ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੇਡਾਂ 2021 ਵਿੱਚ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 26 ਕੇਆਈਯੂਜੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣੇ, 1 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਟੁੱਟਿਆ
ਸਾਰੀਆਂ ਤਿੰਨ ਕੈਟੇਗਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਭਾਰ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣੇ
ਐੱਨ ਨੇ ਕੇਆਈਯੂਜੀ 2021 ਵਿੱਚ ਕਲੀਨ-ਐਂਡ-ਜਰਕ ਵਿੱਚ 129 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰ ਚੁੱਕ ਕੇ +87 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਮਹਿਲਾ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ
28 APR 2022 3:08PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਰਿਸ਼ੀ ਦਯਾਨੰਦ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਕੋਮਲ ਕੋਹਾੜ ਨੇ ਖੇਲੋ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੇਡਾਂ 2021 ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤ ਕੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। 45 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਂਦਿਆਂ ਕੋਹਾੜ ਨੇ ਤਿੰਨਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ (ਸਨੈਚ, ਕਲੀਨ ਅਤੇ ਜਰਕ, ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ) ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਕੇ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਈਵੈਂਟ ਲਈ ਮੁਕੰਮਲ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਾਗਮ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 20 ਭਾਰ ਵਰਗਾਂ ਵਿੱਚ 26 ਨਵੇਂ ਕੇਆਈਯੂਜੀ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣੇ।
ਜੇਕਰ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਲੈਅ ਬਣਦੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਫਾਈਨਲ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਣ ਅੰਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਔਰਤ ਦੇ +87 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਨ ਮਾਰੀਆ (Ann Mariya) ਨੇ ਕਲੀਨ ਐਂਡ ਜਰਕ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜਿਆ। ਉਸ ਨੇ 129 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰ ਚੁੱਕ ਕੇ ਮਨਪ੍ਰੀਤ ਕੌਰ ਦੇ 128 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਐੱਨ ਮਾਰੀਆ ਨੇ ਮਾਰਚ ਵਿੱਚ ਭੁਵਨੇਸ਼ਵਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 231 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਭਾਰ ਚੁੱਕ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜਿਆ ਸੀ। ਆਪਣੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਲਿਫਟ ਅਤੇ 101 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਨੈਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਸਨੇ ਮੈਂਗਲੋਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲਈ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤਿਆ।
ਐੱਨ ਮਾਰੀਆ ਨੇ ਆਪਣੀ ਵੱਡੀ ਜਿੱਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਕੇਆਈਯੂਜੀ 2021 'ਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੀਨੀਅਰ ਨੈਸ਼ਨਲ 'ਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਨੈਸ਼ਨਲਜ਼ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਮੇਰੇ ਮੋਢੇ 'ਤੇ ਸੱਟ ਲੱਗ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਹ ਨਤੀਜਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਹੈ"।
ਪਾਵਰਲਿਫਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਖੇਡ ਕੈਰੀਅਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਐੱਨ (Ann) ਨੂੰ ਮਾਂ ਨੇ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਦੇ ਅਖਾੜੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਲਈ ਰਾਜ਼ੀ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪਰ ਜਲਦੀ ਹੀ, ਉਸਨੇ ਖੇਡ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲੈਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣ ਲਈ ਤੀਬਰਤਾ ਨਾਲ ਸਿਖਲਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ।
ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਲਈ ਜਾਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ। ਵੇਟਲਿਫਟਿੰਗ ਉਹ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਪਿਆਰ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਹੋਰ ਖੇਡ ਜਾਂ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਮੈਂ ਕਰਾਂਗੀ,"।
ਐੱਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਮੇਰੀ ਮਾਂ ਯੁਵਾ ਸਮੇਂ ਇੱਕ ਵੇਟਲਿਫਟਰ ਸੀ ਪਰ ਉਦੋਂ ਕੋਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਤਾ ਨੂੰ, ਜੋ ਇੱਕ ਰਿਕਸ਼ਾ ਚਾਲਕ ਹਨ, ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਮੰਨਦੀ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੇਰਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਹਨ,"।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਐੱਨ ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਏਆਈ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਲੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸਦੇ ਕੋਚ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਛਾਪ ਛੱਡਣ ਦੇ ਯੋਗ ਕਿਵੇਂ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐੱਨ ਮਾਰੀਆ ਦੀ ਕੋਚ ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਸੁੰਦਰੇਸ਼ਵਰਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਸ ਦਾ ਸਨੈਚ ਅਤੇ ਕਲੀਨ-ਐਂਡ-ਜਰਕ ਵਿਚਕਾਰ ਅਨੁਪਾਤ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਂ ਹੈ। 25 ਤੱਕ, ਇਹ ਉਸ ਦਾ ਸਿਖਰ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਸਮੇਂ 23 ਦੀ ਹੈ। ਉਸਦੀ ਅਗਲੀ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਏਸ਼ੀਅਨ ਖੇਡਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਹ ਸੀਨੀਅਰ ਚੈਂਪੀਅਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ।"
