Prime Minister's Office
English rendering of PM Modi's message on the occasion of 14th Foundation Day celebrations of Umiya Mata Temple in Junagadh, Gujarat
10 APR 2022 7:29PM by PIB Delhi
Umiya Mata ki Jai!
The popular, gentle and determined Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in the Union Cabinet, Parshottam Rupala, all the ministers of the state government, my colleagues in the Parliament, all other MLAs, all the elected representatives of the panchayats and municipalities, Umadham Gathila President Valjibhai Faldu, other office bearers and all the dignitaries from far and wide of the society and mothers and sisters present in large numbers - whom I pay special tribute today on the occasion of the 14th foundation day of Maa Umiya. Many wishes and greetings to all of you on this auspicious occasion!
I had the privilege of laying the foundation stone of Mata Umiya Dham Temple and Umiya Dham Campus in December last year. And today I am glad that you have invited me to this grand event at Gathila. I would have been happier had I been physically present. Yet, it is a happy occasion for me that I can meet senior dignitaries from afar.
Today is the ninth day of Chaitra Navratri. I wish Maa Siddhidatri fulfills all your wishes. Our Girnar is the land of chanting and penance. Mother Amba resides in Girnar Dham. Therefore, Girnar Dham is also the land of knowledge and initiation. I bow to the holy land where Lord Dattatreya is seated. It is by the grace of Maa that all of us have always remained concerned about Gujarat, have been striving for the development of Gujarat and have always been contributing something or the other for the development of Gujarat.
I have always felt the power of this collectivity. Today, the ‘Pragatya Mahotsav’ of Lord Ramchandra ji is being celebrated with great grandeur in Ayodhya and across the country. It is also very important for us.
It is not something new for me to come among you and bow at the feet of Mata Umiya for the last 35 years. Someone just told me that I had the privilege to come here and dedicate the temple in 2008. This holy abode has always been the center of reverence, but it has also become a center of social consciousness and tourism. Today there are more than 60 rooms, several marriage halls and a grand restaurant. By the grace of Maa Umiya, all of you have made conscious efforts to fulfill all the needs of the devotees of Maa Umiya and society. And I congratulate all the trustees, caretakers and the devotees of Maa Umiya for its expansion in the short span of 14 years.
Our Chief Minister made a very emotional observation. He said that this earth is our mother, and if I am a devotee of Umiya Mata, then I have no reason to hurt the Mother Earth. Will we give medicine or transfuse blood to our mother at home without any reason? We know we need to give mother as much as she wants. But we have assumed for Mother Earth that she wants this or that. Will the Mother not be detached with us?
As a result, we can see so many problems. To save Mother Earth is a massive campaign. We were living life in the water crisis in the past. Drought was our perennial concern. But we have made a lot of efforts for water conservation since we started campaigns of building check dams, water harvesting, Per Drop More Crop, Drip Irrigation and implemented the SAUNI scheme.
When I was Chief Minister of Gujarat, I would tell chief ministers of other states regarding the efforts and money spent for ensuring water in my state. Most of our government's time was spent in providing water. So other states were surprised, because they were not aware of this problem. We slowly came out of that problem, because we started a mass movement with the cooperation of all of you. And that mass movement was for the welfare of the people. Today there is awareness of water. But still I believe that we should not remain indifferent to water harvesting, because it needs to be done before the arrival of rains. Ponds need to be dug deeper and drains have to be cleaned. If we do all these things, only then will water accumulate and seep into the earth. Similarly, now we will have to think about how to get rid of chemicals. Otherwise, one day Mother Earth will say it is enough now and I do not want to serve you. No matter how much you sweat, or how many expensive seeds you sow, there will be no yield. Mother Earth has to be saved. We are lucky that we have got such a Governor in Gujarat who is completely dedicated to natural farming. I have been informed that he went to every taluka of Gujarat and organized many farmers' conferences for natural farming. I am happy and Rupala ji was telling us that lakhs of farmers have moved towards natural farming and they are feeling proud. It is also true that natural farming cuts down the cost. Now that the soft spoken and determined Chief Minister has given a call, it is the responsibility of all of us to make his sentiments come true. Farmers across the villages of Gujarat should come forward for natural farming. The way Keshubhai and I worked hard for water, similarly Bhupendrabhai is working hard for Mother Earth.
