ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತಿನ ಜುನಾಗಢದಲ್ಲಿರುವ ಉಮಿಯಾ ಮಾತಾ ದೇವಾಲಯದ 14ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
10 APR 2022 7:29PM by PIB Bengaluru
ಉಮಿಯಾ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ಗುಜರಾತಿನ ಜನಪ್ರಿಯ, ಸೌಮ್ಯ ಮತ್ತು ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಪರಷೋತ್ತಮ್ ರೂಪಾಲಾ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೆ, ಸಂಸತ್ತಿನ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೆ, ಎಲ್ಲಾ ಶಾಸಕರೆ, ಎಲ್ಲಾ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳೆ, ಉಮಧಮ್ ಗಥಿಲ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ವಲ್ಜಿಭಾಯಿ ಫಲ್ದು, ಇತರೆ ಪದಾಧಿಕಾರಿಗಳೆ, ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರವ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೆ, ಮಾತಾ ಉಮಿಯಾ 14ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಇಂದು ವಿಶೇಷ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬು ಹೃದಯದ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಡಿಸೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾತಾ ಉಮಿಯಾ ಧಾಮ್ ದೇವಾಲಯ ಮತ್ತು ಉಮಿಯಾ ಧಾಮ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಇಂದು ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಗಾಥಿಲಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಈ ಅದ್ಧೂರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಭೌತಿಕವಾಗಿ ಹಾಜರಿ ಇದ್ದಿದ್ದರೆ ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂತೋಷ ಆಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೂ ದೂರದ ಹಿರಿಯ ಗಣ್ಯರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿರುವುದು ಸಂತಸದ ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ.
ಇಂದು ಚೈತ್ರ ನವರಾತ್ರಿಯ 9ನೇ ದಿನ. ಮಾತೆ ಸಿದ್ಧಿದಾತ್ರಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಆಸೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲಿ ಎಂದು ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಗಿರ್ನಾರ್ ಜಪ ಮತ್ತು ತಪಸ್ಸಿನ ನೆಲೆವೀಡು. ಅಂಬಾ ಮಾತೆ ಗಿರ್ನಾರ್ ಧಾಮದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿದ್ದಾಳೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಗಿರ್ನಾರ್ ಧಾಮ್ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ದೀಕ್ಷೆಯ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯಾಗಿದೆ. ಭಗವಾನ್ ದತ್ತಾತ್ರೇಯರು ಕುಳಿತಿರುವ ಪುಣ್ಯಭೂಮಿಗೆ ಶಿರಬಾಗಿ ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮಾತೆಯ ಕೃಪೆಯಿಂದಲೇ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಗುಜರಾತಿನ ಬಗ್ಗೆ ಸದಾ ಕಾಳಜಿ ಇಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಗುಜರಾತ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಯಾವಾಗಲೂ ಏನಾದರೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು.
ಈ ಸಾಮೂಹಿಕತ್ವದ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ನಾನು ಸದಾ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ಅಯೋಧ್ಯೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಭಗವಾನ್ ರಾಮಚಂದ್ರ ಜೀ ಅವರ ‘ಪ್ರಗತ್ಯ ಮಹೋತ್ಸವ’ವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ವೈಭವದಿಂದ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಮಗೂ ಇದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ.
