दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
टपाल विभागाने ऑनलाइन पद्धतीने राष्ट्रीय निवृत्तीवेतन योजना सेवा प्रदान करण्यास केली सुरुवात
28 APR 2022 6:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 एप्रिल 2022
दळणवळण मंत्रालयाअंतर्गत असलेल्या टपाल विभाग, राष्ट्रीय निवृत्तीवेतन योजना (एनपीएस -सर्व नागरिकांसाठी आदर्श योजना) सेवा प्रदान करत आहे.ही योजना भारत सरकारची ऐच्छिक निवृत्तीवेतन योजना निवृत्तीवेतन निधी नियामक आणि विकास प्राधिकरणाच्या माध्यमातून (पीएफआरडीए ) 2010 पासून नियुक्त टपाल कार्यालयांद्वारे प्रत्यक्ष प्रक्रिया प्रणालीद्वारे व्यवस्थापित केली जाते.टपाल विभागाने 26.04.2022 पासून आता ऑनलाइन माध्यमाद्वारे राष्ट्रीय निवृत्तीवेतन प्रणाली (सर्व नागरिकांसाठी आदर्श योजना) सेवा प्रदान करणे सुरू केले आहे.
18-70 वयोगटातील भारतातील कोणताही नागरिक राष्ट्रीय निवृत्तीवेतन यंत्रणा -ऑनलाइन सेवा " या मेन्यू शीर्षकाखाली टपाल विभागाच्या अधिकृत संकेतस्थळाला (www.indiapost.gov.in) भेट देऊन या ऑनलाइन सुविधेचा लाभ घेऊ शकतो. यासाठी https://www.indiapost.gov.in/Financial/Pages/Content/NPS.aspx ही विशेष लिंक देण्यात आली आहे.
नवीन नोंदणी, आरंभिक/नंतरचे योगदान आणि एनपीएस ऑनलाइन अंतर्गत एसआयपी पर्याय यांसारख्या सुविधा ग्राहकांना सर्व सेवांसाठी किमान शुल्कात उपलब्ध आहेत. कलम 80सीसीडी 1(बी ) अंतर्गत वित्त मंत्रालयाने वेळोवेळी केलेल्या घोषणेनुसार एनपीएसमध्ये कर कपातीसाठी सदस्य देखील पात्र आहेत.
कोणत्याही टपाल कार्यालयाला प्रत्यक्ष भेट न देता एनपीएससाठी सर्व पात्र व्यक्तींना ही ऑनलाइन सुविधा मिळू शकते.आणि कमीत कमी शुल्कात त्रासमुक्त अनुभवाचा आनंद मिळू शकतो. टपाल विभागाने ऑनलाइन पद्धतीने एनपीएस सेवा प्रदान करण्यास सुरुवात केली आहे.

Ministry of Communications
Department of Posts starts providing NPS services through online mode
All eligible citizens may avail this facility hassle free, without physically visiting any post office
28 APR 2022 5:04PM by PIB Delhi
Department of Posts, Ministry of Communications (DoP) has been providing the National Pension Scheme (NPS-All Citizen Model Scheme), a voluntary Pension Scheme of Government of India managed by Pension Fund Regulatory and Development Authority(PFRDA) through its designated Post Offices since 2010 through physical process system.
Department of Posts is now pleased to start providing NPS (All Citizen Model) through online mode w.e.f. 26.04.2022
Any Citizen of India in the age group of 18-70 years of age group can avail this online facility by visiting the official website of the Department of Posts (www.indiapost.gov.in) under the menu head "National Pension System -Online Services"
The specific link is https://www.indiapost.gov.in/Financial/Pages/Content/NPS.aspx
Facilities like new registration, initial/ subsequent contribution and SIP options under NPS Online are available to the customers at minimum charges for all services. NPS service charge of the Department is amongst the lowest. The subscriber are also eligible for tax deduction in NPS as per declaration made by Ministry of Finance time to time under sec. 80CCD 1(B).
This online facility may be availed by all eligible persons for NPS without physically visiting any post office and to enjoy the hassle free experience at minimum fee structure. NPS Online facility will go a long way in promoting National Pension Scheme (All Citizen Model) and will ensure a secured and dignified life of people in the country in their old age.