ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అస్సాంలో క్యాన్సర్ ఆసుపత్రులకు శంకుస్థాపన చేసి, జాతికి అంకితం చేసిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
28 APR 2022 7:18PM by PIB Hyderabad
అస్సాం గవర్నర్ శ్రీ జగదీష్ ముఖి జీ, అసోం ప్రముఖ మరియు శక్తివంతమైన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హిమంత బిస్వా శర్మ జీ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సీనియర్ సహచరులు శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్ జీ మరియు శ్రీ రామేశ్వర్ తేలి జీ, దేశాభివృద్ధికి విశేష కృషి చేసిన శ్రీ రతన్ టాటా జీ, అస్సాం ప్రభుత్వంలోని మంత్రులు, శ్రీ కేశబ్ మహంతా జీ, అజంతా నియోగ్ జీ మరియు అతుల్ బోరా జీ, ఈ నేల పుత్రుడు శ్రీ రంజన్ గొగోయ్ జీ, న్యాయ రంగంలో అద్భుతమైన సేవలు అందించారు మరియు పార్లమెంటులో చట్టాలను రూపొందించే ప్రక్రియలో మాకు సహాయపడుతున్నారు. ఎంపీలు, ఎమ్మెల్యేలు మరియు నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా!
ముందుగా, నేను రొంగలీ బిహు మరియు అస్సాం నూతన సంవత్సర శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను!
సంబరాలు, ఉత్సాహభరితంగా సాగే ఈ సీజన్ లో, అస్సాం అభివృద్ధికి మ రింత ఉత్తేజాన్ని కల్పించడం కోసం ఈ గొప్ప కార్యక్రమంలో మీ ఉత్సాహాన్ని పంచుకోవడానికి ఈ రోజు నాకు అవకాశం దక్కింది. ఈ రోజు, ఈ చారిత్రాత్మక నగరం నుండి, అస్సామీల గర్వానికి మరియు అస్సాం అభివృద్ధికి దోహదపడిన గొప్ప వ్యక్తులను నేను స్మరించుకుంటూ, గౌరవపూర్వకంగా నమస్కరిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
భారతరత్న భూపేన్ హజారికా పాట:
बोहाग माठो एटि ऋतु नोहोय नोहोय बोहाग एटी माह
अखोमिया जातिर आयुष रेखा गोनो जीयोनोर खाह !
అస్సాం జీవనరేఖను చెరగనిదిగా మరియు విలక్షణమైనదిగా మార్చడానికి మేము మీకు రాత్రింబవళ్ళు సేవ చేయడానికి ప్రయత్నిస్తాము. ఈ తీర్మానంతో, నేను మీ మధ్యకు మళ్ళీ మళ్ళీ రావాలనుకుంటున్నాను. అస్సాం నేడు శాంతి, అభివృద్ధి కోసం ఉత్సాహంతో నిండి ఉంది. కొద్దిసేపటి క్రితం నేను కర్బీ అంగ్లాంగ్‌లో ఆనందం, ఉత్సాహం, కలలు మరియు సంకల్పాన్ని చూశాను.
స్నేహితులారా,
డిబ్రూగఢ్‌లో కొత్తగా నిర్మించిన క్యాన్సర్ ఆసుపత్రి మరియు అక్కడ నిర్మించిన సౌకర్యాలను కూడా చూశాను. ఈరోజు అస్సాంలో ఏడు కొత్త క్యాన్సర్ హాస్పిటల్స్ ప్రారంభించబడ్డాయి. ఏడేళ్లలో ఆసుపత్రి నిర్మిస్తే పెద్ద పండుగగా భావించే కాలం ఉండేది. నేడు కాలం మారింది, రాష్ట్రంలో ఒకే రోజు ఏడు ఆసుపత్రులు ప్రారంభమవుతున్నాయి. రాబోయే కొద్ది నెలల్లో మీకు సేవ చేసేందుకు మరో మూడు క్యాన్సర్ ఆసుపత్రులు సిద్ధంగా ఉన్నాయని నాకు చెప్పారు. వీటితో పాటు రాష్ట్రంలో కొత్తగా ఏడు ఆధునిక ఆసుపత్రుల నిర్మాణ పనులు కూడా నేడు ప్రారంభమవుతున్నాయి. ఈ ఆసుపత్రులతో అస్సాంలోని అనేక జిల్లాల్లో క్యాన్సర్ చికిత్సకు మెరుగైన సౌకర్యాలు అందుబాటులోకి రానున్నాయి. ఆసుపత్రులు అవసరమని, ప్రభుత్వమే వాటిని నిర్మిస్తోంది. కానీ నేను మీకు విరుద్ధంగా కోరుకుంటున్నాను. ఆసుపత్రులు మీ వద్ద ఉన్నాయి, కానీ అస్సాం ప్రజలు ఎప్పుడూ ఆసుపత్రులకు వెళ్లే ఇబ్బందిని ఎదుర్కోవాలని నేను కోరుకోవడం లేదు. నీకు అంత మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను. కొత్తగా నిర్మించిన మా ఆసుపత్రులన్నీ ఖాళీగా ఉండి, మీ కుటుంబంలో ఎవరూ ఆసుపత్రికి వెళ్లనవసరం లేకుండా ఉంటే నేను సంతోషిస్తాను. అయితే అలాంటి అవసరం ఏర్పడి క్యాన్సర్ రోగులు అసౌకర్యానికి గురై మృత్యువాత పడకుండా ఉంటే మేము మీకు సేవ చేసేందుకు సిద్ధంగా ఉంటాం.
