ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਨ ਬੇਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ
01 MAY 2022 9:23AM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਮਨ ਬੇਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ 1 ਮਈ, 2022 ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਰੀ ਇੱਕ ਅਨੁਭਵੀ ਨੀਤੀ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਰੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਤੋਂ ਅਹੁਦਾ ਗ੍ਰਹਿਣ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ “ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਸੰਗਠਨ ਸੌਂਪਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ, ਯੁਵਾ ਪ੍ਰਤੀਭਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਮੈਂ ਇਸ ਵੱਡੀ ਗਲੋਬਲ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਦੇ ਦੌਰੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸੌਂਪਿਆ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਗਹਿਰੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਬਹਿਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮਾਰਗ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਿੱਥੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਅਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣਾ ਹੈ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪਸੰਦ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਰੀ ਨੇ ਪਹਿਲੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਉਂਸਿਲ ਆਵ੍ ਐਪਲਾਈਡ ਇਕਨੌਮਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਐੱਨਸੀਏਈਆਰ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ) ਅਤੇ ਰਾੱਘਲ ਡਚ ਸ਼ੇਲ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਚੀਫ ਇਕਨੌਮਿਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕੌਂਸਲ, ਸਟੈਟਿਸਟੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੌਦ੍ਰਿਕ ਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜਰਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਸਨ। ਐੱਨਸੀਏਈਆਰ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬੇਰੀ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਨ ਅਤੇ ਲੈਟਿਨ ਅਮਰੀਕਾ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮੈਕ੍ਰੋ-ਇਕਨੌਮੀ, ਵਿੱਤੀ ਬਜ਼ਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਕਰਜ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪਾਲਿਸੀ ਰਿਸਰਚ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਜੀਟਿੰਗ ਫੋਲੋ, ਬ੍ਰੂਗਲ, ਬ੍ਰੁਸੇਲਸ ਵਿੱਚ ਨੌਨ-ਰੇਜ਼ੀਡੇਂਟ ਫੋਲੋ, ਅਤੇ ਵੁਡਰੋ ਵਿਲਸਨ ਸੈਂਟਰ, ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਡੀਸੀ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਫੇਲੋ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਕਤੀ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਐਨਰਜੀ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਬੋਰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।

NITI Aayog
NITI Aayog Welcomes Suman Bery as NITI Aayog Vice Chairman
01 MAY 2022 9:23AM by PIB Delhi
NITI Aayog welcomes Shri Suman Bery as NITI Aayog’s Vice Chairman with effect from May 1 2022. An experienced policy economist and research administrator, Mr Bery will take over from Dr Rajiv Kumar as the head of the premier think tank of the Government of India.
“Rajiv Kumar leaves me a dynamic organization with lots of fresh, young talent and strong links with stakeholders inside and outside the government,” observed Mr Bery. “I am deeply honoured to have been entrusted with its charge at a time of great global uncertainty. NITI’s challenge is to develop a vision of the way ahead based on deep analysis and wide debate, and to work with India’s states, which is where economic development ultimately happens. India’s economic and social choices are of significance to the entire world,” he added.
Mr Bery has previously served as Director General (Chief Executive) of the National Council of Applied Economic Research (NCAER) and the global Chief Economist of Royal Dutch Shell. He was also a member of the Prime Minister’s Economic Advisory Council, Statistical Commission and the Reserve Bank of India’s Technical Advisory Committee on Monetary Policy. Prior to NCAER, Mr Bery was with the World Bank in Washington DC and his areas included macroeconomy, financial markets and public debt management with a focus on Latin America.
His recent affiliations include Senior Visiting Fellow at the Centre for Policy Research, New Delhi; non-resident fellow at Bruegel, Brussels; and Global Fellow at the Woodrow Wilson Center, Washington DC. He has also served on the Board of the Shakti Sustainable Energy Foundation, New Delhi.