All the people of Gujarat should join in his efforts to save Mother Earth. And I have seen that you never hold back in whatever work you undertake. I remember I was very worried about ‘Beti Bachao’ (Save the girl child) in Unjha. The number of daughters was on the decline in the temple town of Maa Umiya. Then I bowed at the feet of Maa Umiya and sought a promise from the people of society to save daughters. And I am proud that the devotees of Maa Umiya and Maa Khodaldham and the entire Gujarat took a pledge. As a result, there was a lot of awareness regarding feticide and saving the daughters. Today you are witness to the achievements of daughters of Gujarat. Our Divyang daughter from Mehsana went to the Olympics and held the Indian flag high. There were six daughters from Gujarat among the players who went to the Olympics this time. Who wouldn't be proud of it? Therefore, I think the true devotion toward Maa Umiya results in this power and we should move forward with this power. The more we put emphasis on natural farming, the more we help Bhupendrabhai, our Mother Earth will flourish. Gujarat will bloom. It has progressed, but will bloom further.
Another issue that comes to my mind is malnourishment. It is not good that our children in Gujarat remain malnourished. The mother tells her son to eat, but he does not eat. There is no poverty, but the eating habits are such that the body is not nourished. If a daughter has anemia and gets married at the age of 20-22-24 years, how will the child grow in her womb. If the mother is not strong, what will happen to the child? Therefore, we should be concerned about the health of all children and daughters in particular.
I believe that all the devotees of Maa Umiya should visit villages and ensure that no child from any society should remain malnourished. If the child is strong, the family will be strong and if society is strong then the country will also be strong. You are celebrating ‘Patotsav’ and also organizing blood donation programs etc today. Now you do one thing. Organize a healthy child competition across villages through the Maa Umiya Trust. There should be competition among all the children aged 2-4 years and the healthy child should be rewarded. The whole atmosphere will change. It's a small task, but we can do it well.
I am told that many marriage halls have been built here. Marriages do not take place throughout the year. What is the use of that place (when there are no marriages)? We can run coaching classes for poor children and people of the society can come forward to teach them for an hour or two hours. There would be better utilization of the place. Similarly, this can be used as a center of yoga. One can visit Maa Umiya in the morning and there can be yoga sessions for about 1-2 hours. If the place is utilized properly, only then it will become the center of social consciousness in the true sense. We should make efforts in this regard.
This is the period of Amrit Mahotsav of freedom. In a way, it is a very important period for us. Every citizen should have this dream and resolve where would be we, our villages, our society and our country when we would be celebrating the hundred years of independence in 2047. We can bring such consciousness through the Amrit Mahtosav whereby good works can take place in society now to the satisfaction of our new generation. It has occurred to me that on the occasion of 75 years of independence, we can build 75 Amrit Sarovar (ponds) in every district. Old ponds can be made bigger, deeper and better. Seventy-five ponds in every district! Imagine when the centenary of independence would be celebrated after 25 years then that generation will see that the people of the villages had built these ponds on the 75th anniversary of the country’s independence. The power of the village gets enhanced with ponds. A ‘Patidar’ (landlord) becomes ‘Panidar’ (water donor) when there is water. Therefore, we can take up the campaign of building 75 ponds in every district under the guidance of Maa Umiya. And it is not a big issue. We are such people that we have built lakhs of check dams. You imagine how great a service it would be. It should be completed before 15th August 2023. It will be inspiring for society. I believe a senior member of the village should be called to hoist the flag near the pond on every 15th August. Rather than calling the politicians, call the senior member of the village and organize the program of flag hoisting.
