ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని దాహోద్‌లో బహుళ అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
20 APR 2022 9:49PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతా కీ జై, భారత్ మాతా కీ జై
ముందుగా నేను దాహోద్ ప్రజలకు క్షమాపణలు చెప్పాలనుకుంటున్నాను. మొదట్లో కొంతసేపు హిందీలో మాట్లాడి, ఆ తర్వాత మాతృ భాషలో నా ఇంటి గురించి మాట్లాడతాను.
గుజరాత్‌లోని ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి, శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు, శ్రీ అశ్విని వైష్ణవ్ జీ, ఈ దేశ రైల్వే మంత్రి, దర్శన బెన్ జర్దోష్, మంత్రి మండలి సహోద్యోగి, పార్లమెంటులో నా సీనియర్ సహోద్యోగి, గుజరాత్ ప్రదేశ్ భారతీయ జనతా పార్టీ అధ్యక్షుడు ఆర్.సి. పాటిల్, గుజరాత్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపీలు మరియు ఎమ్మెల్యేలు ఇక్కడికి పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చిన ప్రజలు, నా ప్రియమైన గిరిజన సోదర సోదరీమణులు.
నేడు గిరిజన ప్రాంతాల నుంచి లక్షలాది మంది సోదరీమణులు ఇక్కడికి వచ్చి మనందరినీ ఆశీర్వదించారు. మనం నివసించే ప్రదేశం, మనం నివసించే పర్యావరణం, మన జీవితంపై పెద్ద ప్రభావం చూపుతాయని పాత నమ్మకం. నా ప్రజా జీవితంలో ఒక దశ ప్రారంభమైనప్పుడు, నేను ఉమర్ గ్రామం నుండి అంబాజీ, భారతదేశంలోని ఈ పూర్వపు బెల్ట్, గుజరాత్ ఈస్ట్ బెల్ట్, ఉమర్ గ్రామం నుండి అంబాజీ, నా గిరిజన సోదరుల ప్రాంతం మరియు సోదరీమణులారా, ఇది నా కార్యస్థలం గిరిజనుల మధ్య జీవించడం, వారి మధ్య జీవించడం, వారిని అర్థం చేసుకోవడం, వారితో కలిసి జీవించడం, ఈ గిరిజన తల్లులు, సోదరీమణులు, సోదరుల మార్గదర్శకత్వం నా జీవితంలో ప్రారంభ సంవత్సరాల్లో నాకు చాలా నేర్పింది, ఈ రోజు నుండి నేను నిన్ను పొందాను. ఎల్లప్పుడూ స్ఫూర్తి ఉంది ఏదో ఒకటి చేయడానికి.
నేను గిరిజనుల జీవితాన్ని చాలా దగ్గరగా చూశాను మరియు అది గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, ఛత్తీస్‌గఢ్, జార్ఖండ్, భారతదేశంలోని ఏ గిరిజన ప్రాంతమైనా తల వంచుకుని చెప్పగలను, నా ఆదివాసీ సోదర సోదరీమణుల జీవితం అంత స్వచ్ఛమైనదని చెప్పగలను. నీరు మరియు కొత్త రెమ్మల వలె సున్నితంగా ఉంటుంది. నేను దాహోద్‌లో అనేక కుటుంబాలతో మరియు ప్రాంతం అంతటా చాలా కాలం గడిపాను. ఈరోజు నేను మీ అందరినీ కలిసే మరియు మీ అందరి దర్శనం చేసుకునే భాగ్యం పొందాను.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ కారణంగానే ఈ రోజు భారత ప్రభుత్వం, గుజరాత్ ప్రభుత్వం, ఈ డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం గిరిజన సమాజంలోని చిన్న చిన్న సమస్యలను, ముఖ్యంగా మన సోదరీమణులు మరియు గుజరాత్‌లో మరియు ఇప్పుడున్న చిన్న చిన్న సమస్యలను పరిష్కరించే సాధనంగా సేవా స్ఫూర్తితో పనిచేస్తాయి. దేశం మొత్తం. ఇంకా పని చేస్తోంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఈ క్రమంలోనే రూ.22 వేల కోట్లకు పైగా విలువైన ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించడంతోపాటు దాహోద్, పంచమార్గ్ అభివృద్ధికి శంకుస్థాపన చేశారు. ఈరోజు ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టుల్లో ఒకటి తాగునీటికి సంబంధించిన పథకం కాగా రెండోది దాహోద్‌ను స్మార్ట్ సిటీగా మార్చేందుకు సంబంధించిన అనేక ప్రాజెక్టులు. ఈ ప్రాజెక్టుతో దాహోద్‌లోని వందలాది గ్రామాల తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్ల జీవితం చాలా తేలిక కానుంది.
సహచరులారా,
ఈ మొత్తం రంగం ఆకాంక్షకు సంబంధించిన మరో పెద్ద పని ఈరోజు ప్రారంభమైంది. దాహోద్ ఇప్పుడు మేక్ ఇన్ ఇండియాకు కూడా పెద్ద కేంద్రంగా మారబోతోంది. బానిస కాలంలో ఇక్కడ నిర్మించిన ఆవిరి లోకోమోటివ్‌ల వర్క్‌షాప్ ఇప్పుడు మేక్ ఇన్ ఇండియాకు ఊపునిస్తుంది. ఇప్పుడు దాహోద్‌లోని పరేల్‌లో రూ.20 వేల కోట్లతో ఫ్యాక్టరీ ఏర్పాటు కానుంది.
నేను దాహోద్‌కు వచ్చినప్పుడల్లా, సాయంత్రం పూట పరేల్‌లోని సర్వెంట్స్ క్వార్టర్‌ని సందర్శించే అవకాశం నాకు లభించేది మరియు చిన్న కొండల మధ్యలో ఉన్న పరేల్ ప్రాంతం నాకు చాలా ఇష్టం. ప్రకృతితో కలిసి జీవించే అవకాశం నాకు అక్కడ దొరికేది. కానీ నా హృదయంలో బాధ ఉంది. క్రమేణా మన రైల్వే రంగం, మన పరేల్ పూర్తిగా నిర్జీవంగా మారడం నా కళ్ల ముందు చూస్తూనే ఉన్నాను. కానీ ప్రధాని అయ్యాక మరోసారి బతికిస్తానని, బతికించుకుంటానని, మహిమాన్వితంగా చేస్తానని కలలు కన్నాను, ఈరోజు నా దహోద్‌లో 20 వేల కోట్ల రూపాయలతో ఈ గిరిజన ప్రాంతాలంతా నా కల నెరవేరుతోంది. ఇంత భారీ పెట్టుబడి, వేలాది మంది యువతకు ఉపాధి.
