పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ రాజధాని వెలుపల అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లో జరిగిన మొట్టమొదటి ఎన్‌టిసిఎ సమావేశం
హార్న్‌బిల్ నెస్ట్ అడాప్షన్ మరియు ఎయిర్ గన్ సరెండర్ అభియాన్ వంటి కార్యక్రమాలను అనుకరించడానికి అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌ ఒక నమూనాను అందిస్తుంది: శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
ఈ కమ్యూనిటీ మరియు కారుణ్య ఆధారిత కార్యక్రమం జరిగిన ఒక సంవత్సరంలోనే, అరుణాచల్ 2,200 వందలకు పైగా ఎయిర్ గన్‌లను సరెండర్ చేసింది, ఎయిర్‌గన్ సరెండర్ అభియాన్‌ను చేపట్టాలని నేను అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను కోరుతున్నాను: శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్
అరుణాచల్ ప్రదేశ్ లోని 20వ ఎన్ టిసిఎకు అధ్యక్షత వహించిన కేంద్ర పర్యావరణ అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ మంత్రి
అడవుల్లో పులుల పునఃప్రవేశం, అనుబంధంపై ఎన్‌టిసిఎ రూపొందించిన స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రోటోకాల్‌ను విడుదల చేసిన కేంద్ర మంత్రి
టైగర్ రిజర్వ్‌ ల కోసం ఫారెస్ట్ ఫైర్ ఆడిట్ ప్రోటోకాల్ జారీ చేయబడింది
భారతదేశంలోని టైగర్ రిజర్వ్‌ ల నిర్వహణ ఎఫెక్టివ్‌నెస్ ఎవాల్యుయేషన్ (MEE)పై సాంకేతిక మాన్యువల్‌ను ఎన్‌టిసిఎ విడుదల చేసింది
09 APR 2022 3:24PM by PIB Hyderabad
నేషనల్ టైగర్ కన్జర్వేషన్ అథారిటీ (NTCA) 20వ సమావేశం ఈరోజు అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని పక్కే టైగర్ రిజర్వ్‌ లో కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రి శ్రీ భూపేందర్ యాదవ్ అధ్యక్షతన జరిగింది.
దేశ రాజధాని వెలుపల ఎన్‌టీసీఏ సమావేశం జరగడం చరిత్రలో ఇదే తొలిసారి. రిజర్వ్, స్థానిక సమస్యలు మొదలైన వాటి గురించి నేరుగా సమాచారం పొందడానికి, ఇకపై ఈ సమావేశాలను ఢిల్లీ వెలుపల అటవీ ప్రాంతాలలో లేదా పులుల సంరక్షణ ప్రాంతాల్లో నిర్వహించాలని కేంద్ర మంత్రి ఆదేశించారు.
ఈ సందర్భంగా మంత్రి మాట్లాడుతూ అపారమైన వృక్షజాలం మరియు జంతుజాలం ​​కలిగిన మన పులుల సంరక్షణ కేంద్రాలను దేశవ్యాప్తంగా ప్రచారం చేయాలని, అదే సమయంలో అడవులపై ఆధారపడిన ప్రజల జీవనోపాధికి భరోసా ఇవ్వాలని అన్నారు.
Visited the Pakke Tiger Reserve in Arunachal Pradesh. Home to some of the rarest species of flora and fauna, Arunachal offers a model to emulate with programmes like Hornbill Nest Adoption and Air Gun Surrender Abhiyan. pic.twitter.com/qBq6TokUJp
— Bhupender Yadav (@byadavbjp) April 9, 2022
Participated in the Air Gun Surrender Abhiyan at Pakke Tiger Reserve of Arunachal. Within a year of this community and compassion driven programme, the state has witnessed a surrender of over 2,200 hundred Air Guns.
I urge all state govts to take up the #AirGunSurrender Abiyan. pic.twitter.com/wOvnpRE4O9
— Bhupender Yadav (@byadavbjp) April 9, 2022
అటవీ ప్రాంతం, పులుల అభయారణ్య సంరక్షణ, మెరుగైన అభివృద్ధి కోసం స్థానికుల చురుకైన భాగస్వామ్యంపై మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. వివిధ సమస్యలను పరిష్కరించే అటవీ అధికారులు, స్థానిక గ్రామస్థులు, నిపుణులు, విద్యార్థులతో సహా భాగస్వాములందరితో సమావేశం నిర్వహించాలని ఆయన అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా సుమారు 100 ఎయిర్ గన్‌లను స్థానిక గ్రామస్తులు అప్పగించారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ఎయిర్ గన్‌ను విపరీతంగా ఉపయోగించడం సమస్యగా మారింది. అరుణాచల్ ప్రదేశ్ మార్చి 2021లో ఎయిర్ గన్ సరెండర్ అభియాన్‌ను ప్రారంభించింది, ఇది ఇప్పటివరకు గొప్ప ఫలితాలను ఇచ్చింది.