Today is the birth anniversary of Lord Ramchandra ji. When we remember Lord Ramchandra ji, we are reminded of Shabari, Kewat, Nishad etc. It means that the one, who takes care of the backward community of the society, gets a place of respect in the mind of the people in future. Devotees of Maa Umiya should consider the backward people of the society, the depressed and poor of any society as their own. Rama became Lord Rama and Purushottam and was glorified because he worked and lived among the poor people of society. While ensuring their own progress, the devotees of Maa Umiya should also worry that no one is left behind. Only then our progress will be genuine otherwise, the one who is left behind will pull back the one who is making progress. Then we will have to work harder. Therefore, along with moving forward, if we keep uplifting those behind us then all of us will move forward.
There is ‘Pragatya Mahotsav’ of Lord Ram and ‘Patotsav’ of Maa Umiya and such a huge number of people have gathered. Therefore, I urge you that we faced the huge crisis of Corona and its danger is not over. It is still appearing somewhere. This is very deceptive. Therefore, we don’t have to lower our guard. People across the world are astonished that India administered 185 crore doses of vaccines to its people to tackle Corona. It became possible due to the cooperation of society. Therefore, it is necessary to create awareness on a large scale. Similarly, it is about cleanliness and the campaign against single-use plastic. Why should these campaigns not become our nature? We worship cows, are devotees of Maa Umiya and have respect for the animals. As a devotee of Maa Umiya, it is not befitting if cows eat plastic. It is necessary that we move forward keeping these things in mind. I am happy that you have taken up several social works. Along with the religious fervor, you have organized the blood donation programs etc by taking the entire young generation along with you. My best wishes to all of you. It is a matter of great pleasure for me to have the opportunity to be amongst you, even from afar.
Many greetings to all of you! I bow at the feet of Maa Umiya!
Thank you!
Disclaimer: This is a translation of the Prime Minister's address. The original speech is in Gujarati language.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని జునాగఢ్‌లోని ఉమియా మాత దేవాలయం 14వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవ వేడుకల సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి సందేశం
10 APR 2022 7:29PM by PIB Hyderabad
ఉమియా మాతా కీ జై!
గుజరాత్‌లోని జనాదరణ, సౌమ్యత, దృఢ సంకల్పం కలిగిన ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్రభాయ్ పటేల్, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు పుర్షోత్తమ్ రూపాలా, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులందరూ, పార్లమెంటులో నా సహచరులు, ఇతర ఎమ్మెల్యేలు, పంచాయతీలకు ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులు అందరూ మరియు మునిసిపాలిటీలు, ఉమాధం గతిల అధ్యక్షుడు వల్జీభాయ్ ఫల్దు, ఇతర ఆఫీస్ బేరర్లు మరియు సమాజంలోని సుదూర ప్రాంతాల నుండి వచ్చిన ప్రముఖులందరూ మరియు పెద్ద సంఖ్యలో హాజరైన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు - ఈ రోజు మా ఉమియా 14వ వ్యవస్థాపక దినోత్సవం సందర్భంగా నేను ప్రత్యేక నివాళులర్పిస్తున్నాను. ఈ శుభ సందర్భంగా మీ అందరికీ అనేకానేక శుభాకాంక్షలు!
గత సంవత్సరం డిసెంబర్‌లో మాతా ఉమియా ధామ్ ఆలయం మరియు ఉమియా ధామ్ క్యాంపస్‌కు శంకుస్థాపన చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. మరియు ఈ రోజు మీరు నన్ను గతిలలో జరిగిన ఈ గొప్ప కార్యక్రమానికి ఆహ్వానించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. నేను భౌతికంగా ఉన్నట్లయితే నేను మరింత సంతోషంగా ఉండేవాడిని. అయినా, దూరప్రాంతాల నుంచి సీనియర్‌ ప్రముఖులను కలవడం నాకు సంతోషకరమైన సందర్భం.