నేడు భారతీయ రైల్వేలు ఆధునికమవుతున్నాయి, విద్యుదీకరణ వేగంగా జరుగుతోంది. గూడ్స్ రైళ్ల కోసం ప్రత్యేక మార్గాలను అంటే ప్రత్యేక ఫ్రైట్ కారిడార్లను తయారు చేస్తున్నారు. గూడ్స్ రైళ్లు వీటిపై వేగంగా నడపగలవు, తద్వారా సరుకు రవాణా వేగంగా, చౌకగా ఉంటుంది, దీని కోసం దేశంలో తయారు చేయబడిన లోకోమోటివ్‌లను స్వదేశీంగా తయారు చేయడం అవసరం. విదేశాల్లో కూడా ఈ ఎలక్ట్రిక్ లోకోమోటివ్‌లకు డిమాండ్ పెరుగుతోంది. ఈ డిమాండ్‌ను తీర్చడంలో దాహోద్ పెద్ద పాత్ర పోషిస్తాడు. మరియు నా యవ్వనం దాహోద్, మీరు ప్రపంచానికి వెళ్ళే అవకాశం వచ్చినప్పుడల్లా, ఏదో ఒక సమయంలో, మీ దహోద్‌లో తయారు చేయబడిన లోకోమోటివ్ ప్రపంచంలోని ఏదో ఒక దేశంలో నడుస్తున్నట్లు మీరు చూస్తారు. అతన్ని చూసిన రోజు మీ మనసులో ఎంతో ఆనందం ఉంటుంది.
9 వేల హార్స్‌ పవర్‌తో శక్తివంతమైన లోకోలను తయారు చేసే ప్రపంచంలోని అతికొద్ది దేశాలలో భారతదేశం ఇప్పుడు ఒకటి. ఈ కొత్త కర్మాగారం నుండి వేలాది మంది యువతకు ఉపాధి లభిస్తుంది, సమీపంలో కొత్త వ్యాపారం యొక్క అవకాశాలు పెరుగుతాయి. కొత్త దాహోద్ ఏర్పడుతుందని మీరు ఊహించవచ్చు. ఇప్పుడు మన దాహోద్ బరోడా పోటీలో ముందంజ వేయడానికి కసరత్తు చేయబోతున్నట్లు కొన్నిసార్లు అనిపిస్తుంది.
మీ ఉత్సాహం, ఉత్సాహం చూస్తుంటే అనిపిస్తుంది మిత్రులారా, నా జీవితంలో చాలా దశాబ్దాలు దాహోద్‌లో గడిపాను. ఒకప్పుడు స్కూటర్‌లో రావాలి, బస్సులో రావాలి, అప్పటి నుంచి ఇప్పటి వరకు ఎన్నో కార్యక్రమాలు చేశాను. ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు కూడా ఎన్నో కార్యక్రమాలు చేశారు. కానీ ఈరోజు నేను ముఖ్యమంత్రిని అయినప్పుడు ఇంత పెద్ద కార్యక్రమం చేయలేనందుకు గర్వపడుతున్నాను. ఈరోజు గుజరాత్‌లోని ప్రముఖ ముఖ్యమంత్రి భూపేంద్రభాయ్ పటేల్ ఇంత అద్భుతమైన పని చేసారు, మీరు గతంలో చూడకపోతే, ఈ రోజు ఇంత పెద్ద ప్రజా సముద్రం నా ముందు ఆవిర్భవించింది. నేను భూపేందర్‌భాయ్, సిఆర్ పాటిల్ మరియు అతని మొత్తం బృందాన్ని చాలా అభినందిస్తున్నాను. సోదర సోదరీమణులారా, ప్రగతి పథంలో ఒక విషయం ఖచ్చితంగా చెప్పవచ్చు, మనం చేయగలిగినంత అభివృద్ధి చేయవచ్చు, కానీ మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు మన పురోగతిలో వెనుకబడి ఉండకూడదు. తల్లులు మరియు సోదరీమణులు కూడా సమానంగా అభివృద్ధి చెందారు, వారి పురోగతిలో భుజం భుజం కలిపి, అందువల్ల నా ప్రణాళికలలో నా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు, తన సౌలభ్యం, అభివృద్ధిలో తన శక్తిని ఉపయోగించడం, అతను కేంద్రంలో నివసిస్తున్నాడు. ఇక్కడ నీటి సమస్య వస్తే మొదటి సమస్య తల్లిదండ్రులదే. అందుకే కుళాయి నుండి నీరు పొందాలని, కుళాయి నుండి నీరు పొందాలని నేను నిర్ణయించుకున్నాను. మరి తక్కువ సమయంలో అమ్మానాన్నల ఆశీస్సులతో ఈ పనిని పూర్తి చేయబోతున్నాను. నీరు మీ ఇంటికి చేరుతుంది మరియు నీటి ద్వారా ప్రజలకు సేవ చేసే అవకాశాన్ని నేను పొందబోతున్నాను. రెండున్నరేళ్లలో ఆరు కోట్ల కుటుంబాలకు పైప్‌లైన్‌ ద్వారా నీటిని అందించడంలో విజయం సాధించాం. గుజరాత్‌లో కూడా మన గిరిజన కుటుంబాల్లోని ఐదు లక్షల కుటుంబాలకు నీటి సరఫరా చేశామని, రానున్న కాలంలో పనులు వేగంగా జరగనున్నాయి. కుళాయి ద్వారా నీటిని సరఫరా చేయాలి. మరి తక్కువ సమయంలో అమ్మానాన్నల ఆశీస్సులతో ఈ పనిని పూర్తి చేయబోతున్నాను. నీరు మీ ఇంటికి చేరుతుంది మరియు నీటి ద్వారా ప్రజలకు సేవ చేసే అవకాశాన్ని నేను పొందబోతున్నాను. రెండున్నరేళ్లలో ఆరు కోట్ల కుటుంబాలకు పైప్‌లైన్‌ ద్వారా నీటిని అందించడంలో విజయం సాధించాం. గుజరాత్‌లో కూడా మన గిరిజన కుటుంబాల్లోని ఐదు లక్షల కుటుంబాలకు నీటి సరఫరా చేశామని, రానున్న కాలంలో పనులు వేగంగా జరగనున్నాయి. కుళాయి ద్వారా నీటిని సరఫరా చేయాలి. మరి తక్కువ సమయంలో అమ్మానాన్నల ఆశీస్సులతో ఈ పనిని పూర్తి చేయబోతున్నాను. నీరు మీ ఇంటికి చేరుతుంది మరియు నీటి ద్వారా ప్రజలకు సేవ చేసే అవకాశాన్ని నేను పొందబోతున్నాను. రెండున్నరేళ్లలో ఆరు కోట్ల కుటుంబాలకు పైప్‌లైన్‌ ద్వారా నీటిని అందించడంలో విజయం సాధించాం. గుజరాత్‌లో కూడా మన గిరిజన కుటుంబాల్లోని ఐదు లక్షల కుటుంబాలకు నీటి సరఫరా చేశామని, రానున్న కాలంలో పనులు వేగంగా జరగనున్నాయి.
