Vice President's Secretariat
Vice President calls for taking higher education to rural areas to make it more inclusive and equitable
Education plays a key role in nation-building and creating a prosperous global future: VP
Ultimate aim of the research is to make people’s lives happier and more comfortable: VP
National Education Policy (NEP-2020) will revolutionize the educational landscape of the country: VP
NEP’s emphasis on imparting education in one’s mother tongue will prove to be a game-changer: VP
Vice President inaugurates the Centenary Celebration of Delhi University
VP exhorts Indian universities to aspire for top rankings globally
01 MAY 2022 4:17PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today called for taking higher education into the rural areas and making it more inclusive and equitable.
This dimension of inclusiveness and equitable access to education to rural youth is critical because education plays a key role in human development, nation-building, and creating a prosperous and sustainable global future, the Vice President stressed.
Speaking at the Centenary celebrations of the Delhi University, Shri Naidu emphasised that Universities must come out with innovative and out of box ideas to address the pressing problems of the society. He also said that the ultimate aim of the research should be to make people’s lives more comfortable and happier.
Pointing out that India has the world’s largest youth population, the Vice President called for harnessing the collective power of our human resources for nation building. Describing the National Education Policy (NEP-2020) as a far-sighted document which is set to revolutionize the educational landscape of the country, he said that its emphasis on imparting education in one’s mother tongue when implemented in schools, colleges and universities will prove to be a game-changer. Calling for providing basic education in a child's mother tongue, Shri Naidu said the local language must be the main mode of communication in the administration and courts. “Every gazette notification and government order should be in the local or native language so that the common man understands it,” he added.
Shri Naidu reminded the gathering that ancient India had enjoyed the reputation of being a Viswaguru and was a renowned cradle of culture. He said reputed centres of knowledge, among the earliest known to humanity, like the universities of Nalanda, Takshashila, Vikramshila, Vallabhi and Odantapuri bear ample testimony to this fact. Declaring that it is his deep-seated wish to see Indian Universities ranked among the top 10 universities of the world, the Vice President asked all stakeholders to work with this aim in mind.
Observing that education is not merely for employment, he said it was for enhancement of knowledge and enlightenment. Education is a lifelong process of learning and does not end with mere acquisition of degrees. He exhorted the students to dream big, aim high and work hard to succeed in life.
Emphasising the importance of peace for achieving all-round progress, the Vice President said that one would not be able to pay attention to anything if there is tension.
Stressing the need for Indianization of our education system, the Vice President wanted the educational institutions to promote Indian culture and traditional values such as respect for elders, respect for teachers and love for nature. Referring to the increasing frequency of extreme climatic events like the ongoing heat wave, he urged everyone to respect and live in harmony with nature.
Shri Naidu also advised the students to give equal importance to sports and games or yoga for physical fitness and avoid a sedentary lifestyle. He also wanted them to eat properly cooked traditional food as prescribed by ancestors according to our bodily needs and climatic conditions.
On this occasion, the Vice President also released the Commemorative Centenary Stamp, Commemorative Centenary Coin, Commemorative Centenary volume and the Delhi University Undergraduate Curriculum Framework- 2022 (Hindi, Sanskrit & Telugu versions). He also launched the Centenary Website of the University and felicitated Ms. Kritika Khinchi, student of Gargi College and creator of the Centenary Logo for the University of Delhi.
