युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा 2021मध्ये सहभागी क्रीडापटू आणि स्पर्धेच्या आयोजकांच्या प्रयत्नांची केंद्रीय गृह व्यवहार मंत्री अमित शाह यांनी केली प्रशंसा; जैन विद्यापीठाच्या विजेत्या खेळाडूंना केले सन्मानित
वर्ष 2047 मध्ये जेव्हा भारत स्वातंत्र्यप्राप्तीचे शतक साजरे करत असेल तेव्हा भारताने ऑलिम्पिक स्पर्धांमधील सर्वोत्कृष्ट पाच देशांमध्ये स्थान मिळविलेले असेल याची सुनिश्चिती करण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी मार्गदर्शक आराखडा विकसित केला आहे : केंद्रीय गृहमंत्री
ऑलिम्पिक स्पर्धांमध्ये केलेल्या ऐतिहासिक कामगिरीबद्दल भारतीय पुरुष आणि महिला हॉकी संघांचा गौरव करण्यात आला
खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा, फिट इंडिया आणि खेलो इंडिया युवा क्रीडास्पर्धा हे उपक्रम म्हणजे पंतप्रधान मोदी यांच्या दूरदृष्टीचा परिणाम आहे: केंद्रीय मंत्री अनुराग ठाकूर
03 MAY 2022 9:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली येथे काल झालेल्या दिमाखदार समारोप सोहळ्यामध्ये खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडास्पर्धा 2021 च्या आणखी एका अत्यंत अविस्मरणीय भागाची सांगता झाली. या स्पर्धांमध्ये देशातील युवा आणि महत्त्वाकांक्षी खेळाडूंनी आपापल्या विद्यापीठाला अधिकाधिक गौरव प्राप्त करून देण्यासाठी या क्रीडास्पर्धांच्या मंचाचा उत्तम वापर करून घेतला.
समारोप समारंभाचे प्रमुख अतिथी म्हणून केंद्रीय गृह व्यवहार आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी यजमान जैन विद्यापीठाला या स्पर्धेत सर्वोत्कृष्ट ठरल्याबद्दल गौरविले. जैन विद्यापीठाच्या संघाने 20 सुवर्ण पदके, 7 रौप्य पदके आणि 5 कांस्य पदके मिळवत संपूर्ण स्पर्धेत आपला प्रभाव कायम राखला. पंजाबच्या लव्हली व्यावसायिक विद्यापीठाच्या स्पर्धकांनी 17 सुवर्ण, 15 रौप्य आणि 19 कांस्य पदकांची कमाई केली. गतविजेत्या पंजाब विद्यापीठाच्या संघाला 15 सुवर्ण, 9 रौप्य आणि 24 कांस्य पदकांसह तिसऱ्या स्थानावर समाधान मानावे लागले.
या तारांकित समारोप सोहळ्यामध्ये केंद्रीय क्रीडा आणि युवा व्यवहार मंत्री अनुराग सिंग ठाकूर, कर्नाटकचे मुख्यमंत्री बसवराज बोम्मई यांच्यासह केंद्रीय क्रीडा आणि युवा व्यवहार आणि गृह व्यवहार राज्यमंत्री निशीथ प्रामाणिक हे देखील उपस्थित होते.
टोक्यो ऑलिम्पिक क्रीडास्पर्धांमध्ये ऐतिहासिक कामगिरी करणाऱ्या भारतीय महिला तसेच पुरुष संघांची उपस्थिती हा या सायंकालीन सोहोळ्याचा आकर्षणबिंदू ठरला. केंद्रीय गृह व्यवहार आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांच्या हस्ते या दोन्ही संघांचा सन्मान करण्यात आला. सिनेअभिनेता कीचा सुदीप हे देखील या कार्यक्रमाला उपस्थित होते.