ಕಳೆದ 35 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಬಂದು ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾಳ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಹೊಸದೇನಲ್ಲ. 2008ರಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ದೇವಾಲಯವನ್ನು ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸುವ ಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಈ ಪವಿತ್ರ ನಿವಾಸವು ಯಾವಾಗಲೂ ಗೌರವ ಭಾವದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲದೆ ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ. ಇಂದು 60ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಠಡಿಗಳು, ಹಲವಾರು ವಿವಾಹ ಸಭಾಂಗಣಗಳು ಮತ್ತು ಭವ್ಯವಾದ ರೆಸ್ಟೋರೆಂಟ್‌ಗಳಿವೆ. ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ಅವರ ಕೃಪೆಯಿಂದ, ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಭಕ್ತರ ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ. 14 ವರ್ಷಗಳ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ದೇಗುಲ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳು, ಉಸ್ತುವಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಕ್ತರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಬಹಳ ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಅವಲೋಕಿಸಿದರು. ಈ ಭೂಮಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಿ, ನಾನು ಉಮಿಯಾ ಮಾತೆಯ ಭಕ್ತನಾಗಿದ್ದರೆ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ನೋಯಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣವಿಲ್ಲದೆ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ತಾಯಿಗೆ ಔಷಧಿ ನೀಡುತ್ತೇವೆಯೇ ಅಥವಾ ರಕ್ತವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆಯೇ? ತಾಯಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಬೇಕೋ ಅಷ್ಟು ಕೊಡಬೇಕು ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಗೆ ಇದು ಅಥವಾ ಅದು ಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ತಾಯಿಯು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಬೇರ್ಪಡುವುದಿಲ್ಲ ಅಲ್ಲವೇ?
ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ನಾವು ಅನೇಕ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು. ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ನೀರಿನ ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿ ಜೀವನ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಬರ ನಮ್ಮ ಬಹುದಿನಗಳ ಚಿಂತೆಯಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಾವು ಚೆಕ್ ಡ್ಯಾಮ್‌ಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು, ನೀರು ಕೊಯ್ಲು, ಪ್ರತಿ ಹನಿ ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳೆ, ಹನಿ ನೀರಾವರಿ ಅಭಿಯಾನಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ಮತ್ತು ಸೌನಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ನಾವು ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ನಾನು ಗುಜರಾತಿನ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿದ್ದಾಗ ಇತರ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ನೀರಿಗಾಗಿ ವ್ಯಯಿಸಿದ ಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಹಣದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮಯ ನೀರು ಕೊಡುವುದರಲ್ಲಿಯೇ ಕಳೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಇದರಿಂದ ಇತರೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಆಶ್ಚರ್ಯಗೊಂಡವು, ಏಕೆಂದರೆ ಅವರಿಗೆ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಆ ಸಮಸ್ಯೆಯಿಂದ ಹೊರಬಂದೆವು, ಏಕೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಸಹಕಾರದಿಂದ ನಾವು ಸಾಮೂಹಿಕ ಚಳವಳಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆ ಜನಾಂದೋಲನವು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ನೀರಿನ ಅರಿವಿದೆ. ಆದರೆ ನೀರು ಕೊಯ್ಲು ಬಗ್ಗೆ ಇನ್ನೂ ಅಸಡ್ಡೆ ಇರಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಮಳೆಯ ಆಗಮನದ ಮೊದಲು ಇದನ್ನು ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಕೆರೆಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಅಗೆದು ಚರಂಡಿಗಳನ್ನು ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದರೆ ಮಾತ್ರ ನೀರು ಶೇಖರಣೆಯಾಗಿ ಭೂಮಿಗೆ ಇಂಗುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಈಗ ನಾವು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಯೋಚಿಸಬೇಕು. ಇಲ್ಲವಾದರೆ, ಒಂದು