సోదర సోదరీమణులారా,
కరోనా సంక్షోభం వచ్చింది, కరోనా ఇంకా పోకపోతే, యుద్ధ వార్తలు, యుద్ధ సంఘటనలు, కరోనా కష్టాలు కొత్త కష్టాలు తక్కువగా ఉన్నాయి, ఇవన్నీ ఉన్నప్పటికీ, దేశం ప్రపంచం ముందు ఓపికగా ఉంది నేడు, కష్టాల మధ్య, నిరవధిక కాలం మధ్యలో కూడా ముందుకు సాగుతోంది. కష్టతరమైన రోజుల్లో కూడా పేదలను మరచిపోవడానికి ప్రభుత్వం ఎవరినీ అనుమతించలేదు. మరియు నాకు పేద, నా ఆదివాసీ, నా దళిత, నా OBC సమాజంలోని చివరి అంచుల మానవుల ఆనందం మరియు శ్రద్ధ, మరియు దీని కారణంగా, నగరాలు మూసివేయబడినప్పుడు, నగరాల్లో పనిచేసే వారి దాహోద్ ప్రజలు ఉపయోగించారు. చాలా రోడ్డుపనులు చేయడానికి.మొదట అన్నీ మూసేసి, తిరిగి వచ్చేసరికి పేదవారి ఇంట్లో పొయ్యి మండుతున్నందుకు మెలకువగా ఉన్నాను. ఈ రోజు మనం 80 కోట్ల మంది ప్రజల ఇళ్లకు రెండేళ్ల పాటు ఉచితంగా ఆహార ధాన్యాలు అందించడం ద్వారా ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద విక్రమ్‌గా నిలిచాము.
నా పేద గిరిజనులకు సొంతంగా పక్కా ఇల్లు, మరుగుదొడ్డి, కరెంటు, నీళ్లు, గ్యాస్‌ స్టవ్‌, తమ గ్రామానికి మంచి వెల్‌నెస్‌ సెంటర్‌, హాస్పిటల్‌, 108 సేవలు అందుబాటులో ఉండాలని కలలు కన్నాం. వాటిని హో. అతను చదువుకోవడానికి మంచి పాఠశాల, గ్రామానికి వెళ్లడానికి మంచి రోడ్లు కావాలి, ఈ ఆందోళనలన్నీ కలిసి ఈరోజు గుజరాత్ గ్రామాలకు చేరుకున్నాయి, దాని కోసం భారత ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వం భుజం భుజం కలిపి పనిచేస్తున్నాయి. అందుకే ఇప్పుడు మనం ఒక అడుగు ముందుకు వేస్తున్నాం.
ఆప్టికల్ ఫైబర్ నెట్‌వర్క్, ఇప్పుడే, మీ మధ్యకు వస్తున్నప్పుడు, భారత ప్రభుత్వం మరియు గుజరాత్ ప్రభుత్వ వివిధ పథకాల లబ్ధిదారులు వారితో కూర్చుని, వారి అనుభవాలను విన్నారు, ఇది నాకు చాలా ఆనందంగా ఉంది, ఇది చాలా ఆనందంగా ఉంది. నేను మాటల్లో వర్ణించలేని గొప్ప ఆనందం. ఐదు, ఏడో తరగతి చదువుతున్న అక్కాచెల్లెళ్లు బడిలో అడుగు పెట్టకపోవడం సంతోషకరమని, అలాంటి తల్లిదండ్రులు రసాయనాలు లేని మాతృభూమిని చేస్తున్నామని, ప్రతిజ్ఞ చేసి సేంద్రియ వ్యవసాయం చేస్తున్నామని చెప్పారు. , మరియు మన కూరగాయలు అహ్మదాబాద్ మార్కెట్లలో అమ్మబడుతున్నాయి. మరియు రెట్టింపు ధరకు విక్రయించబడుతోంది, మా గిరిజన గ్రామాల తల్లులు మరియు సోదరీమణులు నాతో మాట్లాడుతున్నప్పుడు నా కళ్లలో మెరుపు కనిపించింది. ఒకప్పుడు నా దాహోద్‌లో పూలసాగు గుర్తుకొస్తుంది, పూలసాగు ఊపందుకుంది, ఆ సమయంలో మా దహోద్‌లోని పువ్వులు ముంబై వరకు అమ్మవారికి, దేవుళ్లకు, దేవుళ్లకు నైవేద్యంగా పెట్టడం నాకు గుర్తుంది. చాలా పువ్వులు, ఇప్పుడు మన రైతు సేంద్రియ వ్యవసాయం వైపు మళ్లాడు. మరి ఆదివాసీ సోదరుడు ఇంత పెద్ద మార్పును ఎప్పుడు తీసుకువస్తాడో, అప్పుడు మీరు అర్థం చేసుకోవాలి మరియు ప్రతి ఒక్కరూ తీసుకురావాలి, గిరిజనులు ప్రారంభిస్తే ప్రతి ఒక్కరూ చేయవలసి ఉంటుంది. మరియు దాహోద్ దీన్ని చేయడం ద్వారా చూపించాడు.