ਕੋਚ ਸੁੰਦਰੇਸ਼ਵਰਨ ਨੇ ਕੇਆਈਯੂਜੀ 2021 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਹੋਰ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਉਂ ਐੱਨ ਆਪਣੇ ਓਵਰਆਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਖੁੰਝ ਗਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਜਾਣਬੁੱਝ ਕੇ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸੋਨ ਤਮਗਾ ਜਿੱਤੇ, ਜਿਸ ਬਾਰੇ ਸਾਨੂੰ ਯਕੀਨ ਸੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ 101 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸਨੈਚ ਲਿਫਟ ਕਰੇਗੀ,"।
ਆਪਣੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀ 'ਤੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕੋਚ ਸੁੰਦਰੇਸ਼ਵਰਨ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ, ਐੱਨ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ ਵੇਟਲਿਫਟਰਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗੀ। "ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਪੂਰਵ-ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਨਾਲ, ਐੱਨ ਆਪਣੇ ਭਾਰ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਰੋਧੀਆਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਮਾਣ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਥਲੀਟ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸਦੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ।"

Ministry of Youth Affairs and Sports
26 KIUG Records, 1 National Record broken in weightlifting at the Khelo India University Games 2021
Seven weight classes saw new records in all three categories
Ann set a new National Record in +87kg Women's Weightlifting with a Clean-and-Jerk lift of 129kg at KIUG 2021
28 APR 2022 3:08PM by PIB Delhi
Maharshi Dayanand University's Komal Kohar set the bar fairly high for all to follow when she won the first gold of the Khelo University Games 2021. Participating in the 45kg class weightlifting competition Kohar broke the record in all three categories (Snatch, Clean and Jerk, Combined) en route gold. It was the perfect curtain raiser for a three-day event, that saw 26 new KIUG records and one National record across the 20 weight categories.
If the first day set the tone, it was the final that served as a perfect end, the highlight coming from the +87kg for women, where Ann Mariya, broke the National record in the Clean and Jerk. Her lift of 129kg, surpassed Manpreet Kaur's record of 128kg, set at the National Championships earlier this year.
Ann Mariya, had broken the National combined record with a total lift of 231 kg at the National Weightlifting Championship in Bhubaneswar in March. On the back of her stunning lift, and a 101 kg Snatch, she won the Gold medal for Mangalore University.
"I had taken part in the Senior National before coming to KIUG 2021. After the Nationals, I was feeling a little down because I had injured my shoulder and I was unable to do much. I was not expecting myself to achieve this result today, but I am extremely proud of my efforts," Ann Mariya said after her big win.
Ann, who started her sporting career in Powerlifting, was convinced to enter the arena of Weightlifting by her mother to reduce weight. But soon, she started enjoying the sport and began training intensely to get better at it.
"I started going to training every day and worked hard. Weightlifting is what I fell in love with and there is no other sport or job I would rather be doing," she said.
"My mother was a Weightlifter in her prime but there was no support back then. I consider her and my father, who is a rickshaw puller, as my inspiration, as they support me in every way they can," Ann added.
For the past three years, Ann has been training at SAI Center in Bangalore. Her coach explains why she has been able to make a mark over the past year.
Having broken two National Records in two months, Ann Mariya's coach Meenakshi Sundareswaran said, "Her ratio between Snatch and Clean-and-Jerk is quite good. This is the prime time for her. Up to 25, it's her peak time. She's currently 23 now. Her next Championship is Asian Games and then she will go to compete at the Senior Championship."
Coach Sundareswaran further explained their strategy at the KIUG 2021 and explained why Ann just missed out on surpassing her overall National Record lift.
"She is more than capable to break it, but it was intentional. We planned it so that she will win a gold medal, which we were sure she would when she achieved a 101kg Snatch lift," she said.
Having explicit confidence in her student, Coach Sundareswaran further added that soon, Ann will be ready to compete against the top Weightlifters from all around the world. "It is possible that with a little pre-plan, Ann will be able to compete against her international rivals in her weight category and achieve glory for the country. She's a very competitive athlete and big things will happen in her career," she signed off.