ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ದಿನದಂದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ
“ಭಾರತ@ 100 ಮಾಮೂಲಿಯಲ್ಲ. ಆ 25 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಒಂದು ಘಟಕದಂತೆ ನೋಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಈಗಿನಿಂದಲೇ ಒಂದು ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಹೊಂದಬೇಕು. ಈ ವರ್ಷದ ಆಚರಣೆಯು ಪರ್ವಕಾಲವಾಗಬೇಕು’’
“ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ ತರಬೇಕಿದೆ, ಅವರ ಜೀವನ ಸುಗಮವಾಗಬೇಕಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ನಿರಾಳತೆ ಅವರ ಅನುಭವಕ್ಕೆ ಬರಬೇಕು’’
ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ “ಸಪ್ನ’(ಕನಸು)ದಿಂದ ಸಂಕಲ್ಪ (ನಿಶ್ಚಯ)ದಿಂದ ‘ಸಿದ್ಧಿ’ (ಸಂಪೂರ್ಣ)ಯ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ಕೈ ಹಿಡಿಯಬೇಕಿದೆ’’
“ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸದಿದ್ದರೆ, ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ವಲಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವಾಗುತ್ತದೆ. ಆ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಾವು ನಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಡಳಿತದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕಿದೆ’’
“ಸಮಾಜದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು, ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ’’
“ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ನಮ್ಮ ಸಹಜ ನಿಲುವುವಾಗಿರಬೇಕು”
“ನಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಸದಾ ‘ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು’ ಎಂಬ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತವೆ’’
ಕೊರತೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ನಾವು ಆಡಳಿತ ನಡೆಸಬಾರದು, ನಾವು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಮನೋಭಾವ ಹೊಂದಿರಬೇಕು’’
“ನಾನು ರಾಜನೀತಿಯ ಸ್ವಭಾವದವನಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಜನನೀತಿಗೆ ಒಲವು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ’’
21 APR 2022 1:11PM by PIB Bengaluru
ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನಭವನದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ತೋರಿದವರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪಿ.ಕೆ. ಮಿಶ್ರಾ, ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಗೌಬಾ ಮತ್ತಿತರರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ನಾಗರಿಕ ದಿನದಂದು ಎಲ್ಲ ‘ಕರ್ಮಯೋಗಿಗಳಿಗೆ’ ಶುಭಾಶಯ ಕೋರಿದರು. ಅವರು ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ತರುವ ಸಲಹೆಯೊಂದಿಗೆ ಭಾಷಣ ಆರಂಭಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿ ವಾರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತರ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಕುರಿತು ಎಲ್ಲ ತರಬೇತಿ ಅಕಾಡೆಮಿಗಳು ವರ್ಚುವಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಂದರೆ ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೆಲವು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದರ ಅನುಭವವನ್ನು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ದಿನದಂದು ಚರ್ಚೆ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದರು.
ಕಳೆದ 20-22 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಮೊದಲು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಹಾಗೂ ಆನಂತರ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಇದು ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಕೆಯ ಅನುಭವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಆಚರಣೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಈ ವಿಶೇಷ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತೆ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ಕರೆಸುವಂತೆ ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಇದರಿಂದ ಜಿಲ್ಲೆಗೆ ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯ ತುಂಬಲಿದೆ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತಕ್ಕೆ ಹಿಂದಿನ ಅನುಭವ ಲಭ್ಯವಾಗುವುದರಿಂದ ಉತ್ತಮವಾಗಲಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮಾಜಿ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳನ್ನು, ಸಂಪುಟ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳನ್ನು ಕರೆಸಬೇಕು. ಈ ಮಹತ್ವದ ವರ್ಷ ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ ಆಡಳಿತ ಯಂತ್ರದ ಧ್ವಜಧಾರಿಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಮತ್ತು ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕ ಸೇವೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ತ ಮಾರ್ಗವಾಗಿದೆ.
