కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
టెలికాం, ఐసీటీలోని విభిన్నరంగాల్లో పరస్పర సహకారం కోసం సెంటర్ ఫర్ డెవలప్మెంట్ ఆఫ్ టెలిమాటిక్స్ (సి-డాట్) మరియు సెంటర్ ఫర్ డెవలప్మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్డ్ కంప్యూటింగ్ (C-DAC) అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశాయి.
భారత ప్రభుత్వం యొక్క ఆత్మనిర్భర్‌ భారత్‌ కింద తీసుకున్న ఈ నిర్ణయం టెలికాం, ఐసీటీ రంగాల్లో సమస్యల సులభ పరిష్కారానికి దోహదపడుతుంది.
02 MAY 2022 4:08PM by PIB Hyderabad
టెలికాం మరియు ఐసీటీ యొక్క విభిన్న రంగాలలో దేశీయ సాంకేతిక రూపకల్పన మరియు అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో ఏప్రిల్ 30, 2022న బెంగుళూరులో జరిగిన సెమికాన్ ఇండియా 2022 కార్యక్రమంలో సెంటర్ ఫర్ డెవలప్మెంట్ ఆఫ్ టెలిమాటిక్స్ (C-DOT), టెలికమ్యూనికేషన్స్ డిపార్ట్మెంట్, కమ్యూనికేషన్స్ మంత్రిత్వ శాఖ, భారత ప్రభుత్వం మరియు ఎలక్ట్రానిక్స్ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క స్వయంప్రతిపత్తి కలిగిన సైంటిఫిక్ సొసైటీ యొక్క ప్రధాన పరిశోధన అభివృద్ధి కేంద్రంమైన సెంటర్ ఫర్ డెవలప్మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్డ్ కంప్యూటింగ్ (C-DAC), మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీలు అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకం చేశాయి.
కేంద్ర ఎలక్ట్రానిక్స్ మరియు ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి మరియు కేంద్ర నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఎంటర్‌ ప్రెన్యూర్‌షిప్‌ శాఖల మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ సమక్షంలో జరిగిన ఈ అవగాహన ఒప్పందం సంతకం కార్యక్రమానికి సి-డాట్ డైరెక్టర్ డేనియల్ జెబరాజ్ మరియు సి-డాక్‌ డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ ఇ. మగేశ్‌ తోపాటు ఇరు సంస్థలకు చెందిన సీనియర్‌ అధికారులు హాజరయ్యారు.
ఈ అవగాహన ఒప్పందంతో ఇరు సంస్థలు తమ తమ డొమైన్‌లలో ఒకరి బలాన్ని పెంచుకోవడానికి మరొకరు పరస్పరం సహాయపడతాయి.
సి-డాట్ అనేది భారత ప్రభుత్వ కమ్యూనికేషన్ల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఒక ప్రధాన టెలికాం పరిశోధన అభివృద్ధి సంస్థ. ఇది నారోబ్యాండ్ మరియు బ్రాడ్బ్యాండ్ స్విచింగ్ మరియు ట్రాన్స్మిషన్ నెట్వర్క్లు, టెరెస్ట్రియల్ రేడియో సిస్టమ్లు, ఉపగ్రహ వ్యవస్థలు, ఆప్టికల్ కమ్యూనికేషన్ పరికరాలు, నెట్వర్క్ ప్రోటోకాల్స్, అధునాతన పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి కార్యకలాపాలతోపాటు భద్రతా పరిష్కారాలు మరియు నెట్వర్క్ నిర్వహణ వ్యవస్థలను నిర్వహిస్తోంది. సి-డాట్ దేశంలో దేశీయ టెలికాం విప్లవానికి మూలకర్తగా గుర్తింపు పొందింది. మూడు దశాబ్దాలకు పైగా అనితరసాధ్యమైన పరిశోధన అభివృద్ధి ప్రయత్నాలతో భారతీయ భూవాతావరణానికి సరిపోయే స్వదేశీ డిజైన్, డెవలప్మెంట్ మరియు టెలికాం టెక్నాలజీల ఉత్పత్తి, సాంకేతికతలో ముందంజలో ఉంది. అంతేకాకుండా ఇండియన్ టెలికాం నెట్వర్క్ యొక్క డిజిటలైజేషన్కు గణనీయంగా దోహదపడింది.