సోదర సోదరీమణులారా,
అస్సాంలో క్యాన్సర్ చికిత్సకు ఇంత సమగ్రమైన మరియు విస్తృతమైన వ్యవస్థ ముఖ్యమైనది ఎందుకంటే ఇక్కడ పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు క్యాన్సర్‌తో బాధపడుతున్నారు. అసోంలోనే కాకుండా ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లోనూ క్యాన్సర్ పెను సమస్యగా మారుతోంది. ఎక్కువగా ప్రభావితమయ్యేది మా పేద కుటుంబాలు, పేద సోదరులు మరియు సోదరీమణులు మరియు మా మధ్యతరగతి కుటుంబాలు. కొన్నేళ్ల క్రితం వరకు కేన్సర్‌ చికిత్స కోసం రోగులు పెద్ద నగరాలకు వెళ్లాల్సి వచ్చేది. దీంతో పేద, మధ్యతరగతి కుటుంబాలపై ఆర్థిక భారం పడింది. పేద మరియు మధ్యతరగతి కుటుంబాల ఈ సమస్యను అధిగమించడానికి గత ఐదు-ఆరేళ్లలో తీసుకున్న చర్యలకు నేను మాజీ ముఖ్యమంత్రి సర్బానంద సోనోవాల్ జీ మరియు ప్రస్తుత ముఖ్యమంత్రి హిమంత జీ మరియు టాటా ట్రస్ట్‌ను అభినందిస్తున్నాను. సరసమైన మరియు సమర్థవంతమైన క్యాన్సర్ చికిత్స యొక్క అటువంటి భారీ నెట్‌వర్క్ ఇప్పుడు అస్సాం క్యాన్సర్ కేర్ ఫౌండేషన్ రూపంలో ఇక్కడ సిద్ధంగా ఉంది. ఇది మానవాళికి గొప్ప సేవ.
స్నేహితులారా,
అస్సాంతో సహా మొత్తం ఈశాన్య ప్రాంతంలో క్యాన్సర్ యొక్క ఈ భారీ సవాలును ఎదుర్కోవటానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతర ప్రయత్నాలు చేస్తోంది. రాజధాని గౌహతిలో క్యాన్సర్ చికిత్సకు సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలను కూడా బలోపేతం చేస్తున్నారు. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధికి రూ.1500 కోట్ల ప్రత్యేక పథకం, పీఎం-డెవైన్, క్యాన్సర్ చికిత్సపై కూడా దృష్టి సారించింది. దీని కింద గౌహతిలో క్యాన్సర్ చికిత్స కోసం ప్రత్యేక సదుపాయాన్ని సిద్ధం చేస్తారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
క్యాన్సర్ వంటి తీవ్రమైన వ్యాధులు కుటుంబాన్ని మరియు సమాజాన్ని మానసికంగా మరియు ఆర్థికంగా బలహీనపరుస్తాయి. అందువల్ల, గత 7-8 సంవత్సరాలలో దేశంలో ఆరోగ్య రంగంలో చాలా కృషి జరిగింది. మా ప్రభుత్వం ఏడు అంశాలపై దృష్టి సారించింది లేదా ఆరోగ్యానికి సంబంధించిన 'సప్తఋషుల' గురించి చెప్పవచ్చు.
