ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
പ്രധാൻ മന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ പാക്കേജ്: ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകർക്കുള്ള ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതി 180 ദിവസത്തേക്ക് കൂടി നീട്ടി.
19 APR 2022 1:35PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: ഏപ്രിൽ 19, 2022
'പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ പാക്കേജിൽ (PMGKP) ഉൾപ്പെടുന്ന, കൊവിഡ്-19 പ്രതിരോധ പ്രവർത്തനങ്ങളിലേർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകർക്കുള്ള ഇൻഷുറൻസ് പദ്ധതി' 2022 ഏപ്രിൽ 19 മുതൽ 180 ദിവസത്തേക്ക് കൂടി നീട്ടി.
ഇക്കാര്യം സൂചിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് 2022 ഏപ്രിൽ 19-ന് തയ്യാറാക്കിയ കത്ത്, അതത് സംസ്ഥാനങ്ങളിലും/ കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിളിലും ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകർക്കിടയിൽ വിപുലമായ പ്രചാരണം നൽകുന്നതിനായി സംസ്ഥാന / കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെ അഡീഷണൽ ചീഫ് സെക്രട്ടറിമാർ (ആരോഗ്യം)/പ്രിൻസിപ്പൽ സെക്രട്ടറിമാർ (ആരോഗ്യം)/സെക്രട്ടറിമാർ (ആരോഗ്യം) എന്നിവർക്ക് അയച്ചു.
പൊതു സ്വകാര്യ മേഖലകളിലെ ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകർ, കമ്മ്യൂണിറ്റി ഹെൽത്ത് വർക്കർമാർ, കോവിഡ്-19 രോഗികളുമായി നേരിട്ട് സമ്പർക്കം പുലർത്തുകയും പരിചരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നവർ തുടങ്ങി രോഗം പകരാൻ സാധ്യതയുള്ള 22.12 ലക്ഷം പേർക്ക്, 50 ലക്ഷം വ്യക്തിഗത അപകട പരിരക്ഷ ഉറപ്പാക്കും വിധം 2020 മാർച്ച് 30-നാണ് PMGKP ആരംഭിച്ചത്.
ഇത് കൂടാതെ, ഇതുവരെ ഉണ്ടാകാത്ത പ്രത്യേകമായ സാഹചര്യം കണക്കിലെടുത്ത്, സ്വകാര്യ ആശുപത്രി ജീവനക്കാർ / വിരമിച്ചവർ / സന്നദ്ധപ്രവർത്തകർ / പ്രാദേശിക നഗര സ്ഥാപനങ്ങളിലെ ജീവനക്കാർ / കരാർ ജോലിക്കാർ / ദിവസ വേതനക്കാർ / കേന്ദ്ര / സംസ്ഥാന ആശുപത്രികൾ / കേന്ദ്ര / സംസ്ഥാന സ്വയംഭരണ ആശുപത്രികൾ, എയിംസ്, കൊവിഡ്-19 രോഗികളുടെ പരിചരണത്തിനായി പ്രത്യേകം തയ്യാറാക്കിയ കേന്ദ്ര മന്ത്രാലയങ്ങൾക്ക് കീഴിലുള്ള ദേശീയപ്രാധാന്യമുള്ള (INI)/ആശുപത്രികൾ എന്നിവയെല്ലാം PMGKP-യുടെ കീഴിൽ വരുന്നു.
പദ്ധതി ആരംഭിച്ചതിന് ശേഷം ഇതുവരെ, കൊവിഡുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ജോലികൾക്കിടെജീവൻ നഷ്ടപെട്ട ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകരുടെ 1905 അപേക്ഷകൾ തീർപ്പാക്കി.

Ministry of Health and Family Welfare
“Pradhan Mantri Garib Kalyan Package: Insurance Scheme for Health Workers fighting COVID-19” extended for a further period of 180 days
19 APR 2022 1:35PM by PIB Delhi
The ‘Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP), insurance scheme for Health Care Workers Fighting COVID-19’ has been extended for a further period of 180 days from 19th April, 2022. It has been decided to extend the policy so as to continue to provide the safety net to the dependents of health workers who are deputed to take care of COVID-19 patients.
A letter dt. 19th April 2022 to this effect has been issued to the Additional Chief Secretaries (Health)/Principal Secretaries (Health)/ Secretaries (Health) of all States/UTs for giving wide publicity amongst the health workers in their respective States/UTs.
The PMGKP was launched on 30th March, 2020 to provide comprehensive personal accident cover of Rs. 50 Lakh to 22.12 lakh health care providers including community health workers and private health workers who may have been in direct contact and care of COVID-19 patients and may be at risk of being impacted by this.
Further, on account of the unprecedented situation, private hospital staff/retired/ volunteer/local urban bodies/contract/daily wage/ad-hoc/outsourced staff requisitioned by states/central hospitals/autonomous hospitals of central/states/UTs, AIIMS & Institute of National Importance (INI)/hospitals of Central Ministries specifically drafted for care of COVID-19 patients are also covered under the PMGKP.
Since the launch of the scheme, so far, 1905 claims of Health workers who died while being deployed for Covid related duties have been settled.