సి-డాక్‌ అనేది ఎలక్ట్రానిక్ మరియు ఐసీటీ టెక్నాలజీల రూపకల్పన, అభివృద్ధి మరియు విస్తరణ కోసం పనిచేస్తున్న ప్రధాన పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి సంస్థ.
సమాచార మరియు కమ్యూనికేషన్ టెక్నాలజీల సరిహద్దులను విస్తరించడం, సాంకేతిక పరిష్కారాలు, నిర్మాణాలు, సామాజిక ఆర్థిక పురోగతికి సంబంధించిన అప్లికేషన్లు అభివృద్ధి చేసే లక్ష్యంతో ఉద్భవించిన సంస్థ. జాతీయంగా ముఖ్యమైన సమస్యలకు వ్యవస్థలు మరియు ప్రమాణాలు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ఉపయోగించడం ద్వారా భాషా అవరోధాలను అధిగమించడం ద్వారా త్వరిత మరియు ప్రభావవంతమైన జ్ఞాన వ్యాప్తిని సాధించడం, అనుభవాన్ని పంచుకోవడం మరియు సమాచార సాంకేతిక రంగంలో అధునాతన సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడంలో సహాయం చేయడం, సమాచార సాంకేతికత యొక్క ప్రయోజనాలను సమాజానికి అందుబాటులోకి తీసుకురావడం, మరియు మేధో సంపత్తిని వ్యాపార అవకాశాలుగా మార్చుకోవడం ద్వారా దానిని ఉపయోగించుకోవడం వంటి అంశాలలో సేవలందిస్తోంది.
సి-డాట్ మరియు సి-డాక్‌ రెండూ 4జి/5జి, బ్రాడ్బ్యాండ్, IOT/M2M, ప్యాకెట్ కోర్, కంప్యూటింగ్ మొదలైన రంగాలలో కార్యకలాపాలను గుర్తించడం మరియు అభివృద్ధి చేయడంలో సహకరించడానికి మరియు ఉమ్మడిగా పని చేయడానికి అంగీకరించాయి. నిర్దిష్ట ప్రాజెక్టులకు సంబంధించి , నిర్దిష్ట అవసరాల్లో పోషించాల్సిన పాత్రలు, బాధ్యతలకు సంబంధించి ఒప్పందంపై సంతకాలు చేయబడ్డాయి.
ఈ సందర్భంగా, సి-డాట్ ఎగ్జిక్యూటివ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ రాజ్కుమార్ ఉపాధ్యాయ మాట్లాడుతూ… సి-డాట్ తన స్వదేశీ ఆర్ అండ్ డి ప్రయత్నాలను సి-డాక్తో కలిసి దేశాభివృద్ధికి సంబంధించి ఉన్నత లక్ష్యాలను చేరుకోవడానికి ఆసక్తిగా ఉందని అన్నారు. సి-డాట్ మరియు సి-డాక్‌ రెండూ వారి సంబంధిత రంగాలలో అగ్రగామిగా ఉన్నాయని, ఈ రెండు సంస్థల మధ్య కుదిరిన ఈ అవగాహన ఒప్పందం ఇరు సంస్థల పురోభివృద్ధికి దోహదపడడమే కాకుండా ప్రపంచ స్థాయి సాంకేతికతలను అభివృద్ధి చేయడానికి ఉపకరిస్తుందన్నారు.
సి-డాక్‌ డైరెక్టర్ జనరల్ ఇ. మగేష్ మాట్లాడుతూ.. అధునాతన సాంకేతిక రంగాలలో ఆర్ అండ్ డీలను నిర్వహించడానికి సి-డాట్ మరియు సి-డాక్‌మధ్య భాగస్వామ్యం దేశంలోని టెలికాం మరియు ఐసీటీ అవసరాలను తీర్చడంలో సహాయపడుతుందన్నారు. ఇవన్నీ జాతీయ నెట్వర్క్లను బలోపేతం చేస్తాయని, వాటిని సురక్షితంగా ఉంచడంతోపాటు అంతరాయాలు లేని కనెక్టివిటీని పెంచుతాయన్నారు. ఆత్మనిర్భర్‌ భారత్‌ కలను సాకారం చేసే అధునాతన అప్లికేషన్‌లను అందిస్తాయన్నారు. సి-డాట్ దేశీయంగా 4జీ, ఎల్‌టీఈ సొల్యూషన్లను అభివృద్ధి చేసిందని, ప్రస్తుతం 5జీ టెక్నాలజీకి సంబంధించి కూడా సేవలందిస్తోందని.. ఈ రెండు సంస్థలు పరస్పరం గుర్తించిన ప్రాంతాలతోపాటు ఇతర ప్రాంతాల్లోనూ అధునాతన పరిశోధనలు నిర్వహించడానికి సి-డాట్‌తో కలిసి పనిచేయాలని ఆశిస్తున్నామన్నారు.
"ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్" వేడుకలో భాగంగా దేశం యొక్క డిజిటల్ పరివర్తన కోసం స్వదేశీ సామర్థ్యాలను పెంపొందించడానికి సి-డాట్ మరియు సి-డాక్‌ తమ దృఢ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటించాయి.

Ministry of Communications
C-DOT and C-DAC sign MoU for cooperation in diverse areas of Telecom and ICT
It will lead to development of affordable indigenous telecom and ICT solutions under Atmanirbhar initiative of Government of India
02 MAY 2022 4:08PM by PIB Delhi
Centre for Development of Telematics(C-DOT), the premier R&D centre of the Department of Telecommunications, Ministry of Communications, Government of India and Centre for Development of Advanced Computing(C-DAC), an autonomous Scientific Society of the Ministry of Electronics and Information Technology, Government of India, signed a Memorandum of Understanding (MoU) at the SemiconIndia 2022 event at Bangalore on 30th April, 2022 with the objective of working together in the diverse areas of Telecom and ICT to boost indigenous technological design and development.
The MOU signing ceremony was attended by Shri Daniel Jebaraj, Director, C-DOT and Shri E. Magesh, Director General, C-DAC in the august presence of Shri Rajeev Chandrashekhar, Union Minister of State for Electronics and Information Technology and Union Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship and senior officers from both the organizations.
The signing of MOU will help both the organizations leverage each other’s strength in their respective domains.
C-DOT is a premier telecom R&D organization under the Ministry of Communications, Government of India, carrying out advanced research and developmental activities in narrowband and broadband switching and transmission networks, terrestrial radio systems, satellite systems, optical communication equipment, network protocols, advanced security solutions and network management systems. C-DOT is hailed as the progenitor of the indigenous telecom revolution in the nation. With more than three decades of its relentless R&D efforts in the indigenous design, development and production of telecom technologies especially suited to the Indian landscape, have been in the technology forefront and has significantly contributed to Indian Telecom Network’s digitization.
C-DAC was set up to emerge as a premier R&D institution for the design, development and deployment of electronic and ICT technologies and applications for socio economic advancement with the mission of expanding the frontiers of Information and Communication Technologies, evolving technology solutions, architectures, systems and standards for nationally important problems, achieving rapid and effective spread of knowledge by overcoming language barriers through application of technologies, sharing experience and know-how to help build advanced competence in the field of Information Technology, bringing benefits of Information Technology to society, and utilizing the Intellectual Property generated by converting it to business opportunities.
Both C-DOT and C-DAC have agreed to collaborate and work jointly, in identification and development of activities in the areas of 4G/5G, Broadband, IOT/M2M, packet core, Computing etc. Specific Project Agreements will be signed as and when required to enumerate the specific roles and responsibilities.
On this occasion, Dr RajKumar Upadhyay, Executive Director, C-DOT said that C-DOT is keen on aligning its indigenous R&D endeavours with that of C-DAC for meeting the overreaching objectives of national development. Both C-DOT and C-DAC are leaders in their respective areas and this MOU will bring great synergy between the two organizations and leverage each other’s strengths to develop world class technologies.
Shri E. Magesh, Director General, C-DAC, remarked that the partnership between C-DOT and CDAC to carry out R&D in advanced technology areas will help meet the telecom and ICT requirements of the country. All this will strengthen the national networks, keep them secure, boost seamless connectivity and provide advanced applications which will bolster the foundation of “Atmanirbhar Bharat”. C-DOT has indigenously developed 4G/LTE solutions and working on 5G and we hope to work with C-DOT to carry out advanced research in this area along with other areas mutually identified by both C-DOT and C-DAC.
C-DOT and C-DAC reiterated their firm commitment towards building indigenous capabilities for the digital transformation of the country as part of the celebration of “Azadi Ka Amrit Mahotsav”.