ఎన్‌టీసీఏ రూపొందించిన భారతదేశంలోని టైగర్ రిజర్వ్‌ల MEEపై టెక్నికల్ మాన్యువల్, అడవిలో పులిని తిరిగి ప్రవేశపెట్టడం మరియు అనుబంధం కోసం స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ విధానాన్ని మంత్రి విడుదల చేశారు.
ప్రపంచంలోని పులుల జనాభాలో 70% భారతదేశంలో అడవులలో ఉన్నాయి. పులులు దేశంలోని వివిధ భూభాగాలను ఆక్రమిస్తాయి. కొన్ని ప్రకృతి దృశ్యాలు ఆవాసం మరియు ఆహార-స్థావరానికి అనుగుణంగా సుసంపన్నమైన మరియు ఆచరణీయమైన జనాభాను కలిగి ఉండగా, కొన్ని ఆవాసాలు వివిధ ప్రాంతాలకు ఆక్రమించబడినప్పటికీ మెరుగైన పులుల జనాభాకు మద్దతు ఇచ్చే సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. పులుల జనాభా అదృశ్యమైన మరికొన్ని ఆవాసాలు ఉండవచ్చు.
ఈ పరిస్థితిలో, పులులను తిరిగి ప్రవేశపెట్టడం లేదా ఇప్పటికే ఉన్న జనాభాకు అనుబంధంగా ఉండటం కొన్నిసార్లు అనివార్యంగా మారుతుంది. ఇది సున్నితమైన మరియు సాంకేతిక పని, ఎన్ టిసిఎ తిరిగి ప్రవేశపెట్టడం మరియు అనుబంధాలను ఎదుర్కోవటానికి స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రోటోకాల్ (ఎస్ వోపి) ను సిద్ధం చేసింది. ఎస్ వోపి ఈ అంశంపై లభ్యం అవుతున్న శాస్త్రీయ పరిజ్ఞానాన్ని అదేవిధంగా భారతదేశానికి విలక్షణమైన పరిస్థితులను పరిగణనలోకి తీసుకుంటుంది. ఇది చారిత్రాత్మకంగా ఉన్న ప్రాంతాలలో అడవిలో పులుల పునఃప్రవేశం మరియు అనుబంధాలను ఎదుర్కోవటానికి, కానీ ఇప్పుడు తక్కువ సాంద్రతలలో అంటే వివిధ కారణాల వల్ల, అంటే మోసుకెళ్లే సామర్థ్యం, కానీ పులి ఉనికిని పెంపొందించడానికి సంక్షేమ కారకాలు ఇప్పటికీ ఉన్నాయి లేదా తగినంత నిర్వహణ జోక్యంతో మెరుగుపరచవచ్చు. అందువల్ల, ఎన్టిసిఎ 'టైగర్ రీఇంట్రడక్షన్ అండ్ సప్లిమెంటేషన్ ఇన్ వైల్డ్ ప్రోటోకాల్' పేరుతో ఒక ఎస్ఓపిని విడుదల చేస్తోంది.
