आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
“प्रधानमंत्री गरीब कल्याण निधी: कोविड-19 विरुद्ध लढणाऱ्या आरोग्य कर्मचाऱ्यांसाठीच्या विमा योजनेला” आणखी 180 दिवसांची मुदतवाढ
19 APR 2022 4:10PM by PIB Mumbai
'प्रधानमंत्री गरीब कल्याण निधी (पीएमजीकेपी), कोविड-19 विरुद्ध लढणाऱ्या आरोग्य सेवा कर्मचार्‍यांसाठीच्या विमा योजनेला 19 एप्रिल 2022 पासून आणखी 180 दिवसांची मुदतवाढ दिली आहे. कोविड-19 रूग्णांची काळजी घेण्यासाठी नियुक्त केलेल्या आरोग्य कर्मचार्‍यांवर अवलंबून असलेल्यांना सुरक्षा प्रदान करण्यासाठी हे विमा संरक्षण सुरु ठेवण्याचा निर्णय घेतला आहे.
सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांचे अतिरिक्त मुख्य सचिव (आरोग्य)/प्रधान सचिव (आरोग्य)/ सचिव (आरोग्य) यांना त्यांच्या संबंधित राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशातील आरोग्य कर्मचार्‍यांमध्ये व्यापक प्रसिद्धी देण्यासाठी दिनांक 19 एप्रिल 2022 रोजी एक पत्र जारी केले आहे.
कोविड-19 रूग्णांची काळजी घेणाऱ्या, त्यांच्या थेट संपर्कात असलेल्या किंवा त्याचा परिणाम होऊ शकणाऱ्या सार्वजनिक आणि खासगी आरोग्य कर्मचाऱ्यांसाठी 30 मार्च 2020 रोजी पीएमजीकेपी सुरु करण्यात आली. या अंतर्गत 22.12 लाख आरोग्य कर्मचाऱ्यांना 50 लाख रुपयांचे सर्वसमावेशक वैयक्तिक अपघात संरक्षण विम्याद्वारे दिले आहे.
कोविड सारख्या अभूतपूर्व परिस्थितीमुळे, खाजगी रुग्णालयातील कर्मचारी/निवृत्त कर्मचारी/स्वयंसेवक/स्थानिक शहरी संस्था/कंत्राटी/दैनंदिन वेतन/अॅड-हॉक/आउटसोर्स केलेले कर्मचारी राज्य/केंद्रीय रुग्णालये/केंद्र/राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांची स्वायत्त रुग्णालये, एम्स आणि विशेषत: कोविड-19 रूग्णांच्या काळजीसाठी तयार केलेली केंद्रीय मंत्रालयांची राष्ट्रीय महत्त्वाची संस्था (आयएनआय)/रुग्णालये देखील पीएमजीकेपी अंतर्गत येतात.
योजना सुरू झाल्यापासून आतापर्यंत, कोविड संबंधित कर्तव्यांसाठी तैनात असताना मृत्यू झालेल्या आरोग्य कर्मचाऱ्यांचे 1905 दावे निकाली काढण्यात आले आहेत.

Ministry of Health and Family Welfare
“Pradhan Mantri Garib Kalyan Package: Insurance Scheme for Health Workers fighting COVID-19” extended for a further period of 180 days
19 APR 2022 1:35PM by PIB Delhi
The ‘Pradhan Mantri Garib Kalyan Package (PMGKP), insurance scheme for Health Care Workers Fighting COVID-19’ has been extended for a further period of 180 days from 19th April, 2022. It has been decided to extend the policy so as to continue to provide the safety net to the dependents of health workers who are deputed to take care of COVID-19 patients.
A letter dt. 19th April 2022 to this effect has been issued to the Additional Chief Secretaries (Health)/Principal Secretaries (Health)/ Secretaries (Health) of all States/UTs for giving wide publicity amongst the health workers in their respective States/UTs.
The PMGKP was launched on 30th March, 2020 to provide comprehensive personal accident cover of Rs. 50 Lakh to 22.12 lakh health care providers including community health workers and private health workers who may have been in direct contact and care of COVID-19 patients and may be at risk of being impacted by this.
Further, on account of the unprecedented situation, private hospital staff/retired/ volunteer/local urban bodies/contract/daily wage/ad-hoc/outsourced staff requisitioned by states/central hospitals/autonomous hospitals of central/states/UTs, AIIMS & Institute of National Importance (INI)/hospitals of Central Ministries specifically drafted for care of COVID-19 patients are also covered under the PMGKP.
Since the launch of the scheme, so far, 1905 claims of Health workers who died while being deployed for Covid related duties have been settled.