ఈ రోజు నాకు ఒక వికలాంగ దంపతులను కలిసే అవకాశం వచ్చింది, ప్రభుత్వం వేల రూపాయలు సహాయం చేసి, కామన్ సర్వీస్ సెంటర్ ప్రారంభించింది, కానీ వారు అక్కడ చిక్కుకోలేదు, మరియు సార్ నేను వికలాంగుడిని, మీరు సహాయం చేసారు అని నాకు ఆశ్చర్యం కలిగింది. చాలా, కానీ నేను మా గ్రామంలో ఒక వికలాంగుడికి సేవ చేస్తే, నేను అతని నుండి ఒక్క పైసా కూడా తీసుకోనని నిర్ణయించుకున్నాను, నేను ఈ కుటుంబానికి నమస్కరిస్తున్నాను. సోదరులారా, నా గిరిజన కుటుంబం యొక్క ఆచారాలను చూడండి, మనం నేర్చుకోవడానికి వారికి అలాంటి సంస్కారాలు ఉన్నాయి. మన వనబంధు కళ్యాణ్ యోజన, గిరిజన కుటుంబాలు వారి కోసం ఆందోళన చేస్తూనే ఉన్నాయి, ముఖ్యంగా మన దక్షిణ గుజరాత్‌లో సికిల్ సెల్ వ్యాధి, చాలా ప్రభుత్వాలు వచ్చాయి, మేము సికిల్ సెల్ సంరక్షణకు అవసరమైన ప్రాథమిక కృషి చేసాము మరియు ఈ రోజు సికిల్ సెల్ వర్క్ పెద్ద ఎత్తున జరుగుతోంది. దీని కోసం స్కేల్. మరియు సైన్స్ ఖచ్చితంగా మాకు సహాయం చేస్తుందని నేను నా గిరిజన కుటుంబాలకు హామీ ఇస్తున్నాను, శాస్త్రవేత్తలు సవరణలు చేస్తున్నారు,
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇది స్వాతంత్ర్య మకరంద పండుగ, దేశం 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకుంటోంది, కానీ ఏడు దశాబ్దాలు గడిచినా ఈ దేశపు దౌర్భాగ్యం, స్వాతంత్య్ర సమరయోధులు, వారి హక్కుల కోసం అసలైన సమరయోధులైన వారికి చరిత్ర కళ్లకు కట్టింది. నేను పొందవలసినది నాకు లభించలేదు, నేను గుజరాత్‌లో ఉన్నప్పుడు, నేను దాని కోసం ఇబ్బంది పడ్డాను. 20-22 సంవత్సరాల వయస్సులో, భగవాన్ బిర్సా ముండా నా గిరిజన యువకుడు, భగవాన్ బిర్సా ముండా 1857 నాటి స్వాతంత్ర్య పోరాటానికి నాయకత్వం వహించి బ్రిటిష్ వారి దంతాలు పుల్లగా మార్చాడు. మరియు ప్రజలు వాటిని మరచిపోయారు, ఈ రోజు మనం జార్ఖండ్‌లో లార్డ్ బిర్సా ముండా యొక్క గొప్ప మ్యూజియాన్ని నిర్మించాము.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేను దాహోద్ సోదరులు మరియు సోదరీమణులను, ముఖ్యంగా విద్యా ప్రపంచ ప్రజలను అభ్యర్థించవలసి ఉంది, వారు వివిధ జిల్లాలలో ఆగస్టు 15, 26, జనవరి 1, 1 తేదీలలో జరుపుకునేవారని మీకు తెలుసు. ఒకప్పుడు దాహోద్‌లోని ఆదివాసీలు ఎంత ముందుండి నడిపించారు, ఎంత ముందంజ వేశారు, మన దేవ్‌గఢ్ బరియాలో 22 రోజుల పాటు ఆదివాసీలు చేసిన యుద్ధం, మన ఆదివాసీలు మన మాన్‌గర్ పర్వత శ్రేణిలో బ్రిటిష్ వారితో పోరాడారు. ముక్కుకు ఊపిరి పీల్చుకున్నాడు. గోవింద్‌గురువును మనం మరచిపోలేము, మన ప్రభుత్వం మాన్‌గర్‌లో గోవింద్‌గురువు స్మారకాన్ని నిర్మించడం ద్వారా నేటికీ ఆయన త్యాగాన్ని స్మరించుకునే పని చేసింది. ఈ రోజు నేను దేశానికి చెప్పాలనుకుంటున్నాను, అందుచేత 1857 స్వాతంత్ర్య పోరాటంలో దేవ్‌ఘర్, బరియా, లిమ్‌ఖేడా, లిమ్డీ, దాహోద్, శాంత్రంపూర్ వంటి దాహోద్ ఉపాధ్యాయులైన దాహోద్ పాఠశాలలను నేను అభ్యర్థిస్తున్నాను. అక్కడి ఆదివాసీలు బ్రిటీష్ వారి ముందు బాణాలు తీసుకుని యుద్ధ రంగంలో దిగలేదని చరిత్రలో రాసి ఉన్నారని, ఒకరిని ఉరి తీశారని, జలియన్‌వాలాబాగ్‌లో బ్రిటీష్‌వారు మారణకాండ చేసినట్లుగా.. ఇలాంటి వివరాలేమీ లేవు. ఈ గిరిజన విస్తరణలో మారణకాండ జరిగింది. కానీ చరిత్ర అంతా మరిచిపోయి 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్రం సందర్భంగా ఈ విషయాలన్నీ మన ఆదివాసీ సోదర సోదరీమణులకు స్ఫూర్తినివ్వాలి, నగరంలో నివసించే కొత్త తరానికి స్ఫూర్తినివ్వాలి, అందుకోసం పాఠశాలలో నాటకం రాయాలి, పాటలు రాయాలి. దానిపై రాసి పెట్టండి.గో ఈ నాటకాలు బడిలో ప్రదర్శించాలి, ఆనాటి సంఘటనలను ప్రజల్లోకి తేవాలి, గోవింద్గురువు త్యాగం, గోవింద్గురువుల బలం, ఆయన ఆదివాసీ సమాజం ఆయనను ఆరాధిస్తుంది, కానీ రాబోయే తరం ఆయన చేత కూడా పూజింపబడాలి.దాని గురించి తెలుసుకోవడానికి ప్రయత్నించాలి. జలియన్‌వాలాబాగ్‌లో బ్రిటీష్‌వారు మారణకాండ చేసినట్లే, ఈ గిరిజనుల విస్తరణలోనూ అదే మారణకాండ జరిగింది. కానీ చరిత్ర అంతా మరిచిపోయి 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్రం సందర్భంగా ఈ విషయాలన్నీ మన ఆదివాసీ సోదర సోదరీమణులకు స్ఫూర్తినివ్వాలి, నగరంలో నివసించే కొత్త తరానికి స్ఫూర్తినివ్వాలి, అందుకోసం పాఠశాలలో నాటకం రాయాలి, పాటలు రాయాలి. దానిపై రాసి పెట్టండి.గో ఈ నాటకాలు బడిలో ప్రదర్శించాలి, ఆనాటి సంఘటనలను ప్రజల్లోకి తేవాలి, గోవింద్గురువు త్యాగం, గోవింద్గురువుల బలం, ఆయన ఆదివాసీ సమాజం ఆయనను ఆరాధిస్తుంది, కానీ రాబోయే తరం ఆయన చేత కూడా పూజింపబడాలి.దాని గురించి తెలుసుకోవడానికి ప్రయత్నించాలి. జలియన్‌వాలాబాగ్‌లో బ్రిటీష్‌వారు మారణకాండ చేసినట్లే, ఈ గిరిజనుల విస్తరణలోనూ అదే మారణకాండ జరిగింది. కానీ చరిత్ర అంతా మరిచిపోయి 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్రం సందర్భంగా ఈ విషయాలన్నీ మన ఆదివాసీ సోదర సోదరీమణులకు స్ఫూర్తినివ్వాలి, నగరంలో నివసించే కొత్త తరానికి స్ఫూర్తినివ్వాలి, అందుకోసం పాఠశాలలో నాటకం రాయాలి, పాటలు రాయాలి. దానిపై రాసి పెట్టండి.గో ఈ నాటకాలు బడిలో ప్రదర్శించాలి, ఆనాటి సంఘటనలను ప్రజల్లోకి తేవాలి, గోవింద్గురువు త్యాగం, గోవింద్గురువుల బలం, ఆయన ఆదివాసీ సమాజం ఆయనను ఆరాధిస్తుంది, కానీ రాబోయే తరం ఆయన చేత కూడా పూజింపబడాలి.దాని గురించి తెలుసుకోవడానికి ప్రయత్నించాలి.
