Ministry of Railways
Over 51, 000 frontline Railway Staff trained under Mission Rail Karmayogi
05 MAY 2022 3:11PM by PIB Delhi
More than 51000 frontline Railway Staff have been trained under Mission Rail Karmayogi. These employees have been trained by ‘Master Trainers’ who themselves have been trained at the Indian Railways Institute of Transport Management (IRITM), a Centralised Training Institute under the Ministry of Railways.
The training of the Master Trainers has started at IRITM from 28th February, 2022. Each batch at Indian Railways Institute of Transport Management (IRITM) has Master Trainers from seven divisions of different zones. Till now, 8 batches of Master Trainers comprising 49 divisions (more than half of IR divisions) have been covered and the 8th batch is currently receiving training at IRITM. These Master Trainers have already trained more than 51,000 field trainees in the field.
Mission Karmayogi was launched on September 20, 2020, by the Government of India as one of the most significant capacity building initiatives anywhere in the world. Ministry of Railways was the first to respond to the Prime Minister's call for change in the attitudes and skillset of Government employees. Experts in capacity building and behavioral transformation have been roped in to develop customized texts and audio-visual content to impart the training. The extensive use of information technology is envisaged as a game-changer as it would ensure 'any time, any place and any device learning' while maintaining strict norms for monitoring and assessment.
The project seeks to train about one lakh frontline Railway Staff in a six months period. The objective of the Mission Rail Karmayogi is to transform the outlook of these Frontline staff by providing citizen centric training- firstly helping them develop the “intention to serve” and secondly building their “ability to serve”. It has been designed to play a big role in improving their individual performances as well as strengthen the image of the organization as responsive and efficient.
One thousand identified frontline Railway employees, nominated from all 68 divisions of the Railways, would be trained as 'Master Trainers' at the Indian Railways Institute of Transport Management (IRITM), a Centralised Training Institute under the Ministry of Railways. These 'Master Trainers' would further train the remaining railway employees in the field in a time-bound manner. All trained employees would be assessed using a state-of-the-art technology platform and will be duly certified.The developed course content would also be onboarded on iGoT, the online training platform of Government of India, for training the Railway personnel in subsequent years.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਰੇਲ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 51,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
05 MAY 2022 3:11PM by PIB Chandigarh
ਮਿਸ਼ਨ ਰੇਲ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ 51,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ’ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੁਦ ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਆਰਆਈਟੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਆਰਆਈਟੀਐੱਮ) ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾ ਹੈ।
ਆਈਆਰਆਈਟੀਐੱਮ ਵਿੱਚ 28 ਫਰਵਰੀ, 2022 ਵਿੱਚ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਆਈਆਰਆਈਟੀਐੱਮ) ਦੇ ਹਰੇਕ ਬੈਚ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਸੱਤ ਡਿਵੀਜਨਾਂ ਦੇ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ 49 ਡਿਵੀਜਨਾਂ (ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਡਿਵੀਜਨਾਂ) ਦੇ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰ ਦੇ ਅੱਠ ਬੈਚਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 8ਵਾਂ ਬੈਚ ਆਈਆਰਆਈਟੀਐੱਮ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 51,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫੀਲਡ ਟ੍ਰੇਨਰ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ 20 ਸਤੰਬਰ, 2020 ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ। ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ।
ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਟੈਕਸਟ ਤੇ ਆਡੀਓ-ਵਿਜੁਅਲ ਸਮੱਗਰੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਤਰਨ ਦੇ ਮਾਹਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਗਈ ਹੈ। ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ‘ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਸਖਤ ਮਾਨਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ‘ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਪਕਰਣ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣਾ’ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਰੇਲ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣਾ ਪਹਿਲਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ “ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ” ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ “ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ” ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਤਰਦਾਈ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਅਕਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਡਿਜਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਸਾਰੀਆਂ 68 ਡਿਵੀਜਨਾਂ ਤੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾ (ਆਈਆਰਆਈਟੀਐੱਮ) ਵਿੱਚ ‘ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ‘ਮਾਸਟਰ ਟ੍ਰੇਨਰ ’ ਬਾਕੀ ਰੇਲਵੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਂਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨਗੇ। ਸਾਰੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਇੱਕ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਧੀਵਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰੇਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੋਰਸ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਆਈਜੀਓਟੀ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।