agreement, ethanol produced by these dedicated ethanol plants shall be sold to OMCs for blending with Petrol as per Govt of India’s Ethanol Blended Petrol (EBP) Program. Payment towards supply of ethanol shall be credited to escrow account maintained with the financing bank to ensure servicing of loan as per schedule. TPAs were signed with Micromax Biofuels Pvt Ltd, Bihar, Eastern India Biofuels Pvt Ltd, Bihar, Muzaffarpur Biofuels Pvt Ltd, Bihar, K P Biofuels Pvt. Ltd, Madhya Pradesh and Visag Biofuels Private Limited, Madhya Pradesh.
In Ethanol Supply Year 2021-22, India achieved 9.90% ethanol blending, consuming 186 Cr. Ltr of ethanol, saving over 9000 Crores of foreign exchange. However, the Government has advanced the target of achieving 20% blended ethanol by 2025, which is commonly known as E20 target. The major challenge is the deficit of ethanol to achieve this target. As per E20 scenario, the country requires 1,016 crore litre of ethanol to achieve the target in 2025-26. But, there is a deficit of approx. 650 crore of ethanol as per the current availability. These five projects are likely to contribute to around 23 crore litres of ethanol per annum.
Ethanol blended petrol not only give us cleaner environment as it produces 38 % lesser carbon dioxide emission, as well as, support rural economy with investment in rural areas and employment generation.