సోదర సోదరీమణులారా,
మా గిరిజన సమాజం నా మనసులో ఒక కల ఉండేది, నా గిరిజన కుమారులు మరియు కుమార్తెలు వైద్యులు కావాలని, నర్సింగ్‌లోకి వెళ్లాలని, నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి అయినప్పుడు, ఉమర్‌గావ్‌లోని అంబాజీకి అన్ని గిరిజన ప్రాంతాలలో పాఠశాలలు ఉన్నాయి, కానీ సైన్స్ కాదు. పాఠశాలలు. సైన్స్ స్కూల్ లేనప్పుడు, నా గిరిజన కొడుకు లేదా కూతురు ఇంజనీర్ ఎలా అవుతాను, నేను డాక్టర్ ఎలా అవుతాను, అందుకే నేను సైన్స్ పాఠశాలలతో ప్రారంభించాను, ప్రతి గిరిజన తహసీల్‌లో ఒక సైన్స్ స్కూల్ చేస్తాను మరియు ఈ రోజు నేను సంతోషిస్తున్నాను. గిరిజన జిల్లాల్లో మెడికల్ కాలేజీలు, డిప్లొమా ఇంజినీరింగ్ కాలేజీలు, నర్సింగ్ కాలేజీలు నడుస్తున్నాయి మరియు నా గిరిజన కుమారులు మరియు కుమార్తెలు డాక్టర్లు కావడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారు. ఇక్కడి కుమారులు ప్రాక్టీస్ కోసం విదేశాలకు వెళ్లారు, భారత ప్రభుత్వ పథకం ప్రకారం విదేశాలకు వెళ్లి చదువుకున్నారు సోదర సోదరీమణులు, మేము పురోగతి దిశను చెప్పాము మరియు మేము ఆ బాటలో నడుస్తున్నాము. నేడు దేశవ్యాప్తంగా ఏడున్నర ఏకలవ్య మోడల్ స్కూల్స్, అంటే, దాదాపు ప్రతి జిల్లాలో ఏకలవ్య మోడల్ స్కూల్ మరియు దాని లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చడానికి కృషి చేస్తోంది. మా గిరిజన సంఘంలోని పిల్లలు ఏకలవ్య పాఠశాలలో ఆధునిక విద్యను పొందుతున్నారని మేము ఆందోళన చెందుతున్నాము.
స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత గిరిజన పరిశోధనా సంస్థకు కేవలం 18 ఏళ్లు, ఏడు దశాబ్దాల్లో 18 ఏళ్లు, గిరిజన సోదర సోదరీమణులారా, నన్ను ఆశీర్వదించండి, ఏడేళ్లలో మరో 9 ఏళ్లు చేశాను. పురోగతి ఎలా ఉంది మరియు పురోగతి స్థాయికి ఇది ఒక ఉదాహరణ. ఎలా పురోగమిస్తామో అని కంగారు పడుతున్నాం, అందుకే వేరే ఉద్యోగంలో చేరాను, ఆ సమయంలో కూడా నేను మనుషుల మధ్య బతుకుతున్నానని గుర్తు చేసుకున్నారు, అందుకే చిన్న చిన్న విషయాలు తెలుస్తాయి, మనం సేవ చేసే 108, ఇక్కడికి వచ్చాక దాహోద్‌కి, నాకు కొంతమంది సోదరీమణులు ఉన్నారు, నాకు తెలుసు, నేను ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు, నేను వారి ఇంటికి కూడా ఆహారం కోసం వెళ్ళేవాడిని. అప్పుడు ఆ అక్కాచెల్లెళ్లు చెప్పారు సార్ ఈ 108లో మీరు ఒక పని చేయాలి, ఏం చెయ్యాలి అన్నాను, పాము కాటు వల్ల 108లో తీసుకెళ్తే విషం సోకి మా కుటుంబీకులకు చావు వస్తుంది. పాము కాటు కారణంగా. దక్షిణ గుజరాత్, మధ్య గుజరాత్, ఉత్తర గుజరాత్‌లలో కూడా ఇదే సమస్య,
పశుపోషణ, నేడు దాని పంచమహల్ డెయిరీ సందడి చేస్తోంది, ఈ రోజు దాని పేరు వచ్చింది, లేకపోతే ఇంతకు ముందు ఎవరూ అడగరు. గుజరాత్ అన్ని రంగాల్లో అభివృద్ధి చెందిందని, దాదాపు ప్రతి గ్రామంలో సఖి మండలం నడుస్తుండటం సంతోషంగా ఉందన్నారు. మరియు సోదరీమణులు స్వయంగా సఖి మండలానికి నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. నా వందల, వేల గిరిజన కుటుంబాలు దాని ప్రయోజనం పొందుతున్నాయి, ఒక వైపు ఆర్థిక పురోగతి, మరోవైపు ఆధునిక వ్యవసాయం, మూడవ వైపు ఇల్లు, కరెంటు, మరుగుదొడ్డి, ఏసీ చిన్న జీవన సౌలభ్యం కోసం నీరు ఉండాలి. విషయాలు, మరియు పిల్లలు ఎక్కడ చదువుకోవాలనుకుంటున్నారో అక్కడ వరకు చదువుకోవచ్చు, అటువంటి వ్యవస్థ, మేము అలాంటి నాలుగు దిశలలో పురోగతిని సాధిస్తున్నాము, ఈ రోజు, నేను దాహోద్ జిల్లాలో ప్రసంగిస్తున్నప్పుడు మరియు ఉమర్‌గావ్ నుండి అంబాజీ వరకు నా గిరిజన నాయకులందరూ ఉన్నారు. వేదిక.నేను కూర్చున్నాను, పెద్దలందరూ కూడా ఇక్కడ ఉన్నారు, అప్పుడు నాకో కోరిక ఉంది, మీరు నా కోసం ఈ కోరికను తీర్చగలరు. చేస్తావా ? మీ చేయి పైకెత్తి నాకు భరోసా ఇవ్వండి, మీరు చేస్తారా? నిజంగా, ఈ కెమెరా ప్రతిదీ రికార్డ్ చేస్తోంది, నేను మళ్ళీ తనిఖీ చేస్తాను, మీరందరూ, మీరు నన్ను ఎప్పుడూ నిరాశపరచలేరా, నాకు తెలుసు, మరియు నా గిరిజన సోదరుడు ఒక్కడే చెప్పాడు, నేను చేస్తే, నాకు తెలుసు, అతను చేయడం ద్వారా 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వేడుకలను జరుపుకుంటాడు, అప్పుడు మీ ప్రతి ఒక్కరు మేము చేయగలము జిల్లాలో గిరిజనుల విస్తరణలో 75 పెద్ద చెరువులు? ఇప్పటినుంచే పనులు ప్రారంభించి ప్రతి జిల్లాలో 75 చెరువులను తీసుకెళ్తామని, ఈ వర్షపు నీరు అందులోకి వెళ్తుందని, ప్రతిజ్ఞ తీసుకుంటామని, అంబాజీ నుంచి ఉమర్గం బెల్ట్ మొత్తం నీళ్లమయుతుందన్నారు. దాంతో ఇక్కడి జీవితం కూడా జలమయం అవుతుంది. అందుకే అమృత్‌కాల్‌, 75 ఏళ్ల స్వాతంత్య్రం, 100 ఏళ్ల స్వాతంత్య్రానికి మధ్య 25 ఏళ్ల అమృత్‌కాల్‌, నీటి కోసం చెరువులు, నీటి కోసం చెరువులు కుంటలను జరుపుకోవడం ద్వారా స్వాతంత్య్ర పండుగను మరింత ఎత్తుకు తీసుకెళ్లండి. 