ಅಮೃತ ಕಾಲ ಕೇವಲ ಒಂದು ಆಚರಣೆಯಲ್ಲ ಅಥವಾ ಹಿಂದಿನದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುವುದಲ್ಲ ಮತ್ತು 75 ರಿಂದ 100 ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಮಾಮೂಲಿಯ ಪಯಣವಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ಭಾರತ @ 100 ಮಾಮೂಲಿಯಲ್ಲ, ಈ 25 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು ಒಂದು ಘಟಕವನ್ನಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಈಗಿನಿಂದಲೇ ನಾವು ಆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ದೂರದೃಷ್ಟಿ ಅಥವಾ ಮುನ್ನೋಟವನ್ನು ಹೊಂದಬೇಕು. ಈ ವರ್ಷದ ಆಚರಣೆ ಪರ್ವಕಾಲವಾಗಬೇಕು. “ ಈ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಗಳೂ ಮುನ್ನಡೆಬೇಕು, ಆದರೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಡಬಾರದು. 1947ರ ಇದೇ ದಿನ ಸರ್ದಾರ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ತೋರಿದ ಹಾದಿ, ನೀಡಿದ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ದೇಶನಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮನ್ನು ನಾವು ಮರು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇದು ಸಕಾಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಮೂರು ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲ ಗುರಿ ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಬೇಕು. ಅವರ ಜೀವನ ಸುಲಭವಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಆದರ ನಿರಾಳತೆಯ ಅನುಭವವೂ ಕೂಡ ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಯಬೇಕು. ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗಿನ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರು ಕಷ್ಟಪಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ, ಅವರಿಗೆ ತೊಂದರೆ ಇಲ್ಲದೆ ಸವಲತ್ತುಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅಡೆತಡೆಗಳಿಲ್ಲದೆ ಲಭ್ಯವಾಗಬೇಕು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಕನಸುಗಳನ್ನು ಅವು ಸಂಕಲ್ಪ ಈಡೇರುವ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವುದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪ(ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯ)ವನ್ನು ಸಿದ್ಧಿವರೆಗೆ(ಸಂಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು) ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧನೆ ಮಾಡಬೇಕಿದೆ. ಸಪ್ನ(ಕನಸು)ದಿಂದ ಸಂಕಲ್ಪ(ದೃಢ ನಿಶ್ಚಯ)ದಿಂದ ಸಿದ್ಧಿ ಸಂಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವವರೆಗೆ ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಂತದಲ್ಲೂ ನಾವು ಕೈಹಿಡಿದು ಬೆಂಬಲಿಸಬೇಕು” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಮತ್ತು ಅದರ ಸ್ವರೂಪ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ನಾವು ಏನೇ ಮಾಡಿದರು ಅದನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸದಿದ್ದರೆ ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಗಮನಹರಿಸಬೇಕಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಲಿದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಾವು ನಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತು ಮಾದರಿಗಳು ಆಗಾಗ್ಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ನಾವು ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಇಂದಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದರು. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ “ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಎಲ್ಲೇ ಇದ್ದರು, ದೇಶದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆ ನಮ್ಮ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಮಾನದಂಡದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ಅಳೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನೂ ಸಹ ದೇಶದ . ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆ ಬಲವರ್ಧನೆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ನಮ್ಮ ನಿರ್ಧಾರಗಳಲ್ಲಿ ಸದಾ ‘ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು’ ಎನ್ನುವ ಭಾವನೆ ಇರಬೇಕು.
ಭಾರತದ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ನಮ್ಮ ದೇಶ ಕೇವಲ ರಾಜಮನೆತನದ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ರಾಜರ ಸಿಂಹಾಸನಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆಯಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿಕೊಂಡು ಬರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಕೂಡ ನಮ್ಮ ಪುರಾತನ ವಿವೇಕವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಜೊತೆಗೆ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕತೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವ ದೇಶದ ಮನೋಭಾವ ಇದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಮಾಜದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದು, ಬೆಳೆಸುವುದು ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ನವೋದ್ಯಮ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಹಲವು ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದ ಅವರು, ಆಡಳಿತಗಾರರು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಪೋಷಣಾ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದರು.
