ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 APR 2022 7:18PM by PIB Chandigarh
ਅਸਾਮ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਸ਼ ਮੁਖੀ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਅਤੇ ਊਰਜਾਵਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੇਲੀ ਜੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਟਾਟਾ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਬ ਮਹੰਤਾ ਜੀ, ਅਜੰਤਾ ਨਿਓਗ ਜੀ, ਅਤੁਲ ਬੋਰਾ ਜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਜਗਤ ਨੂੰ ਜਿੰਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਮ ਤੋਂ ਉੱਤਮ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸਾਥ ਦੇ ਰਹੇ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰੰਜਨ ਗੋਗੋਈ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਾਂਸਦਗਣ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ !
ਪ੍ਰੋਠੋਮੋਟੇ ਮੋਈ ਰੋਂਗਾਲੀ ਬਿਹੂ, ਆਰੁ ਆਸੋਮਿਆ ਨਾਬੋ-ਬਾਰਖੋਰ ਸ਼ੁੱਭੇੱਸਾ ਜੋਨਾਇਸੁ ! (प्रोठोमोटे मोई रोंगाली बिहू, आरु ऑसोमिया नॉबो-बॉर्खोर शुब्भेस्सा जोनाइसु !)
ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਉਮੰਗ ਦੇ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਅੱਜ ਇਹ ਜੋ ਭਵਯ ਸਮਾਰੋਹ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਤੁਹਾਡੀ ਉਸ ਉਮੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਨਗਰ ਤੋਂ ਮੈਂ ਅਸਮਿਆ ਗੌਰਵ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਇੱਥੋਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਣ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਜੀ ਦਾ ਗੀਤ ਹੈ-
ਬੋਹਾਗ ਮਾਠੋ ਏਟਿ ਰਿਤੂ ਨੋਹੋਏ ਨੋਹੋਏ ਬੋਹਾਗ ਏਟੀ ਮਾਹ
ਅਖੋਮਿਆ ਜਾਤੀਰ ਈ ਆਯੁਸ਼ ਰੇਖਾ ਗੋਨੋ ਜੀਯੋਨੋਰ ਈ ਖਾਹ !
ਅਸਾਮ ਦੀ ਜੀਵਨਰੇਖਾ ਨੂੰ ਅਮਿੱਟ ਅਤੇ ਤੀਬਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਅੱਜ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋ ਕੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਾਰਬੀ ਆਂਗਲੋਂਗ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕੀ ਉਮੰਗ, ਕੀ ਉਤਸਾਹ, ਕੀ ਸੁਪਨੇ, ਕੀ ਸੰਕਲਪਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਬਣੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖਿਆ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਅਸਾਮ ਦੇ 7 ਨਵੇਂ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨਾ ਸੀ, ਸੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਸਪਤਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਉਤਸਵ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਵਕਤ ਬਦਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ 7 ਹਸਪਤਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ 3 ਹੋਰ ਕੈਂਸਰ ਹਸਪਤਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅੱਜ ਰਾਜ ਦੇ 7 ਨਵੇਂ ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਵੀ ਅਰੰਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਰ ਵਧੇਗੀ। ਹਸਪਤਾਲ ਆਵਸ਼ਯਕ ਤਾਂ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾ ਵੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਜਰਾ ਕੁਝ ਉਲਟੀ ਹੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਹਸਪਤਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣ ਦੀ ਮੁਸੀਬਤ ਆ ਜਾਵੇ । ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣਾ ਨਾ ਪਵੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਬਣਾਏ ਹਸਪਤਾਲ ਖਾਲੀ ਹੀ ਰਹਿਣ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈ ਜਾਵੇ, ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੌਤ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਨੌਬਤ ਨਹੀਂ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਸੀਂ ਤਿਆਰ ਰਹਾਂਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ, ਇਤਨੀ ਵਿਆਪਕ ਵਿਵਸਥਾ ਇਸ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਡਿਟੈਕਟ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਮੱਸਿਆ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਨੂੰ ਬੜੇ- ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਆਰਥਕ ਬੋਝ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਿਲ ਕਲਾਸ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ’ਤੇ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।
ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੀ ਇਸ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ 5-6 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਕਦਮ ਇੱਥੇ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਹਿਮੰਤ ਜੀ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਟਰੱਸਟ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸਾਧੂਵਾਦ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸਾਮ ਕੈਂਸਰ ਕੇਅਰ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਸਸਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਇਲਾਜ ਦਾ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੁਣ ਇੱਥੇ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇਹ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੇਵਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਾਮ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਇਸ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਜਧਾਨੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੈਂਸਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ, PM-DevINE ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਡੈਡਿਕੇਟਿਡ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕੈਂਸਰ ਜਿਹੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਅਤੇ ਆਰਥਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ 7-8 ਸਾਲ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੱਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਜਾਂ ਇਹ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸਪਤਰਿਸ਼ੀਆਂ ’ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪਹਿਲੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਨੌਬਤ ਹੀ ਨਾ ਆਵੇ। ਇਸ ਲਈ Preventive Healthcare ’ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਗ, ਫਿਟਨੈੱਸ, ਸਵੱਛਤਾ, ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੂਸਰਾ, ਅਗਰ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋ ਗਈ ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਤਾ ਚਲ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਤੀਸਰਾ ਫੋਕਸ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਪਚਾਰ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੌਥਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਅੱਛੇ ਤੋਂ ਅੱਛੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਦਿੱਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਪੰਜਵਾ ਫੋਕਸ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਹੈ ਕਿ ਚੰਗੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹੈਲਥ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਜਿਤਨੇ ਵੀ ਅੱਛੇ ਹਸਪਤਾਲ ਬਣਨ, ਉਹ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਨ। ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਵੀ ਤਬੀਅਤ ਵਿਗੜੇ ਤਾਂ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰ ਭੱਜੋ। ਇਹੀ ਹੁੰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 7 ਏਮਸ ਸਨ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਵੀ ਇੱਕ ਦਿੱਲੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਦਿਓ, ਤਾਂ ਕਿਤੇ MBBS ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਕਿਤੇ OPD ਨਹੀਂ ਲਗਦੀ ਸੀ, ਕੁਝ ਅਧੂਰੇ ਬਣੇ ਪਏ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਿਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 16 ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ।
ਏਮਸ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਜ਼ਰੂਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਲਕਸ਼ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 387 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 600 ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਫੋਕਸ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਬੀਤੇ ਸੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ MBBS ਅਤੇ PG ਦੇ ਲਈ 70 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਯੁਸ਼ ਡਾਕਟਰਸ ਨੂੰ ਵੀ ਐਲੋਪੈਥਿਕ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੰਨਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ratio ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀਟਾਂ ’ਤੇ ਓਨੀ ਹੀ ਫੀਸ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਤਨੀ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਲਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿਤਨੇ ਡਾਕਟਰ ਮਿਲੇ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਾਕਟਰ ਅਗਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸੱਤਵਾਂ ਫੋਕਸ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਲੰਮੀਆਂ-ਲੰਮੀਆਂ ਲਾਈਨਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਹੋਵੇ, ਇਲਾਜ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਿੱਕਤਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਮਿਲ ਸਕੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੋਈ ਬੰਦਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਵਨ ਨੇਸ਼ਨ, ਵਨ ਹੈਲਥ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ 100 ਸਾਲ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੰਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਿੱਪਟਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਸੁਲਭ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਬੇਟਾ-ਬੇਟੀ ਵੀ ਡਾਕਟਰ ਕਿਉਂ ਨਾ ਬਣ ਸਕੇ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਬਚਾਏ ਵੀ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ, ਉਹ ਡਾਕਟਰ ਕਿਉਂ ਨਾ ਬਣ ਸਕੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਆਪਣੀ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ, ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰਨ, ਤਾਂਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਬੱਚਾ ਵੀ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਸਕੇ।
