തൊഴില്‍, ഉദ്യോഗ മന്ത്രാലയം
ത്രൈമാസ തൊഴിൽ സർവേയുടെ മൂന്നാം പാദ റിപ്പോർട്ട് പുറത്തിറക്കി
28 APR 2022 10:37AM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി: ഏപ്രിൽ 28 , 2022
തൊഴിൽ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ (MOLE) അനുബന്ധ സ്ഥാപനമായ ലേബർ ബ്യൂറോ തയ്യാറാക്കിയ 2021 ഒക്ടോബർ-ഡിസംബർ കാലയളവിലെ ത്രൈമാസ തൊഴിൽ സർവേയുടെ (QES) മൂന്നാം പാദ റിപ്പോർട്ട് കേന്ദ്ര തൊഴിൽ മന്ത്രാലയം (MOLE) ഇന്ന് പുറത്തിറക്കി. തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട ഒമ്പത് മേഖലകളിലെ സംഘടിത- അസംഘടിത മേഖലകളിലെ കൃഷിഭൂമിയിതര തൊഴിലവസരങ്ങളെക്കുറിച്ചും സ്ഥാപനങ്ങളുടെ അനുബന്ധ പരിവര്‍ത്തിതഘടകങ്ങളെക്കുറിച്ചുമുള്ള ത്രൈമാസ തത് സ്ഥിതി വിവരങ്ങൾ നൽകുന്നതിന് ലേബർ ബ്യൂറോ അഖിലേന്ത്യാ ത്രൈമാസ വ്യവസ്ഥ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള എംപ്ലോയ്‌മെന്റ് സർവേ-AQEES നടത്തി വരുന്നു.
തിരഞ്ഞെടുത്ത ഒമ്പത് മേഖലകളിലെ സംഘടിത വിഭാഗത്തിൽ ഉൾപ്പെടുന്ന, പത്തോ അതിലധികമോ തൊഴിലാളികൾ ജോലി ചെയ്യുന്ന സ്ഥാപനങ്ങളുടെ തൊഴിൽ ഡാറ്റ QES ശേഖരിക്കുന്നു. ഉത്പാദനം, നിർമ്മാണം, വ്യാപാരം, ഗതാഗതം, വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം,പാർപ്പിടം, ഭക്ഷണശാലകൾ, IT/ BPOs, സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങൾ എന്നിവയാണ് ഈ മേഖലകൾ.
ആറാമത് സാമ്പത്തിക സെൻസസിൽ പത്തോ അതിലധികമോ തൊഴിലാളികളുള്ള യൂണിറ്റുകളിലെ മൊത്തം തൊഴിലിന്റെ 85% ഈ ഒമ്പത് മേഖലകളിലായിരുന്നു.
തിരഞ്ഞെടുത്ത ഒമ്പത് മേഖലകളിൽ പത്തോ അതിലധികമോ തൊഴിലാളികൾ ജോലി ചെയ്യുന്ന സംഘടിത വിഭാഗത്തിൽ തൊഴിലവസരങ്ങൾ വർദ്ധിക്കുന്ന പ്രവണതയാണ് റിപ്പോർട്ട് സൂചിപ്പിക്കുന്നത്.
കണക്കാക്കിയ മൊത്തം തൊഴിലാളികളുടെ എണ്ണത്തിൽ ഏകദേശം 39% സംഭാവന ചെയ്യുന്ന ഏറ്റവും വലിയ തൊഴിൽദാതാവ് 'നിർമ്മാണ' മേഖലയാണ്. തൊട്ടുപിന്നിലുള്ള വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയുടെ സംഭാവന 22% ആണ്.
· മിക്കവാറും എല്ലാ (99.4%) സ്ഥാപനങ്ങളും വിവിധ ചട്ടങ്ങൾക്ക് കീഴിൽ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
· മൊത്തത്തിൽ ഏകദേശം 23.55% യൂണിറ്റുകൾ സ്വന്തം തൊഴിലാളികൾക്ക് തൊഴിൽ പരിശീലനം നൽകി.
· 9 മേഖലകളിൽ, ആരോഗ്യ മേഖലയിലെ 34.87% യൂണിറ്റുകൾ തൊഴിൽ പരിശീലനം നൽകി. IT/ BPO മേഖലയിൽ ഇത് 31.1% ആണ്.
9 മേഖലകളിലായി ഏകദേശം 1.85 ലക്ഷം ഒഴിവുകൾ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്.
· 85.3% തൊഴിലാളികൾ സ്ഥിരം തൊഴിലാളികളും 8.9% കരാർ തൊഴിലാളികളുമാണ്.
മൊത്തം തൊഴിലിന്റെ മേഖല തിരിച്ചുള്ള വിഹിതം

Ministry of Labour & Employment
Report on Third Round (Oct-Dec, 2021) of Quarterly Employment Survey (QES) a part of All India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES) Released
Report indicates increasing trend in employment in organized segment employing 10 or more workers, of the selected nine sectors viz. Manufacturing, Construction, Trade, Transport, Education, Health, Accommodation & Restaurants, IT/ BPOs and Financial Services
Over 85 Per Cent of the workers Regular Workers
Manufacturing sector is the largest employer accounting for around 39% of the estimated total number of workers followed by Education Sector 22%
28 APR 2022 10:37AM by PIB Delhi
Ministry of Labour and Employment (MOLE) released today the Report of third quarter of Quarterly Employment Survey (QES) for the period October-December, 2021, prepared by the Labour Bureau, an attached office of MOLE. The AQEES has been taken up by the Labour Bureau to provide frequent (quarterly) updates about the employment and related variables of establishments in both organized and unorganized segments of nine selected sectors, which account for a majority of the total employment in the non-farm establishments.
QES captures employment data in respect of establishments employing 10 or more workers, mostly constituting the organized segment, in the nine selected sectors. These sectors are Manufacturing, Construction, Trade, Transport, Education, Health, Accommodation & Restaurants, IT/ BPOs and Financial Services.
• These nine sectors accounted for about 85% of the total employment in units with 10 or more workers in the 6th Economic Census.
• The Report indicates increasing trend in employment in organized segment, employing 10 or more workers, of the selected nine sectors.
• ‘Manufacturing’ sector is the largest employer accounting for around 39% of the estimated total number of workers followed by Education Sector 22%.
• Almost all (99.4%) establishments were registered under different statutes.
• Overall around 23.55% of units provided on-the-job training to their workers.
• Among 9 sectors, 34.87% of units in health sector provided on-the-job training, followed by IT/BPOs at 31.1%.
• About 1.85 lakhs vacancies were reported across the 9 sectors.
• 85.3% of the workers were Regular workers and 8.9% contract workers.
Sector-wise share of total employment