ಬೆರಳಚ್ಚುಗಾರರು ಮತ್ತು ಸಿತಾರ್ ವಾದಕರ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಅವರು ಶಿಸ್ತಿನ ಜೀವನ ನಡೆಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕನಸಿನ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉತ್ಸಾಹ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯ ಎಂದರು. “ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷಣವನ್ನು ಜೀವಿಸಬೇಕು, ಹಾಗಾಗಿ ಬೇರೆಯವರೂ ಕೂಡ ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಜೀವನ ನಡೆಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ-ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ನಾವು ಬಯಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು. ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಸವೆಸಿರುವ ಪಥವನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಮತ್ತು ಚೌಕಟ್ಟಿನಿಂದಾಚೆ ಯೋಚಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಸ್ವರೂಪದಲ್ಲಿರಬೇಕು ಎಂದ ಅವರು, ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ದೇಶ ಪ್ರಯೋಗಾತ್ಮಕವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ದೇಶ ಹಾಗೂ ಸಮಯದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತಿರಬೇಕು. ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅನುಪಾಲನೆ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಕಾಯ್ದೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಇಳಿಕೆ ಮಾಡಿರುವುದು ತಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಾವು ಒತ್ತಡದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಬದಲಾಗಬೇಕಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಸುಧಾರಣೆ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಬೇಕು. ಕೊರತೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡ ನಿಯಂತ್ರಣಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕತೆಯಿಂದ ನಾವು ಆಡಳಿತ ನಡೆಸಬಾರದು. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪರಿವರ್ತನೆಗಳು ಆಗಬೇಕಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಕೇವಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ ಅವುಗಳನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುವಂತಾಗಬೇಕು. “ಕಳೆದ 8 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಗತಿಗಳು ಘಟಿಸಿದವು. ಹಲವು ಅಭಿಯಾನಗಳು ಮೂಲ ನಡವಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದವು” ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ನಾನು ರಾಜನೀತಿಯ ಸ್ವಭಾವದವನಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಜನನೀತಿಗೆ ಒಲವು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ’’ ಎಂದರು.
ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ ಸ್ವಚ್ಛತೆ, ಜಿಇಎಂ ಅಥವಾ ಯುಪಿಐ ಬಳಕೆ ಅವರ ಸ್ವಂತ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಇದೆಯೋ ಇಲ್ಲವೋ ಎಂದರು.
ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರಜೆಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು/ಅನುಷ್ಠಾನ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ/ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಾಡಿದ ಅಸಾಧಾರಣ ಮತ್ತು ನವೀನ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಕುರಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗುರುತಿಸಲಾದ ಆದ್ಯತೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ನವೀನ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದವರಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಈ ಕೆಳಗಿನ ಐದು ಗುರುತಿಸಲಾದ ಆದ್ಯತೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಅಸಾಧಾರಣ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು, ಅವುಗಳನ್ನು ನಾಗರಿಕ ಸೇವಾ ದಿನ 2022 ರಂದು ನೀಡಲಾಗುವುದು: ಅವುಗಳೆಂದರೆ (i) “ಜನ ಭಾಗಿದಾರಿ” ಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ಅಥವಾ ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಜನರ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, (ii) ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು (iii) ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತ (iv) ಒಂದು ಜಿಲ್ಲೆ- ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, (v) ಮಾನವರ ಮಧ್ಯಪ್ರವೇಶ ವಿಲ್ಲದೆಯೇ ಆರಂಭದಿಂದ ಅಂತ್ಯದಿಂದ ತಡೆರಹಿತ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆ.
ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ 5 ಆದ್ಯತಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆಡಳಿತ/ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿನ ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಈ ವರ್ಷ ಒಟ್ಟು 16 ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
PM confers Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration on Civil Services Day
“India @100 can’t be routine. This 25-year period should be seen as a unit and we should have a vision from now onwards itself. This year’s celebration should be a watershed.”
“There should be a change in the life of the common people in the country, their life should be easy and they should also be able to feel this ease”
“We should be there to handhold at every stage in the common man’s journey of Sapna (dream) to Sankalp (resolve) to Siddhi (completion) ”
“If we don’t follow the activities at the global level, it will be very difficult to ascertain our priorities and focus area. We need to develop our schemes and governance models keeping this perspective in mind”
“It is the duty of the government system to nurture, unleash and support the capability of the society”
“Reform in governance should be our natural stance”
“‘Nation First’ should always inform our decisions”
“We should not be governed by the regulations and mentality that emerged in the period of scarcity, we should have an attitude of abundance”
“I am not of the temperament of Rajniti but I am naturally inclined to Janniiti”
21 APR 2022 1:11PM by PIB Delhi
On the occasion of Civil Services Day, Prime Minister Shri Narendra Modi conferred the Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration at Vigyan Bhawan, New Delhi today. Union Minister Shri Jitendra Singh, Principal Secretary to Prime Minister, Shri P K Mishra, Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba were among those present on the occasion.
Speaking on the occasion, the Prime Minister greeted all the ‘Karmayogis’ on the Civil Service Day. He started with suggestion for improving the governance and knowledge sharing. He suggested all the training academies can virtually share the process and experiences of the award winners on a weekly basis. Secondly, from the award-winning projects, one scheme may be chosen for implementation among few districts and the experience of the same may be discussed in the next year’s Civil Service Day.
