వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
వ్యవసాయ ఎగుమతులను పెంచడంలో సహాయపడటానికి ఎగుమతి సంభావ్యతతో 50 రకాల వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల కోసం కేంద్రం మ్యాట్రిక్స్‌ను రూపొందించింది
పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌లో భాగంగా అవాంతరాలు లేని లాజిస్టిక్‌లను నిర్ధారించడానికి అపెడా వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలతో సహకరిస్తుంది
పూర్వాంచల్, హిమాలయ ప్రాంతం, ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, జమ్ము అండ్ కశ్మీర్, మరియు లడఖ్ నుండి వ్యవసాయ ఎగుమతులు పెంచడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది.
09 APR 2022 12:40PM by PIB Hyderabad
2021-22 సంవత్సరానికి భారతదేశ వ్యవసాయ ఎగుమతులు 50 యూఎస్‌డి బిలియన్లను దాటాయి. అధిక సరుకు రవాణా ధరలు, కంటైనర్ కొరత మొదలైన వాటి రూపంలో కొవిడ్-19 మహమ్మారి ద్వారా ఎదురయ్యే లాజిస్టికల్ సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ ఇది సాధ్యమయింది. వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ ఎక్స్‌పోర్ట్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ (అపెడా) పని చేస్తుంది. వాణిజ్యం మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలో వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తులను యూఎస్‌డి 25.6 బిలియన్లకు ఎగుమతి చేయడం ద్వారా కొత్త చరిత్రను లిఖించింది. ఇది భారతదేశం యొక్క మొత్తం వ్యవసాయ ఎగుమతుల యూఎస్‌డి 50 బిలియన్లలో 51 శాతం.
అంతేకాకుండా, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరానికి యూఎస్‌డి 25.6 బిలియన్ల షిప్‌మెంట్‌ను నమోదు చేయడం ద్వారా అపెడా దాని స్వంత ఎగుమతి లక్ష్యమైన యూఎస్‌డి 23.7 బిలియన్లను అధిగమించింది.
డిజిసిఐ&ఎస్ విడుదల చేసిన తాత్కాలిక గణాంకాల ప్రకారం వ్యవసాయ ఎగుమతులు 2021-22లో 19.92 శాతం పెరిగి యూఎస్‌డి 50.21 బిలియన్లకు చేరుకున్నాయి. వృద్ధి రేటు 2020-21లో సాధించిన యూఎస్‌డి 41.87 బిలియన్లకు 17.66 శాతం కంటే ఎక్కువగా ఉండటం మరియు అధిక సరుకు రవాణా రేట్లు, కంటైనర్ కొరత మొదలైన వాటి రూపంలో లాజిస్టికల్ సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ ఇది సాధించడం విశేషం. అపెడా షెడ్యూల్ ఉత్పత్తుల ఎగుమతి గ్రాఫ్-1 నుండి చూడవచ్చు. ఇది ప్రస్తుత సంవత్సరం 2021-22 మరియు మునుపటి సంవత్సరం 2020-21 కోసం అపెడా ఉత్పత్తుల తులనాత్మక ఎగుమతిని వివరిస్తుంది. అపెడా ఎగుమతులలో తృణధాన్యాల రంగం 2021-22లో 52 శాతం కంటే ఎక్కువ వాటాను అందిస్తుంది. పశువుల ఉత్పత్తులు మరియు ఇతర ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహారాలు 2021-22లో అపెడా ఎగుమతిలో వరుసగా 17 మరియు 15 శాతం దోహదం చేస్తాయి.
గ్రాఫ్-1
రైతుల ఆదాయాన్ని పెంపొందించాలన్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో గత రెండేళ్లలో సాధించిన చారిత్రాత్మక విజయం ఎంతగానో దోహదపడుతుంది.
మొత్తం వ్యవసాయ ఎగుమతులతో పోలిస్తే అపెడా యొక్క ఎగుమతులు 2020-21లో యూఎస్‌డి 22.03 బిలియన్ల నుండి 2021-22లో యూఎస్‌డి 25.6 బిలియన్లను తాకిన నేపథ్యంలో 16 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి. మునుపటి సంవత్సరానికి అనుగుణంగా 2021-22లో అపెడా ఉత్పత్తులు (30 శాతం కంటే ఎక్కువ) నమోదు చేసిన అత్యధిక వృద్ధి రేటును గ్రాఫ్-2 నుండి చూడవచ్చు.
