Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Home Minister Shri Amit Shah Launches the Sale of Khadi Products in 107 Canteens of Paramilitary Forces
09 MAY 2022 5:21PM by PIB Delhi
The central government’s “Swadeshi” drive set off for a Pan-India expansion with the paramilitary forces’ canteens beginning the sale of handmade Khadi products. Minister of Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah, on Monday, launched the sale of Khadi products in 107 Central Armed Police Forces (CAPF) canteens and said all canteens of paramilitary forces in the country will begin selling Khadi products very soon.
“For Gandhi Ji, Khadi was a symbol of Swadeshi and it is also a tool to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s dream of Aatmanirbhar Bharat. Khadi itself guarantees purity. I am delighted that the sale of Khadi products has begun in 107 paramilitary canteens and very soon Khadi products will be made available in all paramilitary canteens across the country,” the Home Minister said during the launch on the side lines of the foundation laying ceremony for the Central Workshop and Stores of BSF at Tamulpur in Assam. Chief Minister of Assam, Shri Himanta Biswa Sarma, Chairman KVIC, Shri Vinai Kumar Saxena, Home Secretary Shri Ajay Kumar Bhalla and Director General of BSF and CRPF were present on the occasion.
Shri Shah heaped praises on KVIC for creating sustainable rural employment in the country and said KVIC’s flagship schemes like Honey Mission, Kumhar Sashaktikaran Yojana, Leather and Carpenter Empowerment Schemes had the potential to create sustainable employment in Assam’s Bodoland. “If KVIC starts connecting people with its self-employment activities, this will surely eradicate the problem of unemployment in Bodoland and also reconnect the Bodo youths, who had given up arms, with the development of the nation,” he said. The Home Minister emphasized that under the leadership of Prime Minister, KVIC clocked a historic turnover of Rs 1.15 lakh crore in 2021-22, registering a massive growth of nearly 250%.
Earlier, in a bid to push Swadeshi, the Home Minister had made it mandatory for all CAPF canteens to sell maximum “Swadeshi” products through Khadi and Village Industries Commission (KVIC). To begin with, 32 products including National Flag, Cotton Towels, Honey, Kacchi Ghani Mustard Oil, Agarbatti, Daliya, Papad, Pickles, Amla products, etc. will be supplied in the canteens located in Delhi NCR, Punjab, Haryana, Gujarat, Uttar Pradesh, Assam and other states.
The development comes after KVIC’s historic agreements with paramilitary forces for the supply of mustard oil, cotton durries and woollen blankets. So far, KVIC has successfully supplied products worth nearly Rs 17 crore to different paramilitary forces. The supply includes 3 lakh KG (3000 MT) of Kacchi Ghani mustard oil worth Rs 5.50 crore, 2.10 lakh cotton bed durries worth Rs 11 crore and woollen blankets amounting to Rs 40 lakh.
Notably, the paramilitary canteens will provide a big platform to sell Khadi products and it will directly impact the production and sales of KVIC. Modalities are being worked out for supplying a wider range of Khadi products to the paramilitary forces that will include Khadi fabric and readymade garments, cosmetics and eatables and herbal products.

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે અર્ધલશ્કરી દળોની 107 કેન્ટીનમાં ખાદી ઉત્પાદનોના વેચાણની શરૂઆત કરી
09 MAY 2022 5:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્ર સરકારની "સ્વદેશી" ઝુંબેશ અર્ધલશ્કરી દળોની કેન્ટીન સાથે હાથથી બનાવેલા ખાદી ઉત્પાદનોનું વેચાણ શરૂ કરીને સમગ્ર ભારતમાં વિસ્તરણ માટે શરૂ થઈ. ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી, શ્રી અમિત શાહે સોમવારે 107 કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF) કેન્ટીનમાં ખાદી ઉત્પાદનોનું વેચાણ શરૂ કર્યું અને કહ્યું કે દેશમાં અર્ધલશ્કરી દળોની તમામ કેન્ટીન ટૂંક સમયમાં ખાદી ઉત્પાદનોનું વેચાણ શરૂ કરશે.