ఈరోజు చైత్ర నవరాత్రుల తొమ్మిదో రోజు. మా సిద్ధిదాత్రి మీ కోరికలన్నీ తీర్చాలని కోరుకుంటున్నాను. మన గిర్నార్ కీర్తన మరియు తపస్సుల భూమి. తల్లి అంబ గిర్నార్ ధామ్‌లో నివసిస్తుంది. అందువల్ల, గిర్నార్ ధామ్ జ్ఞాన మరియు దీక్షా భూమి కూడా. దత్తాత్రేయుడు ఆసీనుడై ఉన్న పుణ్యభూమికి నమస్కరిస్తున్నాను. మా కృప వల్లనే మనమందరం ఎప్పుడూ గుజరాత్ గురించి శ్రద్ధ వహిస్తూ, గుజరాత్ అభివృద్ధికి పాటుపడుతున్నాము మరియు గుజరాత్ అభివృద్ధికి ఎప్పుడూ ఏదో ఒకదానితో ఒకటి సహకరిస్తున్నాము.
ఈ సామూహికత యొక్క శక్తిని నేను ఎప్పుడూ అనుభవించాను. ఈరోజు, అయోధ్యలో మరియు దేశవ్యాప్తంగా లార్డ్ రామచంద్ర జీ 'ప్రగత్య మహోత్సవ్' అత్యంత వైభవంగా జరుపుకుంటున్నారు. అది కూడా మనకు చాలా ముఖ్యం.
గత 35 ఏళ్లుగా మీ మధ్యకు వచ్చి మాతా ఉమియా పాదాలకు నమస్కరించడం నాకు కొత్త కాదు. 2008లో ఇక్కడికి వచ్చి ఆలయాన్ని ప్రతిష్టించే అవకాశం నాకు లభించిందని ఎవరో ఇప్పుడే చెప్పారు. ఈ పవిత్రమైన నివాసం ఎల్లప్పుడూ పూజ్య కేంద్రంగా ఉంది, అయితే ఇది సామాజిక స్పృహ మరియు పర్యాటక కేంద్రంగా కూడా మారింది. నేడు 60 కంటే ఎక్కువ గదులు, అనేక వివాహ మందిరాలు మరియు ఒక గొప్ప రెస్టారెంట్ ఉన్నాయి. మా ఉమియా యొక్క దయతో, మా ఉమియా మరియు సమాజంలోని భక్తుల యొక్క అన్ని అవసరాలను తీర్చడానికి మీరందరూ చేతన ప్రయత్నాలు చేసారు. మరియు మా ఉమియా 14 సంవత్సరాల స్వల్ప వ్యవధిలో విస్తరించినందుకు ట్రస్టీలు, సంరక్షకులు మరియు భక్తులందరికీ నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మన ముఖ్యమంత్రి చాలా ఉద్వేగభరితమైన పరిశీలన చేశారు. ఈ భూమి మా అమ్మ అని, నేను ఉమియా మాతకు భక్తుడిని అయితే, భూమి మాతను బాధపెట్టడానికి నాకు ఎటువంటి కారణం లేదన్నారు. కారణం లేకుండా ఇంట్లో అమ్మకు మందు ఇస్తామా, రక్తం ఎక్కిస్తామా? అమ్మ కోరుకున్నంత ఇవ్వాలి అని మనకు తెలుసు. కానీ భూమి తల్లికి ఇది కావాలి లేదా అది కావాలి అని మనం ఊహించాము. తల్లి మనతో నిర్లిప్తంగా ఉండదా?
ఫలితంగా, మనం చాలా సమస్యలను చూడవచ్చు. మాతృభూమిని రక్షించడం అనేది ఒక భారీ ప్రచారం. గతంలో నీటి ఎద్దడితో జీవనం సాగిస్తున్నాం. కరువు మా శాశ్వత ఆందోళన. కానీ మనం చెక్ డ్యామ్‌లు నిర్మించడం, వాటర్ హార్వెస్టింగ్, పర్ డ్రాప్ మోర్ క్రాప్, డ్రిప్ ఇరిగేషన్ వంటి ప్రచారాలను ప్రారంభించినప్పటి నుండి నీటి సంరక్షణ కోసం చాలా ప్రయత్నాలు చేసాము మరియు SAUNI పథకాన్ని అమలు చేసాము.
