ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਿਗਮ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ) ਨੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਪੈਨਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (ਸੀਏਪੀਐੱਫ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡ (ਐੱਨਐੱਸਜੀ) ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੂਫਟੌਪ ਪੈਨਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਇਹ ਸਥਾਈ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਕਦਮ ਹੈ
09 MAY 2022 1:29PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਿਗਮ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ) ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (ਸੀਏਪੀਐੱਫ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਗਾਰਡ ਦੇ ਪਰਿਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਛੱਤ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਭੱਲਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੂ ਸ਼ੇਖਰ ਚਤੁਰਵੇਦੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਦੀ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੁਮਨ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਨ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਸਈਸੀਆਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜਲਵਾਯੂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਨਿਗਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੂਫਟੌਪ ਸੌਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹੈ।
ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਲਈ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਕਦਮ ਹੈ ਜੋ ਟਿਕਾਊ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਈਐੱਸਸੀਓ ਮਾਡਲ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੂਫਟੌਪ ਸੋਲਰ ਪਲਾਂਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਰਤੀ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਿਗਮ (ਐੱਸਈਸੀਆਈ), ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਉਪਕ੍ਰਮ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸੰਸਾਧਨਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸੌਰ ਊਰਜਾ, ਬਿਜਲੀ ਵਪਾਰ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਆਦਿ ਦੇ ਪਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਨਿਗਮ ਵੀਜੀਐੱਫ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਆਈਐੱਸਟੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਸੀਪੀਐੱਸਯੂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਆਰਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨਾਮਜ਼ਦ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਵੀ ਹੈ।

Ministry of New and Renewable Energy
SECI signs MoU with MHA to set up Solar Energy panels
Rooftop panels to be set up in campuses of CAPF and NSG
​​​​​​​Step ahead in reinforcing government's commitment towards sustainable future
09 MAY 2022 1:29PM by PIB Delhi
Solar Energy Corporation of India (SECI) has signed an MoU with the Union Ministry of Home Affairs in order to harness the potential of solar energy on the available rooftop areas in the campuses of the Central Armed Police Forces (CAPF) and National Security Guard (NSG). Shri Ajay Kumar Bhalla, Union Home Secretary and Shri Indu Shekhar Chaturvedi, Secretary MNRE were present on the occasion.
The MoU was signed by Shri Rakesh Kumar Singh, Joint Secretary, MHA and Smt. Suman Sharma, MD, SECI. Speaking on the occasion, Ms. Suman Sharma said, “SECI is happy to serve the Government of India for fulfilling India’s climate commitments and look forward to expanding rooftop solar sector to the remotest corners of the country.”
The MoU is a step ahead towards supply of green power to the country's security forces and reinforces the government's commitment towards a sustainable future. The MoU will support MHA in implementing rooftop solar plants under RESCO model.
Solar Energy Corporation of India (SECI), a PSU under Ministry of New and Renewable Energy (MNRE), that is engaged in promotion and development of various renewable energy resources, especially solar energy, trading of power, R&D etc. SECI is also the designated implementing agency for many Govt. RE schemes like VGF schemes, ISTS schemes, CPSU schemes etc.