డిజిసిఐ&ఎస్ డేటా ప్రకారం, బియ్యం ఎగుమతి 2021-22లో యూఎస్‌డీ 9654 మిలియన్లతో అగ్రస్థానంలో ఉంది, ఇది యూఎస్‌డి 8829 మిలియన్లను తాకినప్పుడు మునుపటి సంవత్సరంతో పోలిస్తే 9.35 శాతం వృద్ధి చెందింది.
2021-22లో గోధుమల ఎగుమతి యూఎస్‌డి 2118 మిలియన్లకు చేరుకుంది, 2020-21 నుండి యూఎస్‌డి 567 మిలియన్లను తాకినప్పుడు 273 శాతం వృద్ధి చెందింది, అయితే ఇతర తృణధాన్యాలు 2021లో యూఎస్‌డీ 1083 మిలియన్లను పొందడం ద్వారా 53 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేశాయి.2021 -22 క్రితం ఆర్థిక సంవత్సరంతో పోలిస్తే ఇది యూఎస్‌డి 705 మిలియన్లను తాకింది.
పప్పు దినుసుల ఎగుమతి 2020-21లో యూఎస్‌డి 265 మిలియన్ల నుండి 2021-22లో యూఎస్‌డి 358 మిలియన్లకు చేరి 34 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది.
పాల ఉత్పత్తులు 2020-21లో యూఎస్‌డి 323 మిలియన్ల నుండి 2021-22లో యూఎస్‌డి 634 మిలియన్లకు అంటే 96 శాతం వృద్ధి చెందాయి, అయితే 2020లో గోవు మాంసం ఎగుమతి యూఎస్‌డి 3171 మిలియన్ల నుండి పెరగడంతో గేదె మాంసం కేవలం 4 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది.
పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తుల ఎగుమతి మునుపటి సంవత్సరంలో యూఎస్‌డీ 58 మిలియన్ల నుండి 2021-22లో యూఎస్‌డీ 71 మిలియన్లకు పెరిగింది మరియు గొర్రెలు/మేక మాంసం ఎగుమతి మునుపటి సంవత్సరంలో యూఎస్‌డీ 44 మిలియన్ల నుండి 2021-22లో యూఎస్‌డీ 60 మిలియన్లకు 34 శాతం పెరిగింది.
పండ్లు మరియు కూరగాయల ఎగుమతులు 2020-21లో యూఎస్‌డీ 1492 మిలియన్ల నుండి 2021-22లో యూఎస్‌డీ 1676 మిలియన్లను తాకాయి. అలాగే ప్రాసెస్ చేయబడిన పండ్లు మరియు కూరగాయల ఎగుమతులు 7 శాతం పెరిగి 2021-22లో యూఎస్‌డీ 1202 మిలియన్లకు చేరుకున్నాయి. మునుపటి సంవత్సరంలో అవి యూఎస్‌డీ 1120 మిలియన్లుగా ఉంది.
ఇతర ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార పదార్థాల ఎగుమతులు 2021-22లో 34 శాతం పెరిగి 2020-21లో యూఎస్‌డీ 866 మిలియన్ల నుండి 1164 మిలియన్ డాలర్లకు చేరుకున్నాయి. జీడిపప్పు ఎగుమతులు కూడా మునుపటి సంవత్సరంలో యూఎస్‌డీ 420 మిలియన్ల నుండి 2021-22లో యూఎస్‌డీ 452 మిలియన్లకు 7 శాతం వృద్ధి చెందాయి. ఫ్లోరికల్చర్ ఉత్పత్తులు 2020-21లో యూఎస్‌డీ 77 మిలియన్ల నుండి 2021-22లో యూఎస్‌డీ 103 మిలియన్లను తాకగా 33 శాతం పెరిగాయని నివేదించింది.
2021-22 డేటా ప్రకారం అపెడా యొక్క ప్రధాన ఎగుమతి గమ్య స్థానాలుగా బంగ్లాదేశ్, యూఏఈ, వియత్నాం, యూఎస్‌ఏ, నేపాల్, మలేషియా, సౌదీ అరేబియా, ఇండోనేషియా, ఇరాన్ మరియు ఈజిప్ట్ దేశాలు ఉన్నాయి.
వ్యవసాయ-ఎగుమతుల్లో గణనీయమైన పెరుగుదల వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను పెంచడం ద్వారా రైతుల ఆదాయాన్ని పెంచడానికి ప్రభుత్వం యొక్క నిబద్ధతకు నిదర్శనంగా పరిగణించబడుతుంది.
వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతి పెరగడానికి కేంద్రం అపెడా ద్వారా వివిధ దేశాలలో బి2బి ప్రదర్శనలను నిర్వహించడం, భారత రాయబార కార్యాలయాల క్రియాశీల ప్రమేయం ద్వారా ఉత్పత్తి నిర్దిష్ట మరియు సాధారణ మార్కెటింగ్ ప్రచారాల ద్వారా కొత్త సంభావ్య మార్కెట్‌లను అన్వేషించడం వంటి అనేక కార్యక్రమాల అధికంగా ఉన్నాయి.
వ్యవసాయోత్పత్తుల ఎగుమతులను పెంపొందించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల సహకారంతో 300 ఔట్రీచ్ కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడ్డాయి.
" మన ఎగుమతుల పోర్ట్‌ఫోలియోలను విస్తరించడానికి మంచి అవకాశాలను కలిగి ఉన్న 50 వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల కోసం ఉత్పత్తుల మాతృకను కూడా సృష్టించాము" అని అపెడా చైర్మన్ డాక్టర్ ఎం అంగముత్తు అన్నారు.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రధాన దిగుమతి దేశాలతో వ్యవసాయ మరియు ఆహార ఉత్పత్తులపై వర్చువల్ కొనుగోలుదారుల అమ్మకందారుల సమావేశాలను నిర్వహించడం ద్వారా భారతదేశంలో వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తులతో నమోదు చేయబడిన భౌగోళిక సూచికలను (జీఐ) ప్రోత్సహించడానికి కేంద్రం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది.
ఎగుమతి చేయవలసిన ఉత్పత్తుల యొక్క నాణ్యత ధృవీకరణను నిర్ధారించడానికి, ఎగుమతిదారులకు విస్తృత శ్రేణి ఉత్పత్తులకు పరీక్ష సేవలను అందించడానికి భారతదేశం అంతటా 220 ల్యాబ్‌లను ప్రభుత్వం గుర్తించింది.
కేంద్రం అపెడా ద్వారా ఎగుమతి పరీక్ష మరియు అవశేషాల పర్యవేక్షణ ప్రణాళికల కోసం గుర్తింపు పొందిన ప్రయోగశాలల అప్‌గ్రేడేషన్ మరియు బలోపేతం చేయడంలో కూడా సహాయం చేస్తుంది. అపెడా వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిని పెంచడానికి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, నాణ్యత మెరుగుదల మరియు మార్కెట్ అభివృద్ధి యొక్క ఆర్థిక సహాయ పథకాల క్రింద కూడా సహాయం అందిస్తుంది.
అంతర్జాతీయ వాణిజ్య ప్రదర్శనలలో ఎగుమతిదారుల భాగస్వామ్యం నిర్వహించబడింది, ఇది ఎగుమతిదారులకు తమ ఆహార ఉత్పత్తులను ప్రపంచ మార్కెట్‌లో మార్కెట్ చేయడానికి వేదికను అందిస్తుంది. వ్యవసాయ-ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడానికి ఆహార్, ఆర్గానిక్ వరల్డ్ కాంగ్రెస్, బయోఫ్యాచ్ ఇండియా మొదలైన జాతీయ కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడ్డాయి.
ప్రభుత్వం అపెడా ఆధ్వర్యంలో అంతర్జాతీయ మార్కెట్ యొక్క నాణ్యత అవసరాలను తీర్చడానికి ఉద్యాన ఉత్పత్తుల కోసం ప్యాక్-హౌస్‌ల నమోదును కూడా ప్రారంభిస్తుంది. ఉదాహరణకు, వేరుశెనగ షెల్లింగ్, గ్రేడింగ్ మరియు ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ల కోసం ఎగుమతి యూనిట్ల నమోదు ఈయూ మరియు ఈయూ యేతర దేశాలకు నాణ్యమైన కట్టుబడి ఉండేలా చేయడం వంటింవి.
ప్రపంచ ఆహార భద్రత మరియు నాణ్యత అవసరాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూసేందుకు అపెడా మాంసం ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్లు మరియు కబేళాల నమోదును కూడా నిర్వహిస్తుంది. దిగుమతి చేసుకునే దేశాల ఆహార భద్రత మరియు నాణ్యమైన సమ్మతిని నిర్ధారించే ట్రేస్‌బిలిటీ సిస్టమ్‌ల అభివృద్ధి మరియు అమలు అపెడా యొక్క మరొ ముఖ్య చొరవ.