నేను గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రిగా ఉన్నప్పుడు, నా రాష్ట్రంలో నీటి కోసం చేసిన కృషి మరియు డబ్బు గురించి ఇతర రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులకు చెప్పాను. మా ప్రభుత్వం ఎక్కువ సమయం నీరు అందించడానికే వెచ్చించింది. కాబట్టి ఇతర రాష్ట్రాలు ఆశ్చర్యానికి గురయ్యాయి, ఎందుకంటే వారికి ఈ సమస్య గురించి తెలియదు. మీ అందరి సహకారంతో ప్రజాఉద్యమం ప్రారంభించినందున, ఆ సమస్య నుంచి మెల్లగా బయటపడ్డాం. మరియు ఆ ప్రజా ఉద్యమం ప్రజల సంక్షేమం కోసం. నేడు నీటిపై అవగాహన ఉంది. కానీ ఇప్పటికీ మనం నీటి సేకరణ పట్ల ఉదాసీనంగా ఉండకూడదని నేను నమ్ముతున్నాను, ఎందుకంటే వర్షాలు రాకముందే ఇది చేయాలి. చెరువులను మరింత లోతుగా తవ్వి కాలువలను శుభ్రం చేయాలి. ఇవన్నీ చేస్తేనే నీరు భూమిలోకి చేరి ఇంకిపోతుంది. అదేవిధంగా, ఇప్పుడు మనం రసాయనాలను ఎలా వదిలించుకోవాలో ఆలోచించాలి. లేకుంటే, ఒక రోజు భూమి మాత ఇది చాలు అని చెబుతుంది మరియు నేను మీకు సేవ చేయడం ఇష్టం లేదు. ఎంత చెమట పట్టినా, ఎన్ని ఖరీదైన విత్తనాలు వేసినా దిగుబడి ఉండదు. భూమాతను రక్షించాలి. సహజ వ్యవసాయానికి పూర్తిగా అంకితమైన అలాంటి గవర్నర్ గుజరాత్‌లో లభించడం మన అదృష్టం. సహజ వ్యవసాయం కోసం గుజరాత్‌లోని ప్రతి తాలూకాకు వెళ్లి అనేక రైతు సదస్సులు నిర్వహించినట్లు నాకు సమాచారం అందింది. నేను సంతోషిస్తున్నాను మరియు లక్షలాది మంది రైతులు సహజ వ్యవసాయం వైపు మళ్లారని మరియు వారు గర్వపడుతున్నారని రూపలా జీ మాకు చెప్పారు. సహజ వ్యవసాయం వల్ల ఖర్చు తగ్గుతుందనేది కూడా నిజం. ఇప్పుడు మృదుస్వభావి, దృఢసంకల్పంతో ముఖ్యమంత్రి పిలుపునిచ్చినందున ఆయన మనోభావాలను నిజం చేయాల్సిన బాధ్యత మనందరిపైనా ఉంది. గుజరాత్‌లోని అన్ని గ్రామాల రైతులు సహజ వ్యవసాయానికి ముందుకు రావాలి.