మొదటి ప్రయత్నం వ్యాధుల నివారణ. అందువల్ల, మా ప్రభుత్వం నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణకు చాలా ప్రాధాన్యతనిస్తుంది. యోగా, ఫిట్‌నెస్, క్లీన్‌నెస్ వంటి అనేక కార్యక్రమాలు ఇందులో భాగంగా ఉన్నాయి. రెండవది, ఏదైనా వ్యాధి ఉంటే, అది ప్రారంభంలోనే గుర్తించబడాలి. ఇందుకోసం దేశవ్యాప్తంగా కొత్త పరీక్ష కేంద్రాలను నిర్మిస్తున్నారు. మూడవ అంశం ఏమిటంటే, ప్రజలకు వారి ఇళ్ల దగ్గర మెరుగైన ప్రథమ చికిత్స సౌకర్యాలు ఉండాలి. దీని కోసం, దేశవ్యాప్తంగా వెల్‌నెస్ సెంటర్ల రూపంలో ప్రాథమిక ఆరోగ్య కేంద్రాల నెట్‌వర్క్‌ను పునరుద్ధరించబడింది. నాల్గవ ప్రయత్నం పేదలకు ఉత్తమమైన ఆసుపత్రుల్లో ఉచితంగా వైద్యం అందించడం. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద భారత ప్రభుత్వం 5 లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత చికిత్సను అందిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
మా ఐదవ దృష్టి మంచి చికిత్స కోసం పెద్ద నగరాలపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడం. అందువల్ల, ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలపై మా ప్రభుత్వం అపూర్వమైన పెట్టుబడులు పెడుతోంది. స్వాతంత్య్రానంతరం నిర్మించిన మంచి ఆసుపత్రులన్నీ పెద్ద పెద్ద నగరాల్లోనే ఉండడం చూశాం. ఆరోగ్యం కాస్త చెడిపోయినా పెద్దపెద్ద నగరాలకు పరుగులు తీయాల్సిందే. ఇది ఇప్పటివరకు జరుగుతోంది. కానీ మా ప్రభుత్వం 2014 నుండి ఈ పరిస్థితిని మార్చడానికి కట్టుబడి ఉంది. 2014 కి ముందు దేశంలో 7 AIIMS మాత్రమే ఉన్నాయి. ఢిల్లీ AIIMS తప్ప, MBBS కోసం ఎటువంటి చదువు లేదు మరియు OPD లేదు. కొన్ని ఆసుపత్రులు అసంపూర్తిగా ఉన్నాయి. వీటన్నింటిని సరిదిద్ది దేశంలో 16 కొత్త ఎయిమ్స్‌ని ప్రకటించాం.
అందులో ఎయిమ్స్ గౌహతి కూడా ఒకటి. దేశంలోని ప్రతి జిల్లాలో ఒక మెడికల్ కాలేజీని ఏర్పాటు చేయాలనే లక్ష్యంతో మా ప్రభుత్వం పనిచేస్తోంది. 2014కు ముందు దేశంలో 387 మెడికల్ కాలేజీలు ఉండగా.. ఇప్పుడు ఆ సంఖ్య 600కి చేరువైంది.
స్నేహితులారా,
మన ప్రభుత్వం ఆరో దృష్టి కూడా వైద్యుల సంఖ్య పెంపుపైనే. గత ఏడేళ్లలో ఎంబీబీఎస్‌, పీజీలకు 70,000కు పైగా కొత్త సీట్లు వచ్చాయి. మా ప్రభుత్వం కూడా ఐదు లక్షల మందికి పైగా ఆయుష్ వైద్యులను అల్లోపతి వైద్యులతో సమానంగా పరిగణించింది. ఇది భారతదేశంలో డాక్టర్-రోగి నిష్పత్తిని కూడా మెరుగుపరిచింది. తాజాగా ప్రభుత్వం కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. ప్రయివేటు మెడికల్ కాలేజీల్లో 50 శాతం సీట్లకు ఏ ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలో ఉన్న ఫీజునే వసూలు చేయాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. దీని వల్ల వేలాది మంది యువత లబ్ధి పొందుతున్నారు. మన ప్రభుత్వ కృషి వల్ల స్వాతంత్య్రానంతరం దేశానికి వచ్చిన దానికంటే వచ్చే పదేళ్లలో అందుబాటులో ఉన్న వైద్యుల సంఖ్య ఎక్కువ.
స్నేహితులారా,
మా ప్రభుత్వం యొక్క ఏడవ దృష్టి ఆరోగ్య సేవల డిజిటలైజేషన్. చికిత్స కోసం పొడవైన క్యూలు మరియు చికిత్సకు సంబంధించిన ఇతర సమస్యలను తొలగించడం ప్రభుత్వ ప్రయత్నం. ఇందుకు సంబంధించి అనేక పథకాలు అమలు చేశారు. దేశంలోని పౌరులు కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాల ప్రయోజనాలను దేశంలో ఎక్కడ ఉన్నా ఎలాంటి ఇబ్బంది లేకుండా పొందాలన్నదే ఈ ప్రయత్నం. ఇదే వన్ నేషన్, వన్ హెల్త్ స్ఫూర్తి. ఇది 100 సంవత్సరాల అతిపెద్ద మహమ్మారిలో కూడా సవాళ్లను ఎదుర్కోవడానికి దేశానికి శక్తిని ఇచ్చింది.