ದಿನ ಭೂಮಿ ತಾಯಿ ಇದು ಸಾಕು ಮತ್ತು ನಾನು ನಿನ್ನ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾಳೆ. ಎಷ್ಟೇ ಬೆವರು ಹರಿಸಿದರೂ, ಬೆಲೆ ಬಾಳುವ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಬಿತ್ತಿದರೂ ಇಳುವರಿ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಹಾಗಾಗಿ ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಬೇಕು. ಸಂಪೂರ್ಣ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಗೆ ಮೀಸಲಾದ ಇಂತಹ ರಾಜ್ಯಪಾಲರನ್ನು ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಪಡೆದಿರುವುದು ನಮ್ಮ ಅದೃಷ್ಟ. ಗುಜರಾತಿನ ಪ್ರತಿ ತಾಲೂಕಿಗೆ ಹೋಗಿ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಹಲವು ರೈತ ಸಮಾವೇಶಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿರುವುದು ನನಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಬಂದಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯತ್ತ ಸಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ರೂಪಲಾ ಜೀ ನಮಗೆ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಿಂದ ಖರ್ಚು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಂತೂ ಸತ್ಯ. ಈಗ ಮೃದುಧೋರಣೆ ಮತ್ತು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದು, ಅವರ ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ನನಸು ಮಾಡುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಮೇಲಿದೆ. ಗುಜರಾತ್‌ನ ಹಳ್ಳಿಗಳಾದ್ಯಂತ ರೈತರು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಗೆ ಮುಂದಾಗಬೇಕು. ನಾನು ಮತ್ತು ಕೇಶುಭಾಯಿ ನೀರಿಗಾಗಿ ಹೇಗೆ ಶ್ರಮಿಸಿದೆವೋ ಅದೇ ರೀತಿ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಭೂಮಿತಾಯಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಭೂಮಿ ತಾಯಿಯನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿನ ಎಲ್ಲಾ ಜನರು ಕೈಜೋಡಿಸಬೇಕು. ನೀವು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಯಾವುದೇ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಹಿಂದೆ ಸರಿಯುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದ್ದೇನೆ. ಉಂಝಾದಲ್ಲಿ ‘ಬೇಟಿ ಬಚಾವೊ’ (ಹೆಣ್ಣು ಮಗು ಉಳಿಸಿ) ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ತುಂಬಾ ಚಿಂತಿತನಾಗಿದ್ದೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಈಗಲೂ ನೆನಪಿದೆ. ದೇಗುಲ ನಗರಿ ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾದಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಇಳಿಮುಖವಾಗಿತ್ತು. ನಂತರ ನಾನು ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾಳ ಪಾದಗಳಿಗೆ ನಮಸ್ಕರಿಸಿ, ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಉಳಿಸುವ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಸಮಾಜದ ಜನರಿಂದ ಕೇಳಿದೆ. ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ಮತ್ತು ಮಾತೆ ಖೋಡಲ್‌ಧಾಮ್ ಮತ್ತು ಇಡೀ ಗುಜರಾತಿನ ಭಕ್ತರು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದರು ಎಂಬ ವಿಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ. ಇದರಿಂದ ಭ್ರೂಣ ಹತ್ಯೆ ಹಾಗೂ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಉಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದು ನೀವು ಗುಜರಾತಿನ ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಸಾಧನೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದ್ದೀರಿ. ಮೆಹ್ಸಾನದ ನಮ್ಮ ದಿವ್ಯಾಂಗ ಮಗಳು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ಹೋಗಿ ಭಾರತದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಎತ್ತರದಲ್ಲಿ ಹಿಡಿದಿದ್ದಳು. ಈ ಬಾರಿ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ಗೆ ತೆರಳಿದ್ದ ಆಟಗಾರರಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿನ 6 ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳಿದ್ದರು. ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾರು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವುದಿಲ್ಲ ಹೇಳಿ? ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ಕಡೆಗೆ ನಿಜವಾದ ಭಕ್ತಿಯು ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಗೆ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ಕೊಟ್ಟಷ್ಟೂ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದಷ್ಟೂ ನಮ್ಮ ಮಾತೃಭೂಮಿ ಅರಳುತ್ತದೆ. ಗುಜರಾತ್ ಅರಳಲಿದೆ. ಇದು ಮುಂದುವರೆಅದಿದೆ, ಆದರೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಅರಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬರುವ ಇನ್ನೊಂದು ಸಮಸ್ಯೆ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ. ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದಲ್ಲ. ತಾಯಿ ತನ್ನ ಮಗನಿಗೆ ತಿನ್ನಲು ಹೇಳುತ್ತಾಳೆ, ಆದರೆ ಅವನು ತಿನ್ನುವುದಿಲ್ಲ. ಬಡತನವಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಆಹಾರ ಪದ್ಧತಿಯು ದೇಹವನ್ನು ಪೋಷಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಮಗಳಿಗೆ ರಕ್ತಹೀನತೆ ಇದ್ದು 20-22-24 ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಮದುವೆಯಾದರೆ ಆಕೆಯ ಹೊಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಗು ಹೇಗೆ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ತಾಯಿ ದೇಹದಲ್ಲೇ ಬಲವಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಮಗುವಿಗೆ ಏನಾಗುತ್ತದೆ? ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ಅವರ ಎಲ್ಲಾ ಭಕ್ತರು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕು. ಯಾವುದೇ ಸಮಾಜದ ಯಾವುದೇ ಮಗು ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯಿಂದ ಬಳಲಬಾರದು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಮಗು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿದ್ದರೆ ಕುಟುಂಬ ಸದೃಢವಾಗುತ್ತದೆ, ಸಮಾಜ ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿದ್ದರೆ ದೇಶವೂ ಸದೃಢವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ನೀವು ಇಂದು ‘ಪಟೋತ್ಸವ’ವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಇಂದು ರಕ್ತದಾನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಈಗ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ. ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ಟ್ರಸ್ಟ್ ಮೂಲಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಮಕ್ಕಳ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಆಯೋಜಿಸಿ. 2-4 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳ ನಡುವೆ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಇರಬೇಕು. ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಮಗುವನ್ನು ಪುರಸ್ಕರಿಸಬೇಕು. ಆಗ ಇಡೀ ವಾತಾವರಣವೇ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಣ್ಣ ಕೆಲಸ, ಆದರೆ ನಾವು ಅದನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು.
ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಮದುವೆ ಮಂಟಪಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ವಿಷಯ ಕೇಳಿದೆ. ಮದುವೆಗಳು ವರ್ಷವಿಡೀ ನಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಮದುವೆಗಳು ಇಲ್ಲದಿರುವಾಗ ಆ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಏನು ಪ್ರಯೋಜನ? ಬಡ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಕೋಚಿಂಗ್ ತರಗತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬಹುದು. ಸಮಾಜದ ಜನರು ಅವರಿಗೆ 1 ತಾಸು ಅಥವಾ 2 ತಾಸು ಕಲಿಸಲು ಮುಂದೆ ಬರಬಹುದು. ಸ್ಥಳದ ಸದುಪಯೋಗವಾಗುವುದು ಉತ್ತಮ. ಅಂತೆಯೇ, ಇದನ್ನು ಯೋಗದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಬಳಸಬಹುದು. ಒಬ್ಬರು ಬೆಳಗ್ಗೆ ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಬಹುದು, ಸುಮಾರು 1-2 ತಾಸು ಯೋಗ ತರಬೇತಿ ನೀಡಬಹುದು. ಸ್ಥಳವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡರೆ, ಆಗ ಮಾತ್ರ ಅದು ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಇದು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಅವಧಿ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಇದು ನಮಗೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಅವಧಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಪ್ರಜೆಯೂ ಈ ಕನಸನ್ನು ಹೊಂದಬೇಕು. ಅದೆಂದರೆ 2047ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಆಚರಿಸುವಾಗ ನಾವು, ನಮ್ಮ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ನಮ್ಮ ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶ ಎಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು. ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವದ ಮೂಲಕ ನಾವು ಅಂತಹ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ತರಬಹುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಒಳ್ಳೆಯ ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆಯಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ತೃಪ್ತಿಗಾಗಿ ಈ ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಬೇಕು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 75 ವರ್ಷಗಳು ತುಂಬಿರುವ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 75 ಅಮೃತ ಸರೋವರ (ಕೊಳಗಳು) ನಿರ್ಮಿಸಬಹುದು ಎಂಬ ವಿಚಾರ ನನ್ನ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಮೂಡಿದೆ. ಹಳೆಯ ಕೊಳಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡದಾಗಿ, ಆಳವಾಗಿ ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ 75 ಕೊಳಗಳು! 