టైగర్ రిజర్వ్స్ కోసం ఫోర్ట్ ఫైర్ ఆడిట్ ప్రోటోకాల్
అడవి యొక్క గతిశీలతను నిర్వహించడంలో అటవీ మంటలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. ఆరోగ్యకరమైన అడవులు, పోషకాలను రీసైక్లింగ్ చేయడం, చెట్ల జాతులు పునరుత్పత్తి చేయడం, దురాక్రమణ కలుపు మొక్కలు మరియు వ్యాధికారకాలను తొలగించడం మరియు కొన్ని వన్యప్రాణులకు ఆవాసాలను నిర్వహించడంలో అగ్ని కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. అప్పుడప్పుడు మంటలు ఇంధన లోడ్‌లను తగ్గించగలవు, ఇవి పెద్దవిగా, మరింత విధ్వంసకరమైన మంటలను అందిస్తాయి. అయినప్పటికీ, అటవీ వనరులపై జనాభా మరియు డిమాండ్లు పెరిగినందున, అగ్ని చక్రం సమతుల్యత నుండి బయటపడింది మరియు ఈ అనియంత్రిత మరియు చిన్న వరుసలో పునరావృతమయ్యే మంటలు అటవీ క్షీణత మరియు జీవవైవిధ్య నష్టం వెనుక ప్రధాన కారణాలలో ఒకటి. పెరుగుతున్న అడవుల్లో మంటలు ఇప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆందోళనకరంగా మారాయి. కాబట్టి, టైగర్ రిజర్వ్ నిర్వాహకులు వారి అగ్ని సంసిద్ధతను అంచనా వేయడానికి మరియు అటవీ మంటల యొక్క పూర్తి జీవిత చక్రాన్ని నిర్వహించడానికి సహాయం చేయడానికి, ఎన్టిసిఏ టైగర్ కోసం ఫారెస్ట్ ఫైర్ ఆడిట్ ప్రోటోకాల్‌ను సిద్ధం చేసింది.రిజర్వు చేసి ఇప్పుడు విడుదల చేయబడుతోంది.
భారతదేశంలోని టైగర్ రిజర్వ్‌ ల నిర్వహణ ప్రభావ మూల్యాంకనం (MEE).
పులుల మనుగడ అనేది పరిరక్షణ మరియు నిర్వహణ ప్రయత్నాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది మరియు పరిరక్షణ ప్రయత్నాల విజయాన్ని అంచనా వేయడానికి అలాగే నిర్వహణ ఇన్‌పుట్‌లకు మార్గనిర్దేశం చేయడానికి, టైగర్ రిజర్వ్‌ల నిర్వహణ ప్రభావాన్ని అంచనా వేయడం చాలా ముఖ్యం. MEE ప్రక్రియను సంస్థాగతీకరించిన ప్రపంచంలో ఎంపిక చేసిన దేశాలలో భారతదేశం ఒకటి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆమోదించబడిన పులుల నిల్వల నిర్వహణ ఎఫెక్టివ్‌నెస్ ఎవాల్యుయేషన్ (MEE) ఫ్రేమ్‌వర్క్ దేశంలో పులుల సంరక్షణ ప్రయత్నాలను విజయవంతంగా అంచనా వేయడానికి మార్గం సుగమం చేసింది. టైగర్ రిజర్వ్‌ లలో MEE 2006లో ప్రారంభించబడింది మరియు నాలుగు చక్రాలు పూర్తయ్యాయి. అప్పటి నుండి చాలా అనుభవం సంపాదించబడింది మరియు మొత్తం ప్రక్రియను మళ్లీ సందర్శించి సమీక్షించాల్సిన అవసరం ఉందని భావించారు. దీని ప్రకారం, 2022 నుండి ప్రారంభమయ్యే MEE వ్యాయామం యొక్క 5వ చక్రం కోసం MEE ప్రమాణాలను పునఃసమీక్షించడానికి మరియు సమీక్షించడానికి నేషనల్ టైగర్ కన్జర్వేషన్ అథారిటీచే ఒక కమిటీని ఏర్పాటు చేసింది. దేశంలోని విభిన్న పులుల నిల్వల విశ్లేషణలో సమానత్వం తీసుకురావడం మరియు మూల్యాంకనదారులకు మార్గనిర్దేశం చేయడం దీని ఉద్దేశం. రాబోయే ఆర్థిక సంవత్సరంలో చేయాల్సిన అంచనాలకు సంబంధించి. కమిటీ చేసిన సూచనల ఆధారంగా, మేనేజ్‌మెంట్ ఎఫెక్టివ్‌నెస్ మూల్యాంకనంపై సాంకేతిక మాన్యువల్ భారతదేశంలోని టైగర్ రిజర్వ్‌ల (MEE)ని NTCA విడుదల చేస్తోంది.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
First ever NTCA meeting outside National Capital held at Arunachal Pradesh
Arunachal offers a model to emulate with programmes like Hornbill Nest Adoption and Air Gun Surrender Abhiyan: Shri Bhupender Yadav
Within a year of this community and compassion driven programme, Arunachal has witnessed a surrender of over 2,200 hundred Air Guns , I urge all states governments to take up the Airgun surrender Abhiyan : Shri Bhupender Yadav
Union Minister for Environment Forest and Climate change chairs the 20th NTCA in Arunachal Pradesh
Releases Standard Operating Protocol to deal with the reintroduction and supplementation of tigers in wild prepared by NTCA
Forest Fire Audit Protocol for Tiger Reserves released
Technical manual on Management Effectiveness Evaluation (MEE) of Tiger Reserves in India released by NTCA
09 APR 2022 3:24PM by PIB Delhi
The 20th Meeting of National Tiger Conservation Authority (NTCA) was held in Pakke tiger reserve in Arunachal Pradesh today under the chairmanship of Union Minister for Environment, Forest & Climate Change Shri Bhupender Yadav.