మాతృభూమిని కాపాడేందుకు ఆయన చేస్తున్న కృషిలో గుజరాత్ ప్రజలందరూ భాగస్వాములు కావాలి. మరియు మీరు చేపట్టే ఏ పనిలోనైనా మీరు వెనుకడుగు వేయకుండా చూసాను. ఊంజాలో 'బేటీ బచావో' (ఆడపిల్లను రక్షించండి) గురించి నేను చాలా ఆందోళన చెందానని నాకు గుర్తుంది. ఆలయ పట్టణమైన మా ఉమియాలో కుమార్తెల సంఖ్య తగ్గుముఖం పట్టింది. అప్పుడు నేను మా ఉమియా పాదాలకు నమస్కరించి, ఆడపిల్లలను రక్షించడానికి సమాజ ప్రజల నుండి వాగ్దానం కోరాను. మరియు మా ఉమియా మరియు మా ఖోడల్ధామ్ మరియు మొత్తం గుజరాత్ భక్తులు ప్రతిజ్ఞ చేసినందుకు నేను గర్వపడుతున్నాను. దీంతో భ్రూణహత్యలు, కూతుళ్లను కాపాడే విషయంలో అవగాహన కల్పించారు. ఈ రోజు మీరు గుజరాత్ కుమార్తెల విజయాలకు సాక్షి. మెహసానాలోని మా దివ్యాంగ్ కుమార్తె ఒలింపిక్స్‌కు వెళ్లి భారత జెండాను పట్టుకుంది. ఈసారి ఒలింపిక్స్‌కు వెళ్లిన ఆటగాళ్లలో గుజరాత్‌కు చెందిన ఆరుగురు కుమార్తెలు ఉన్నారు. దాని గురించి ఎవరు గర్వపడరు? అందువల్ల, మా ఉమియా పట్ల నిజమైన భక్తి ఈ శక్తిని కలిగిస్తుందని నేను భావిస్తున్నాను మరియు మనం ఈ శక్తితో ముందుకు సాగాలి. ప్రకృతి వ్యవసాయానికి మనం ఎంత ప్రాధాన్యతనిస్తే, భూపేంద్రభాయికి ఎంత సహాయం చేస్తే, మన మాతృభూమి వర్ధిల్లుతుంది. గుజరాత్ వికసిస్తుంది. ఇది పురోగమించింది, కానీ మరింత వికసిస్తుంది.
నా దృష్టికి వచ్చే మరో సమస్య పోషకాహార లోపం. గుజరాత్‌లో మన పిల్లలు పోషకాహార లోపంతో ఉండడం మంచిది కాదు. తల్లి తన కొడుకు తినమని చెప్పింది, కానీ అతను తినడు. పేదరికం లేదు, కానీ ఆహారపు అలవాట్లు శరీరానికి పోషణ లేనివి. కూతురికి రక్తహీనత వచ్చి 20-22-24 ఏళ్లలోపు పెళ్లి చేస్తే ఆమె కడుపులో బిడ్డ ఎలా పెరుగుతుంది. తల్లి దృఢంగా లేకుంటే బిడ్డ ఏమవుతుంది? అందువల్ల, మనం ముఖ్యంగా పిల్లలు మరియు కుమార్తెలందరి ఆరోగ్యం గురించి ఆందోళన చెందాలి.
మా ఉమియా యొక్క భక్తులందరూ గ్రామాలను సందర్శించాలని మరియు ఏ సమాజంలోని పిల్లలు పోషకాహార లోపంతో ఉండకూడదని నేను నమ్ముతున్నాను. బిడ్డ బలంగా ఉంటే కుటుంబం బలంగా ఉంటుంది, సమాజం బలంగా ఉంటే దేశం కూడా బలంగా ఉంటుంది. మీరు 'పటోత్సవ్' జరుపుకుంటున్నారు మరియు ఈరోజు రక్తదాన కార్యక్రమాలు మొదలైనవాటిని కూడా నిర్వహిస్తున్నారు. ఇప్పుడు మీరు ఒక పని చేయండి. మా ఉమియా ట్రస్ట్ ద్వారా గ్రామాల్లో ఆరోగ్యకరమైన పిల్లల పోటీని నిర్వహించండి. 2-4 సంవత్సరాల వయస్సు గల పిల్లలందరి మధ్య పోటీ ఉండాలి మరియు ఆరోగ్యకరమైన బిడ్డకు బహుమతి ఇవ్వాలి. వాతావరణం మొత్తం మారిపోతుంది. ఇది చిన్న పని, కానీ మనం బాగా చేయగలం.
