Ministry of Civil Aviation
AAI successfully conductsflight trials using GAGAN based LPV approach Procedure at Kishangarh Airport
India becomes the first country in Asia Pacific Region to achieve such a landmark
28 APR 2022 4:28PM by PIB Delhi
Airports Authority of India (AAI)today successfully conducted at Kishangarh Airport, Rajasthan light trial using GAGAN (GPS Aided GEO Augmented Navigation)based LPV Approach Procedures. The successful trial is a great achievement and major milestone in field of Air Navigation Services (ANS) in the history of Indian Civil Aviation Sector. India is the first country in Asia Pacific Region to achieve such a landmark.
LPV (Localizer Performance with Vertical Guidance) permits aircraft guided approaches that are operationally nearly equivalent to Cat-IILS, without the need for ground-based navigational infrastructure. The service relies on the availability of GPS and GAGAN Geo Stationary Satellites (GSAT-8, GSAT-10 and GSAT-15), launched by ISRO.
GAGAN is an Indian Satellite Based Augmentation System (SBAS) jointly developed by AAI and ISRO. It is the first such system developed for India and neighboring countries in the equatorial region. GAGAN System was certified by DGCA in 2015 for Approach with Vertical Guidance (APV 1) and en-route (RNP 0.1) operations. There are only four Space-Based augmentation systems available in the world namely India (GAGAN), US(WAAS) Europe (EGNOS) and Japan (MSAS). GAGAN is the first such system developed for India and neighboring countries in the equatorial region.
Indigo Airlines using its ATR aircraft has flown an Instrument Approach Procedure (IAP) with LPV minima of 250ft, using GAGAN Service. The tests at Kishangarh Airport were performed as part of initial GAGAN LPV flight trials along with DGCA team on- board. After the final approval by DGCA, the procedure will be available for usage of commercial flights.
LPV is a Satellite Based Procedure which has been used by the aircraft for landing purpose today at Kishangarh Airport (Rajasthan). LPV approaches will make it possible to land at airportsnot equipped with expensive Instrument Landing Systems, which includes many small regional and local airports. Lowering the decision height up to 250 ft provides a substantial operational benefit in poor weather and low visibility conditions. Thus, any airport which hitherto would require higher visibility minima, will be able to accept aircraft benefitting remote airports which are devoid of precision approach capability equipment.
Number of airports including airports under Regional Connectivity Scheme (RCS) are being surveyed for development of GAGAN based LPV Instrument Approach Procedures so that suitably equipped aircraft can derive maximum benefit in terms of improved safety during landing, reduction in fuel consumption, reduction in delays, diversions and cancellations etc.
AAI in coordination with Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS) has implemented GAGAN Message Service (GMS) through which alert messages to fishermen, formers, and disaster affected people will be sent on the occurrence of natural disasters, calamities, such as flood, earthquake etc. The additional capabilities of GAGAN are also being explored to utilize it in non-aviation field such as Railways, Surveying, Agriculture, Power sector, Mining etc.
Design of GAGAN procedures require meticulous survey of the airport environment surroundings and obstacle surfaces. These data are correlated with the complex aircraft approach maneuvers and further simulated in a software to ensure safety of the procedure designed. These procedures can be developed for any of the airport in India for landing without help of Instrument Landing System.These types of procedures make aircraft to land in low visibility condition almost equivalent to Category-1 Instrument Landing System (ILS). Currently Indigo (35), SpiceJet (21), Air India (15), Go First (04), Air Asia (01) and other airlineshave aircraft in their fleet capable to use these LPV procedures. Airports Authority of India has developed 22 such procedures and some are under process of approval from DGCA for commercial flight operations.In line with Govt. of India initiative of AtamNirbhar Bharat, development of LPV procedures for all civil airports is also inprogress to make Indian civil aviation sector more Self-Reliant,
AAI is making all efforts for ensuring availability, continuity and integrity of Air Navigation services by such technological enhancement in India. With this India becomes the first country in Asia to have satellite-based landing procedure.
Airports authority of India would like to place on record its sincere appreciation to ISRO for designing and implementing GAGAN program from 2002 onwards. DGCA was highly proactive in ensuring the operationalization of GAGAN. AAI also appreciates the cooperation of Indigo airlines for executing the safe flight trials at Kishangarh.

పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
కిష‌న్‌గ‌ఢ్ విమానాశ్ర‌యంలో గ‌గ‌న్ ఆధారిత ఎల్‌పివి విధానాన్ని ఉప‌యోగించి విమాన ప్ర‌యోగాల‌ను విజ‌య‌వంతంగా నిర్వ‌హించిన ఎఎఐ
ఆసియా ప‌సిఫిక్ ప్రాంతంలో ఇటువంటి మైలురాయిని సాధించిన‌ తొలిదేశంగా నిలిచిన భార‌త్‌
28 APR 2022 4:28PM by PIB Hyderabad
ఎల్‌పివి ప‌ద్ధ‌తి విధానాల ఆధారంగా గ‌గ‌న్ (జిపిఎస్ ఎయిడెడ్ జియో ఆగ్మెంటెడ్ నావిగేష‌న్‌)ను వినియోగించి రాజ‌స్థాన్ లైట్ ప్ర‌యోగాన్ని కిషన్ గ‌ఢ్ విమానాశ్ర‌యంలో ఎయిర్‌పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఎఐ) గురువారం విజ‌యవంతంగా నిర్వ‌హించింది. విమాన యాన సేవ‌ల‌ (ఎయిర్ నావిగేష‌న్ స‌ర్వీసెస్ - ఎఎన్ఎస్‌) క్షేత్రంలో ఈ ప్ర‌యోగం భార‌తీయ పౌర విమానయాన క్షేత్ర చ‌రిత్ర‌లో ఒక ప్ర‌ధాన మైలు రాయిగా, విజ‌యంగా నిలుస్తుంది. ఆసియా ప‌సిఫిక్ ప్రాంతంలో ఇటువంటి గొప్ప మైలురాయిని సాధించిన తొలి దేశం భార‌త్‌.
భూమి ఆధారిత చోద‌నమౌలిక స‌దుపాయాల అవ‌స‌రం లేకుండా ఎల్‌పివి (లోక‌లైజ‌ర్ పెర్ఫార్మెన్స్ విత్ వెర్టిక‌ల్ గైడెన్స్‌) అన్న‌ది సిఎటి- ఐఐఎల్ఎస్ కు దాదాపు స‌మానంగా కార్య‌క‌లాపాలు నిర్వ‌హించ‌గ‌ల విమాన మార్గ‌ర‌ద్శ‌క విధానాల‌కు అనుమ‌తిస్తుంది. ఈ సేవ‌లు ప్ర‌ధానంగా, ఇస్రో ప్ర‌యోగించిన జిపిఎస్‌, గ‌గ‌న్ జియో స్టేష‌న‌రీ ఉప‌గ్ర‌హాలు (జిశాట్‌-8, జిశాట్ -10, జిశాట్ -15) అందుబాటుపై ఆధార‌ప‌డి ఉంటాయి.
గ‌గ‌న్ అన్న‌ది ఇండియ‌న్ శాటిలైట్ బేస్డ్ ఆగ్మెంటేష‌న్ సిస్టం ( ప‌లు ఉప‌గ్ర‌హాల‌ను ఉప‌యోగించుకుంటూ విస్త్ర‌త ప్రాంతాన్ని స‌మాచారాన్ని అందించ‌డం - ఎస్‌బిఎస్‌)ను ఎఎఐ, ఇస్రో సంయుక్తంగా అభివృద్ధి చేశాయి. భూమ‌ధ్య‌రేఖ ప్రాంతంలోని భార‌త్‌, పొరుగుదేశాలు కోసం అభివృద్ధి చేసిన తొలి వ్య‌వ‌స్థ ఇది. గ‌గ‌న్ వ్య‌వ‌స్థ‌ను 2015లో డిజిసిఎ క్షితిజ‌లంబ మార్గ‌ద‌ర్శ నం తో (ఎపివి 1), మార్గ‌మ‌ధ్య (ఆర్ ఎన్‌పి 01) ఆప‌రేష‌న్ల కోసం స‌ర్టిఫై చేసింది. ప్ర‌పంచంలో కేవ‌లం నాలుగు అంత‌రిక్ష ఆధారిత విస్త్రత వ్య‌వ‌స్థ‌లు భార‌త్ (గ‌గ‌న్‌), యుఎస్ (డ‌బ్ల్యుఎఎఎస్‌), యూర‌ప్ (ఇజిఎన్ఒఎస్‌), జ‌పాన్ (ఎంఎస్ఎఎస్‌) మాత్ర‌మే అందుబాటులో ఉన్నాయి. భూమ‌ధ్య‌రేఖ ప్రాంతంలో భార‌త్‌, దాని పొరుగుదేశాల కోసం అభివృద్ధి చేసిన అటువంటి తొలి వ్య‌వ‌స్థ గ‌గ‌న్‌.
