ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਯੋਜਕਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ, ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਜੈਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਵਿਜੇਤਾ ਦਾ ਤਾਜ ਪਹਿਨਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ 2047 ਤੱਕ ਜਦ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ 100ਵਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਏਗਾ, ਭਾਰਤ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ: ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਉਪਲਬਧੀ ਲਈ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਗਾਮੀ ਸੋਚ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
03 MAY 2022 9:03PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਯਾਦਗਾਰ ਸੰਸਕਰਣ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਅਕਾਂਖੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਮੰਚ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਿਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਜੈਨ ਡੀਮਡ-ਟੂ-ਬੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਵਿਜੇਤਾ ਦਾ ਖਿਤਾਬ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 20 ਗੋਲਡ, 7 ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ 5 ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ। ਲਵਲੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੰਜਾਬ ਨੇ 17 ਗੋਲਡ, 15 ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ 19 ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਿਆ। ਪਿਛਲੇ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਵਿਜੇਤਾ ਪੰਜਾਬ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ 15 ਗੋਲਡ, 9 ਸਿਲਵਰ ਤੇ 24 ਕਾਂਸੀ ਮੈਡਲ ਦੇ ਨਾਲ ਮੈਡਲ ਤਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਰਹੀ।
ਸਿਤਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਸਜੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਬਸਵਰਾਜ ਬੋਮੰਈ, ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਸ਼ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਹਾਕੀ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸੀ, ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੁਆਰਾ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਕੰਨੜ, ਸਿਨੇਮਾ ਦੇ ਮਸ਼ਹੂਰ ਨਾਮ ਕਿੱਚਾ ਸੁਦੀਪ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ਦੀ ਸ਼ੌਭਾ ਵਧਾਈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਆਈਯੂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ‘ਤੇ ਕੌਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਰਿਲੀਜ਼ ਮੌਕੇ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ 2021 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ।
ਜਿੱਤ ਜਾਂ ਹਾਰ ਖੇਡ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨਾ ਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੇਡ ਸਹਿਤ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਬਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ, ਲੇਕਿਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ, ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਖੋਜੇ। ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਨੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਉਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸੁੰਦਰ ਨਤੀਜਾ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
“ਮੈਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਖੇਡ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਜੋ ਖੇਡ ਖੇਡਦਾ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਹੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਖੇਡ ਸਾਡੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਹਾਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਹਸ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਦੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਿੱਤਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਸਾਰੇ ਐਥਲੀਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਨੀਂ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਟੋਕੀਓ ਓਲੰਪਿਕ 2020 ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਮੈਡਲ ਤਾਲਿਕਾ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਨੇ 2047 ਤੱਕ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਜਦ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ 100ਵਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਮਨਾਏਗਾ। ਭਾਰਤ ਓਲੰਪਿਕ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਪੰਜ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ, “ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ।
ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨ ਜੈਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ ਪੀਐੱਮ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਗਾਮੀ ਸੋਚ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਾਲ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗੇਮਸ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ। ਮੈਂ ਅਤਿਅੰਤ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਕੇਆਈਯੂਜੀ 2021 ਇੱਕ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਫਲ ਆਯੋਜਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਇਸ ਸਾਲ 2 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੇਡਾਂ ਦੇ 76 ਪਿਛਲੇ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜੇ।
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜੈਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬਸਵਰਾਜ ਬੋਮੰਈ ਨੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਥ ਗੇਮਸ 2021 ਦੇ ਪੋਸਟਲ ਕਵਰ ਦੇ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਹਾ, “ਖੇਡ ਮਨੁੱਖ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਇਨਸਾਨਾਂ ਦੇ ਚਰਿੱਤਰ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਖੇਡ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਖੇਡਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਡਰਨਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ। ਸਾਨੂੰ ਹਾਰਨ ਦਾ ਡਰ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਆਏ ਹਨ। ਖੇਡ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰਨ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister for Home Affairs Shri Amit Shah lauds the efforts of athletes and organizers of Khelo India University Games 2021; Hosts Jain University crowned Champions
Prime Minister Shri Narendra Modi has developed a roadmap to ensure that by 2047, when India celebrates its 100th year of Independence , India would be among the top five nations at the Olympics: Home Minister
Indian Men and Women’s Hockey Teams felicitated for their historic Olympic feat
Khelo India University Games, Fit India, and Khelo India Youth Games are the result of PM Modi's vision: Shri Anurag Thakur
03 MAY 2022 9:03PM by PIB Delhi
A glittering closing ceremony drew curtains on yet another memorable edition of the Khelo India University Games 2021 which witnessed the country’s young and aspiring athletes use the platform to bring laurels to their respective universities.