స్నేహితులారా,
కేంద్ర ప్రభుత్వ పథకాలు దేశంలోనే క్యాన్సర్‌ చికిత్సను అందుబాటులోకి తెచ్చి, అందుబాటు ధరలో అందుబాటులో ఉంచుతున్నాయి. మన ప్రభుత్వం తీసుకున్న మరో ముఖ్యమైన నిర్ణయం ఏమిటంటే.. పేదవాడి కొడుకు, కూతురు డాక్టర్ అవ్వడం, లేదా పల్లెటూరిలో నివసించే పిల్లవాడు కూడా జీవితంలో ఇంగ్లీషు చదవడానికి అవకాశం రాకపోవడం. అందుచేత మాతృభాషలో, స్థానిక భాషలో వైద్య విద్యను అభ్యసించాలనుకునే వారికి పేదల బిడ్డ కూడా డాక్టర్ అయ్యేలా సౌకర్యాలు కల్పించే దిశగా భారత ప్రభుత్వం ముందుకు సాగుతోంది.
ఏళ్ల తరబడి క్యాన్సర్‌కు అవసరమైన అనేక మందుల ధరలు దాదాపు సగానికి పడిపోయాయి. దీని వల్ల క్యాన్సర్ రోగులకు ఏటా దాదాపు 1000 కోట్ల రూపాయల ఆదా అవుతుంది. మార్కెట్‌లో రూ.100కి లభించే మందులు రూ.10-20కి అందుబాటులో ఉండేలా 900లకు పైగా మందులు అందుబాటు ధరల్లో లభించేలా ప్రధానమంత్రి జన్ ఔషధి కేంద్రాల ద్వారా ఏర్పాట్లు చేశారు. వీటిలో చాలా మందులు క్యాన్సర్ చికిత్సకు సంబంధించినవి. ఈ సౌకర్యాలు రోగులకు వందల కోట్ల రూపాయలను కూడా ఆదా చేస్తున్నాయి. మధ్యతరగతి లేదా దిగువ మధ్యతరగతి కుటుంబంలో వృద్ధులైన తల్లిదండ్రులు ఉంటే వారు మధుమేహంతో బాధపడుతుంటే, ఔషధాల నెలవారీ బిల్లు రూ. 1000-2000. జన్ ఔషధి కేంద్రాల నుండి మందులు కొనుగోలు చేస్తే 80-100 రూపాయల మధ్య ఖర్చవుతుందని మేము నిర్ధారించాము.
ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం లబ్ధిదారులలో పెద్ద సంఖ్యలో క్యాన్సర్ రోగులు ఉన్నారు. ఈ పథకం అమలులో లేనప్పుడు, చాలా పేద కుటుంబాలు క్యాన్సర్ చికిత్సకు దూరంగా ఉన్నాయి. ఆసుపత్రిలో చేరితే అప్పులు తేవాలని, తమ పిల్లలు అప్పులపాలవుతున్నారని భావించేవారు. వృద్ధులైన తల్లిదండ్రులు తమ పిల్లలకు అప్పుల భారం మోపడం కంటే చావుకే ప్రాధాన్యత ఇచ్చారు. వారు తమ చికిత్స కోసం ఆసుపత్రికి వెళ్లరు. వైద్యం అందక పేద తల్లిదండ్రులు చనిపోతే మనమెందుకు? మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు వారి చికిత్సకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వరు. వైద్యం కోసం అప్పులు లేక ఇళ్లు లేదా భూమిని అమ్ముకుంటున్నారని ఆందోళన చెందారు. ఈ ఆందోళన నుండి మా తల్లులు, సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలను విముక్తి చేయడానికి మా ప్రభుత్వం కృషి చేసింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం ఉచిత చికిత్స అందించడమే కాకుండా, క్యాన్సర్ వంటి తీవ్రమైన వ్యాధులను ముందస్తుగా గుర్తించడంలో కూడా సహాయపడుతుంది. అస్సాంతో సహా దేశవ్యాప్తంగా ప్రారంభించబడుతున్న హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్లలో 15 కోట్ల మందికి పైగా సహోద్యోగులు క్యాన్సర్ కోసం పరీక్షించబడ్డారు. క్యాన్సర్ విషయంలో, దానిని వీలైనంత త్వరగా గుర్తించడం చాలా ముఖ్యం. ఇది ప్రాణాంతకంగా మారకుండా నిరోధించవచ్చు.