भारतीय विद्यापीठांच्या संघटनेने तयार केलेल्या आणि खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडास्पर्धांबद्दल माहिती देणाऱ्या कॉफी टेबल पुस्तिकेचे अनावरण देखील केंद्रीय मंत्री अमित शाह यांनी केले. देशाच्या युवा वर्गाच्या कामगिरीला श्रेय देत ते म्हणाले, “खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडास्पर्धा 2021 मध्ये सहभागी झालेली सर्व विद्यापीठे आणि त्यांच्या संघांतील खेळाडूंचे मी अभिनंदन करतो. या स्पर्धेत भाग घेणारे सर्व खेळाडू शाबासकी देण्यायोग्यच आहेत. हार-जीत हा प्रत्येक खेळाचा भाग असतो. मात्र क्रीडास्पर्धेत भाग घेणे अधिक महत्त्वाचे आहे. क्रीडाक्षेत्रासह प्रत्येक बाबतीत भारताला पहिल्या क्रमांकावर नेऊन ठेवणे हेच वर्ष 2014 पासून पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या आयुष्याचे ध्येय झाले आहे. त्यांनी समस्यांची कधीच चिंता केली नाही तर त्यांनी नव्या योजना आखल्या, त्यावर मेहनत घेतली आणि परिणाम साधण्यासाठी मार्ग शोधून काढले. पंतप्रधान मोदी यांनी क्रीडा क्षेत्रात नव्या उपक्रमांची मालिकाच सुरु केली आणि आज आपण त्या उपक्रमांचे उत्कुष्ट परिणाम पाहत आहोत.
केंद्रीय मंत्री अमित शाह पुढे म्हणाले, “मला या क्रीडापटूंना असे सांगायचे आहे की खेळ हा आपल्या जीवनाचा महत्त्वाचा पैलू आहे. जी व्यक्ती खेळ खेळते तीच जीवनात यशस्वी होऊ शकते, कारण खेळ आपल्याला जीवनातील पराभव पचविण्याचे धैर्य देतात. आणि तेव्हाच तुम्ही विजयी होण्याची इच्छा तुमच्यामध्ये निर्माण करू शकता. सध्याच्या काळात आपले क्रीडापटू ऑलिम्पिकसारख्या स्पर्धांमध्ये अभिमानास्पद कामगिरी करत आहेत हे भारतीय संघांनी टोक्यो ऑलिम्पिक 2020 आणि पॅरालिम्पिक्स मध्ये मिळविलेल्या पदकांच्या अभूतपूर्व संख्येवरून दिसून येते. आणि वर्ष 2047 मध्ये जेव्हा भारत स्वातंत्र्यप्राप्तीचे शतक साजरे करत असेल तेव्हा भारताने ऑलिम्पिक स्पर्धांमधील सर्वोत्कृष्ट पाच देशांमध्ये स्थान मिळविलेले असेल याची सुनिश्चिती करण्यासाठी पंतप्रधान मोदी यांनी मार्गदर्शक आराखडा विकसित केला आहे.”
या स्पर्धांमध्ये सहभागी झालेल्या सर्व खेळाडूंच्या प्रयत्नांचे आणि यजमान जैन विद्यापीठाच्या संघाचे अभिनंदन करत, केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडामंत्री अनुराग सिंग ठाकूर म्हणाले, “खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धा, फिट इंडिया आणि खेलो इंडिया युवा क्रीडास्पर्धा हे उपक्रम म्हणजे पंतप्रधान मोदी यांच्या दूरदृष्टीचा परिणाम आहे. यावर्षी खेलो इंडिया विद्यापीठ स्पर्धेच्या दुसऱ्या भागाचे आयोजन बेंगळूरू येथे करण्याचा निर्णय आम्ही घेतला याचा मला आनंद वाटतो. मी हे अत्यंत अभिमानाने सांगू शकतो की कोविड-19 महामारी असूनसुद्धा खेलो इंडिया युवा क्रीडास्पर्धा 2021 हा अत्यंत अप्रतिम आणि अतिशय यशस्वी कार्यक्रम ठरला. स्पर्धेदरम्यान या वर्षी खेळाडूंनी 2 राष्ट्रीय विक्रम मोडले तर विद्यापीठ क्रीडास्पर्धांमध्ये यापूर्वी नोंदले गेलेले 76 विक्रम मोडीत निघाले.”