Union Minister for Home Affairs and Cooperation, Shri Amit Shah, chief guest for the closing ceremony, presented the overall champion's title to hosts Jain Deemed-to-be University who ended their campaign with an impressive 20 gold, 7 silver, and 5 bronze medals. Lovely Professional University, Punjab won 17 gold medals, 15 silver, and 19 bronze. Defending Champions Panjab University finished third in the medal tally with 15 gold, 9 silver, and 24 bronze medals.
Also present during the star-studded closing ceremony was Union Minister for Sports and Youth Affairs Shri Anurag Singh Thakur, Chief Minister of Karnataka Basavaraj Bommai, Minister for State, Youth Affairs and Sports and Home Affairs Shri Nisith Pramanik.
The presence of the Indian Men and Women’s Hockey teams who had a historic outing in the Tokyo Olympic Games was a highlight of the evening, and the two teams were felicitated by the Union Minister for Home Affairs Shri Amit Shah. Sandalwood cine icon Kicha Sudeep too graced the occasion.
Crediting the performances of the country’s youth brigade, Shri Amit Shah, who released the coffee table book on Khelo India University Games prepared by AlU, said,"I congratulate all the Universities and the athletes who participated at the Khelo India University Games 2021. All the athletes who participate are deserving of applause.Winning or losing is part and parcel of sports. But to compete in sports is the more important thing. Since 2014, PM Narendra Modi made a mission of his life to make India the No. 1 nation in every area, including sports. He never worried about problems, but planned, worked hard, and found ways to bring results. In sports, PM Modi took a series of initiatives, and today, we can see the beautiful result of the same initiatives."
"I want to tell athletes that sports are an important aspect of our life. The one who plays sports will only get success in life. Because sports give us the courage to face defeat in life. Only then, you can develop the desire to win. Our athletes are making us proud at the Olympics these days which is evident from India’s unprecedented the medal tally at the Tokyo Olympics 2020 and the Paralympics. And PM Modi has developed a roadmap to ensure, by 2047, when India celebrates its 100th year of Independence, India would be among the top five nations at the Olympics," Shri Amit Shah added.
Congratulating the efforts of all participating athletes and the hosts Jain University, Union Minister for Youth Affairs and Sports ,Shri Anurag Singh Thakur said: "Khelo India University Games, Fit India, and Khelo India Youth Games are the result of PM Modi's vision. I am glad we made the decision to host the 2nd edition of the Khelo India University Games in Bengaluru this year. I can say with utmost pride that despite the Covid-19 pandemic, the KIUG 2021 has been an outstanding and very successful event. The athletes here broke 2 National Records and 76 previous records of University Games this year."
Commending the efforts of the state government and Jain University, Chief Minister of Karnataka Shri Basavaraj Bommai after the launch of the postal cover of Khelo India Youth Games 2021, said, "Sports are natural aspects of human beings. It shows and forms the character of all the humans. It teaches a person the importance of sportsmanship. You have to play to win and not to lose. You should not be afraid. We should not have fear of losing but willing to win. Prime Minister Narendra Modi came with the vision of Khelo India. Sports have the power to change the direction of the country and I urge all the youths in India to bring glory to the nation."