స్నేహితులారా,
దేశంలో వైద్యపరమైన మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేసేందుకు జరుగుతున్న ప్రచారం యొక్క ప్రయోజనాలను అస్సాం కూడా పొందుతోంది. జాతీయ సంకల్పంలో భాగంగా ప్రతి జిల్లాలో వైద్య కళాశాలలను తెరవడానికి హిమంత జీ మరియు అతని బృందం ప్రశంసనీయమైన ప్రయత్నాలు చేస్తున్నారు. అస్సాంలో ఆక్సిజన్ నుండి వెంటిలేటర్ల వరకు అన్ని సౌకర్యాలను పెంచుతూనే ఉండేలా కేంద్ర ప్రభుత్వం హామీ ఇచ్చింది. క్రిటికల్ కేర్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్‌ను వేగంగా అమలు చేయడానికి అస్సాం ప్రభుత్వం అనేక ముఖ్యమైన చర్యలు తీసుకుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
దేశం మరియు ప్రపంచం నిరంతరం కరోనా సంక్రమణతో పోరాడుతున్నాయి. భారతదేశంలో టీకా ప్రచారం యొక్క పరిధి చాలా పెరిగింది. ఇప్పుడు పిల్లలకు కూడా చాలా టీకాలు ఆమోదించబడ్డాయి. ముందుజాగ్రత్త మోతాదులకు కూడా అనుమతి ఇవ్వబడింది. ఇప్పుడు సకాలంలో టీకాలు వేయించుకోవడంతోపాటు పిల్లలకు ఈ రక్షణ కవచాన్ని అందించాల్సిన బాధ్యత మనందరిపై ఉంది.
స్నేహితులారా,
తేయాకు తోటల్లో పనిచేస్తున్న లక్షలాది కుటుంబాలకు మెరుగైన జీవనం అందించేందుకు కేంద్ర, అసోం ప్రభుత్వాలు చిత్తశుద్ధితో పనిచేస్తున్నాయి. అస్సాం ప్రభుత్వం హర్ ఘర్ జల్ యోజన కింద ఉచిత రేషన్ నుండి టీ తోటలకు కుళాయి నీటి వరకు అన్ని సౌకర్యాలను వేగంగా అందిస్తోంది. విద్య, ఉపాధి అవకాశాలను మెరుగుపరిచేందుకు నిరంతరం కృషి చేస్తున్నారు. అభివృద్ధి ప్రయోజనాల నుండి ఏ వ్యక్తిని మరియు ఏ కుటుంబాన్ని విడిచిపెట్టకూడదనేది మా సంకల్పం.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు మనం అభివృద్ధి పథంలో పయనిస్తూ ప్రజా సంక్షేమాన్ని విస్తృతం చేశాం. ఇంతకు ముందు కొన్ని రాయితీలను ప్రజా సంక్షేమంలో భాగంగా పరిగణించేవారు. సంక్షేమంలో భాగంగా మౌలిక సదుపాయాలు, కనెక్టివిటీ ప్రాజెక్టులను చూడలేదు. వాస్తవానికి, మెరుగైన కనెక్టివిటీ లేనప్పుడు ప్రజా సౌకర్యాల పంపిణీ చాలా కష్టం అవుతుంది. ఇప్పుడు దేశం గత శతాబ్దపు ఆ భావనను వదిలి ముందుకు సాగుతోంది. ఈరోజు మీరు అస్సాంలోని మారుమూల ప్రాంతాలలో రోడ్లు నిర్మించబడటం, బ్రహ్మపుత్రపై వంతెనలు నిర్మించబడటం మరియు రైలు నెట్‌వర్క్ బలోపేతం కావడం చూడవచ్చు. ఇప్పుడు స్కూళ్లు, కాలేజీలు, ఆసుపత్రులకు వెళ్లడం సులువైంది. జీవనోపాధికి అవకాశాలు తెరుచుకుంటున్నాయి మరియు పేదలలో పేదవారు డబ్బును పొదుపు చేస్తున్నారు. నేడు నిరుపేదలు మొబైల్ ఫోన్ల సౌకర్యాలను పొందుతున్నారు మరియు వాటిని ఇంటర్నెట్‌కు కనెక్ట్ చేస్తున్నారు.