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਲੱਗਭਗ ਅੱਧੀਆਂ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਕੈਂਸਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲੱਗਭਗ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 900 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਵਾਈਆਂ ਸਸਤੇ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ, ਜੋ ਦਵਾਈਆਂ 100 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ 10 ਰੁਪਏ, 20 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਜਾਣ, ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬੱਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਬਜ਼ੁਰਗ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਹੋਣ, ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਵਰਗੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮੱਧ ਵਰਗ, ਨਿਮਨ-ਮੱਧ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਮਹੀਨੇ ਦਾ 1000, 1500, 2 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਵਾਈ ਦਾ ਖਰਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਉਹ ਖਰਚਾ 80, 90, 100 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਚਿੰਤਾ ਅਸੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਪਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਪੇਸ਼ੈਂਟਸ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬਚਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ ਅਗਰ ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਓ ਤਾਂ ਬੇਟੇ ਦੇ ਲਈ ਕਰਜ਼ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਕਰਜ਼ ਮੇਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਭੁਗਤਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਬੁੱਢੇ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਮਰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਬੱਚਿਆਂ ’ਤੇ ਬੋਝ ਬਨਣਾ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਸਨ, ਹਸਪਤਾਲ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਇਲਾਜ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਗ਼ਰੀਬ ਮਾਂ-ਬਾਪ ਅਗਰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਮਰੇ ਤਾਂ ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਕਿਸ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਹਾਂ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਉਹ ਤਾਂ ਇਲਾਜ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਉਹ ਦੇਖਦੀਆਂ ਸਨ ਕਿ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕਰਜ਼ ਲੈਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਘਰ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਵੇਚਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਚਿੰਤਾ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸਿਰਫ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਹੀ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਕੈਂਸਰ ਜਿਹੀ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਡਿਟੈਕਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹੈਲਥ ਐਂਡ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਖੁਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਂਚ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਜੋ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿਮੰਤ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਆਕਸੀਜਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਤੱਕ, ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀਆਂ ਰਹਿਣ। ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਰੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਲਗਾਤਾਰ ਲੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਬਹੁਤ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕਈ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਅਪ੍ਰੂਵ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰੀਕੌਸ਼ਨ ਡੋਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਖੁਦ ਵੀ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਓ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਦੇਵੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਚਾਹ ਵਾਲੇ ਬਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਜੀਵਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁਟੀ ਹੈ। ਮੁਫਤ ਰਾਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਵੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਾਭ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦਾ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ, ਕੋਈ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜਿਸ ਧਾਰਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜਨਕਲਿਆਣ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਸਬਸਿਡੀ ਨੂੰ ਹੀ ਜਨਕਲਿਆਣ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੈਲਫੇਅਰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਨਹੀਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਜਦਕਿ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਜਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਦੀ ਉਸ ਅਵਧਾਰਣਾ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਕੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਦੂਰ-ਸੁਦੂਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ‘ਤੇ ਪੁਲ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ, ਰੇਲ ਨੈਟਵਰਕ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨਾਲ ਸਕੂਲ-ਕਾਲਜ, ਹਸਪਤਾਲ ਜਾਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ਖੁਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਗਰੀਬ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਪੈਸੇ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਗਰੀਬ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਹਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇ, ਇੱਥੇ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨ। ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅਵਸਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ ਹੈ। ਚਾਹ ਹੋਵੇ, ਔਰਗੈਨਿਕ ਖੇਤੀ ਹੋਵੇ, ਔਇਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਦਯੋਗ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦੀ ਮੇਰੀ ਯਾਤਰਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਯਾਦਗਾਰ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰਫ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਜੋ ਬੰਬ-ਬੰਦੂਕ ਦਾ ਰਸਤਾ ਛੱਡ ਕੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਰਾਹ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਜੁੜਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਾਲੇ ਮੈਂ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਜੋ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਝਲਣਾ ਨਾ ਪਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਖ-ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ ਹੋ। ਬਿਹੂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਮੰਗ ਅਤੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਅਤੇ ਅੱਜ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਮਾਤਾ-ਭੈਣਾਂ ਨੇ, ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਆ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਬਿਹੂ ਅਜਿਹਾ ਹੋਵੇ ਜਦੋਂ ਮੇਰਾ ਉਸ ਸਮੇਂ ਅਸਾਮ ਦਾ ਦੌਰਾ ਨਾ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਦਾਦ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹੂ ਵਿੱਚ ਝੁੰਮਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ। ਮੈਂ ਇਸ ਪਿਆਰ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦਿਲ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਤਨ ਟਾਟਾ ਜੀ ਖੁਦ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਤਾ ਚਾਹ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਚਾਹਤ ਤੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੀ ਉੱਤਮ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਉਹ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਸ਼ਰੀਕ ਹੋਏ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ – ਜੈ !
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address while dedicating and laying the foundation stone of cancer hospitals in Assam
28 APR 2022 7:18PM by PIB Delhi
Governor of Assam Shri Jagdish Mukhi ji, popular and energetic Chief Minister of Assam Shri Himanta Biswa Sarma ji, my senior colleagues in the Union Cabinet Shri Sarbananda Sonowal ji and Shri Rameswar Teli ji, Shri Ratan Tata ji, who contributed significantly to the development of the country, ministers in the Assam government, Shri Keshab Mahanta ji, Ajanta Neog ji and Atul Bora ji, Shri Ranjan Gogoi ji, the son of this soil and who rendered excellent services in the field of justice and is helping us in the process of drafting laws in Parliament, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters!
First of all, I extend my best wishes for Rongali Bihu and Assam’s New Year!
In this season of celebration and enthusiasm, today I have got an opportunity to be part of your enthusiasm in this grand ceremony to give further impetus to the development of Assam. Today, from this historic city, I remember and bow down respectfully to the great personalities who contributed to the Assamese pride and to the development of Assam.
Friends,
Bharat Ratna Bhupen Hazarika's song is:
बोहाग माठो एटि ऋतु नोहोय नोहोय बोहाग एटी माह
अखोमिया जातिर ई आयुष रेखा गोनो जीयोनोर ई खाह !
We try to serve you day and night to make the lifeline of Assam indelible and distinct. With this resolution, I want to come again and again among you. Assam today is full of enthusiasm for peace and development, and a short while ago I saw the euphoria, enthusiasm, dreams and determination in Karbi Anglong.
Friends,
I also saw the newly built Cancer Hospital in Dibrugarh and the facilities built there. Today seven new cancer hospitals have been inaugurated in Assam. There was a time when it was considered a big festival if a hospital was built in seven years. Time has changed today, and seven hospitals are being inaugurated in a day in the state. I am told that three more cancer hospitals will be ready in the coming few months to serve you. Apart from these, the construction work of seven new modern hospitals in the state is also starting today. With these hospitals, there will be better facilities for cancer treatment in many districts of Assam. Hospitals are necessary and the government is building them. But I want to wish you just the opposite. The hospitals are at your disposal, but I do not want the people of Assam to ever face the trouble of going to hospitals. I wish you all the best. I would be happy if all our newly built hospitals remain unoccupied and no one in your family has to go to the hospital. But we will be ready to serve you if such a need arises and cancer patients do not have to face death due to inconvenience.