గ‌గ‌న్ సేవ‌ల‌ను ఉప‌యోగించి ఇండిగో ఎయిర్ లైన్స్ 250 అడుగుల ఎల్‌పివితో ఇన్స్టుమెంట్ అప్రోచ్ ప్రొసీజ‌ర్ (సాధాన ప‌ద్ధ‌తి విధానాలు =ఐఎపి) ఎటిఆర్ విమానాన్ని ఎగుర‌వేసింది. తొలి గ‌గ‌న్ ఎల్‌పివి విమాన ప‌రీక్ష‌ల‌లో భాగంగా డిజిసిఎ బృందాన్ని ఎక్కించుకుని ప‌రీక్ష‌ను కిష‌న్‌గ‌డ్ విమానాశ్ర‌యంలో ప్ర‌యోగించారు. డిజిసిఎ అంతిమంగా ఆమోద ముద్ర‌వేసిన త‌ర్వాత ఈ విధానం వాణిజ్య విమానాల‌కు ఉప‌యోగించేందుకు అందుబాటులో ఉంటుంది.
ఉపగ్ర‌హ ఆధారిత విధాన‌మైన ఎల్పివిని గురువారం విమాన ల్యాండింగ్ కోసం కిష‌న్ గ‌ఢ్ విమానాశ్ర‌యంలో (రాజ‌స్థాన్‌) ఉప‌యోగించారు. ఎల్‌పివి ప‌ద్ధ‌తులు చిన్న‌, ప్రాంతీయ‌, స్థానిక విమానాశ్ర‌యాలు స‌హా ఖ‌రీదైన ల్యాండింగ్ ప‌రిక‌ర వ్య‌వ‌స్థ‌లు లేని విమానాశ్ర‌యాల‌లో విమానం ల్యాండ్ అయ్యేందుకు అవ‌కాశాన్ని క‌ల్పిస్తాయి. విమానం ఎగిరే ఎత్తును 250 అడుగుల‌కు త‌గ్గించాల‌న్న నిర్ణ‌యం, ఉచిత వాతావ‌ర‌ణ ప‌రిస్థితులు, స‌రైన దృశ్య‌మాన‌త లేని ప‌ర‌స్థితుల్లోనూ చెప్పుకోద‌గిన స్థాయిలో ఆప‌రేష‌న్లు నిర్వ‌హించే ల‌బ్ధిని క‌ల్పిస్తాయి. ప్రెసిష‌న్ అప్రోచ్ కేప‌బిలిటీ ఎక్విప్‌మెంట్ (ఖ‌చ్చిత‌మైన విధాన సామ‌ర్ధ్యం క‌లిగిన ప‌రిక‌రాలు) లేని మారుమూల విమానాశ్ర‌యాల‌కు కూడా ల‌బ్ధి క‌లిగిస్తూ అధిక దృశ్య‌మాన‌త అవ‌స‌ర‌మైన ఏ విమానాశ్ర‌య‌మైనా విమానాన్ని ఆమోదిస్తాయి.
ప్రాంతీయ అనుసంధాన ప‌ధ‌కం (ఆర్‌సిఎస్‌) కింద ఉన్న విమానాశ్ర‌యాలు స‌హా వివిధ విమానాశ్ర‌యాల‌ను గ‌గ‌న్ ఆధారిత ఎల్‌పిసి ఇన్స్ట్రుమెంట్ అప్రోచ్ ప్రొసీజ‌ర్ల అభివృద్ధి కోసం స‌ర్వే నిర్వ‌హిస్తున్నారు. త‌ద్వారా, త‌గిన స‌న్న‌ద్ధ‌త‌తో ఉన్న విమానం ల్యాండింగ్ స‌మ‌యంలో మెరుగైన భ‌ద్ర‌త‌, ఇంధ‌న వినియోగంలో త‌గ్గింపు, జాప్యాలు, మ‌ళ్ళిపులు ర‌ద్దు త‌దిత‌ర అంశాల‌లో గ‌రిష్ట ప్ర‌యోజ‌నాన్ని పొంద‌గ‌ల‌దు. .
వ‌ర‌ద‌లు, భూకంపాలు త‌దిత‌ర ప్ర‌కృతి వైప‌రీత్యాలు, విప‌త్తులు, వంటి సంద‌ర్భంలో బెస్త‌వారికి, రైతులుకు, వైప‌రీత్యాల‌తో ప్ర‌భావిత‌మ‌య్యే ప్ర‌జ‌ల‌కు గ‌గ‌న్ మెసేజ్ స‌ర్వీస్ (జిఎంఎస్‌) ద్వారా సందేశాలు పంప‌డాన్ని ఇండియ‌న్ నేష‌న‌ల్ సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ ఓష‌న్ ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ స‌ర్వీస్ (ఐఎన్‌సిఒఐఎస్‌) స‌మ‌న్వ‌యంతో ఎఎఐ అమ‌లు చేసింది. దీనితో పాటుగా, రైల్వేలు, స‌ర్వే చేయ‌డం, వ్య‌వ‌సాయం, విద్యుత్ రంగం, మైనింగ్ త‌దిత‌ర విమానయాన సేవ‌లు కాని క్షేత్రాల‌లో గ‌గ‌న్ ను ఉప‌యోగించేందుకు దాని అద‌న‌పు సామ‌ర్ధ్యాల‌ను ప‌రిశోధిస్తున్నారు.