18-20 సంవత్సరాల వయస్సు ఉన్న యువత, ఆ సమయంలో సమాజాన్ని నడిపిస్తారు, వారు ఎక్కడ ఉన్నా, వారు నాయకత్వం వహిస్తారు, అప్పుడు దేశం ఇంత ఎత్తుకు చేరుకుంది, అతను కష్టపడి పని చేయాల్సిన సమయం వచ్చింది. మరియు నా గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు ఆ పనిలో వెనుకబడి ఉండరని నాకు పూర్తి నమ్మకం ఉంది, నా గుజరాత్ ఎన్నటికీ వెనుకబడి ఉండదు. మీరు చాలా పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చారు, మిమ్మల్ని ఆశీర్వదించారు, మిమ్మల్ని గౌరవించారు, నేను మీ ఇంటి మనిషిని. నేను మీ మధ్యే పెరిగాను. నీ నుండి చాలా నేర్చుకొని నేను అగ్నిని పెంచుకున్నాను. మీకు నాపై చాలా అప్పులు ఉన్నాయి, అందువల్ల మీ రుణాన్ని తిరిగి చెల్లించే అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా, నేను దానిని వదిలిపెట్టను. మరియు నా పొడిగింపు రుణాన్ని చెల్లించడానికి ప్రయత్నించండి. గిరిజన సమాజంలోని స్వాతంత్య్ర సమరయోధులందరికీ మరోసారి గౌరవప్రదమైన నివాళులర్పిస్తున్నాను. వారికి నమస్కరిస్తున్నాను. మరియు రాబోయే తరాలు ఇప్పుడు భారతదేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి భుజం భుజం కలిపి ముందుకు వస్తారు, నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఆశీర్వాదం, గౌరవం, నేను మీ ఇంటి మనిషిని. నేను మీ మధ్యే పెరిగాను. నీ నుండి చాలా నేర్చుకొని నేను అగ్నిని పెంచుకున్నాను. మీకు నాపై చాలా అప్పులు ఉన్నాయి, అందువల్ల మీ రుణాన్ని తిరిగి చెల్లించే అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా, నేను దానిని వదిలిపెట్టను. మరియు నా పొడిగింపు రుణాన్ని చెల్లించడానికి ప్రయత్నించండి. గిరిజన సమాజంలోని స్వాతంత్య్ర సమరయోధులందరికీ మరోసారి గౌరవప్రదమైన నివాళులర్పిస్తున్నాను. వారికి నమస్కరిస్తున్నాను. మరియు రాబోయే తరాలు ఇప్పుడు భారతదేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి భుజం భుజం కలిపి ముందుకు వస్తారు, నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఆశీర్వాదం, గౌరవం, నేను మీ ఇంటి మనిషిని. నేను మీ మధ్యే పెరిగాను. నీ నుండి చాలా నేర్చుకొని నేను అగ్నిని పెంచుకున్నాను. మీకు నాపై చాలా అప్పులు ఉన్నాయి, అందువల్ల మీ రుణాన్ని తిరిగి చెల్లించే అవకాశం దొరికినప్పుడల్లా, నేను దానిని వదిలిపెట్టను. మరియు నా పొడిగింపు రుణాన్ని చెల్లించడానికి ప్రయత్నించండి. గిరిజన సమాజంలోని స్వాతంత్య్ర సమరయోధులందరికీ మరోసారి గౌరవప్రదమైన నివాళులర్పిస్తున్నాను. వారికి నమస్కరిస్తున్నాను. మరియు రాబోయే తరాలు ఇప్పుడు భారతదేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి భుజం భుజం కలిపి ముందుకు వస్తారు, నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. స్వాతంత్ర్య సమరయోధులందరికీ నేను గౌరవప్రదమైన నివాళులర్పిస్తున్నాను. వారికి నమస్కరిస్తున్నాను. మరియు రాబోయే తరాలు ఇప్పుడు భారతదేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి భుజం భుజం కలిపి ముందుకు వస్తారు, నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. స్వాతంత్ర్య సమరయోధులందరికీ నేను గౌరవప్రదమైన నివాళులర్పిస్తున్నాను. వారికి నమస్కరిస్తున్నాను. మరియు రాబోయే తరాలు ఇప్పుడు భారతదేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి భుజం భుజం కలిపి ముందుకు వస్తారు, నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
నాతో పాటు చెప్పండి
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
భారత్ మాతా కీ జై
చాలా చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of multiple development projects in Dahod, Gujarat
20 APR 2022 9:49PM by PIB Delhi
Bharat Mata Ki -- Jai, Bharat Mata Ki -- Jai
First of all, I would like to apologize to the people of Dahod. In the beginning, I will speak in Hindi for some time, and after that I will talk in my mother tongue.