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister for Home Affairs Shri Amit Shah lauds the efforts of athletes and organizers of Khelo India University Games 2021; Hosts Jain University crowned Champions
Prime Minister Shri Narendra Modi has developed a roadmap to ensure that by 2047, when India celebrates its 100th year of Independence , India would be among the top five nations at the Olympics: Home Minister
Indian Men and Women’s Hockey Teams felicitated for their historic Olympic feat
Khelo India University Games, Fit India, and Khelo India Youth Games are the result of PM Modi's vision: Shri Anurag Thakur
03 MAY 2022 9:03PM by PIB Delhi
A glittering closing ceremony drew curtains on yet another memorable edition of the Khelo India University Games 2021 which witnessed the country’s young and aspiring athletes use the platform to bring laurels to their respective universities.
Union Minister for Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah, chief guest for the closing ceremony, presented the overall champion's title to hosts Jain Deemed-to-be University who ended their campaign with an impressive 20 gold, 7 silver, and 5 bronze medals. Lovely Professional University, Punjab won 17 gold medals, 15 silver, and 19 bronze. Defending Champions Panjab University finished third in the medal tally with 15 gold, 9 silver, and 24 bronze medals.
Also present during the star-studded closing ceremony was Union Minister for Sports and Youth Affairs Shri Anurag Singh Thakur, Chief Minister of Karnataka Basavaraj Bommai, Minister for State, Youth Affairs and Sports and Home Affairs Shri Nisith Pramanik.
The presence of the Indian Men and Women’s Hockey teams who had a historic outing in the Tokyo Olympic Games was a highlight of the evening, and the two teams were felicitated by the Union Minister for Home Affairs Shri Amit Shah. Sandalwood cine icon Kicha Sudeep too graced the occasion.
Crediting the performances of the country’s youth brigade, Shri Amit Shah, who released the coffee table book on Khelo India University Games prepared by AlU, said,"I congratulate all the Universities and the athletes who participated at the Khelo India University Games 2021. All the athletes who participate are deserving of applause.Winning or losing is part and parcel of sports. But to compete in sports is the more important thing. Since 2014, PM Narendra Modi made a mission of his life to make India the No. 1 nation in every area, including sports. He never worried about problems, but planned, worked hard, and found ways to bring results. In sports, PM Modi took a series of initiatives, and today, we can see the beautiful result of the same initiatives."
"I want to tell athletes that sports are an important aspect of our life. The one who plays sports will only get success in life. Because sports give us the courage to face defeat in life. Only then, you can develop the desire to win. Our athletes are making us proud at the Olympics these days which is evident from India’s unprecedented the medal tally at the Tokyo Olympics 2020 and the Paralympics. And PM Modi has developed a roadmap to ensure, by 2047, when India celebrates its 100th year of Independence, India would be among the top five nations at the Olympics," Shri Amit Shah added.
Congratulating the efforts of all participating athletes and the hosts Jain University, Union Minister for Youth Affairs and Sports ,Shri Anurag Singh Thakur said: "Khelo India University Games, Fit India, and Khelo India Youth Games are the result of PM Modi's vision. I am glad we made the decision to host the 2nd edition of the Khelo India University Games in Bengaluru this year. I can say with utmost pride that despite the Covid-19 pandemic, the KIUG 2021 has been an outstanding and very successful event. The athletes here broke 2 National Records and 76 previous records of University Games this year."
Commending the efforts of the state government and Jain University, Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai after the launch of the postal cover of Khelo India Youth Games 2021, said, "Sports are natural aspects of human beings. It shows and forms the character of all the humans. It teaches a person the importance of sportsmanship. You have to play to win and not to lose. You should not be afraid. We should not have fear of losing but willing to win. Prime Minister Narendra Modi came with the vision of Khelo India. Sports have the power to change the direction of the country and I urge all the youths in India to bring glory to the nation."