ગાંધીજી માટે, ખાદી સ્વદેશીનું પ્રતીક હતું અને તે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આત્મનિર્ભર ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કરવાનું સાધન પણ છે. ખાદી પોતે શુદ્ધતાની ખાતરી આપે છે. મને આનંદ છે કે 107 અર્ધલશ્કરી કેન્ટીનમાં ખાદી ઉત્પાદનોનું વેચાણ શરૂ થઈ ગયું છે અને ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં ખાદી ઉત્પાદનો દેશભરની તમામ અર્ધલશ્કરી કેન્ટીનમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે, એમ ગૃહમંત્રીએ આસામના તામૂલપુર ખાતે BSFની સેન્ટ્રલ વર્કશોપ અને સ્ટોર્સના શિલાન્યાસ સમારોહ દરમિયાન લોકાર્પણ પ્રસંગે જણાવ્યું હતું. આ પ્રસંગે આસામના મુખ્યમંત્રી શ્રી હિમંતા બિસ્વા સરમા, KVICના અધ્યક્ષ શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના, ગૃહ સચિવ શ્રી અજય કુમાર ભલ્લા અને BSF અને CRPFના મહાનિર્દેશક ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી શાહે દેશમાં ટકાઉ ગ્રામીણ રોજગાર સર્જવા માટે KVICની પ્રશંસા કરી હતી અને કહ્યું હતું કે KVICની મુખ્ય યોજનાઓ જેવી કે હની મિશન, કુમ્હાર સશક્તિકરણ યોજના, ચામડું અને સુથાર સશક્તીકરણ યોજનાઓ આસામના બોડોલેન્ડમાં ટકાઉ રોજગારીનું સર્જન કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે. "જો KVIC લોકોને તેની સ્વ-રોજગાર પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડવાનું શરૂ કરે છે, તો તે ચોક્કસપણે બોડોલેન્ડમાં બેરોજગારીની સમસ્યાને નાબૂદ કરશે અને બોડો યુવાનોને પણ રાષ્ટ્રના વિકાસ સાથે ફરીથી જોડશે, જેમણે શસ્ત્રો છોડી દીધા હતા," તેમ તેમણે કહ્યું હતું. ગૃહમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વ હેઠળ, KVIC 2021-22માં 1.15 લાખ કરોડ રૂપિયાનું ઐતિહાસિક ટર્નઓવર મેળવ્યું હતું, જે લગભગ 250% ની વિશાળ વૃદ્ધિ નોંધાવી હતી.
અગાઉ, સ્વદેશીને આગળ વધારવા માટે, ગૃહમંત્રીએ તમામ CAPF કેન્ટીન માટે ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ કમિશન (KVIC) દ્વારા વધુમાં વધુ સ્વદેશી ઉત્પાદનોનું વેચાણ કરવાનું ફરજિયાત બનાવ્યું હતું. શરૂઆતમાં, રાષ્ટ્રીય ધ્વજ, કપાસના ટુવાલ, મધ, કાચી ઘની સરસવનું તેલ, અગરબત્તી, દાળિયા, પાપડ, અથાણું, આમળાના ઉત્પાદનો વગેરે સહિત 32 ઉત્પાદનો દિલ્હી NCR, પંજાબ, હરિયાણા, ગુજરાત, ઉત્તરપ્રદેશ, આસામ અને અન્ય રાજ્યો સ્થિત કેન્ટીનમાં સપ્લાય કરવામાં આવશે.
સરસવના તેલ, કોટન ડ્યુરી અને વૂલન ધાબળાના સપ્લાય માટે અર્ધલશ્કરી દળો સાથે KVICના ઐતિહાસિક કરારો પછી આ વિકાસ થયો છે. અત્યાર સુધીમાં, KVIC એ વિવિધ અર્ધલશ્કરી દળોને લગભગ રૂ. 17 કરોડના ઉત્પાદનો સફળતાપૂર્વક સપ્લાય કર્યા છે. સપ્લાયમાં રૂ. 5.50 કરોડની કિંમતના 3 લાખ કેજી (3000 એમટી) કાચી ઘની સરસવનું તેલ, રૂ. 11 કરોડની કિંમતની 2.10 લાખ કોટન બેડ ડ્યુરી અને રૂ. 40 લાખની કિંમતના વૂલન ધાબળાનો સમાવેશ થાય છે.
નોંધપાત્ર રીતે, અર્ધલશ્કરી કેન્ટીન ખાદી ઉત્પાદનોના વેચાણ માટે એક મોટું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે અને તેની સીધી અસર KVICના ઉત્પાદન અને વેચાણ પર પડશે. અર્ધલશ્કરી દળોને ખાદી ઉત્પાદનોની વિશાળ શ્રેણી સપ્લાય કરવા માટે મોડલીટીઝ પર કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે જેમાં ખાદી ફેબ્રિક અને તૈયાર વસ્ત્રો, સૌંદર્ય પ્રસાધનો અને ખાદ્યપદાર્થો અને હર્બલ ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થશે.