The soft-spoken and popular Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet and the country’s Railway Minister Shri Ashwini Vaishnawji, my colleague in the Council of Ministers Darshanaben Jardosh, my senior colleague in Parliament and Gujarat Pradesh Bharatiya Janata Party President Shri C. R. Patil, Ministers of the Government of Gujarat, MPs, MLAs and my dear tribal brothers and sisters who have come here in large numbers.
Today, lakhs of sisters and brothers from tribal areas are present here to bless us. It is believed that the place and environment where we live impact our life. During my early period of public life, my area of operation was the entire tribal region of the eastern Gujarat from Umar village to Ambaji. Staying among tribal community, spending life with them and understanding them were part of my early years of life. These tribal mothers, sisters and brothers guided me, taught me a lot, and today I am motivated to do something for you because of that.
I have seen the lives of the tribal community very closely. And today I can respectfully say that the life of my tribal brothers and sisters is as pure as water and as soft as buds whether it is Gujarat, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Jharkhand or any tribal region of India. I have spent a very long time with many families of Dahod in this region. Today, I am privileged to meet all of you.
Brothers and sisters,
This is the reason that the double-engine government of Gujarat and India is committed to ameliorate the problems of the tribal society across the country, especially our sisters and daughters, with the spirit of service.
Brothers and sisters,
As part of these efforts, projects worth more than Rs 22,000 crore for the development of Dahod and Panchmarg have been either inaugurated or the foundation stone laid today. Among the projects that have been inaugurated today, one is a drinking water project and several others to make Dahod a smart city. The life of mothers and sisters of hundreds of villages of Dahod is going to be very comfortable with this drinking water project.
Friends,
Another important initiative related to the aspiration of this entire region has begun today. Dahod is now going to become a big center of Make in India also. The workshop which was set up here for the steam locomotive during the period of servitude will now give impetus to the Make in India campaign. Now a factory worth Rs 20,000 crore will be set up in Parel in Dahod.
I used to visit the Servants Quarters of Parel in the evening whenever I would visit Dahod and I loved that region of ​​Parel tucked in the middle of small hills. I used to get an opportunity to spend time with nature there. But I was pained to see Parel and the entire railway sector turning lifeless gradually. But after becoming the Prime Minister, I had a dream that I would make it alive and glorious once again. Today my dream is being fulfilled with the huge investment to the tune of Rs. 20,000 crore in the entire tribal areas and creation of employment for thousands of youth.
Today the Indian Railways is becoming modern with the rapid electrification. Separate Dedicated Freight Corridors are being developed for goods trains. It is important that locomotives are manufactured in the country so that goods trains can run fast and there is rapid and affordable transportation of goods. There is a rapid demand for electric locomotives in foreign countries. Dahod will play a huge role in meeting this demand. Whenever the youth of Dahod would visit abroad, they would get to see Dahod-made locomotives running there and would be immensely pleased.
India is now one of the few countries in the world that makes powerful locomotives of 9,000 horsepower. Thousands of youth will get employment from this new factory and the possibilities of new business will grow nearby. A new Dahod will be formed. Sometimes it seems that our Dahod is going to outcompete Baroda through hard work.
I have spent many decades of my life in Dahod but today your enthusiasm is unparalleled. There was a time when I used to come by scooter or bus to attend many programs here. Many programs were organized here when I was Chief Minister. But such a huge program did not happen when I was Chief Minister. Today, I am feeling proud that Gujarat’s popular Chief Minister Bhupendrabhai Patel has organized such a wonderful program never seen in the past. Such a huge ocean of people in front of me! I congratulate Bhupendrabhai, CR Patil and their entire team very much.
One thing is important, brothers and sisters, and that is our mothers and sisters should not be left behind in this road to progress. They should also move forward in this progress, and therefore, the welfare and the participation of mothers and sisters in progress always remain core to my plans. If there is water crisis then mothers and sisters have to face the maximum problem. Therefore, I have resolved to ensure providing tap water. Very soon, I am going to fulfill this resolve due to the blessings of the mothers and sisters. I am going to get the opportunity to provide water to your homes. We have been successful in providing water through pipelines to more than six crore families in the last two-and-a-half years. In Gujarat too, we have ensured tap water to five lakh tribal families and it is going to pick up pace in the future.
Brothers and sisters, the crisis of Corona is not over yet and there are reports of war now. Now there is new problem in the midst of Corona. In spite of all this, the country is moving forward patiently in the midst of troubles and uncertainty. The government did not forget the poor even in the troubled times. The welfare of the poor, tribal, Dalit, OBC community who are on the last fringes of society was my top concern. I kept awake to ensure that the stove of the poor kept burning as the people of Dahod who go to cities for work returned home when everything was shut down. We have created a world record by providing free food grains to 80 crore families for the last two years.
We have dreamed that my poor tribal families should have a pucca house, toilet, electricity, water, gas connection and there should be a wellness centre, hospital and facilities of (Dial) 108 near their villages. The poor children should have the facilities of a good school and there should be good roads in villages. The Indian government and the state government are working together to ensure all these facilities in the villages of Gujarat. In this regard, we are moving forward.