Brothers and sisters,
Such a comprehensive and widespread system for the treatment of cancer in Assam is important because a large number of people have been detected here with cancer. Cancer is becoming a huge problem not only in Assam but also in the North East. The most affected are our poor families, poor brothers and sisters and our middle-class families. Until a few years ago, patients had to go to big cities for the treatment of cancer. As a result, a huge financial burden fell on the poor and the middle-class families. I congratulate former Chief Minister Sarbananda Sonowal ji and current Chief Minister Himanta ji and Tata Trust for the steps taken in the last five-six years to overcome this problem of the poor and the middle-class families. Such a huge network of affordable and effective cancer treatment is now ready here in the form of the Assam Cancer Care Foundation. This is a great service to humanity.
Friends,
The Central Government is also making continuous efforts to deal with this huge challenge of cancer in the entire North East, including Assam. The infrastructure related to cancer treatment is also being strengthened in the capital Guwahati. In this year's budget, a special scheme of Rs 1500 crore for the development of North East, PM-DevINE, has also focused on cancer treatment. Under this, a dedicated facility for the treatment of cancer will be prepared in Guwahati.
Brothers and sisters,
Serious diseases like cancer weaken the family and society emotionally and financially. Therefore, a lot of work has been done in the health sector in the country in the last 7-8 years. Our government has focused on seven issues or we can say on the ‘Saptarishis’ of health.
The first effort is the prevention of diseases. Therefore, our government has given a lot of emphasis on preventive healthcare. Many programs like yoga, fitness and cleanliness are part of this. Second, if there is a disease, it should be detected in the beginning. For this, new testing centers are being built across the country. The third focus is that people should have better first aid facilities near their homes. For this, a network of primary health centers is being developed with a renewed strength in the form of wellness centers across the country. The fourth effort is that the poor should get free treatment in the best hospitals. Free treatment up to Rs 5 lakh is being given by the Government of India under the Ayushman Bharat scheme.
Friends,
Our fifth focus is to minimize the dependence on big cities for good treatment. Therefore, our government is making unprecedented investments in health infrastructure. We have seen that all the good hospitals built after independence are in big cities only. Even if the health deteriorates slightly, one has to run to bigger cities. This has been happening so far. But our government has been committed to changing this situation since 2014. There were only 7 AIIMS in the country before 2014. Except for the Delhi AIIMS, there was no study for MBBS and there was no OPD. Some hospitals remained incomplete. We rectified all these and declared 16 new AIIMS in the country.
AIIMS Guwahati is also one of them. Our government is working on the goal of setting up one medical college in every district of the country. There were 387 medical colleges in the country before 2014. Now, this number is close to 600.
Friends,
The sixth focus of our government is also on increasing the number of doctors. In the last seven years, more than 70,000 new seats have been added for MBBS and PG. Our government has also considered more than five lakh Ayush doctors at par with allopathic doctors. This has also improved the doctor-patient ratio in India. Recently, the government has made a big decision. The government has decided that 50 percent of seats in private medical colleges will be charged the same fee as any government medical college. Thousands of youth are getting the benefit of this. The number of doctors available in the next 10 years will be more than what the country got after independence due to the efforts of our government.
Friends,
The seventh focus of our government is the digitization of health services. The effort of the government is to get rid of long queues for treatment and other problems related to treatment. Several schemes have been implemented in this regard. The effort is that the citizens of the country should get the benefits of the schemes of the central government, anywhere in the country without any hassle. This is the spirit of One Nation, One Health. This gave strength to the country to deal with the challenges even in the biggest pandemic of 100 years.
Friends,
The Central government schemes are making cancer treatment accessible and affordable in the country. Another important decision of our government is to ensure the son and daughter of the poor become a doctor, or a child living in the village who did not get a chance to study English in life can also become a doctor. Therefore, the Government of India is moving in the direction of creating facilities for those who want to do medical education in their mother tongue, in the local language, so that even the child of the poor can become a doctor.
Over the years, the prices of many essential cancer drugs have almost halved. It has led to the annual saving of about 1000 crore rupees for cancer patients. Arrangements have been made through the Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendras so that more than 900 medicines should be available at affordable rates, the medicines which are available in the market for Rs 100 should be available for Rs 10-20. Many of these drugs are related to the treatment of cancer. These facilities are also saving hundreds of crores of rupees for the patients. If there are elderly parents in a middle-class or lower-middle-class family and they suffer from diabetes, then the monthly bill of medicines ranges between Rs. 1000-2000. We have ensured that it should cost between 80-100 rupees if one buys medicines from Jan Aushadhi Kendras.