సోదర సోదరీమణులారా,
'సబ్కా సాత్, సబ్కా వికాస్, సబ్కా విశ్వాస్ మరియు సబ్కా ప్రయాస్ ద్వారా అస్సాం మరియు దేశం యొక్క అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాము. అస్సాంలో కనెక్టివిటీని బలోపేతం చేయడం మరియు ఇక్కడ కొత్త పెట్టుబడి అవకాశాలు సృష్టించడం మా ప్రయత్నం. అస్సాంలో పెట్టుబడులకు చాలా అవకాశాలు ఉన్నాయి. ఈ అవకాశాలను మనం అవకాశాలుగా మార్చుకోవాలి. తేయాకు, సేంద్రీయ వ్యవసాయం, చమురు సంబంధిత పరిశ్రమలు లేదా పర్యాటక రంగం ఏదైనా సరే, అస్సాం అభివృద్ధిని మనం కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాలి.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు నా అస్సాం పర్యటన చాలా చిరస్మరణీయమైనది. ఒకవైపు, హింసా మార్గాన్ని విడనాడి శాంతి మరియు అభివృద్ధి స్రవంతిలో చేరాలని కోరుకునే వారిని నేను కలుసుకున్నాను మరియు ఇప్పుడు అనారోగ్యం కారణంగా జీవితంలో పోరాటాన్ని ఎదుర్కోవాల్సిన అవసరం లేని మీ మధ్య నేను ఉన్నాను మరియు ఏర్పాట్లు ఉన్నాయి. వారి ఆనందం మరియు శాంతి. మీరు మమ్మల్ని ఆశీర్వదించడానికి వచ్చారు. బిహు అనేది ఆనందం మరియు వేడుకల అతిపెద్ద పండుగ. నేను చాలా సంవత్సరాలుగా అస్సాంను సందర్శిస్తున్నాను మరియు బిహు సమయంలో అస్సాంను సందర్శించని సందర్భం లేదు. కానీ ఈ రోజు నేను బిహులో ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో తల్లులు మరియు సోదరీమణులు కలిసి డ్యాన్స్ చేయడం చూశాను. ఈ ప్రేమ మరియు ఆశీర్వాదం కోసం అస్సాంలోని తల్లులు మరియు సోదరీమణులకు నేను ప్రత్యేకంగా నమస్కరిస్తున్నాను. వారికి నా హృదయ పూర్వక ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు స్వయంగా రతన్ టాటా జీ వచ్చారు. అతని సంబంధం టీ (అస్సాం)తో ప్రారంభమైంది మరియు అది ఇప్పుడు (ప్రజల) శ్రేయస్సుకు విస్తరించింది. ఈరోజు అతను కూడా మీ ఆరోగ్యం కోసం మాతో చేరాడు. నేను ఆయనకు స్వాగతం పలుకుతాను మరియు ఈ కొత్త సౌకర్యాల కోసం మరోసారి మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
చాలా కృతజ్ఞతలు!
మీ శక్తితో నాతో పాటు చెప్పండి :
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while dedicating and laying the foundation stone of cancer hospitals in Assam
28 APR 2022 7:18PM by PIB Delhi
Governor of Assam Shri Jagdish Mukhi ji, popular and energetic Chief Minister of Assam Shri Himanta Biswa Sarma ji, my senior colleagues in the Union Cabinet Shri Sarbananda Sonowal ji and Shri Rameswar Teli ji, Shri Ratan Tata ji, who contributed significantly to the development of the country, ministers in the Assam government, Shri Keshab Mahanta ji, Ajanta Neog ji and Atul Bora ji, Shri Ranjan Gogoi ji, the son of this soil and who rendered excellent services in the field of justice and is helping us in the process of drafting laws in Parliament, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters!
First of all, I extend my best wishes for Rongali Bihu and Assam’s New Year!
In this season of celebration and enthusiasm, today I have got an opportunity to be part of your enthusiasm in this grand ceremony to give further impetus to the development of Assam. Today, from this historic city, I remember and bow down respectfully to the great personalities who contributed to the Assamese pride and to the development of Assam.
Friends,
Bharat Ratna Bhupen Hazarika's song is:
बोहाग माठो एटि ऋतु नोहोय नोहोय बोहाग एटी माह
अखोमिया जातिर ई आयुष रेखा गोनो जीयोनोर ई खाह !
We try to serve you day and night to make the lifeline of Assam indelible and distinct. With this resolution, I want to come again and again among you. Assam today is full of enthusiasm for peace and development, and a short while ago I saw the euphoria, enthusiasm, dreams and determination in Karbi Anglong.
