Ministry of Communications
India Post Payments Bank launches ‘Fincluvation’
21 APR 2022 1:23PM by PIB Delhi
On the occasion of the 75th anniversary of Indian Independence & ongoing Azadi ka Amrit Mahotasav, India Post Payments Bank (IPPB), a 100% government owned entity under Department of Posts (DoP) announced the launch of Fincluvation– a joint initiative to collaborate with Fintech Startup community to co-create and innovate solutions for financial inclusion.
Speaking on the occasion of the launch, Shri Ashwini Vaishnaw, Minister of Railways, Communications and Electronics & IT, said, the country made rapid strides in FINTECH space in Global Tech world leading innovations like UPI, Aadhaar. “Fincluvation is a step in this direction, an Industry first initiative to create a powerful platform to mobilize the start-up community towards building meaningful financial products aimed at financial inclusion. Combination of IPPB’s Banking stack, DoP’s trustworthy doorstep service network and the techno-functional acumen of start-ups can deliver unmatched value to the citizens of the country.”
“Fincluvation will be a permanent platform of IPPB to co-create inclusive financial solutions with participating start-ups. IPPB and DoP collectively serve close to 430 million customers through neighbourhood post office and at their doorsteps via more than 400,000 trusted and capable Post Office employees and Gramin Dak Sevaks - making it one of the largest and trusted postal networks in the world”, said Shri Devusinh Chauhan, Minister of State for Communications. Fincluvation invites startups to Participate, Ideate, Develop and Market intuitive and tailored products and services that can be taken to the customers. Startups are encouraged to develop solutions aligned with any of the following tracks-
• Creditization - Develop Innovative & Inclusive credit products aligned with the use cases of target customers and take them to their doorsteps through Postal network.
• Digitization - Bring convenience through convergence of traditional services with Digital Payment Technologies such as making the traditional Money Order service as Interoperable Banking service.
• Any Market-led solutions that can help solve any other problem relevant to IPPB and/or DoP in serving the target customers
Intersection of technology with financial services coupled with traditional distribution networks is opening up new set of business opportunities. Conventional model of technology procurement led product creation by banks often lacks value in user experience leaving huge gap between customer expectations and service delivery. Traditional technology firms fail to meet these expectations with a deficit of ownership in product creation. “Our citizens have varied and complex needs that need careful thought, empathetic product design, and rapid prototyping among users. With Fincluvation, we want to crowd-in the best minds to develop technology-led financial solutions for Bharat”, said Shri Vineet Pandey, Secretary, Department of Posts & Chairperson, Postal Services Board.
Fincluvation will allow the start-ups to work with IPPB and DoP experts to develop solutions and conduct pilots using the postal network and IPPB’s technology stack. Successful pilots can then mature into long-term partnerships. “Through Fincluvation, we wanted to create a platform that can provide an opportunity for start-ups to work together with us in understanding the needs of the underserved customers to deliver products with a positive impact and more importantly in a cost effective manner”, said Shri J Venkatramu, MD & CEO, IPPB.
Fincluvation mentors will work closely with the startups to tweak products to the customer needs and align the go-to-market strategies with operating models of IPPB and DoP.
Start-ups can apply at Fincluvation page https://www.ippbonline.com/web/ippb/fincluvation.
Fincluvation Launch Event:
About India Post Payments Bank
India Post Payments Bank (IPPB) has been established under the Department of Posts, Ministry of Communication with 100% equity owned by Government of India. IPPB was launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi on September 1, 2018. The bank has been set up with the vision to build the most accessible, affordable and trusted bank for the common man in India. The fundamental mandate of IPPB is to remove barriers for the unbanked and under-banked and reach the last mile leveraging a network comprising 160,000 post offices (145,000 in rural areas) and 400,000 postal employees. IPPB’s reach and its operating model is built on the key pillars of India Stack - enabling Paperless, Cashless and Presence-less banking in a simple and secure manner at the customers' doorstep, through a CBS-integrated smartphone and biometric device. Leveraging frugal innovation and with a high focus on ease of banking for the masses, IPPB delivers simple and affordable banking solutions through intuitive interfaces available in 13 languages. IPPB is committed to provide a fillip to a less cash economy and contribute to the vision of Digital India. India will prosper when every citizen will have equal opportunity to become financially secure and empowered. Our motto stands true - Every customer is important; every transaction is significant, and every deposit is valuable.
For further information on IPPB, visit www.ippbonline.com

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકે 'ફિનક્લુવેશન' લોન્ચ કર્યુ
21 APR 2022 1:23PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય સ્વતંત્રતાની 75મી વર્ષગાંઠ અને ચાલી રહેલા આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવના અવસરે, ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક (IPPB), પોસ્ટ વિભાગ (DoP) હેઠળની 100% સરકારી માલિકીની સંસ્થાએ ફિનક્લુવેશન - નાણાકીય સમાવેશ માટે ઉકેલો સહ-નિર્માણ કરવા અને નવીનતા લાવવા માટે Fintech સ્ટાર્ટઅપ સમુદાય સાથે સહયોગ કરવાની સંયુક્ત પહેલ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી છે.