ఇక్కడ చాలా కళ్యాణమండపాలు నిర్మించారని చెప్పారు. ఏడాది పొడవునా వివాహాలు జరగవు. ఆ స్థలం (పెళ్లిలు లేనప్పుడు) ఉపయోగం ఏమిటి? పేద పిల్లలకు కోచింగ్ క్లాసులు నిర్వహించి, వారికి గంట లేదా రెండు గంటలు బోధించేందుకు సమాజంలోని ప్రజలు ముందుకు రావచ్చు. స్థలం యొక్క మంచి వినియోగం ఉంటుంది. అదేవిధంగా, దీనిని యోగా కేంద్రంగా ఉపయోగించవచ్చు. ఉదయం పూట మా ఉమియాను సందర్శించవచ్చు మరియు దాదాపు 1-2 గంటలపాటు యోగా సెషన్‌లు ఉండవచ్చు. ఆ స్థలాన్ని సక్రమంగా సద్వినియోగం చేసుకుంటేనే అది నిజమైన సామాజిక స్పృహకు కేంద్రంగా మారుతుంది. ఈ విషయంలో మనం కృషి చేయాలి.
ఇది స్వాతంత్ర్య అమృత్ మహోత్సవ కాలం. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే ఇది మనకు చాలా ముఖ్యమైన కాలం. 2047లో వందేళ్ల స్వాతంత్య్ర వేడుకలు జరుపుకుంటున్నప్పుడు మనం, మన గ్రామాలు, మన సమాజం మరియు మన దేశం ఎక్కడ ఉండాలనేది ప్రతి పౌరునికి ఈ కల కలిగి ఉండాలి. అలాంటి చైతన్యాన్ని మనం అమృత్ మహతోసవ్ ద్వారా తీసుకురాగలము, తద్వారా మంచి పనులు జరుగుతాయి. సమాజం ఇప్పుడు మన కొత్త తరానికి సంతృప్తికరంగా ఉంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చి 75 ఏళ్లు అవుతున్న సందర్భంగా ప్రతి జిల్లాలో 75 అమృత్ సరోవర్ (చెరువులు) నిర్మించవచ్చని నా ఆలోచన. పాత చెరువులను పెద్దవిగా, లోతుగా, మెరుగ్గా మార్చవచ్చు. ప్రతి జిల్లాలో డెబ్బై ఐదు చెరువులు! 25 ఏళ్ల తర్వాత స్వాతంత్య్ర శతాబ్ది ఉత్సవాలు ఎప్పుడు జరుపుకుంటారో ఊహించండి, 75 సంవత్సరంలో గ్రామాల ప్రజలు చెరువులను నిర్మించుకున్నారని తరం చూస్తుంది.దేశ స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్సవం. చెరువులతో గ్రామం శక్తి పెరుగుతుంది. నీరు ఉన్నప్పుడు 'పాటిదార్' (భూస్వామి) 'పనిదార్' (నీటి దాత) అవుతాడు. అందుకోసం మా ఉమియా మార్గదర్శకత్వంలో ప్రతి జిల్లాలో 75 చెరువులు నిర్మించే ప్రచారాన్ని చేపట్టవచ్చు. మరియు అది పెద్ద సమస్య కాదు. లక్షల్లో చెక్ డ్యాంలు కట్టించుకున్న మనం అలాంటి వాళ్లమే. ఇది ఎంత గొప్ప సేవ అని మీరు ఊహించవచ్చు. ఇది 15 ఆగస్టు 2023లోపు పూర్తి చేయాలి. ఇది సమాజానికి స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉంటుంది. ప్రతి ఆగస్టు 15న చెరువు దగ్గర జెండా ఎగురవేయడానికి గ్రామంలోని ఒక సీనియర్‌ సభ్యుడిని పిలవాలని నేను నమ్ముతున్నాను . రాజకీయ నాయకులను పిలవడం కంటే గ్రామంలోని సీనియర్‌ సభ్యులను పిలిపించి జెండా ఎగురవేసే కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించాలన్నారు.
