సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
పారామిలటరీ దళాల 107 క్యాంటీన్లలో ఖాదీ ఉత్పత్తుల విక్రయాన్ని ప్రారంభించిన హోంమంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
09 MAY 2022 5:21PM by PIB Hyderabad
పారామిలటరీ దళాల క్యాంటీన్లలో ఖాదీ ఉత్పత్తుల విక్రయాలు ప్రారంభం కావడంతో కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన "స్వదేశీ" కార్యక్రమం జాతీయ స్థాయిలో ఊపందుకుంది. కేంద్ర హోం, సహకార శాఖ మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా దేశంలో పారామిలటరీ దళాల 107 క్యాంటీన్లలో ఖాదీ ఉత్పత్తుల విక్రయాన్ని సోమవారం ప్రారంభించారు. మిగిలిన క్యాంటీన్లలో త్వరలో ఖాదీ వస్తువుల అమ్మకాలు ప్రారంభమవుతాయని శ్రీ అమిత్ షా ప్రకటించారు.
ఖాదీ ఉత్పత్తుల అమ్మకాలను ప్రారంభించిన అనంతరం మాట్లాడిన శ్రీ షా " ఖాదీ అంటే స్వదేశీ అని గాంధీజీ అనేవారు. ప్రస్తుతం ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆశిస్తున్న ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ నిర్మాణంలో ఖాదీ ప్రధాన సాధనంగా మారింది. స్వచ్ఛతకు మారుపేరు ఖాదీ. పారామిలటరీ దళాలకు చెందిన 107 క్యాంటీన్లలో ఖాదీ ఉత్పత్తుల విక్రయాన్ని ప్రారంభించే అవకాశం లభించినందుకు ఆనందంగా ఉంది. దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పారామిలటరీ దళాల క్యాంటీన్లలో ఖాదీ ఉత్పత్తులు త్వరలో అందుబాటులోకి వస్తాయి" అని అన్నారు. అస్సాంలోని తమూల్పూర్ లో బిఎస్ఎఫ్ సెంట్రల్ వర్క్‌షాప్ మరియు స్టోర్స్ నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన చేసిన శ్రీ అమిత్ షా ఖాదీ అమ్మకాలను కూడా ప్రారంభించారు. కార్యక్రమంలో అస్సాం ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హిమంత బిస్వా శర్మ, కెవిఐసి చైర్మన్ శ్రీ వినయ్ కుమార్ సక్సేనా, హోంశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ అజయ్ కుమార్ భల్లా మరియు బిఎస్ఎఫ్, సీఆర్ఫీఎఫ్ డైరెక్టర్ జనరల్ కూడా పాల్గొన్నారు.
గ్రామీణ భారతదేశంలో ఉపాధి అవకాశాలను కల్పించేందుకు కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తున్న కెవిఐసిని శ్రీ అమిత్ షా అభినందించారు. కెవిఐసి అమలు చేస్తున్న పథకాలైన హనీ మిషన్, కుమ్మరి సాధికారత యోజన, తోలు, కార్పెంటర్ సాధికారత పథకాలు అస్సాంలోని బోడోలాండ్‌లో స్థిరమైన ఉపాధిని అందిస్తాయని ఆయన అన్నారు. " స్వయం ఉపాధి కల్పించే పథకాలను కెవిఐసి ప్రజలకు అందుబాటులోకి తీసుకుని వస్తే బోడోలాండ్ లో నిరుద్యోగ సమస్య పరిష్కారం అవుతుంది. దీనితో బోడో యువత ఆయుధాలను వదిలి పెట్టి జన జీవన స్రవంతిలో కలిసి దేశాభివృద్ధికి తమ వంతు సహకారాన్ని అందిస్తారు" అని శ్రీ అమిత్ షా వ్యాఖ్యానించారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కెవిఐసి 2021-22 లో రికార్డు స్థాయిలో 1.15 లక్షల కోట్ల రూపాయల వ్యాపారాన్ని సాధించి 250% వృద్ధి రేటును సాధించిందని శ్రీ అమిత్ షా వివరించారు.
స్వదేశీ ఉద్యమాన్ని ప్రోత్సహించాలన్న లక్ష్యంతో ఖాదీ గ్రామీణ కమిషన్ (కెవిఐసి) తయారు చేస్తున్న "స్వదేశీ" ఉత్పత్తులను సీఏపీఎఫ్ క్యాంటీన్లలో సాధ్యమైనంత ఎక్కువగా విక్రయించాలని అంతకుముందు శ్రీ షా ఆదేశాలు జారీచేశారు. ఢిల్లీ , పంజాబ్, హర్యానా, గుజరాత్‌, ఉత్తరప్రదేశ్, అస్సాం మరియు ఇతర రాష్ట్రాలలోని క్యాంటీన్లలో జాతీయ జెండా, కాటన్ టవల్స్, తేనె, కచ్చి ఘనీ ఆవ నూనె, అగర్బత్తి , దలియా, అప్పడాలు, ఆవకాయ, ఆమ్లా ఉత్పత్తులు మొదలైన వాటితో సహా 32 రకాల ఉత్పత్తులను అందుబాటులో ఉంచారు.