ఎగుమతులను పెంచడం కోసం అపెడా వివిధ అంతర్జాతీయ వాణిజ్య విశ్లేషణాత్మక సమాచారం, ఎగుమతిదారుల మధ్య మార్కెట్ యాక్సెస్ సమాచారం మరియు చిరునామా ట్రేడ్ విచారణలను సంకలనం చేస్తుంది మరియు వ్యాప్తి చేస్తుంది.
పిఎం గతి శక్తి - నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్‌లో భాగంగా, అపెడా వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల వేగవంతమైన రవాణా ద్వారా కనెక్టివిటీని పెంపొందించడం కోసం రైల్వేలు మరియు రోడ్‌వేలతో సహా వివిధ మంత్రిత్వ శాఖలతో సహకరిస్తోంది, ఎందుకంటే అవి ప్రకృతిలో పాడైపోయేవి కాబట్టి దీనికి తక్షణం మరియు వేగంగా డెలివరీ అవసరం.
"పూర్వాంచల్, హిమాలయన్, ఎన్‌ఈఆర్ రాష్ట్రాలు, జే&కె మరియు లడఖ్ నుండి ఎగుమతులను పెంచడంపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించింది" అని డాక్టర్ అంగముత్తు చెప్పారు.
ప్రభుత్వ డిజిటల్ ఇండియా విధానానికి అనుగుణంగా, అపెడా అనేక కొత్త డిజిటల్ టెక్నాలజీ ఆధారిత కార్యక్రమాలను అమలు చేసింది, ఇది 2021-22లో $ 25 బిలియన్ల విలువైన వ్యవసాయ ఎగుమతులను ప్రారంభించడంలో కీలక పాత్ర పోషించింది.
అపెడా ఐటీ విభాగంలో బహుళ ప్రపంచ స్థాయి సాంకేతికత మరియు సాఫ్ట్‌వేర్‌ను స్వీకరించింది, అవి హార్టినెట్ ట్రేసబిలిటీ, ఫార్మర్ కనెక్ట్ పోర్టల్, జియోగ్రాఫికల్ ఇండికేషన్స్ (జీఐ) ప్రమోషన్ పోర్టల్, మొబైల్ యాప్, ఐ ట్రాక్ సిస్టమ్,ట్రెస్‌ నెట్, ఆర్గానిక్ ప్రమోషనల్ పోర్టల్, అగ్రి ఎక్స్‌చేంజ్‌ యాప్ మరియు క్లౌడ్‌లో అమలు చేయబడిన బ్లాక్‌చెయిన్ టెక్నాలజీ వంటి సాఫ్ట్‌వేర్‌లను ఉపయోగించాయి.
సహజ ఉత్పత్తులకు డిమాండ్ పెరుగుతోంది మరియు వినియోగదారులు సహజ పదార్ధాలను కలిగి ఉన్న ఆహారాలు, సౌందర్య సాధనాలు మరియు ఔషధాలను ఎక్కువ పరిమాణంలో డిమాండ్ చేస్తున్నందున, కేంద్రం వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖతో సంప్రదించి సహజ వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిని ప్రోత్సహించడానికి ధృవీకరణ వ్యవస్థతో పాటు ఉత్పత్తికి ప్రమాణాలకు ఒక వ్యూహాన్ని రూపొందించే ప్రక్రియలో ఉంది.
అపెడా వెబ్‌సైట్‌లో రైతు ఉత్పత్తిదారుల సంస్థలు (ఎఫ్‌పిఓలు) లేదా రైతు ఉత్పత్తిదారుల కంపెనీలు (ఎఫ్‌పిసీలు), సహకార సంఘాలు మరియు మహిళా పారిశ్రామికవేత్తలు ఎగుమతిదారులతో సంభాషించడానికి ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను అందించడం కోసం అపెడా వెబ్‌సైట్‌లో ఫార్మర్ కనెక్ట్ పోర్టల్ కూడా ఏర్పాటు చేయబడింది. పోర్టల్‌లో ఇప్పటివరకు 3,295 ఎఫ్‌పీఓలు మరియు ఎఫ్‌పిసీలు మరియు 3,315 ఎగుమతిదారులు నమోదు చేసుకున్నారు. 24 లక్షలకు పైగా సేంద్రీయ రైతులు అపెడాలో నమోదు చేసుకున్నారు. ప్రపంచంలోనే సేంద్రీయ ఉత్పత్తుల ఉత్పత్తిలో భారతదేశం అగ్రగామిగా ఉంది.