ఈరోజు రామచంద్రాజీ జయంతి. భగవాన్ రామచంద్రజీని స్మరించుకున్నప్పుడు మనకు శబరి, కేవత్, నిషాద్ మొదలైనవారు గుర్తుకువస్తారు. సమాజంలో వెనుకబడిన సమాజాన్ని ఆదుకునే వ్యక్తి భవిష్యత్తులో ప్రజల మనస్సులో గౌరవప్రదమైన స్థానాన్ని పొందుతాడని అర్థం. మా ఉమియా యొక్క భక్తులు సమాజంలోని వెనుకబడిన ప్రజలను, ఏ సమాజంలోనైనా అణగారిన మరియు పేదలను తమ స్వంతంగా పరిగణించాలి. రాముడు రాముడు మరియు పురుషోత్తముడు అయ్యాడు మరియు అతను సమాజంలోని పేద ప్రజల మధ్య పని చేసి జీవించాడు కాబట్టి కీర్తించబడ్డాడు. వారి స్వంత పురోగతిని నిర్ధారించుకునేటప్పుడు, మా ఉమియా భక్తులు ఎవరూ వెనుకబడి ఉండరాదని ఆందోళన చెందాలి. అప్పుడే మన పురోగమనం అసలైనదిగా ఉంటుంది లేకపోతే వెనుకబడిన వాడు పురోగమిస్తున్నవాడిని వెనక్కి లాగుతారు. అప్పుడు మనం మరింత కష్టపడాల్సి వస్తుంది. అందువల్ల, ముందుకు సాగడంతో పాటు,
రాముడి 'ప్రగత్య మహోత్సవ్' మరియు మా ఉమియా యొక్క 'పటోత్సవ్' ఉన్నాయి మరియు ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో ప్రజలు గుమిగూడారు. అందువల్ల, మనం కరోనా యొక్క భారీ సంక్షోభాన్ని ఎదుర్కొన్నాము మరియు దాని ప్రమాదం ముగియలేదని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. ఇప్పటికీ ఎక్కడో కనిపిస్తూనే ఉంది. ఇది చాలా మోసపూరితమైనది. అందుచేత మన రక్షణను తగ్గించుకోవాల్సిన అవసరం లేదు. కరోనాను ఎదుర్కోవడానికి భారతదేశం తన ప్రజలకు 185 కోట్ల డోస్‌ల వ్యాక్సిన్‌లను అందించడం పట్ల ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలు ఆశ్చర్యపోతున్నారు. సమాజం సహకరించడం వల్లే ఇది సాధ్యమైంది. అందుకోసం పెద్ద ఎత్తున అవగాహన కల్పించాలన్నారు. అదేవిధంగా, ఇది పరిశుభ్రత మరియు సింగిల్ యూజ్ ప్లాస్టిక్‌కు వ్యతిరేకంగా ప్రచారం. ఈ ప్రచారాలు మన స్వభావంగా ఎందుకు మారకూడదు? మనం ఆవులను పూజిస్తాము, మా ఉమియా యొక్క భక్తులు మరియు జంతువుల పట్ల గౌరవం కలిగి ఉంటాము. మా ఉమియా భక్తుడిగా, ఆవులు ప్లాస్టిక్ తింటే తగదు. ఈ విషయాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ముందుకు సాగడం అవసరం. మీరు అనేక సామాజిక కార్యక్రమాలు చేపట్టినందుకు సంతోషంగా ఉంది. మతపరమైన ఉత్సుకతతో పాటు, మీరు మొత్తం యువ తరాన్ని మీతో పాటు తీసుకువెళ్లడం ద్వారా రక్తదాన కార్యక్రమాలు మొదలైనవాటిని నిర్వహించారు. మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. దూరం నుంచి కూడా మీ మధ్య ఉండే అవకాశం రావడం నాకు చాలా సంతోషకరమైన విషయం.
మీ అందరికీ అనేకానేక శుభాకాంక్షలు! నేను మా ఉమియా పాదాలకు నమస్కరిస్తున్నాను!
ధన్యవాదాలు!
అస్వీకరణ: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి అనువాదం. అసలు ప్రసంగం గుజరాతీ భాషలో జరిగింది.