संरक्षण मंत्रालय
भारत-अमेरिका 2+2 मंत्रीस्तरीय संवादानंतर संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी प्रसारमाध्यमांना दिलेले निवेदन
12 APR 2022 9:17AM by PIB Mumbai
"मंत्री ब्लिंकन, मंत्री ऑस्टिन, डॉ जयशंकर, प्रसारमाध्यमांचे प्रतिनिधी, बंधू आणि भगीनींनो,
मी सचिवांचे, त्यांच्या शिष्टमंडळांचे आणि त्यांच्या कर्मचार्‍यांचे, उत्कृष्ट संवाद आणि प्रेमळ आदरातिथ्याबद्दल आभार मानतो. आमच्या द्विपक्षीय संबंधांबद्दलच्या त्यांच्या वचनबद्धतेचे मी मनापासून कौतुक करतो.
आपण आज खूप अर्थपूर्ण आणि सखोल चर्चा केली. यामुळे भारत-अमेरिका संबंधांची गती कायम राखण्यात आणि ते पुढे नेण्यात मदत होईल. आपल्या दोन महान राष्ट्रांचे परस्पर हितसंबंध आहेत आणि परस्पर उद्दिष्टे साध्य करण्यासाठी सामायिक इच्छाशक्ती आहे.
आम्ही द्विपक्षीय, संरक्षण आणि जागतिक मुद्द्यांवर चर्चा केली. जगातील सर्वात मोठ्या लोकशाही या नात्याने, बहुतेक मुद्यांवर आमची मते समान आहेत हे लक्षात घेणे सुखावह आहे. भारत आणि अमेरिका या दोन्ही देशांची मुक्त, खुल्या, सर्वसमावेशक आणि नियमांवर आधारित भारत-प्रशांत (इंडो-पॅसिफिक) आणि हिंद महासागर क्षेत्रासंदर्भात समान भूमिका आहे. भारत-प्रशांत आणि हिंद महासागर क्षेत्रातील शांतता, स्थिरता आणि समृद्धीसाठी आमची भागीदारी अत्यंत महत्त्वाची आहे.
बैठकी दरम्यान, आम्ही आमच्या शेजारील देशांतील आणि हिंद महासागर क्षेत्रातील परिस्थितीचे आकलन परस्परांशी सामायिक केले. भारताविरुद्ध राजकारणाचे साधन म्हणून दहशतवादाचा होत असलेला
वापर यात ठळकपणे समोर आला.
आमच्‍या व्‍यापक सहभागामुळे महत्‍वाची फलनिष्पत्ती होताना दिसत आहे. उदाहरणच द्यायचे तर, भारताचा अवकाश विभाग आणि अमेरीकेचा संरक्षण विभाग यांच्यात अंतराळ परिस्थितीविषयक जागरूकता करार पूर्ण करणे; नजीकच्या भविष्यात संरक्षण विषयक तसेच संरक्षणा संदर्भात कृत्रिम बुद्धिमत्ता संवाद सुरू करणे; चर्चेतील इतर उपक्रम आणि करारांवर लक्षणीय प्रगती; आणि आमच्या लष्करी सरावांची व्याप्ती आणि तीव्रता वाढवण्याची सामायिक इच्छा यांचा यामधे समावेश आहे.
महामारीचे आव्हान असतानाही आमचे लष्कर-ते-लष्कर सहकार्य सुरूच आहे. भारत हा बहारीन इथल्या बहुपक्षीय संयुक्त सागरी दलात (सीएमएफ) सहयोगी भागीदार म्हणून सामील झाल्याचा आम्हाला आनंद आहे. यामुळे पश्चिम हिंद महासागरातील प्रादेशिक सुरक्षेतील सहकार्य अधिक मजबूत होईल. आम्ही COMCASA ची प्रभावी तर BECA ची पूर्ण अंमलबजावणी करत आहोत.
संरक्षण सायबर, विशेष दल, LEMOA अंतर्गत आणि संयुक्त सरावांदरम्यान दळणवळण (लॉजिस्टिक) सहकार्याची व्याप्ती वाढवण्याच्या क्षेत्रात सहकार्याचे आणखी मार्ग शोधण्यावर आमची सहमती झाली.
प्रगत, उदयोन्मुख आणि महत्वाच्या लष्करी तंत्रज्ञानावरील संयुक्त प्रकल्पांसह, संरक्षण तंत्रज्ञान आणि व्यापार उपक्रमाचे (डीटीटीआय) पुनरुज्जीवन तसेच त्याच्या त्वरीत कार्यान्वयनाच्या आवश्यकतेवर उभय देशांनी सहमती दर्शविली आहे.
