ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਈਸੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਬਿਜਲੀ ਉਤਸਵ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
29 APR 2022 1:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ 75 ਸਾਲ ਹੋਣ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ‘ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ’ ਦੇ ਤਹਿਤ- ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਆਰਈਸੀ) ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ‘ਬਿਜਲੀ ਉਤਸਵ’ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਆਰਈਸੀ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿੱਤੀ ਕੰਪਨੀ ਹੈ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022 ਨੂੰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ੍ਰਾਮ ਜਯੋਤੀ ਯੋਜਨਾ (ਡੀਡੀਯੂਜੀਜੇਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬਿਜਲੀ ਖੋਜ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਚੌਥੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਲੀਸਾਂਗ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪਿੰਡ ਨੂੰ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2018 ਨੂੰ ਡੀਡੀਯੂਜੀਜੇਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਿਡ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਗ੍ਰਿਡ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਵਾਲੇ ਆਖਿਰੀ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਊਰਜਾ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਸ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਕਈ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਗਰਿਮਾ ਵਧਾਈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਆਸ ਪਾਸ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਲਾਭਾਂ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡੀਡੀਯੂਜੀਜੇਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਈ ਲਾਭਾਰਥੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਬਿਲਿੰਗ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਆਦਿ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਉਤਪੰਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਚ ਅਤੇ ਲੋਕ ਗਿਆਨ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕੁਵਿਜ਼ ਦਾ ਵੀ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਮਾਸਕ ਪਹਿਣਨ ਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੇ ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਾਸਕ ਵੀ ਵੰਡੇ ਗਏ ।

Ministry of Power
'Bijli Utsav' organized by REC in three states as part of Azadi Ka Amrit Mahotsav
29 APR 2022 1:15PM by PIB Delhi
As part of ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ – to celebrate 75 years of India's Independence, Rural Electrification Corporation Limited, a public infrastructure finance company under the Ministry of Power organized a ‘Bijli Utsav’ in the states of Manipur, Odisha and Chattisgarh. The date of the event was specifically chosen as 28th April 2022 since it marks the four years anniversary of successfully providing access to electricity infrastructure to all villages under the Deen Dayal Upadhyaya Gram Jyoti Yojana (DDUGJY). As a mark of the occasion, Leisang Village of Manipur was one of the villages where the event was held since it was the last village to be connected to the grid under the DDUGJY Scheme on 28th April 2018. The village electrification drive of the country was also recognized as one of the greatest success stories by the International Energy Agency.
Numerous dignitaries graced the occasion, which saw large turnouts of crowds from nearby villages and districts. The dignitaries highlighted the benefits of electricity, the challenges faced during electrification in rural areas and how the quality of life improved with access to power. The events also witnessed several beneficiaries of the DDUGJY Scheme who were invited on stage to share their experience.
To engage with the villagers, various cultural programmes such as dance and Lok Gayan were held to spread awareness about the usage of electricity, billing, energy efficiency etc. and a quiz on various Government programmes was also conducted to impart knowledge to the public. The event concluded with the distribution of LED bulbs as prizes to the winners of the competitions.
Given the large gathering, it was ensured that all Covid safety protocols such as social distancing and wearing of masks were adhered to. In addition, masks were also distributed to all the attendees.