ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਵਿੱਚ 8,181 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ 292 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ 10 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
25 APR 2022 1:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਹਾਈਵੇਅ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਵਿੱਚ 8,181 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ 292 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ 10 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੋਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਲਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਸੋਲਾਪੁਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਜੋੜਣਾ ਆਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਧੇਸ਼ਵਰ ਮੰਦਰ, ਅੱਕਲਕੋਟ, ਪੰਢਰਪੁਰ ਜਿਹੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੰਦਰਾਂ ਦੇ ਸੋਲਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਥੇ ਸੜਕ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਿਮਕ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੋਲਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਪੰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਜਲ ਸੰਕਟ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ 2016-17 ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ ਨੇ ਬੁਲਢਾਣਾ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਸੋਲਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਾਲਾਬਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਈ ਉਪਲਬਧ ਜਲ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਹਿਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਪੱਥਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੋਲਾਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕਰੀਬ 73 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੂਜਲ ਪੱਧਰ 6,478 ਟੀਐੱਮਸੀ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 561 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿੰਚਾਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ 2 ਜਲ ਪੂਰਤੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ 747 ਖੂਹ ਨੂੰ ਰੀਚਾਰਜ (ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਲ ਦਾ ਭਰਾਵ) ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari inaugurates 10 National Highway projects of 292 kms worth Rs.8,181 Crore in Solapur, Maharashtra
25 APR 2022 1:05PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari today inaugurated 10 National Highway projects of 292 kms worth Rs.8,181 Crores in Solapur, Maharashtra.
The Minister said these road projects, which have the potential to bring Solapur district and its environs into the mainstream of the country, will be important for the well-being and development of the people of Solapur. He said these projects will help in streamlining the traffic in the city and reducing the incidence of accidents and environmental pollution. It will be easier to connect the rural areas of the district with the city, he added.
Shri Gadkari said strengthening of road network is of great importance for Solapur district which has important temples like Siddheshwar Temple, Akkalkot, Pandharpur. He said built with these factors in mind, these highway projects will facilitate access to spiritual sites in the city and district and will also help in smoothing the transportation of agricultural goods.
In order to alleviate the frequent water scarcity in Solapur district the Minister said several lakes have been constructed in Solapur district on the pattern of Buldhana pattern through NHAI since 2016-17. He said many available reservoirs were deepened and the soil and stones obtained from them were used for road construction. He said through this, about 73 villages in Solapur district have come under water. The water level in the area has increased by 6,478 TMC and 561 hectare area has come under irrigation. 2 water supply schemes have benefited from this project and 747 wells in the area have been recharged, he added.