Ministry of Labour & Employment
Report on Third Round (Oct-Dec, 2021) of Quarterly Employment Survey (QES) a part of All India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES) Released
Report indicates increasing trend in employment in organized segment employing 10 or more workers, of the selected nine sectors viz. Manufacturing, Construction, Trade, Transport, Education, Health, Accommodation & Restaurants, IT/ BPOs and Financial Services
Over 85 Per Cent of the workers Regular Workers
Manufacturing sector is the largest employer accounting for around 39% of the estimated total number of workers followed by Education Sector 22%
28 APR 2022 10:37AM by PIB Delhi
Ministry of Labour and Employment (MOLE) released today the Report of third quarter of Quarterly Employment Survey (QES) for the period October-December, 2021, prepared by the Labour Bureau, an attached office of MOLE. The AQEES has been taken up by the Labour Bureau to provide frequent (quarterly) updates about the employment and related variables of establishments in both organized and unorganized segments of nine selected sectors, which account for a majority of the total employment in the non-farm establishments.
QES captures employment data in respect of establishments employing 10 or more workers, mostly constituting the organized segment, in the nine selected sectors. These sectors are Manufacturing, Construction, Trade, Transport, Education, Health, Accommodation & Restaurants, IT/ BPOs and Financial Services.
• These nine sectors accounted for about 85% of the total employment in units with 10 or more workers in the 6th Economic Census.
• The Report indicates increasing trend in employment in organized segment, employing 10 or more workers, of the selected nine sectors.
• ‘Manufacturing’ sector is the largest employer accounting for around 39% of the estimated total number of workers followed by Education Sector 22%.
• Almost all (99.4%) establishments were registered under different statutes.
• Overall around 23.55% of units provided on-the-job training to their workers.
• Among 9 sectors, 34.87% of units in health sector provided on-the-job training, followed by IT/BPOs at 31.1%.
• About 1.85 lakhs vacancies were reported across the 9 sectors.
• 85.3% of the workers were Regular workers and 8.9% contract workers.
Sector-wise share of total employment

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਤਿਮਾਹੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਅਧਾਰਿਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਕਿਊਈਈਐੱਸ) ਦੇ ਅੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਮਾਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ (ਕਿਊਈਐੱਸ) ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਦੌਰ (ਅਕਤੂਬਰ- ਦਸੰਬਰ, 2021) ਉੱਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਗਏ ਨੌ ਸੈਕਟਰਾਂ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ , ਨਿਰਮਾਣ, ਵਪਾਰ , ਆਵਾਜਾਈ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ, ਆਈਟੀ/ਬੀਪੀਓ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸੰਬੰਧੀ 10 ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਰਕਰਾਂ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਧਦੇ ਰੁਝਾਨ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ
85 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਰਕਰ, ਨਿਯਮਿਤ ਵਰਕਰ ਹਨ
ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੈਕਟਰ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕੁੱਲ ਵਰਕਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 39 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਰਕਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ; ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਿੱਖਿਆ ਸੈਕਟਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਕੁੱਲ ਵਰਕਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 22 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਰਕਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ
28 APR 2022 10:37AM by PIB Chandigarh
ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ, 2021 ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੋਂ ਸੰਬੰਧਿਤ ਤਿਮਾਹੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਰਵੇਖਣ (ਕਿਊਈਐੱਸ) ਦੀ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਸੰਬੰਧਿਤ ਵਿਭਾਗ ਹੈ । ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਏਕਿਊਈਈਐੱਸ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਬਣਾਇਆ ਸੀ , ਤਾਕਿ ਹਰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸੰਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੌ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਅਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ।
ਕਿਊਈਐੱਸ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਤੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅੰਕੜੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ 10 ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਰਕਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ, ਨਿਰਮਾਣ , ਵਪਾਰ , ਆਵਾਜਾਈ , ਸਿੱਖਿਆ , ਸਿਹਤ , ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ , ਆਈਟੀ/ਬੀਪੀਓ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਛੇਵੀਂ ਆਰਥਿਕ ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁੱਲ ਵਰਕਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 85 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਰਕਰ 10 ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਰਕਰਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
• ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 10 ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਰਕਰਾਂ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਿਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੌ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਹੈ ।
• ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੈਕਟਰ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਕੁੱਲ ਵਰਕਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 39 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਰਕਰ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ; ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਿੱਖਿਆ ਸੈਕਟਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕੁੱਲ ਵਰਕਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 22 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵਰਕਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ।
• ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ (99.4 ਫ਼ੀਸਦੀ) ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨ ਵਿਭਿੰਨ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰਿਡ ਹਨ।
• ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 23.55 ਫ਼ੀਸਦੀ ਇਕਾਈਆਂ ਆਪਣੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਬਾਰੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ।
• ਨੌ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਿਹਤ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ 34.87 ਫ਼ੀਸਦੀ ਇਕਾਈਆਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਈਟੀ/ਬੀਪੀਓ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ 31.1ਫ਼ੀਸਦੀ ਇਕਾਈਆਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ।
• ਸਾਰੇ ਨੌ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.85 ਲੱਖ ਖਾਲੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ।
• 85.3 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰੈਗੂਲਰ ਵਰਕਰ ਹਨ ਅਤੇ 8.9 ਫ਼ੀਸਦੀ ਠੇਕਾ ਮਜ਼ਦੂਰ ਹਨ।
ਕੁੱਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੈਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