పారామిలిటరీ బలగాలకు ఆవనూనె, కాటన్ దుఃర్రీలు మరియు ఉన్ని దుప్పట్ల సరఫరా కోసం కెవిఐసి చారిత్రాత్మక ఒప్పందాలు చేసుకున్న నేపథ్యంలో పారామిలటరీ దళాల క్యాంటీన్లలో ఖాదీ ఉత్పత్తుల అమ్మకాలు ప్రారంభమయ్యాయి. వివిధ పారామిలిటరీ బలగాలకు ఇప్పటివరకు దాదాపు రూ. 17 కోట్ల విలువైన ఉత్పత్తులను కెవిఐసి సరఫరా చేసింది. వీటిలో 5.50 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 3 లక్షల కేజీల (3000 మెట్రిక్‌ టన్నుల)ఆవనూనె, 11 కోట్ల రూపాయల విలువ చేసే 2.10 లక్షల కాటన్ బెడ్ దుఃర్రీలు , 40 లక్షల రూపాయల ఉన్ని దుప్పట్లు ఉన్నాయి.
ఖాదీ ఉత్పత్తులను విక్రయించడానికి పారామిలిటరీ క్యాంటీన్లు అతి పెద్ద విక్రయ కేంద్రాలుగా ఉంటాయి. ఇది కెవిఐసి ఉత్పత్తి మరియు అమ్మకాలపై నేరుగా ప్రభావం చూపుతుంది. ఖాదీ దుస్తులు మరియు రెడీమేడ్ వస్త్రాలు, సౌందర్య సాధనాలు, తినుబండారాలు మరియు మూలికా ఉత్పత్తులతో సహా విస్తృత శ్రేణి ఖాదీ ఉత్పత్తులను పారామిలటరీ దళాలకు సరఫరా చేసేందుకు కెవిఐసి ప్రణాళిక రూపొందించింది.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Home Minister Shri Amit Shah Launches the Sale of Khadi Products in 107 Canteens of Paramilitary Forces
09 MAY 2022 5:21PM by PIB Delhi
The central government’s “Swadeshi” drive set off for a Pan-India expansion with the paramilitary forces’ canteens beginning the sale of handmade Khadi products. Minister of Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah, on Monday, launched the sale of Khadi products in 107 Central Armed Police Forces (CAPF) canteens and said all canteens of paramilitary forces in the country will begin selling Khadi products very soon.
“For Gandhi Ji, Khadi was a symbol of Swadeshi and it is also a tool to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s dream of Aatmanirbhar Bharat. Khadi itself guarantees purity. I am delighted that the sale of Khadi products has begun in 107 paramilitary canteens and very soon Khadi products will be made available in all paramilitary canteens across the country,” the Home Minister said during the launch on the side lines of the foundation laying ceremony for the Central Workshop and Stores of BSF at Tamulpur in Assam. Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, Chairman KVIC, Shri Vinai Kumar Saxena, Home Secretary Shri Ajay Kumar Bhalla and Director General of BSF and CRPF were present on the occasion.
Shri Shah heaped praises on KVIC for creating sustainable rural employment in the country and said KVIC’s flagship schemes like Honey Mission, Kumhar Sashaktikaran Yojana, Leather and Carpenter Empowerment Schemes had the potential to create sustainable employment in Assam’s Bodoland. “If KVIC starts connecting people with its self-employment activities, this will surely eradicate the problem of unemployment in Bodoland and also reconnect the Bodo youths, who had given up arms, with the development of the nation,” he said. The Home Minister emphasized that under the leadership of Prime Minister, KVIC clocked a historic turnover of Rs 1.15 lakh crore in 2021-22, registering a massive growth of nearly 250%.
Earlier, in a bid to push Swadeshi, the Home Minister had made it mandatory for all CAPF canteens to sell maximum “Swadeshi” products through Khadi and Village Industries Commission (KVIC). To begin with, 32 products including National Flag, Cotton Towels, Honey, Kacchi Ghani Mustard Oil, Agarbatti, Daliya, Papad, Pickles, Amla products, etc. will be supplied in the canteens located in Delhi NCR, Punjab, Haryana, Gujarat, Uttar Pradesh, Assam and other states.
The development comes after KVIC’s historic agreements with paramilitary forces for the supply of mustard oil, cotton durries and woollen blankets. So far, KVIC has successfully supplied products worth nearly Rs 17 crore to different paramilitary forces. The supply includes 3 lakh KG (3000 MT) of Kacchi Ghani mustard oil worth Rs 5.50 crore, 2.10 lakh cotton bed durries worth Rs 11 crore and woollen blankets amounting to Rs 40 lakh.
Notably, the paramilitary canteens will provide a big platform to sell Khadi products and it will directly impact the production and sales of KVIC. Modalities are being worked out for supplying a wider range of Khadi products to the paramilitary forces that will include Khadi fabric and readymade garments, cosmetics and eatables and herbal products.