A large number of cancer patients are among the beneficiaries of the Ayushman Bharat scheme. When this scheme was not in place, many poor families avoided cancer treatment. They used to think that they would have to raise a loan in case of hospitalization and their children would be in debt. The elderly parents preferred death to burdening their children with loans. They would not go to hospital for their treatment. If poor parents die due to lack of treatment, then what are we for? Our mothers and sisters would not prefer their treatment. They were concerned about loans or the sale of houses or land for treatment. Our government has worked to liberate our mothers, sisters and daughters from this worry.
Brothers and sisters,
The Ayushman Bharat scheme is not only providing free treatment, but is also helping in the early detection of serious diseases like cancer. More than 15 crore colleagues have been screened for cancer in the health and wellness centers that are being opened all over the country, including Assam. In the case of cancer, it is very important that it is detected at the earliest. This can prevent it from becoming malignant.
Friends,
Assam is also reaping the benefits of the ongoing campaign to strengthen the medical infrastructure in the country. Himanta ji and his team are making commendable efforts to open medical colleges in every district as part of the national resolve. The central government has ensured that all facilities from oxygen to ventilators continue to be ramped up in Assam. The Government of Assam has taken several important steps to implement the critical care infrastructure rapidly.
Brothers and sisters,
The country and the world are constantly battling the infection of Corona. The scope of the vaccination campaign in India has increased a lot. Now many vaccines have been approved for children too. Permission has also been given for precautionary doses. Now it is the responsibility of all of us to vaccinate ourselves on time and also to give this protection shield to the children.
Friends,
The Central and Assam governments are working sincerely to provide a better life to lakhs of families working in tea gardens. The Assam government is rapidly providing all the facilities from free rations to tap water under the Har Ghar Jal Yojana to tea gardens. Continuous efforts are also being made to improve education and employment opportunities. This is our resolve that no person and no family should be left out of the benefits of development.
Brothers and sisters,
Today, we have made the scope of public welfare very broad by following the stream of development. Earlier, a few subsidies were considered to be part of public welfare. Projects of infrastructure and connectivity were not seen as part of welfare. In fact, delivery of public facilities becomes very difficult in the absence of better connectivity. Now the country is moving forward leaving that concept of the last century behind. Today you can see roads being built in remote areas of Assam, bridges being built on the Brahmaputra and the rail network is getting strengthened. Now it has become easier to go to schools, colleges and hospitals. Opportunities for livelihood are opening up and the poorest of the poor are saving money. Today the poorest of the poor are getting the facilities of mobile phones and they are being connected to the internet. This has made it easy for him to access every service of the government and he is getting rid of corruption.
Brothers and sisters,
We are committed to accelerating the development of Assam and the country through ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas. It is our endeavor that the connectivity is strengthened in Assam and new investment opportunities are created here. There are many possibilities for investment in Assam. We have to convert these possibilities into opportunities. Be it tea, organic farming, oil-related industries, or tourism, we have to take the development of Assam to new heights.
Friends,
My visit to Assam today is very memorable. On one hand, I have met those people, who want to shun the path of violence and join the stream of peace and development and now I am among you who do not have to face a struggle in life due to illness and there are arrangements for their happiness and peace. You have come to bless us. Bihu itself is the biggest festival of joy and celebration. I have been visiting Assam for many years and there is hardly any occasion when I have not visited Assam during Bihu. But today I saw such a large number of mothers and sisters dancing together in Bihu. I especially salute the mothers and sisters of Assam for this love and blessing. I thank them from the bottom of my heart.
Friends,
Ratan Tata ji himself came today. His relationship started with the tea (of Assam) and it has now expanded to the well-being (of the people). Today he has also joined us for your best health. I welcome him and once again wish you all the very best for these new facilities.
Many thanks!
Speak with me with all your might:
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.