గ‌గ‌న్ విధానాల రూప‌క‌ల్ప‌న‌కు విమానాశ్ర‌య ప‌రిస‌రాలు, వాతావ‌ర‌ణం, ఉప‌రిత‌లాల‌పై ఆటంకాలు వంటి వాటి ఖ‌చ్చిత‌మైన స‌ర్వే అవ‌స‌రం. ఈ డాటా సంక్లిష్ట‌మైన విమాన విధాన వ్యూహాల‌తో సంబంధాన్ని క‌లిగి ఉండ‌టమే కాక రూప‌క‌ల్ప‌న చేసిన విధాన భ‌ద్ర‌త‌ను నిర్ధారించ‌డానికి సాఫ్ట‌వేర్‌లో సిమ్యులేట్ చేసి ఉంటుంది. ల్యాండింగ్ ప‌రిక‌రాల వ్య‌వ‌స్థ సాయం లేకుండా దిగేందుకు భార‌త్‌లోని ఏ విమానాశ్ర‌యానికై నా ఈ ప‌ద్ధ‌తుల‌ను అభివృద్ధి చేయ‌వ‌చ్చు. ఈ ఎల్‌పివి ప‌ద్ధ‌తులు దృశ్య‌మాన‌త స‌రిగా లేని అంటే కేట‌గిరీ -1 ఇన్స్య్ట‌మెంట్ ల్యాండింగ్ వ్య‌వ‌స్థ (ఐఎల్ఎస్‌)లో ల్యాండ్ అయ్యే అవ‌కాశాన్ని ఇస్తాయి. ప్ర‌స్తుతం, ఎల్‌పివిప‌ద్ధ‌తుల‌ను త‌మ విమాన‌ద‌ళంలో ఉప‌యోగించే సామ‌ర్ధ్యం ఉన్న ఇండిగో (35), స్పైస్‌జెంట్ (21), ఎయిర్ ఇండియా (15), గో ఫ‌స్ట్ (04), ఎయిర్ ఏషియా (01), ఇత‌ర సంస్థ‌లును ఉప‌యోగిస్తున్నాయి. వాణిజ్య విమాన ఆప‌రేష‌న్ల కోసం ఎయిర్ పోర్ట్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా అటువంటి 22 ప‌ద్ధ‌తుల‌ను అభివృద్ధి చేసింది, అందులో కొన్ని డిజిసిఎ నుంచి ఆమోదం పొందేప్ర‌క్రియ‌లో ఉన్నాయి. భార‌త ప్ర‌భుత్వ‌ చొర‌వ అయిన ఆత్మ‌నిర్భ‌ర్ భార‌త్కు అనుగుణంగా, పౌర విమానాయాన రంగాన్ని మ‌రింత స్వావ‌లంబం చేసేందుకు పౌర విమానాశ్ర‌యాల‌న్నింటికీ ఎల్‌పివి ప‌ద్ధ‌తుల అభివృద్ధి కొన‌సాగుతోంది.
భార‌త్‌లో అటువంటి సాంకేతిక అభివృద్ధి పెంచ‌డం ద్వారా ఎయిర్ నావిగేష‌న్ సేవ‌ల స‌మ‌గ్ర‌త‌ను, కొన‌సాగింపును, అందుబాటుకు భ‌రోసా ఇచ్చేందుకు ఎఎఐ అన్నిర‌కాలుగా కృషి చేస్తోంది. దీనితో, శాటిలైట్ ఆధారిత ల్యాండింగ్ ప్ర‌క్రియ క‌లిగిన తొలి ఆసియా దేశంగా భార‌త్ అవ‌త‌రిస్తోంది.
గ‌గ‌న్ ప్రోగ్రామ్‌ను రూప‌క‌ల్ప‌న చేసి, 2002 నుంచి అమ‌లు చేస్తున్న ఇస్రోకు అధికారికంగా త‌మ అభినంద‌న‌లు, ప్ర‌శంస‌లు తెలియ‌చేయాల‌ని ఎయిర్‌పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా భావిస్తోంది.గ‌గ‌న్ కార్యాచ‌ర‌ణ‌ను ఖ‌రారు చేయ‌డంలో డిజిసిఎ అత్యంత క్రియాశీల‌కంగా ఉంది. కిష‌న్‌గ‌ఢ్‌లో సుర‌క్షిత‌మైన విమాన ప‌రీక్ష‌లు జ‌ర‌ప‌డానికి స‌హ‌క‌రించినందుకు ఇండిగో ఎయిర్‌లైన్స్‌ను ఎఎఐ అభినందిస్తోంది.