Friends,
I also saw the newly built Cancer Hospital in Dibrugarh and the facilities built there. Today seven new cancer hospitals have been inaugurated in Assam. There was a time when it was considered a big festival if a hospital was built in seven years. Time has changed today, and seven hospitals are being inaugurated in a day in the state. I am told that three more cancer hospitals will be ready in the coming few months to serve you. Apart from these, the construction work of seven new modern hospitals in the state is also starting today. With these hospitals, there will be better facilities for cancer treatment in many districts of Assam. Hospitals are necessary and the government is building them. But I want to wish you just the opposite. The hospitals are at your disposal, but I do not want the people of Assam to ever face the trouble of going to hospitals. I wish you all the best. I would be happy if all our newly built hospitals remain unoccupied and no one in your family has to go to the hospital. But we will be ready to serve you if such a need arises and cancer patients do not have to face death due to inconvenience.
Brothers and sisters,
Such a comprehensive and widespread system for the treatment of cancer in Assam is important because a large number of people have been detected here with cancer. Cancer is becoming a huge problem not only in Assam but also in the North East. The most affected are our poor families, poor brothers and sisters and our middle-class families. Until a few years ago, patients had to go to big cities for the treatment of cancer. As a result, a huge financial burden fell on the poor and the middle-class families. I congratulate former Chief Minister Sarbananda Sonowal ji and current Chief Minister Himanta ji and Tata Trust for the steps taken in the last five-six years to overcome this problem of the poor and the middle-class families. Such a huge network of affordable and effective cancer treatment is now ready here in the form of the Assam Cancer Care Foundation. This is a great service to humanity.
Friends,
The Central Government is also making continuous efforts to deal with this huge challenge of cancer in the entire North East, including Assam. The infrastructure related to cancer treatment is also being strengthened in the capital Guwahati. In this year's budget, a special scheme of Rs 1500 crore for the development of North East, PM-DevINE, has also focused on cancer treatment. Under this, a dedicated facility for the treatment of cancer will be prepared in Guwahati.
Brothers and sisters,
Serious diseases like cancer weaken the family and society emotionally and financially. Therefore, a lot of work has been done in the health sector in the country in the last 7-8 years. Our government has focused on seven issues or we can say on the ‘Saptarishis’ of health.
The first effort is the prevention of diseases. Therefore, our government has given a lot of emphasis on preventive healthcare. Many programs like yoga, fitness and cleanliness are part of this. Second, if there is a disease, it should be detected in the beginning. For this, new testing centers are being built across the country. The third focus is that people should have better first aid facilities near their homes. For this, a network of primary health centers is being developed with a renewed strength in the form of wellness centers across the country. The fourth effort is that the poor should get free treatment in the best hospitals. Free treatment up to Rs 5 lakh is being given by the Government of India under the Ayushman Bharat scheme.
Friends,
Our fifth focus is to minimize the dependence on big cities for good treatment. Therefore, our government is making unprecedented investments in health infrastructure. We have seen that all the good hospitals built after independence are in big cities only. Even if the health deteriorates slightly, one has to run to bigger cities. This has been happening so far. But our government has been committed to changing this situation since 2014. There were only 7 AIIMS in the country before 2014. Except for the Delhi AIIMS, there was no study for MBBS and there was no OPD. Some hospitals remained incomplete. We rectified all these and declared 16 new AIIMS in the country.
AIIMS Guwahati is also one of them. Our government is working on the goal of setting up one medical college in every district of the country. There were 387 medical colleges in the country before 2014. Now, this number is close to 600.
Friends,
The sixth focus of our government is also on increasing the number of doctors. In the last seven years, more than 70,000 new seats have been added for MBBS and PG. Our government has also considered more than five lakh Ayush doctors at par with allopathic doctors. This has also improved the doctor-patient ratio in India. Recently, the government has made a big decision. The government has decided that 50 percent of seats in private medical colleges will be charged the same fee as any government medical college. Thousands of youth are getting the benefit of this. The number of doctors available in the next 10 years will be more than what the country got after independence due to the efforts of our government.
Friends,
The seventh focus of our government is the digitization of health services. The effort of the government is to get rid of long queues for treatment and other problems related to treatment. Several schemes have been implemented in this regard. The effort is that the citizens of the country should get the benefits of the schemes of the central government, anywhere in the country without any hassle. This is the spirit of One Nation, One Health. This gave strength to the country to deal with the challenges even in the biggest pandemic of 100 years.
Friends,
The Central government schemes are making cancer treatment accessible and affordable in the country. Another important decision of our government is to ensure the son and daughter of the poor become a doctor, or a child living in the village who did not get a chance to study English in life can also become a doctor. Therefore, the Government of India is moving in the direction of creating facilities for those who want to do medical education in their mother tongue, in the local language, so that even the child of the poor can become a doctor.