గ్రాఫ్వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్ చేయబడిన ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల పోలిక
ఉత్పత్తులు
2021-22
యూఎస్‌డి మిలియన్లు
2020-21
యూఎస్‌డి
మిలియన్లు
బియ్యం
9654
8829
పాల ఉత్పత్తులు
634
323
పప్పులు
358
265
ఇతర తృణధాన్యాలు
1083
705
జీడిపప్పు
452
420
గోధుమలు
2118
567
పండ్లు & కూరగాయలు
1789
1617
ప్రాసెస్డ్‌ చేయబడిన ఉత్పత్తులు
1202
1120
పూలపెంపకం ఉత్పత్తులు
103
77
గొర్రె/మేక మాంసం
60
34
గేదె మాంసం
3303
3171
పౌల్ట్రీ
71
58
ఇతర ప్రాసెస్ చేయబడిన అంశాలు
4753
4844
మొత్తం
25580
22030
మూలం:డిజిసిఐఎస్ , మార్చి 2022కి సంబంధించిన ట్రేడ్ అలర్ట్ ఆధారంగా మరియు మార్పుకు లోబడి ఉంటుంది

Ministry of Commerce & Industry
Centre creates matrix for 50 agricultural products with good export potential to help boost agri exports
As part of the PM GatiShakti National Master Plan, APEDA collaborates with various ministries to ensure seamless logistics
Government focuses on boosting agri exports from Purvanchal, Himalayan region, North Eastern States, J&K and Ladakh
09 APR 2022 12:40PM by PIB Delhi
India’s agri exports crossed USD 50 billion for the year 2021-22, notwithstanding logistical challenges posed by COVID-19 pandemic in the form of high freight rates, container shortages, etc. Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA), which works under the Ministry of Commerce and Industry, has scripted a new history by exporting agricultural and processed food products to the tune of USD 25.6 billion, which is 51 per cent of the India’s total agriculture exports of USD 50 billion.
Besides, the APEDA has also surpassed its own export target of USD 23.7 billion for the financial year 2021-22 by registering shipment of USD 25.6 billion.
As per the provisional figures released by DGCI&S, the agricultural exports have grown by 19.92 per cent during 2021-22 to touch USD 50.21 billion. The growth rate is remarkable as it is over and above the growth of 17.66 per cent at USD 41.87 billion achieved in 2020-21 and has been achieved in spite of unprecedented logistical challenges in the form of high freight rates, container shortages, etc. The export of APEDA schedule products export may be seen from the Graph-1. It depicts the comparative export of APEDA products for the current year, 2021-22 and previous year 2020-21. Cereal sector in APEDA exports contributes more than 52 per cent share in 2021-22. Livestock products and other processed foods contributes 17 and 15 per cent in APEDA export respectively in 2021-22.
Graph-1
The historic achievement over past two years will go a long way in realising the Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of enhancing farmers’ income.
Compared to total agricultural export, APEDA’s exports registered 16 per cent growth when it touched USD 25.6 billion in 2021-22 from USD 22.03 billion in 2020-21. The highest growth rate recorded by APEDA products (more than 30 per cent) in 2021-22 corresponding to previous year may be seen from Graph-2.
According to the DGCI&S data, export of rice was the top forex earner at USD 9654 million during 2021-22, growing 9.35 per cent from previous year when it touched USD 8829 million.
The export of wheat touched an all time high at USD 2118 million in 2021-22, growing 273 per cent from 2020-21 when it touched USD 567 million, while other cereals registered a growth of 53 per cent by fetching USD 1083 million in 2021-22 in compare to the previous financial year when it touched USD 705 million.
Export of pulses reported a growth of 34 per cent touching USD 358 million in 2021-22 from USD 265 million in 2020-21.
Dairy products grew over by 96 per cent standing at USD 634 million in 2021-22 from USD 323 million in 2020-21, while buffalo meat registered a growth of just 4 per cent as export of bovine meat increased from USD 3171 million in 2020-21 to USD 3303 million in 2021-22.
Export of poultry products rose to USD 71 million in 2021-22 from USD 58 million in the previous year and sheep/goat meat export is up by 34 per cent at USD 60 million in 2021-22 from USD 44 million in the previous year.
Fruits and vegetables exports were up by 12 per cent to touch USD 1676 million in 2021-22 against USD 1492 million in 2020-21, while processed fruits and vegetables exports were up by 7 per cent to reach USD 1202 million in 2021-22 against USD 1120 million in the previous year.