For the first time in history the NTCA meeting happened outside the national capital. In order to get first hand information about reserve,local issues etc. the Union Minister had directed that henceforth these meetings will be held outside Delhi in forest areas or in tiger reserves.
On the occassion minister said that we should promote our tigers reserves across country which has immense flora and fauna while at the same time ensuring the livelihoods of the people dependant on forests.
Minister also pressed on active involvement of locals for conservation and better development of forest area and tiger reserve. He said that we should conduct meeting with all stakeholders including forest officials who deal with different issues, local villagers, experts, students for the same.
On the occasion around 100 air gun were surrendered by the local villagers. Rampant use of Air gun was a problem in north eastern states. Arunachal Pradesh in March 2021, had started the Air Gun Surrender Abhiyaan which has so far yielded great results.
The Minister released standard operating procedure for tiger reintroduction and supplementation in wild , forest fire audit protocol for tiger reserves , technical manual on MEE of Tiger reserves in India prepared by NTCA.
India harbors about 70% of the world’s tiger population in wild. The tigers occupy different landscapes in the country. While some landscapes have rich and viable populations in accordance with the habitat and prey-base, there are some habitats that are under occupied for various regions but have potential to support better tiger population. There may be some more habitats where the population of tiger have disappeared.
In this scenario, it sometimes becomes imperative to re-introduce tigers or supplement the existing population. This being a sensitive and technical task, the NTCA has prepared a Standard Operating Protocol (SOP) to deal with the reintroduction and supplementation. The SOP takes into account, the scientific knowledge available on the subject as well as conditions that may be typical to India. To deal with tiger reintroduction and supplementation in the wild in areas where it was historically present but is now being extirpated or found in low densities viz-a-viz the carrying capacity, due to various reasons but welfare factors to foster tiger presence still exists or can be improved with adequate management intervention. Therefore, the NTCA is releasing a SOP titled, ‘Tiger Reintroduction and Supplementation in Wild Protocol’.
Foret Fire Audit Protocol for Tiger Reserves
Forest Fires play a crucial role in maintaining the dynamics of forest. Fire can play a vital role in healthy forests, recycling nutrients, helping tree species regenerate, removing invasive weeds and pathogens and maintaining habitat for some wildlife. Occasional fires can keep down the fuel loads that feed larger, more destructive conflagration. However, as populations and demands on forest resources have grown, cycle of fire has spun out of the balance and these uncontrolled and repeated fires at short succession are one of the major causes behind forest degradation and biodiversity loss. Increasing forest fires have now become a global concern. So, in order to help the tiger reserve managers assess their fire preparedness and manage complete life cycle of forest fires, the NTCA has prepared a Forest Fire Audit Protocol for Tiger Reserves and is now being released.
Management Effectiveness Evaluation (MEE) of Tiger Reserves in India
Survival of tigers is dependent on conservation and management efforts and to guage the success of conservation efforts as well as to guide management inputs, it is important to assess the management effectiveness of Tiger Reserves. India is amongst the selected countries in the world that have institutionalized the MEE Process. The globally accepted framework of Management Effectiveness Evaluation (MEE) of tiger reserves has paved way for successfully assessing the tiger conservation efforts in the country. The MEE exercise in tiger reserves was initiated in 2006 and four cycle has been completed. Since then a lot of experience has been gained and need was felt revisit and review the whole process. Accordingly, a committee was constituted by the National Tiger Conservation Authority to revisit and review the MEE criteria for the 5th cycle of MEE exercise starting 2022. The intention was to bring about parity in the analysis of diverse tiger reserves of the country and to guide the evaluators with respect to the assessments to be made in the coming financial year. Based on the suggestions made by the committee, the technical manual on Management Effectiveness Evaluation (MEE) of Tiger Reserves in India is being released by NTCA.