ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಇ-ಖೇಲ್ ಪಾಠಶಾಲೆಯ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಮುಖ್ಯವಾದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವುದನ್ನು ಕುರಿತ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
13 APR 2022 3:37PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಿರುವನಂತಪುರಂನ ಎಸ್‌ಎಐ ಎಲ್‌ಎನ್‌ಸಿಪಿಇ ಆಯೋಜಿಸಿದ ಇ-ಖೇಲ್ ಪಾಠಶಾಲಾದ ಸಮಾರೋಪ ಸಮಾರಂಭವನ್ನು ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ, ಸರ್ಕಾರವು ನೀಡುವ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. "ಜನರ ಆಂದೋಲನ" ವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಗೇಮ್ಸ್ ಆಟದ ಮೈದಾನದಿಂದ ವೇದಿಕೆಯವರೆಗಿನ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಪ್ರಯಾಣದ ಓಟದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ದ.ಕ. ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ಭಾರತ ಬಯಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅಥ್ಲೀಟ್‌ಗಳು ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟಗಳಲ್ಲಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ತ್ರಿವರ್ಣ ಧ್ವಜವು ತುಂಬಾ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಹಾರಿದಾಗ ಅದು ಅತ್ಯಂತ ವಿಶೇಷವಾದ ಭಾವನೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಚೈತನ್ಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ನಿಭಾಯಿಸುವುದನ್ನು ಕುರಿತ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ದೇಶದ ಯುವಕರು ಕ್ರೀಡೆಯನ್ನು ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. 7ನೇ ಬ್ಯಾಚ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿದ ಎಸ್ಎಐ ಎಲ್ಎನ್ಸಿಪಿಇ ಮತ್ತು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಇ-ಖೇಲ್ ಪಾಠಶಾಲಾ ತಂಡವನ್ನು ಅವರು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಭೌಗೋಳಿಕ ನಿರ್ಬಂಧಗಳನ್ನು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಕ್ರೀಡೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಲಭಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಇ-ಖೇಲ್ ಪಾಠಶಾಲಾದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ಪ್ರಖ್ಯಾತ ತರಬೇತುದಾರರು, ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ತಜ್ಞರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸಿ ವೃತ್ತಿಪರವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿದ ಪಠ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇ-ಖೇಲ್ ಪಾಠಶಾಲಾ ಎನ್ನುವುದು ಕ್ರೀಡಾ ಇ-ಕಲಿಕೆ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ / ಕಲಿಯುವವರಿಗೆ ಏಕರೂಪದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಆನ್‌ಲೈನ್ ತರಬೇತಿ ಕೋರ್ಸ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದಿಂದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಾದ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಇ-ಖೇಲ್ ಪಾಠಶಾಲಾ ಮೂಲಕ ಎಸ್‌ಎಐ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕ್ರೀಡಾ ಕಲಿಕೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ, ಇದು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಪುನಾರಚಿಸಲು ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಮಟ್ಟದ-ಆಧಾರಿತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಇ-ಖೇಲ್ ಪಾಠಶಾಲಾವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಇದರಿಂದ ಇದು ತಳಮಟ್ಟದಿಂದಲೇ ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ತರಗತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಸರಿಯಾದ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಅರಿತು ವಿವಿಧ ಕ್ರೀಡಾ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಬ್ಯಾಚ್: 7 (14ನೇ ಫೆಬ್ರವರಿ 2022 ರಿಂದ 13ನೇ ಏಪ್ರಿಲ್ 2022)
ಉದ್ದೇಶಿತ ಬಳಕೆದಾರರು: ದೈಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ತರಬೇತುದಾರರು
ಒಟ್ಟು ಭಾಗವಹಿಸಿದವರು : ಈಗ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ತಳಮಟ್ಟದ ಕೋರ್ಸ್‌ಗೆ 5000 ಜನರು ಹಾಜರಾಗುತ್ತಿರುವರು (23690 ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ).
ಕೋರ್ಸ್ ಅವಧಿ: 6-ವಾರದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ನಂತರ ಪರೀಕ್ಷೆ (60 ನಿಮಿಷಗಳು).