Shri Dharmendra Pradhan, Union Minister of Education and Skill Development & Entrepreneurship, Prof. Yogesh Singh, Vice Chancellor, Delhi University, Prof. Shri Prakash Singh, Director South Delhi Campus, Ms Manju Kumar, Chief Postmaster General, Delhi Circle, Prof. Balram Pani, Dean of Colleges, Dr. Vikas Gupta, Registrar, Prof. Rajni Abbi, Proctor, Prof. Nerra Agnimitra, Convener, Centenary Celebrations, faculty, staff, students and other dignitaries attended the event.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਵਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ
ਰਾਸ਼ਟਰ-ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਆਲਮੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਖੋਜ ਦਾ ਅੰਤਮ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ-2020) ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਖ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਵੇਗੀ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਮਾਂ-ਬੋਲੀ 'ਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ 'ਤੇ ਐੱਨਈਪੀ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਚੋਟੀ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਲਈ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ
01 MAY 2022 4:17PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਇਹ ਪਹਿਲੂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਕਾਸ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਆਲਮੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਗਮਾਂ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵਾਚਾਰੀ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ ਦਾ ਅੰਤਮ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਨੌਜਵਾਨ ਆਬਾਦੀ ਹੈ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਮਾਨਵੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ-2020) ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਖ਼ੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਦੂਰ-ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਵਾਲਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਕੂਲਾਂ, ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਣ 'ਤੇ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਬੱਚੇ ਦੀ ਮਾਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਸੰਚਾਰ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਹਰ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਸਥਾਨਕ ਜਾਂ ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਆਮ ਆਦਮੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕੇ”।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਗੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸਾਖ ਦਾ ਆਨੰਦ ਮਾਣਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਪੰਘੂੜਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕੇਂਦਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖਤਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਣੂ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਾਲੰਦਾ, ਤਕਸ਼ਸ਼ਿਲਾ, ਵਿਕਰਮਸ਼ਿਲਾ, ਵੱਲਭੀ ਅਤੇ ਓਦੰਤਪੁਰੀ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਗਵਾਹੀ ਭਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀਆਂ ਚੋਟੀ ਦੀਆਂ 10 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜਾ ਮਿਲਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਇੱਛਾ ਹੈ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਸਿਰਫ਼ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਾਲੀਮ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਡਿਗਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਾਲ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਹੋਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਸੁਪਨੇ, ਉੱਚ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸਰਬਪੱਖੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਣਾਅ ਹੋਣ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ।
ਸਾਡੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਪ੍ਰਤੀ ਪਿਆਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ। ਚੱਲ ਰਹੀ ਗਰਮੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਜਿਹੀਆਂ ਅਤਿਅੰਤ ਮੌਸਮੀ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵੱਧ ਰਹੀ ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਕਸੁਰਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਲਈ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਚਾਹਿਆ ਕਿ ਕਿ ਉਹ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰੀਰਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਕਾਇਆ ਹੋਇਆ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਭੋਜਨ ਖਾਣ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮੋਹਰ, ਯਾਦਗਾਰੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਿੱਕਾ, ਯਾਦਗਾਰੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਖੰਡ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅੰਡਰਗਰੈਜੂਏਟ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ-2022 (ਹਿੰਦੀ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਤੇਲਗੂ ਸੰਸਕਰਣ) ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗਾਰਗੀ ਕਾਲਜ ਦੀ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲਈ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਚਿੰਨ੍ਹ ਦੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਕ੍ਰਿਤਿਕਾ ਖਿੰਚੀ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰੀ; ਪ੍ਰੋ. ਯੋਗੇਸ਼ ਸਿੰਘ, ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ; ਪ੍ਰੋ. ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਦੱਖਣੀ ਦਿੱਲੀ ਕੈਂਪਸ; ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੰਜੂ ਕੁਮਾਰ, ਚੀਫ ਪੋਸਟ ਮਾਸਟਰ ਜਨਰਲ, ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਲ; ਪ੍ਰੋ. ਬਲਰਾਮ ਪਾਨੀ, ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਡੀਨ; ਡਾ. ਵਿਕਾਸ ਗੁਪਤਾ, ਰਜਿਸਟਰਾਰ; ਪ੍ਰੋ: ਰਜਨੀ ਅੱਬੀ; ਪ੍ਰੋ: ਨੇਰਾ ਅਗਨੀਮਿੱਤਰਾ, ਕਨਵੀਨਰ, ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਗਮ; ਫੈਕਲਟੀ, ਸਟਾਫ਼, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।