25 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಯಾವಾಗ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿ, ದೇಶದ 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದಂದು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಜನರು ಈ ಹೊಂಡಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಆ ಪೀಳಿಗೆಯು ನೋಡುತ್ತದೆ. ಕೆರೆಗಳಿಂದ ಗ್ರಾಮದ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ. ನೀರಿರುವಾಗ ‘ಪಾಟಿದಾರ್’ (ಜಮೀನುದಾರ) ‘ಪಣಿದಾರ್’ (ನೀರಿನ ದಾನಿ) ಆಗುತ್ತಾನೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ನಾವು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 75 ಕೊಳಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಭಿಯಾನ ಕೈಗೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇದು ದೊಡ್ಡ ಸಮಸ್ಯೆಯಲ್ಲ. ನಾವು ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಚೆಕ್ ಡ್ಯಾಂ ಕಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಜನರಿಗೆ ಇದು ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸೇವೆ ಎಂದು ನೀವೇ ಊಹಿಸಿ. ಇದನ್ನು 2023 15ನೇ ಆಗಸ್ಟ್ ಗೆ ಮುನ್ನಾ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಬೇಕು. ಇದು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಆಗಸ್ಟ್ 15ರಂದು ಕೊಳದ ಬಳಿ ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಮಾಡಲು ಗ್ರಾಮದ ಹಿರಿಯ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಕರೆಯಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ರಾಜಕಾರಣಿಗಳನ್ನು ಕರೆಯುವುದಕ್ಕಿಂತ ಗ್ರಾಮದ ಹಿರಿಯರನ್ನು ಕರೆಸಿ ಧ್ವಜಾರೋಹಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಿ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಇಂದು ಭಗವಾನ್ ರಾಮಚಂದ್ರ ಜೀ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನ. ಭಗವಾನ್ ರಾಮಚಂದ್ರ ಜೀ ಅವರನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದಾಗ ನಮಗೆ ಶಬರಿ, ಕೇವತ್, ನಿಷಾದ ಮೊದಲಾದವರು ನೆನಪಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದರೆ ಸಮಾಜದ ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವವನು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಜನರ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ. ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ಭಕ್ತರು ಸಮಾಜದ ಹಿಂದುಳಿದವರು, ಯಾವುದೇ ಸಮಾಜದ ಶೋಷಿತರು ಮತ್ತು ಬಡವರನ್ನು ತಮ್ಮವರೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು. ಸಮಾಜದ ಬಡ ಜನರ ನಡುವೆ ದುಡಿದು ಬದುಕಿದ ಕಾರಣ ಭಗವಾನ್ ರಾಮ ಪುರುಷೋತ್ತಮನಾದ ಮತ್ತು ಕೀರ್ತಿ ಪಡೆದ. ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ, ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ಭಕ್ತರು ಯಾರೂ ಹಿಂದೆ ಉಳಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಚಿಂತಿಸಬೇಕು. ಆಗ ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿ ನಿಜವಾಗುವುದು, ಇಲ್ಲವಾದಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಬಿದ್ದವನು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವವನನ್ನು ಹಿಂದಕ್ಕೆ ಎಳೆಯುತ್ತಾನೆ. ಆಗ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವುಮುಂದೆ ಸಾಗುವ ಜತೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಹಿಂದೆ ಇರುವವರನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಿದರೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ಸತ್ಯವನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಅರಿಯಬೇಕು ಎಂದು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಭಗವಾನ್ ರಾಮನ ‘ಪ್ರಗತ್ಯ ಮಹೋತ್ಸವ’ ಮತ್ತು ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ಅವರ ‘ಪಟೋತ್ಸವ’ಕ್ಕೆ ಅಪಾರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಭಕ್ತರು ಜಮಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಕೊರೊನಾ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಪಾಯ ಇನ್ನೂ ಮುಗಿದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಎಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದು ಇನ್ನೂ ಎಲ್ಲೋ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಬಹಳ ಮೋಸದ ರೋಗ. ಕೊರೊನಾ ನಿಭಾಯಿಸಲು ಭಾರತವು ತನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ 185 ಕೋಟಿ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಜನರು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಇದೆಲ್ಲವೂ ಸಮಾಜದ ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ ಇನ್ನು ಮುಂದೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೊರೊನಾ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಏಕ-ಬಳಕೆಯ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ವಿರುದ್ಧದ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಬೇಕಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಏಕೆ ನಮ್ಮ ಸ್ವಭಾವವಾಗಬಾರದು? ನಾವು ಹಸುಗಳನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತೇವೆ, ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ಭಕ್ತರು ಪ್ರಾಣಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಗೌರವ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಹಸುಗಳು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ತಿಂದರೆ ಅದು ಆರೋಗ್ಯಕರವಲ್ಲ. ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ಭಕ್ತರಾಗಿ, ಈ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಯುವುದು ಅವಶ್ಯಕ. ನೀವು ಹಲವಾರು ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿರುವುದಕ್ಕೆ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಧಾರ್ಮಿಕ ಶ್ರದ್ಧೆಯ ಜತೆಗೆ ಇಡೀ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಕರೆದುಕೊಂಡು ರಕ್ತದಾನ ಇತ್ಯಾದಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ದೂರದಿಂದಲೇ ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿರುವುದು ಸಂತಸದ ವಿಷಯ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ನಾನು ಮಾತೆ ಉಮಿಯಾ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ತಲೆಬಾಗಿ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ!
ತುಂಬು ಹೃದಯದ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರ ಮೂಲ ಭಾಷಣ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's message on the occasion of 14th Foundation Day celebrations of Umiya Mata Temple in Junagadh, Gujarat
10 APR 2022 7:29PM by PIB Delhi
Umiya Mata ki Jai!
The popular, gentle and determined Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet, Parshottam Rupala, all the ministers of the state government, my colleagues in the Parliament, all other MLAs, all the elected representatives of the panchayats and municipalities, Umadham Gathila President Valjibhai Faldu, other office bearers and all the dignitaries from far and wide of the society and mothers and sisters present in large numbers - whom I pay special tribute today on the occasion of the 14th foundation day of Maa Umiya. Many wishes and greetings to all of you on this auspicious occasion!
I had the privilege of laying the foundation stone of Mata Umiya Dham Temple and Umiya Dham Campus in December last year. And today I am glad that you have invited me to this grand event at Gathila. I would have been happier had I been physically present. Yet, it is a happy occasion for me that I can meet senior dignitaries from afar.
Today is the ninth day of Chaitra Navratri. I wish Maa Siddhidatri fulfills all your wishes. Our Girnar is the land of chanting and penance. Mother Amba resides in Girnar Dham. Therefore, Girnar Dham is also the land of knowledge and initiation. I bow to the holy land where Lord Dattatreya is seated. It is by the grace of Maa that all of us have always remained concerned about Gujarat, have been striving for the development of Gujarat and have always been contributing something or the other for the development of Gujarat.
I have always felt the power of this collectivity. Today, the ‘Pragatya Mahotsav’ of Lord Ramchandra ji is being celebrated with great grandeur in Ayodhya and across the country. It is also very important for us.
