ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ‘ਤੇ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ ਗਏ
05 MAY 2022 11:41AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਨੀਤੀ, 2014 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਡ੍ਰਾਫਟ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਨੀਤੀ ਦਾ ਨਵਾਂ ਡ੍ਰਾਫਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨੀਤੀ ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਦਸ ਸਾਲ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ 2030 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਅਤੇ ‘ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ-ਪ੍ਰਗਟਾਉਣ’ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਡ੍ਰਾਫਟ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਮੰਤਵ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ, ਯੁਵਾ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਸਿਹਤ, ਫਿੱਟਨੈੱਸ ਅਤੇ ਖੇਡ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਨੀਤੀ ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ /ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ/ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs and Sports invites suggestions on draft National Youth Policy
05 MAY 2022 11:41AM by PIB Delhi
The Government has reviewed the existing draft National Youth Policy, 2014 and prepared a new draft National Youth Policy (NYP). The draft NYP envisages a ten-year vision for youth development that India seeks to achieve by 2030. It is aligned with the Sustainable Development Goals (SDGs) and serves to ‘unlock the potential of the youth to advance India’. The draft NYP seeks to catalyse widespread action on youth development across five priority areas viz. education; employment & entrepreneurship; youth leadership & development; health, fitness & sports; and social justice. Each priority area is underpinned by the principle of social inclusion keeping in view the interests of the marginalized sections.
The Department of Youth Affairs seek comments/views/suggestions on the draft NYP from all stakeholders.