Over the years, the prices of many essential cancer drugs have almost halved. It has led to the annual saving of about 1000 crore rupees for cancer patients. Arrangements have been made through the Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendras so that more than 900 medicines should be available at affordable rates, the medicines which are available in the market for Rs 100 should be available for Rs 10-20. Many of these drugs are related to the treatment of cancer. These facilities are also saving hundreds of crores of rupees for the patients. If there are elderly parents in a middle-class or lower-middle-class family and they suffer from diabetes, then the monthly bill of medicines ranges between Rs. 1000-2000. We have ensured that it should cost between 80-100 rupees if one buys medicines from Jan Aushadhi Kendras.
A large number of cancer patients are among the beneficiaries of the Ayushman Bharat scheme. When this scheme was not in place, many poor families avoided cancer treatment. They used to think that they would have to raise a loan in case of hospitalization and their children would be in debt. The elderly parents preferred death to burdening their children with loans. They would not go to hospital for their treatment. If poor parents die due to lack of treatment, then what are we for? Our mothers and sisters would not prefer their treatment. They were concerned about loans or the sale of houses or land for treatment. Our government has worked to liberate our mothers, sisters and daughters from this worry.
Brothers and sisters,
The Ayushman Bharat scheme is not only providing free treatment, but is also helping in the early detection of serious diseases like cancer. More than 15 crore colleagues have been screened for cancer in the health and wellness centers that are being opened all over the country, including Assam. In the case of cancer, it is very important that it is detected at the earliest. This can prevent it from becoming malignant.
Friends,
Assam is also reaping the benefits of the ongoing campaign to strengthen the medical infrastructure in the country. Himanta ji and his team are making commendable efforts to open medical colleges in every district as part of the national resolve. The central government has ensured that all facilities from oxygen to ventilators continue to be ramped up in Assam. The Government of Assam has taken several important steps to implement the critical care infrastructure rapidly.
Brothers and sisters,
The country and the world are constantly battling the infection of Corona. The scope of the vaccination campaign in India has increased a lot. Now many vaccines have been approved for children too. Permission has also been given for precautionary doses. Now it is the responsibility of all of us to vaccinate ourselves on time and also to give this protection shield to the children.
Friends,
The Central and Assam governments are working sincerely to provide a better life to lakhs of families working in tea gardens. The Assam government is rapidly providing all the facilities from free rations to tap water under the Har Ghar Jal Yojana to tea gardens. Continuous efforts are also being made to improve education and employment opportunities. This is our resolve that no person and no family should be left out of the benefits of development.
Brothers and sisters,
Today, we have made the scope of public welfare very broad by following the stream of development. Earlier, a few subsidies were considered to be part of public welfare. Projects of infrastructure and connectivity were not seen as part of welfare. In fact, delivery of public facilities becomes very difficult in the absence of better connectivity. Now the country is moving forward leaving that concept of the last century behind. Today you can see roads being built in remote areas of Assam, bridges being built on the Brahmaputra and the rail network is getting strengthened. Now it has become easier to go to schools, colleges and hospitals. Opportunities for livelihood are opening up and the poorest of the poor are saving money. Today the poorest of the poor are getting the facilities of mobile phones and they are being connected to the internet. This has made it easy for him to access every service of the government and he is getting rid of corruption.
Brothers and sisters,
We are committed to accelerating the development of Assam and the country through ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. It is our endeavor that the connectivity is strengthened in Assam and new investment opportunities are created here. There are many possibilities for investment in Assam. We have to convert these possibilities into opportunities. Be it tea, organic farming, oil-related industries, or tourism, we have to take the development of Assam to new heights.
Friends,
My visit to Assam today is very memorable. On one hand, I have met those people, who want to shun the path of violence and join the stream of peace and development and now I am among you who do not have to face a struggle in life due to illness and there are arrangements for their happiness and peace. You have come to bless us. Bihu itself is the biggest festival of joy and celebration. I have been visiting Assam for many years and there is hardly any occasion when I have not visited Assam during Bihu. But today I saw such a large number of mothers and sisters dancing together in Bihu. I especially salute the mothers and sisters of Assam for this love and blessing. I thank them from the bottom of my heart.
Friends,
Ratan Tata ji himself came today. His relationship started with the tea (of Assam) and it has now expanded to the well-being (of the people). Today he has also joined us for your best health. I welcome him and once again wish you all the very best for these new facilities.
Many thanks!
Speak with me with all your might:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.