It was a great joy for me when I sat with the beneficiaries of the different schemes of the Central and Gujarat governments and listened to their experiences before coming here. I can’t express in words. My mothers and sisters who have hardly studied till fifth or seventh standard said that they have resolved to keep Mother Earth free from chemicals by resorting to organic farming and their vegetables are being sold in the markets of Ahmedabad at double price. I could see the sparkle in the eyes of the mothers and sisters of tribal villages when they were talking to me. I remember there was a time when floriculture had gained momentum in Dahod and the flowers of Dahod were offered to the deities in Mumbai. Now our farmers have turned towards organic farming. When the tribal brothers usher in such a huge change, then you have to understand that everyone has to follow them. And Dahod has shown this by doing.
Today I got an opportunity to meet a Divyang couple and I was surprised that they started Common Service Centre with the financial help from the government. He told me that the government helped him a lot, but he has now decided not to charge a single penny from any Divyang person for the services. I salute this family. Look at the upbringing of the tribal families and we can learn a lot from them. The Vanbandhu Kalyan Yojana was launched for the welfare of the tribal families. The south Gujarat suffered from sickle cell disease for long. So many governments came, but we decided to tackle it and today work is progressing on a large scale in this regard. I would like to assure tribal families that science will certainly help us and many scientific innovations are happening. We are working hard to resolve this problem of sickle cell disease which my tribal sons and daughters had to bear for years.
Brothers and sisters,
India is celebrating Amrit Mahotsav of freedom on the occasion of 75 years of independence, but it was the misfortune of this country that history has turned a blind eye to those who were the original fighters of freedom even after seven decades. They did not get their rightful dues. I took the initiative in this regard when I was in Gujarat. Our tribal youth Bhagwan Birsa Munda had made life difficult for the British during the 1857 freedom struggle when he was barely 20-22 years old. People forgot him, but we built a grand museum of Bhagwan Birsa Munda in Jharkhand.
I have to make a request the brothers and sisters of Dahod, especially the people of the educational world. You would know that 15th August, 26th January and 1st May used to be celebrated in different districts. There was once a festival in Dahod to commemorate the sacrifices of the tribal community of Dahod. Our tribal community had waged a battle for 22 days in Devgadh Baria and had made the British sweat in the mountainous region of Mangarh. And we cannot forget Govind Guru. Our government built a memorial of Govind Guru in Mangarh in remembrance to his sacrifices.
Whether it is Devgarh Baria, Limkheda, Limbdi, Dahod, Santrampur, Jhalod, there was hardly any region where the tribal community had not taken arrows and descended into the battlefield against the British during the freedom struggle of 1857. It is there in history. Many of them were hanged. The British carried out similar massacre in this tribal region as it happened in Jallianwala Bagh. But history has forgotten everything. Therefore, I request the schools and teachers of Dahod to organize plays in schools and inspire students to write songs and refresh those events, including the sacrifices of Govind Guru, who is revered by the tribal community, on the occasion of 75 years of independence, so that the future generation should know about them and draw inspiration from them.
Brothers and sisters, I always had a dream that our tribal sons and daughters become doctors and nurses. When I became the Chief Minister of Gujarat, there were schools in this belt from Ambaji to Umargaon, but there were no science schools and colleges. In the absence of science schools and colleges, how could my tribal son or daughter become an engineer or doctor? Therefore, I started with science schools and decided to build one science school in every tehsil of tribal areas. And today I am glad that medical colleges, diploma engineering colleges, nursing colleges are running in tribal districts and my tribal sons and daughters are ready to become doctors. The sons from here have gone to study abroad through various schemes of the Government of India. Brothers and sisters, we have provided the direction of progress, and we are walking on that path. Today we are working to establish 750 Eklavya Model Schools across the country, that is, at least one Eklavya Model School in almost every district. We are ensuring that the children of our tribal community get modern education at the Eklavya Schools.
There were only 18 Tribal Research Institutes after independence, only 18 in seven decades. Bless me my tribal brothers and sisters, I built another nine in seven years. This is an example of how progress is made. We are concerned about progress, and that's why I made another initiative. I remember when I used to go amongst the people I would get to know about small issues. There was the facility of (Dial) 108 (the free telephone number for emergency services). When I came to Dahod and met some sisters. I used to visit their homes and would have lunch with them also. They told me that by the time a victim of snake bite could be rushed to hospital for emergency after dialing 108, he would die due to the poison which would spread in the body. This snake bite problem existed in South Gujarat, Central Gujarat and North Gujarat. Then I decided to ensure immediate injections to save people bitten by snakes and today this facility is available at 108.
Animal husbandry … today the dairy of Panchmahal is buzzing and carved a name for itself, otherwise, no one knew about it earlier. Gujarat has progressed in all the areas of development. I am happy that Sakhi Mandal is running in almost every village and the sisters themselves are leading the Sakhi Mandal. Hundreds and thousands of tribal families are getting its benefit. We are ensuring all-round development, be it economic progress, modern agriculture, tap water at every household, houses, electricity, toilets and schools for students. Today, when I am addressing in Dahod district and all my tribal leaders from Umargam to Ambaji are sitting on the stage, I have a wish and you can fulfill this wish. Will you fulfill it? Raise your hand and assure me that you will do it. This camera is recording everything and I will check it later. You have never disappointed me. I know that even a single tribal brother tells me that he will do something and he does it. At a time when we are celebrating 75 years of independence, can’t we build 75 ponds in every tribal district so that rain waters will fill them? If you take this pledge then entire belt from Ambaji to Umargam will be rich in water. Let us organize water festivals and create ponds during this Amrit Mahotsav of freedom. This virtuous period of 25 years between the 75th year of independence and 100th year of independence is very important. The country should be at such heights when the 18-20 years of youth today would be leading the country then. And I have full faith that my tribal brothers and sisters and Gujarat will not lag behind in this work. You came in such large numbers, blessed me and gave a lot of respect to me. I am one among you and have grown up among you. I have moved in life by learning a great deal from you. I am indebted to you and, therefore, I never miss an opportunity to repay your debts. Once again, I pay respectful tributes to all the freedom fighters of the tribal society and bow to them. I wish the future generation to take the country forward.
Say with me
Bharat Mata ki -- Jai
Bharat Mata ki -- Jai
Bharat Mata ki -- Jai
Many thanks!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister’s address. The original speech is in Hindi and Gujarati languages.