It is not something new for me to come among you and bow at the feet of Mata Umiya for the last 35 years. Someone just told me that I had the privilege to come here and dedicate the temple in 2008. This holy abode has always been the center of reverence, but it has also become a center of social consciousness and tourism. Today there are more than 60 rooms, several marriage halls and a grand restaurant. By the grace of Maa Umiya, all of you have made conscious efforts to fulfill all the needs of the devotees of Maa Umiya and society. And I congratulate all the trustees, caretakers and the devotees of Maa Umiya for its expansion in the short span of 14 years.
Our Chief Minister made a very emotional observation. He said that this earth is our mother, and if I am a devotee of Umiya Mata, then I have no reason to hurt the Mother Earth. Will we give medicine or transfuse blood to our mother at home without any reason? We know we need to give mother as much as she wants. But we have assumed for Mother Earth that she wants this or that. Will the Mother not be detached with us?
As a result, we can see so many problems. To save Mother Earth is a massive campaign. We were living life in the water crisis in the past. Drought was our perennial concern. But we have made a lot of efforts for water conservation since we started campaigns of building check dams, water harvesting, Per Drop More Crop, Drip Irrigation and implemented the SAUNI scheme.
When I was Chief Minister of Gujarat, I would tell chief ministers of other states regarding the efforts and money spent for ensuring water in my state. Most of our government's time was spent in providing water. So other states were surprised, because they were not aware of this problem. We slowly came out of that problem, because we started a mass movement with the cooperation of all of you. And that mass movement was for the welfare of the people. Today there is awareness of water. But still I believe that we should not remain indifferent to water harvesting, because it needs to be done before the arrival of rains. Ponds need to be dug deeper and drains have to be cleaned. If we do all these things, only then will water accumulate and seep into the earth. Similarly, now we will have to think about how to get rid of chemicals. Otherwise, one day Mother Earth will say it is enough now and I do not want to serve you. No matter how much you sweat, or how many expensive seeds you sow, there will be no yield. Mother Earth has to be saved. We are lucky that we have got such a Governor in Gujarat who is completely dedicated to natural farming. I have been informed that he went to every taluka of Gujarat and organized many farmers' conferences for natural farming. I am happy and Rupala ji was telling us that lakhs of farmers have moved towards natural farming and they are feeling proud. It is also true that natural farming cuts down the cost. Now that the soft spoken and determined Chief Minister has given a call, it is the responsibility of all of us to make his sentiments come true. Farmers across the villages of Gujarat should come forward for natural farming. The way Keshubhai and I worked hard for water, similarly Bhupendrabhai is working hard for Mother Earth.
All the people of Gujarat should join in his efforts to save Mother Earth. And I have seen that you never hold back in whatever work you undertake. I remember I was very worried about ‘Beti Bachao’ (Save the girl child) in Unjha. The number of daughters was on the decline in the temple town of Maa Umiya. Then I bowed at the feet of Maa Umiya and sought a promise from the people of society to save daughters. And I am proud that the devotees of Maa Umiya and Maa Khodaldham and the entire Gujarat took a pledge. As a result, there was a lot of awareness regarding feticide and saving the daughters. Today you are witness to the achievements of daughters of Gujarat. Our Divyang daughter from Mehsana went to the Olympics and held the Indian flag high. There were six daughters from Gujarat among the players who went to the Olympics this time. Who wouldn't be proud of it? Therefore, I think the true devotion toward Maa Umiya results in this power and we should move forward with this power. The more we put emphasis on natural farming, the more we help Bhupendrabhai, our Mother Earth will flourish. Gujarat will bloom. It has progressed, but will bloom further.
Another issue that comes to my mind is malnourishment. It is not good that our children in Gujarat remain malnourished. The mother tells her son to eat, but he does not eat. There is no poverty, but the eating habits are such that the body is not nourished. If a daughter has anemia and gets married at the age of 20-22-24 years, how will the child grow in her womb. If the mother is not strong, what will happen to the child? Therefore, we should be concerned about the health of all children and daughters in particular.
