સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
C-DOT અને C-DACએ ટેલિકોમ અને ICTના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહકાર માટે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
તે ભારત સરકારની આત્મનિર્ભર પહેલ હેઠળ પોસાય તેવા સ્વદેશી ટેલિકોમ અને આઈસીટી સોલ્યુશન્સના વિકાસ તરફ દોરી જશે
02 MAY 2022 4:08PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ ટેલીમેટિક્સ (C-DOT), દૂરસંચાર વિભાગ, સંચાર મંત્રાલય, ભારત સરકારનું અગ્રણી R&D કેન્દ્ર અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ મંત્રાલયની સ્વાયત્ત વૈજ્ઞાનિક સોસાયટી (C-DAC) વિકાસ કેન્દ્ર અને ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી, ભારત સરકાર, 30મી એપ્રિલ, 2022ના રોજ બેંગ્લોરમાં સેમિકોન ઈન્ડિયા 2022 ઈવેન્ટમાં ટેલિકોમ અને આઈસીટીના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સાથે મળીને સ્વદેશી ટેક્નોલોજીકલ ડિઝાઈન અને વિકાસને વેગ આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે સમજૂતી કરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
MOU હસ્તાક્ષર સમારોહમાં શ્રી ડેનિયલ જેબરાજ, ડાયરેક્ટર, C-DOT અને શ્રી E. Magesh, ડિરેક્ટર જનરલ, C-DAC, કેન્દ્રીય ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી રાજ્ય મંત્રી અને કેન્દ્રીય કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા માટે રાજ્યમંત્રી શ્રી રાજીવ ચંદ્રશેખરની હાજરીમાં બંને સંસ્થાઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર બંને સંસ્થાઓને પોતપોતાના ડોમેન્સમાં એકબીજાની શક્તિનો લાભ લેવામાં મદદ કરશે.
C-DOT એ ભારત સરકારના સંચાર મંત્રાલય હેઠળની એક અગ્રણી ટેલિકોમ R&D સંસ્થા છે, જે નેરોબેન્ડ અને બ્રોડબેન્ડ સ્વિચિંગ અને ટ્રાન્સમિશન નેટવર્ક્સ, ટેરેસ્ટ્રીયલ રેડિયો સિસ્ટમ્સ, સેટેલાઇટ સિસ્ટમ્સ, ઓપ્ટિકલ કોમ્યુનિકેશન ઇક્વિપમેન્ટ્સ, નેટવર્ક પ્રોટોકોલ્સ, અદ્યતન સંશોધન અને વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ કરે છે. સુરક્ષા ઉકેલો અને નેટવર્ક મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સ. C-DOT ને રાષ્ટ્રમાં સ્વદેશી ટેલિકોમ ક્રાંતિના પૂર્વજ તરીકે વખાણવામાં આવે છે. ખાસ કરીને ભારતીય લેન્ડસ્કેપને અનુરૂપ ટેલિકોમ ટેક્નોલોજીના સ્વદેશી ડિઝાઇન, વિકાસ અને ઉત્પાદનમાં તેના ત્રણ દાયકાથી વધુના અવિરત R&D પ્રયાસો સાથે, ટેક્નોલોજી મોખરે છે અને ભારતીય ટેલિકોમ નેટવર્કના ડિજિટાઇઝેશનમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
C-DAC ની સ્થાપના ઇલેક્ટ્રોનિક અને ICT ટેક્નોલોજીની ડિઝાઇન, વિકાસ અને જમાવટ માટે અને સામાજિક આર્થિક ઉન્નતિ માટેની અરજીઓ માટે માહિતી અને સંચાર તકનીકોની સીમાઓને વિસ્તરણ, વિકસિત તકનીકી ઉકેલો, આર્કિટેક્ચર, વિકાસ માટેના મિશન સાથે કરવામાં આવી હતી. રાષ્ટ્રીય મહત્વની સમસ્યાઓ માટે સિસ્ટમો અને ધોરણો, ટેકનોલોજીના ઉપયોગ દ્વારા ભાષાના અવરોધોને દૂર કરીને જ્ઞાનનો ઝડપી અને અસરકારક ફેલાવો હાંસલ કરવો, અનુભવની વહેંચણી અને માહિતી-ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં અદ્યતન સક્ષમતાના નિર્માણમાં કેવી રીતે મદદ કરવી, સમાજમાં માહિતી ટેકનોલોજીના લાભો લાવી, અને તેને વ્યવસાયની તકોમાં રૂપાંતરિત કરીને પેદા થતી બૌદ્ધિક સંપત્તિનો ઉપયોગ કરવો.
C-DOT અને C-DAC બંને 4G/5G, બ્રોડબેન્ડ, IOT/M2M, પેકેટ કોર, કોમ્પ્યુટિંગ વગેરે ક્ષેત્રોમાં પ્રવૃત્તિઓની ઓળખ અને વિકાસમાં સહયોગ અને સંયુક્ત રીતે કામ કરવા સંમત થયા છે. વિશિષ્ટ પ્રોજેક્ટ કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવશે અને જ્યારે ચોક્કસ ભૂમિકાઓ અને જવાબદારીઓની ગણતરી કરવાની જરૂર હોય.