अमेरीकी कंपन्यांसोबत सह-विकास आणि सह-उत्पादनाच्या दिशेने ही भागीदारी नेण्याची भारताची इच्छा मी व्यक्त केली. आम्ही ‘मेक इन इंडिया’ कार्यक्रमांतर्गत अमेरिकेच्या संरक्षण कंपन्यांनी भारतात गुंतवणूक वाढवण्याचे आवाहन केले. भारताच्या ‘आत्मनिर्भर भारत’ अभियानाच्या यशस्वीतेसाठी औद्योगिक सहयोग तसेच संशोधन आणि विकासातील भागीदारीमध्ये अमेरीकी संस्थांचा सहभाग महत्त्वाचा असेल.
भारत आणि अमेरिका यांच्यातील धोरणात्मक संरक्षण प्रतिबद्धता मजबूत करण्यासाठी आजची 2+2 बैठक महत्त्वाची आहे आणि आम्हाला परस्पर हिताच्या अनेक क्षेत्रांमध्ये सोबत काम करण्यास ती सक्षम करेल. शांतता आणि सुरक्षितता राखण्यासाठी आणि जागभरातील सर्वसामान्य यांना मुक्त प्रवेश सुनिश्चित करण्यासाठी आमचे वाढलेले सहकार्य महत्त्वपूर्ण असेल. मी मंत्री ऑस्टिन आणि मंत्री ब्लिंकन यांचे आदरातिथ्य आणि भारत-अमेरिका भागीदारी पुढे नेण्यात त्यांच्या अमूल्य योगदानाबद्दल पुन्हा आभार मानतो. पुढील 2+2 मंत्रीस्तरीय बैठकीसाठी आम्ही दोन्ही मंत्र्यांना परस्पर सोयीच्या वेळेनुसार भारतात आमंत्रित केले आहे.”

Ministry of Defence
Press Statement by Raksha Mantri Shri Rajnath Singh after India-US 2+2 Ministerial Dialogue
12 APR 2022 9:17AM by PIB Delhi
“Secretary Blinken, Secretary Austin, Dr Jaishankar, Members of Press, ladies and gentlemen,
I thank the Secretaries, their delegations, and their staff for excellent interaction and their warm hospitality. I deeply appreciate their commitment to our bilateral relations.
Today, we have had a very meaningful and in-depth discussion. This will help in maintaining the momentum of India-US relationship and taking our work forward. Our two great nations have complementary interests and a shared will to achieve mutual goals.
We had discussions on a range of bilateral, defence and global issues. It was heartening to note that as world’s largest democracies, we have convergence of views on most of them. Both India and US share a common vision of a free, open, inclusive and rules-based Indo-Pacific and Indian Ocean Region. Our partnership is of critical importance for peace, stability and prosperity in the Indo-Pacific and the Indian Ocean Region.
During the meeting, we shared our assessments of the situation in our neighbourhood and the Indian Ocean Region. The use of terrorism as an instrument of statecraft against India came up prominently.
Our extensive engagement has yielded important results. Some of these include concluding a Space Situational Awareness Agreement between the Department of Space from India and Department of Defence of USA; commencing the defence space and defence Artificial Intelligence dialogues in near future; significant progress on other initiatives and agreements under discussion; and a shared desire to increase the scope and complexity of our military exercises.
Our military-to-military engagements have continued in spite of challenges from the Pandemic. We are also glad that India has joined the multilateral Combined Maritime Force (CMF) based in Bahrain, as an Associate Partner. This will strengthen cooperation in regional security in the Western Indian Ocean. We are on course in effectively implementing COMCASA, and complete implementing of BECA.
We have agreed to explore further cooperation in the fields of Defence Cyber, Special Forces and expanding the scope of logistics cooperation under LEMOA and during joint exercises.
Both sides have agreed on the need to revitalise the Defence Technology and Trade Initiative (DTTI) with joint projects on advanced and emerging and critical military technologies, to be executed quickly.
I shared India’s desire to take this partnership towards co-development and co-production with US companies. We called for increased investments by US defence companies in India under the ‘Make in India’ programme. Participation of US entities in Industrial collaboration and partnership in research and development will be critical for success of India’s ‘Aatmanirbhar Bharat’ campaigns.
The 2+2 meeting today is important in strengthening the strategic defence engagement between India and US and will enable us to work alongside in number of areas of mutual interest. Our increased cooperation will be critical to maintain peace and security, and to ensure free access to global commons. I thank Secretary Austin and Secretary Blinken again for their hospitality and their valuable contribution in furthering the India-US partnership. We have invited the two Secretaries to India at a mutually convenient time for the next 2+2 Ministerial meeting.”