The Prime Minister recalled that he has been interacting with Civil Servants for last 20-22 years, first, as Chief Minister and later, as the Prime Minister. It has been a mutually learning experience, he said. Shri Modi underlined the significance of this year’s celebration as it is taking place in the year of Azadi Ka Amrit Mahotsav. He asked the administrators to call past district administrators in this special year to the district. This will infuse new energy in the district and will provide a welcome dynamism in perspective of district administration informed by the experience of the past. Similarly, Chief Ministers of states can call former Chief Secretaries, Cabinet Secretaries from the state in this landmark year to commemorate and take benefit from the flag-bearers of administrative machinery that have contributed significantly in the journey of Independent India. This will be an appropriate way of honouring the civil service in the year of Azadi ka Amrit Mahotsav.
He said Amrit Kaal is not just for celebration or praising the past and journey from 75 to 100 year just cannot be routine. “India @100 can’t be routine. This 25-year period should be seen as a unit and we should have a vision from now onwards itself. This celebration should be a watershed.” Every district should move with this spirit. There should not be any let up in the efforts and this is the time to rededicate ourselves to the pledges and directions that Sardar Patel gave on this day in 1947, the Prime Minister said.
The Prime Minister said that in our democratic set up we should be committed to three goals. The first goal is that there should be a change in the life of the common people in the country, their life should be easy and they should also be able to feel this ease. Common people should not have to struggle in their dealings with the government, benefits and services should be available to them without hassle. “Taking the dreams of the common man to a level of resolve is the responsibility of the system. This Sankalp (resolve) should be taken to Siddhi (completion) and that should be the goal for all of us. We should be there to handhold at every stage in this journey of Sapna (dream, to Sankalp (resolve) to Siddhi (completion)”, he added. Secondly, given the growing stature and changing profile if India, it is imperative that whatever we do, that should be done in the global context. If we don’t follow the activities at the global level, it will be very difficult to ascertain our priorities and focus area. We need to develop our schemes and governance models keeping this perspective in mind, The Prime Minister said. The Prime Minister emphasized that our systems and models should keep on getting updated at a regular speed, we cannot deal with the challenges of today with the systems of last century. Thirdly, he said “Wherever we are in the system, our prime responsibility is the unity and integrity of the country, there cannot be any compromise. Even local decisions should be measured on this touchstone. Every decision of ours should be evaluated on its capacity to provide strength to the country’s unity and integrity. ‘Nation First’ should always inform our decisions.
The great culture of India, our country is not made of royal systems and royal thrones. The tradition that we have for thousands of years has been a tradition of carrying on the strength of the common man. This also informs the county’s spirit of accepting change and modernity while preserving our ancient wisdom, the Prime Minister said. He highlighted that it is the duty of the government system to nurture, unleash and support the capability of the society. He gave examples of innovations taking place in the start-up ecosystem and agriculture and asked the administrators to play a nurturing and supportive role.
Underlining the difference between the typist and sitar player, the Prime Minister emphasized the need to live an examined life, a life of dreams and enthusiasm and purpose. “I want to live every moment so that I can serve and help other to live well”, he said. Shri Modi exhorted the officers to live beyond the beaten path and think out of box. Reform in governance should be our natural stance, he continued, governance reforms should be experimentative and as per the needs of the time and country. He referred to reduction of obsolete laws and number of compliances as one of his key priorities. The Prime Minister said that we should not change only under pressure but should try to improve pro-actively. We should not be governed by the regulations and mentality that emerged in the period of scarcity, we should have an attitude of abundance. Similarly, we should anticipate rather than just react to the challenges. PM emphasized that “during the last 8 years, many big things have happened in the country. Many of these campaigns are such that there is behavioral change in its origin”. He said he is not of the temperament of Rajniti but of Janniiti.
He concluded by requesting the officers to adopt the key reforms in their personal lives. For example, whether cleanliness, use of GeM or UPI is there in their own life or not.
Prime Minister’s Awards for Excellence in Public Administration have been instituted with a view to recognize the extraordinary and innovative work done by Districts/implementing units and Central/State organisations for the welfare of common citizens. They are also conferred for effective implementation of identified priority programs and innovation.
Exemplary work done in the following five identified priority programmes will be given awards which is to be presented on Civil Services Day 2022: (i) Promoting “Jan Bhagidari” or People’s Participation in Poshan Abhiyan, (ii) Promoting excellence in sports and wellness through Khelo India scheme, (iii) Digital payments and Good Governance in PM SVANidhi Yojana, (iv) Holistic Development through One District One Product scheme, (v) Seamless, End-to-End Delivery of Services without Human Intervention.
A total of 16 awards for 5 identified Priority Programmes and for innovations in the sphere of public administration/delivery of services etc. will be given this year.