Exports of other processed food items grew by 34 per cent during 2021-22 to touch USD 1164 million against USD 866 million in 2020-21. The cashew exports also grew by 7 per cent to USD 452 million in 2021-22 from USD 420 million in the previous year. Floriculture products reported a rise of 33 per cent when it touched USD 103 million in 2021-22 from USD 77 million in 2020-21.
APEDA's major exporting destination as per 2021-22 data are Bangladesh, UAE, Vietnam, USA, Nepal, Malaysia, Saudi Arabia, Indonesia, Iran and Egypt.
The significant rise in agri-exports is seen as a testimony of the government’s commitment to enhance farmers’ income through giving thrust on boosting exports of agricultural and processed food products.
The rise in export of agricultural and processed food products has been largely due to the various initiatives taken by Centre through APEDA such as organizing B2B exhibitions in different countries, exploring new potential markets through product specific and general marketing campaigns by active involvement of Indian Embassies.
The government organized more than 300 outreach programmes in collaboration with state governments for enhancing the exports of agricultural produce.
“We have also created products matrix for 50 agricultural products which have good scope for expanding our exports portfolios,” said Dr M Angamuthu, Chairman, APEDA.
Centre has also taken several initiatives to promote geographical indications (GI) registered with agricultural and processed food products in India by organizing virtual Buyer Seller Meets on agricultural and food products with the major importing countries across the world.
In order to ensure seamless quality certification of products to be exported, government has recognized 220 labs across India to provide services of testing to a wide range of products to exporters.
Centre, through APEDA also assists in upgradation and strengthening of recognized laboratories for export testing and residue monitoring plans. APEDA also provides assistance under the financial assistance schemes of infrastructure development, quality improvement and market development for boosting export of agricultural products.
The participation of exporters in the International Trade Fairs was organized, which provides a platform to the exporters to market their food products in the global marketplace. National events like AAHAR, Organic World Congress, BioFach India etc. were organized to promote agri-exports.
Government, through the aegis of APEDA also initiates registration of pack-houses for horticulture products for meeting the quality requirements of the international market. Registration of export units for peanut shelling, grading and processing units, for instance, is to ensure quality adherence for the EU and non-EU countries.
APEDA also carries out registration of meat processing plants and abattoirs for ensuring compliance with global food safety and quality requirements. Another key initiative includes development and implementation of traceability systems which ensure the food safety and quality compliances of the importing countries.
For boosting exports, APEDA compiles and disseminates various international trade analytical information, market access information amongst exporters and address trade enquiries.
As part of the PM Gati Shakti - National Master Plan, APEDA is collaborating with various ministries including railways and roadways for enhancing connectivity through faster transportation of agricultural products, as they are perishable in nature so it requires immediate and fast delivery to its destination from the production points.
“The government has been focussing on boosting exports from Purvanchal, Himalayan, NER states, J&K and Ladakh,” Dr Angamuthu, said.
In line with the government’s Digital India policy, APEDA has implemented several new digital technology-based initiatives which have played a key role in enabling agricultural exports worth of $ 25 billion under the its basket in 2021-22.
APEDA has adopted multiple world class technology and software in IT division such as Blockchain technology implemented in hortinet traceability, Farmer Connect Portal, Geographical Indications (GI) Promotion Portal, Mobile App, iTrack System, TraceNet, Organic Promotional Portal, Agriexchange App, and Cloud Migration etc.
Given that demand of natural products is growing and consumers demand greater quantities of foods, cosmetics and medicines that contain natural ingredients, the Centre is in process to formulate a strategy for promotion of export of natural farming products in consultation with Ministry of Agriculture to develop the standards for production along with certification system.
A Farmer Connect Portal has also been set up on APEDA’s website for providing a platform for Farmer Producers Organisations (FPOs) or Farmer Producer Companies (FPCs), Cooperatives and women entrepreneurs to interact with exporters. Around 3,295 FPOs and FPCs and 3,315 exporters have been registered in the portal so far. More than 24 lakh organic farmers registered with APEDA. India is the leading producers of organic products in the world.
Table: Agricultural and processed food products exports comparison
Products
2021-22
USD million
2020-21
USD million
Rice
9654
8829
Dairy Products
634
323
Pulses
358
265
Other Cereals
1083
705
Cashew
452
420
Wheat
2118
567
Fruits & Vegetables
1789
1617
Processed Products
1202
1120
Floriculture products
103
77
Sheep/goat meat
60
34
Buffalo meat
3303
3171
Poultry
71
58
Miscellaneous processed items
4753
4844
Total
25580
22030
Source: DGCIS, based on Trade Alert for March 2022 and subject to change