રેલ્વે, સંચાર અને ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઈટી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે શુભારંભ પ્રસંગે બોલતાં જણાવ્યું હતું કે, દેશે UPI, આધાર જેવી વૈશ્વિક ટેક વિશ્વની અગ્રણી નવીનતાઓમાં FINTECH સ્પેસમાં ઝડપી પ્રગતિ કરી છે. “ફાઇનક્લુવેશન એ આ દિશામાં એક પગલું છે, નાણાકીય સમાવેશને લક્ષ્યમાં રાખીને અર્થપૂર્ણ નાણાકીય ઉત્પાદનો બનાવવા માટે સ્ટાર્ટ-અપ સમુદાયને એકત્ર કરવા માટે એક શક્તિશાળી પ્લેટફોર્મ બનાવવા માટે ઉદ્યોગની પ્રથમ પહેલ છે. IPPBના બેંકિંગ સ્ટેક, DoPનું વિશ્વાસપાત્ર ડોરસ્ટેપ સર્વિસ નેટવર્ક અને સ્ટાર્ટ-અપ્સની તકનીકી-કાર્યકારી કુશળતાનું સંયોજન દેશના નાગરિકોને અજોડ મૂલ્ય પ્રદાન કરી શકે છે."
આ પ્રસંગે સંચાર રાજ્ય મંત્રી દેવુસિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, “સહભાગી સ્ટાર્ટ-અપ્સ સાથે સમાવિષ્ટ નાણાકીય ઉકેલો સહ-નિર્માણ કરવા માટે IPPBનું સ્થાયી પ્લેટફોર્મ હશે. IPPB અને DoP સામૂહિક રીતે 430 મિલિયન ગ્રાહકોને પડોશની પોસ્ટ ઓફિસ દ્વારા અને 400,000થી વધુ વિશ્વસનીય અને સક્ષમ પોસ્ટ ઓફિસ કર્મચારીઓ અને ગ્રામીણ ડાક સેવકો દ્વારા તેમના ઘરઆંગણે સેવા આપે છે - જે તેને વિશ્વના સૌથી મોટા અને વિશ્વસનીય પોસ્ટલ નેટવર્કમાંનું એક બનાવે છે", Fincluvation સ્ટાર્ટઅપ્સને સહભાગી, વિચાર, વિકાસ અને બજારમાં સાહજિક અને અનુરૂપ ઉત્પાદનો અને સેવાઓ માટે આમંત્રિત કરે છે જે ગ્રાહકો સુધી લઈ શકાય.
સ્ટાર્ટઅપ્સને નીચેનામાંથી કોઈપણ ટ્રેક સાથે સંરેખિત ઉકેલો વિકસાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે-
• ક્રેડિટાઇઝેશન - લક્ષ્ય ગ્રાહકોના ઉપયોગના કેસ સાથે સંરેખિત નવીન અને સમાવિષ્ટ ક્રેડિટ પ્રોડક્ટ્સ વિકસાવો અને તેમને પોસ્ટલ નેટવર્ક દ્વારા તેમના ઘર સુધી લઈ જાઓ.
• ડિજીટાઈઝેશન - પરંપરાગત મની ઓર્ડર સેવાને ઇન્ટરઓપરેબલ બેંકિંગ સેવા તરીકે બનાવવા જેવી ડિજિટલ પેમેન્ટ ટેક્નોલોજીઓ સાથે પરંપરાગત સેવાઓના સંકલન દ્વારા સુવિધા લાવો.
• કોઈપણ બજારની આગેવાની હેઠળના ઉકેલો જે લક્ષ્ય ગ્રાહકોને સેવા આપવા માટે IPPB અને/અથવા DoP ને સંબંધિત કોઈપણ અન્ય સમસ્યાને ઉકેલવામાં મદદ કરી શકે છે.
પરંપરાગત વિતરણ નેટવર્ક સાથે નાણાકીય સેવાઓ સાથે ટેક્નોલોજીનું આંતરછેદ વ્યવસાયની નવી તકો ખોલી રહ્યું છે. બેંકો દ્વારા ટેક્નોલોજી પ્રાપ્તિની આગેવાની હેઠળના ઉત્પાદન નિર્માણના પરંપરાગત મોડેલમાં ઘણીવાર વપરાશકર્તા અનુભવમાં મૂલ્યનો અભાવ હોય છે, જે ગ્રાહકની અપેક્ષાઓ અને સેવા વિતરણ વચ્ચે વિશાળ અંતર છોડી દે છે. પરંપરાગત ટેક્નોલોજી કંપનીઓ ઉત્પાદનના નિર્માણમાં માલિકીની ખોટ સાથે આ અપેક્ષાઓ પૂરી કરવામાં નિષ્ફળ જાય છે. “અમારા નાગરિકો વિવિધ અને જટિલ જરૂરિયાતો ધરાવે છે જેને સાવચેત વિચાર, સહાનુભૂતિપૂર્ણ ઉત્પાદન ડિઝાઇન અને વપરાશકર્તાઓ વચ્ચે ઝડપી પ્રોટોટાઇપિંગની જરૂર છે. ફિન્ક્લુવેશન સાથે, અમે ભારત માટે ટેક્નોલોજી આધારિત નાણાકીય ઉકેલો વિકસાવવા માટે શ્રેષ્ઠ દિમાગને ક્રાઉડસોર્સ કરવા માંગીએ છીએ", એમ પોસ્ટ વિભાગના સચિવ અને પોસ્ટલ સર્વિસીસ બોર્ડના અધ્યક્ષ શ્રી વિનીત પાંડેએ જણાવ્યું હતું.