I believe that all the devotees of Maa Umiya should visit villages and ensure that no child from any society should remain malnourished. If the child is strong, the family will be strong and if society is strong then the country will also be strong. You are celebrating ‘Patotsav’ and also organizing blood donation programs etc today. Now you do one thing. Organize a healthy child competition across villages through the Maa Umiya Trust. There should be competition among all the children aged 2-4 years and the healthy child should be rewarded. The whole atmosphere will change. It's a small task, but we can do it well.
I am told that many marriage halls have been built here. Marriages do not take place throughout the year. What is the use of that place (when there are no marriages)? We can run coaching classes for poor children and people of the society can come forward to teach them for an hour or two hours. There would be better utilization of the place. Similarly, this can be used as a center of yoga. One can visit Maa Umiya in the morning and there can be yoga sessions for about 1-2 hours. If the place is utilized properly, only then it will become the center of social consciousness in the true sense. We should make efforts in this regard.
This is the period of Amrit Mahotsav of freedom. In a way, it is a very important period for us. Every citizen should have this dream and resolve where would be we, our villages, our society and our country when we would be celebrating the hundred years of independence in 2047. We can bring such consciousness through the Amrit Mahtosav whereby good works can take place in society now to the satisfaction of our new generation. It has occurred to me that on the occasion of 75 years of independence, we can build 75 Amrit Sarovar (ponds) in every district. Old ponds can be made bigger, deeper and better. Seventy-five ponds in every district! Imagine when the centenary of independence would be celebrated after 25 years then that generation will see that the people of the villages had built these ponds on the 75th anniversary of the country’s independence. The power of the village gets enhanced with ponds. A ‘Patidar’ (landlord) becomes ‘Panidar’ (water donor) when there is water. Therefore, we can take up the campaign of building 75 ponds in every district under the guidance of Maa Umiya. And it is not a big issue. We are such people that we have built lakhs of check dams. You imagine how great a service it would be. It should be completed before 15th August 2023. It will be inspiring for society. I believe a senior member of the village should be called to hoist the flag near the pond on every 15th August. Rather than calling the politicians, call the senior member of the village and organize the program of flag hoisting.
Today is the birth anniversary of Lord Ramchandra ji. When we remember Lord Ramchandra ji, we are reminded of Shabari, Kewat, Nishad etc. It means that the one, who takes care of the backward community of the society, gets a place of respect in the mind of the people in future. Devotees of Maa Umiya should consider the backward people of the society, the depressed and poor of any society as their own. Rama became Lord Rama and Purushottam and was glorified because he worked and lived among the poor people of society. While ensuring their own progress, the devotees of Maa Umiya should also worry that no one is left behind. Only then our progress will be genuine otherwise, the one who is left behind will pull back the one who is making progress. Then we will have to work harder. Therefore, along with moving forward, if we keep uplifting those behind us then all of us will move forward.
There is ‘Pragatya Mahotsav’ of Lord Ram and ‘Patotsav’ of Maa Umiya and such a huge number of people have gathered. Therefore, I urge you that we faced the huge crisis of Corona and its danger is not over. It is still appearing somewhere. This is very deceptive. Therefore, we don’t have to lower our guard. People across the world are astonished that India administered 185 crore doses of vaccines to its people to tackle Corona. It became possible due to the cooperation of society. Therefore, it is necessary to create awareness on a large scale. Similarly, it is about cleanliness and the campaign against single-use plastic. Why should these campaigns not become our nature? We worship cows, are devotees of Maa Umiya and have respect for the animals. As a devotee of Maa Umiya, it is not befitting if cows eat plastic. It is necessary that we move forward keeping these things in mind. I am happy that you have taken up several social works. Along with the religious fervor, you have organized the blood donation programs etc by taking the entire young generation along with you. My best wishes to all of you. It is a matter of great pleasure for me to have the opportunity to be amongst you, even from afar.
Many greetings to all of you! I bow at the feet of Maa Umiya!
Thank you!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister's address. The original speech is in Gujarati language.