આ પ્રસંગે C-DOTના એક્ઝિક્યુટિવ ડાયરેક્ટર ડૉ. રાજકુમાર ઉપાધ્યાયે જણાવ્યું હતું કે C-DOT તેના સ્વદેશી R&D પ્રયાસોને C-DAC સાથે સંરેખિત કરવા ઉત્સુક છે જેથી રાષ્ટ્રીય વિકાસના ઉદ્દેશ્યોને પહોંચી વળવા મળે. C-DOT અને C-DAC બંને પોતપોતાના ક્ષેત્રોમાં અગ્રણી છે અને આ એમઓયુ બંને સંસ્થાઓ વચ્ચે મહાન સમન્વય લાવશે અને વિશ્વસ્તરીય ટેકનોલોજી વિકસાવવા માટે એકબીજાની શક્તિઓનો લાભ ઉઠાવશે.
C-DACના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી E. Magesh એ નોંધ્યું હતું કે C-DOT અને CDAC વચ્ચેની ભાગીદારી અદ્યતન ટેક્નોલોજી ક્ષેત્રોમાં R&D કરવા માટે દેશની ટેલિકોમ અને ICT જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવામાં મદદ કરશે. આ બધું રાષ્ટ્રીય નેટવર્કને મજબૂત બનાવશે, તેમને સુરક્ષિત રાખશે, સીમલેસ કનેક્ટિવિટી વધારશે અને અદ્યતન એપ્લિકેશન્સ પ્રદાન કરશે જે "આત્મનિર્ભર ભારત" ના પાયાને મજબૂત કરશે. C-DOT એ સ્વદેશી રીતે 4G/LTE સોલ્યુશન્સ વિકસાવ્યા છે અને 5G પર કામ કર્યું છે અને અમે C-DOT અને C-DAC બંને દ્વારા પરસ્પર ઓળખાયેલા અન્ય ક્ષેત્રો સાથે આ ક્ષેત્રમાં અદ્યતન સંશોધન કરવા માટે C-DOT સાથે કામ કરવાની આશા રાખીએ છીએ.
C-DOT અને C-DAC એ "આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ"ની ઉજવણીના ભાગરૂપે દેશના ડિજિટલ પરિવર્તન માટે સ્વદેશી ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવા માટે તેમની દ્રઢ પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.

Ministry of Communications
C-DOT and C-DAC sign MoU for cooperation in diverse areas of Telecom and ICT
It will lead to development of affordable indigenous telecom and ICT solutions under Atmanirbhar initiative of Government of India
02 MAY 2022 4:08PM by PIB Delhi
Centre for Development of Telematics(C-DOT), the premier R&D centre of the Department of Telecommunications, Ministry of Communications, Government of India and Centre for Development of Advanced Computing(C-DAC), an autonomous Scientific Society of the Ministry of Electronics and Information Technology, Government of India, signed a Memorandum of Understanding (MoU) at the SemiconIndia 2022 event at Bangalore on 30th April, 2022 with the objective of working together in the diverse areas of Telecom and ICT to boost indigenous technological design and development.
The MOU signing ceremony was attended by Shri Daniel Jebaraj, Director, C-DOT and Shri E. Magesh, Director General, C-DAC in the august presence of Shri Rajeev Chandrashekhar, Union Minister of State for Electronics and Information Technology and Union Minister of State for Skill Development and Entrepreneurship and senior officers from both the organizations.
The signing of MOU will help both the organizations leverage each other’s strength in their respective domains.
C-DOT is a premier telecom R&D organization under the Ministry of Communications, Government of India, carrying out advanced research and developmental activities in narrowband and broadband switching and transmission networks, terrestrial radio systems, satellite systems, optical communication equipment, network protocols, advanced security solutions and network management systems. C-DOT is hailed as the progenitor of the indigenous telecom revolution in the nation. With more than three decades of its relentless R&D efforts in the indigenous design, development and production of telecom technologies especially suited to the Indian landscape, have been in the technology forefront and has significantly contributed to Indian Telecom Network’s digitization.
C-DAC was set up to emerge as a premier R&D institution for the design, development and deployment of electronic and ICT technologies and applications for socio economic advancement with the mission of expanding the frontiers of Information and Communication Technologies, evolving technology solutions, architectures, systems and standards for nationally important problems, achieving rapid and effective spread of knowledge by overcoming language barriers through application of technologies, sharing experience and know-how to help build advanced competence in the field of Information Technology, bringing benefits of Information Technology to society, and utilizing the Intellectual Property generated by converting it to business opportunities.
Both C-DOT and C-DAC have agreed to collaborate and work jointly, in identification and development of activities in the areas of 4G/5G, Broadband, IOT/M2M, packet core, Computing etc. Specific Project Agreements will be signed as and when required to enumerate the specific roles and responsibilities.
On this occasion, Dr RajKumar Upadhyay, Executive Director, C-DOT said that C-DOT is keen on aligning its indigenous R&D endeavours with that of C-DAC for meeting the overreaching objectives of national development. Both C-DOT and C-DAC are leaders in their respective areas and this MOU will bring great synergy between the two organizations and leverage each other’s strengths to develop world class technologies.
Shri E. Magesh, Director General, C-DAC, remarked that the partnership between C-DOT and CDAC to carry out R&D in advanced technology areas will help meet the telecom and ICT requirements of the country. All this will strengthen the national networks, keep them secure, boost seamless connectivity and provide advanced applications which will bolster the foundation of “Atmanirbhar Bharat”. C-DOT has indigenously developed 4G/LTE solutions and working on 5G and we hope to work with C-DOT to carry out advanced research in this area along with other areas mutually identified by both C-DOT and C-DAC.
C-DOT and C-DAC reiterated their firm commitment towards building indigenous capabilities for the digital transformation of the country as part of the celebration of “Azadi Ka Amrit Mahotsav”.