IPPBના MD અને CEO શ્રી જે વેંકટરામુ એ જણાવ્યું કે, ફિનક્લુવેશન સ્ટાર્ટ-અપ્સને IPPB અને DoP નિષ્ણાતો સાથે સોલ્યુશન વિકસાવવા અને પોસ્ટલ નેટવર્ક અને IPPBના ટેક્નોલોજી સ્ટેકનો ઉપયોગ કરીને પાઇલોટ્સનું સંચાલન કરવાની મંજૂરી આપશે. સફળ પાઇલોટ્સ પછી લાંબા ગાળાની ભાગીદારીમાં પરિપક્વ થઈ શકે છે. "ફિનક્લુવેશન દ્વારા, અમે એક એવું પ્લેટફોર્મ બનાવવા માગીએ છીએ જે સ્ટાર્ટ-અપ્સને અમારી સાથે મળીને કામ કરવાની તક પૂરી પાડી શકે અને સકારાત્મક અસર સાથે અને વધુ મહત્ત્વપૂર્ણ રીતે ખર્ચ અસરકારક રીતે ઉત્પાદનોની ડિલિવરી કરવા માટે ઓછી સેવા ધરાવતા ગ્રાહકોની જરૂરિયાતોને સમજી શકે".
ફિનક્લુવેશન મેન્ટર્સ સ્ટાર્ટઅપ્સ સાથે નજીકથી કામ કરશે જેથી ગ્રાહકોની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ ઉત્પાદનોમાં ફેરફાર કરવામાં આવે અને IPPB અને DoP ના ઓપરેટિંગ મોડલ્સ સાથે માર્કેટમાં જવાની વ્યૂહરચનાઓને સંરેખિત કરવામાં આવે.
સ્ટાર્ટ-અપ્સ ફિનક્લુવેશન પેજ https://www.ippbonline.com/web/ippb/fincluvation પર અરજી કરી શકે છે.
ફિનક્લુવેશન લૉન્ચ ઇવેન્ટ:
ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક વિશે
ઈન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક (IPPB)ની સ્થાપના 100% ઈક્વિટી ભારત સરકારની માલિકીના પોસ્ટ વિભાગ, સંચાર મંત્રાલય હેઠળ કરવામાં આવી છે. IPPB ની શરૂઆત 1 સપ્ટેમ્બર, 2018 ના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા કરવામાં આવી હતી. ભારતમાં સામાન્ય માણસ માટે સૌથી વધુ સુલભ, સસ્તું અને વિશ્વાસપાત્ર બેંક બનાવવાના વિઝન સાથે બેંકની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. આઈપીપીબીનો મૂળભૂત આદેશ બેંક વગરના અને અન્ડર-બેંકવાળા લોકો માટેના અવરોધોને દૂર કરવાનો છે અને 160,000 પોસ્ટ ઓફિસો (ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં 145,000) અને 400,000 પોસ્ટલ કર્મચારીઓ ધરાવતા નેટવર્કનો લાભ લઈને છેલ્લા માઈલ સુધી પહોંચવાનો છે. IPPBની પહોંચ અને તેનું ઓપરેટિંગ મોડલ ઈન્ડિયા સ્ટેકના મુખ્ય સ્તંભો પર બનેલ છે - CBS-સંકલિત સ્માર્ટફોન અને બાયોમેટ્રિક ઉપકરણ દ્વારા ગ્રાહકોના ઘરઆંગણે સરળ અને સુરક્ષિત રીતે પેપરલેસ, કેશલેસ અને પ્રેઝન્સ-લેસ બેંકિંગને સક્ષમ કરે છે. કરકસરયુક્ત નવીનતાનો ઉપયોગ કરીને અને જનતા માટે બેંકિંગની સરળતા પર ઉચ્ચ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, IPPB 13 ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ સાહજિક ઇન્ટરફેસ દ્વારા સરળ અને સસ્તું બેંકિંગ સોલ્યુશન્સ પ્રદાન કરે છે. IPPB ઓછી રોકડ અર્થવ્યવસ્થાને વેગ આપવા અને ડિજિટલ ઈન્ડિયાના વિઝનમાં યોગદાન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. ભારત ત્યારે સમૃદ્ધ થશે જ્યારે દરેક નાગરિકને આર્થિક રીતે સુરક્ષિત અને સશક્ત બનવાની સમાન તક મળશે. અમારું સૂત્ર સાચું છે - દરેક ગ્રાહક મહત્વપૂર્ણ છે; દરેક વ્યવહાર નોંધપાત્ર છે, અને દરેક થાપણ મૂલ્યવાન છે.
IPPB પર વધુ માહિતી માટે, www.ippbonline.com ની મુલાકાત લો.