श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
अखिल भारतीय त्रैमासिक आस्थापना आधारित रोजगार सर्वेक्षणाचा (एक्यूईईएस) एक भाग असलेल्या त्रैमासिक रोजगार सर्वेक्षणाच्या (क्यूईएस ) तिसऱ्या फेरीचा अहवाल (ऑक्टो-डिसेंबर, 2021) प्रकाशित
उत्पादन, बांधकाम, व्यापार, वाहतूक, शिक्षण, आरोग्य, निवास आणि रेस्टॉरंट, आयटी/बीपीओ आणि वित्तीय सेवा या निवडक नऊ क्षेत्रांमध्ये 10 किंवा त्याहून अधिक कामगारांना रोजगार देणाऱ्या संघटित क्षेत्रात रोजगाराचा वाढता कल या अहवालात दिसून आला
85 टक्के पेक्षा अधिक कामगार नियमित कामगार आहेत
अंदाजे एकूण कामगारांपैकी सुमारे 39% कार्यरत कामगार असलेले उत्पादन क्षेत्र हे सर्वात मोठे नियोक्ता असून त्यापाठोपाठ 22 % कार्यरत कामगारांसह शिक्षण क्षेत्र आहे
28 APR 2022 3:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 एप्रिल 2022
श्रम आणि रोजगार मंत्रालयाने आज ऑक्टोबर-डिसेंबर, 2021 या कालावधीतील त्रैमासिक रोजगार सर्वेक्षणाचा (क्यू ई एस) तिसरा अहवाल प्रसिद्ध केला, हा अहवाल श्रम आणि रोजगार मंत्रालयाशी संलग्न असलेल्या कामगार विभागाने तयार केला आहे. नऊ निवडक क्षेत्रांतील संघटित आणि असंघटित दोन्ही क्षेत्रातील आस्थापनांच्या रोजगार आणि परिवर्तनशील रोजगार संबंधित वारंवार (त्रैमासिक) अद्यतने प्रदान करण्यासाठी कामगार विभागाने अखिल भारतीय त्रैमासिक आस्थापना आधारित रोजगार सर्वेक्षण हाती घेतले आहे, एकूण रोजगारांपैकी बहुतांश रोजगार हे बिगरशेती आस्थापनांमध्ये आहेत.
त्रैमासिक रोजगार सर्वेक्षणाच्या माध्यमातून नऊ निवडलेल्या क्षेत्रांमध्ये 10 किंवा त्याहून अधिक कामगारांना रोजगार देणाऱ्या आस्थापनांच्या संदर्भात मुख्यतः संघटित क्षेत्राशी संबंधित रोजगार माहिती संकलित केली जाते. उत्पादन, बांधकाम, व्यापार, वाहतूक, शिक्षण, आरोग्य, निवास आणि रेस्टॉरंट, आयटी/बीपीओ आणि वित्तीय सेवा या क्षेत्रांचा यात समावेश आहे.
• 6व्या आर्थिक जनगणनेमध्ये 10 किंवा त्याहून अधिक कामगार असलेल्या आस्थापनांमधील एकूण रोजगारापैकी सुमारे 85%वाटा नऊ क्षेत्रांचा होता.
• हा अहवाल निवडक नऊ क्षेत्रांपैकी 10 किंवा त्याहून अधिक कामगारांना रोजगार देणार्‍या संघटित क्षेत्रातील रोजगाराचा कल दर्शवतो.
• अंदाजे एकूण कामगारांपैकी सुमारे 39% कार्यरत कामगार असलेले उत्पादन क्षेत्र हे सर्वात मोठे नियोक्ता असून त्यापाठोपाठ 22 % कार्यरत कामगारांसह शिक्षण क्षेत्र आहे.
• जवळपास सर्व (99.4%) आस्थापना वेगवेगळ्या कायद्यांतर्गत नोंदणीकृत होत्या.
• एकूण 23.55% आस्थापनांनी त्यांच्या कामगारांना नोकरीवर असताना प्रशिक्षण दिले.
• 9 क्षेत्रांमध्ये, आरोग्य क्षेत्रातील 34.87% आस्थापनांनी नोकरीवर प्रशिक्षण दिले, त्यानंतर 31.1% आयटी /बीपीओक्षेत्राचा क्रमांक लागतो.
• 9 क्षेत्रांमध्ये सुमारे 1.85 लाख रिक्त पदांची नोंद झाली आहे.
• 85.3% कामगार हे नियमित कामगार आणि 8.9% कंत्राटी कामगार होते.
एकूण रोजगारातील क्षेत्रनिहाय हिस्सा

Ministry of Labour & Employment
Report on Third Round (Oct-Dec, 2021) of Quarterly Employment Survey (QES) a part of All India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES) Released
Report indicates increasing trend in employment in organized segment employing 10 or more workers, of the selected nine sectors viz. Manufacturing, Construction, Trade, Transport, Education, Health, Accommodation & Restaurants, IT/ BPOs and Financial Services
Over 85 Per Cent of the workers Regular Workers
Manufacturing sector is the largest employer accounting for around 39% of the estimated total number of workers followed by Education Sector 22%
28 APR 2022 10:37AM by PIB Delhi
Ministry of Labour and Employment (MOLE) released today the Report of third quarter of Quarterly Employment Survey (QES) for the period October-December, 2021, prepared by the Labour Bureau, an attached office of MOLE. The AQEES has been taken up by the Labour Bureau to provide frequent (quarterly) updates about the employment and related variables of establishments in both organized and unorganized segments of nine selected sectors, which account for a majority of the total employment in the non-farm establishments.
QES captures employment data in respect of establishments employing 10 or more workers, mostly constituting the organized segment, in the nine selected sectors. These sectors are Manufacturing, Construction, Trade, Transport, Education, Health, Accommodation & Restaurants, IT/ BPOs and Financial Services.
• These nine sectors accounted for about 85% of the total employment in units with 10 or more workers in the 6th Economic Census.
• The Report indicates increasing trend in employment in organized segment, employing 10 or more workers, of the selected nine sectors.
• ‘Manufacturing’ sector is the largest employer accounting for around 39% of the estimated total number of workers followed by Education Sector 22%.
• Almost all (99.4%) establishments were registered under different statutes.
• Overall around 23.55% of units provided on-the-job training to their workers.
• Among 9 sectors, 34.87% of units in health sector provided on-the-job training, followed by IT/BPOs at 31.1%.
• About 1.85 lakhs vacancies were reported across the 9 sectors.
• 85.3% of the workers were Regular workers and 8.9% contract workers.
Sector-wise share of total employment