ಒಟ್ಟು ದಿನಗಳು: 41, ಒಟ್ಟು ಸೆಷನ್‌ಗಳು: 40, ಒಟ್ಟು ಸ್ಪೀಕರ್‌ಗಳು: 38
ಎಸ್‌ಎಐ ಎಲ್‌ಎನ್‌ಸಿಪಿಇ ವಲಯದ ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲರು ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರಾದ ಡಾ.ಜಿ.ಕಿಶೋರ್ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಸಂದೀಪ್ ಪ್ರಧಾನ್ ಐಆರ್‌ಎಸ್‌, ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು, ಭಾರತೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಎಸ್‌ಎಐ), ಶ್ರೀಮತಿ ರಿತು ಸೇನ್, ಐಎಎಸ್‌,ಡಿಜಿ, ಎನ್‌ಎಡಿಎ, ಶ್ರೀ. ವಿನೋದ್ ಕ್ರಿಶ ವರ್ಮಾ, ಉಪ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ, ಪ್ರೊ. ವಿವೇಕ್ ಪಾಂಡೆ, ವಿಸಿ, ಎಲ್‌ಎನ್‌ಐಪಿಇ ಗ್ವಾಲಿಯರ್, ಶ್ರೀ ಪುಷ್ಕರ್ ವೊಹ್ರಾ, ಜೆಟಿ. ನಿರ್ದೇಶಕರು, ಸಿಬಿಎಸ್‌ಇ, ಶ್ರೀ. ಪಿಯೂಷ್ ಜೈನ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ,, ಪಿಇಎಫ್ಐ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಎಲ್‌ಎನ್‌ಸಿಪಿಇಯ ಸಹ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರಾದ ಡಾ.ಲುಮ್ಲುನ್ ಬುಹ್ರಿಲ್ ವಂದನಾರ್ಪಣೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಎನ್‌ಎಡಿಎ ಯೋಜನಾ ಅಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಅಂಕುಶ್ ಗುಪ್ತಾ ಅವರು “ಆ್ಯನ್ ಇಂಟ್ರಡಕ್ಷನ್ ಟು ಆ್ಯಂಟಿ ಡೋಪಿಂಗ್” ವಿಷಯದ ಕುರಿತ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಿದ್ದರು.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Shri Anurag Singh Thakur inaugurates the valedictory session of e-Khel Pathshala
Physical Education is a subject that directly addresses critical issues of health & wellbeing: Shri Anurag Thakur
13 APR 2022 3:37PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs & Sports, GOI, Shri Anurag Singh Thakur virtually inaugurated the valedictory session of E-Khel Pathshala organized by SAI LNCPE, Thiruvananthapuram under the Union Ministry of Youth Affairs & Sports today.
Union Minister Shri Anurag Thakur in his address highlighted the important schemes and facilities offered by the Ministry of Youth Affairs and Sports, Govt. of India like FIT INDIA which has become “People’s Movement” and Khelo India Games which is crucial in the run up for the athletes’ journey from playground to podium. He also conveyed that Govt. of India wanted to focus on every aspect that would make sports more popular across the nation. He quoted the words from the Prime Minister that when our athletes win the medal in Olympics or in any international events and when our Tricolour flies high, it is an extremely special feeling and it energizes the entire nation. He intimated that Physical Education is a subject that directly addresses critical issues of health & wellbeing. He also appealed to the youth of the country to take up sports as a way of life. He congratulated SAI LNCPE & Khelo India e-Khel Pathshala team for successfully conducting the 7th batch programme.
The aim of the e-Khel Pathshala is to make sports-related knowledge accessible to all parts of the country, regardless of geographical constraints. It has the professionally designed curriculum developed in consultation with National Sports Federations, eminent coaches, athletes, and experts. This programme is organized in association with the Ministry of Education, Khelo India and Fit India. E-Khel Pathshala is a project conceptualized by Sports Authority of India to provide uniform structured online training courses to Physical Education Teachers and Community Coaches/ learners at grassroot level on Sports e-learning platform. SAI through e-Khel Pathshala has created an online sports learning program that would act as a catalyst to revolutionize sports delivery at the grassroot level. This will provide standardized level-based quality coaching program across the country.
The e-khel pathshala has been launched so that right from the grass root level it would educate PE teachers and coaches and equip them with the right set of knowledge and skills to conduct physical education classes across the country. This will also help them to identify budding talents for the next generation to select various sports disciplines by realizing their talents and will further enable them to rise to higher levels of excellence in sports
Batch: 7th (14th Feb 2022 to 13th April 2022)
• Target Users: Physical Education Teachers and Community Coaches
• Total Participants: 5000 attending on-going foundation level course (23690 Registered)
• Course Duration: 6-week program, followed by an examination (60 minutes).
• Total Days: 41, Total Sessions: 40, Total Speakers: 38
Dr. G. Kishore, Principal & Regional Head SAI LNCPE Region welcomed the gathering. Sh. Sandip Pradhan IRS, Director General, Sports Authority of India (SAI), Ms. Ritu Sain, IAS, DG, NADA, Shri. Vinod Krisha Verma, Dy. Secy, Ministry of Education, Prof. Vivek Pandey, VC, LNIPE Gwalior, Sh. Pushkar Vohra, Jt. Director, CBSE, Shri. Piyush Jain, Secy., PEFI and other dignities were also present in the function. Dr. Lumlun Buhril, Associate Professor, LNCPE proposed the vote of thanks. The last session was led by Shri.Sh.Ankush Gupta, Project Officer, NADA on the topic “An Introduction to Anti-Doping ”.