ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਕਸ਼ ਜ਼ੀਰੋ ਡੰਪਸਾਈਟ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਚਰੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 4.3.77 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
09 APR 2022 10:52AM by PIB Chandigarh
“ .. ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਦਾ ਲਕਸ਼ ਇੱਕ ਕਚਰਾ ਮੁਕਤ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ; ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ, ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕਚਰੇ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇ,”
- ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੱਛਮੀ ਪਾਸੇ ਵੱਲ ਸਥਿਤ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਖੇਤਰਫਲ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਪੰਜਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰਾਜ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਚਰੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹਨ। ਰਾਜ ਹਰ ਦਿਨ 79,000 ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਲਗਭਗ 1.48 ਲੱਖ ਟਨ ਕਚਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਗਭਗ 1.5 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਨਗਰਪਾਲਿਕਾ ਠੋਸ ਕਚਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ - ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰੋਤ ’ਤੇ ਕਚਰੇ ਦਾ ਉਚਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਫਿਲ ਦੇ ਦੋਸ਼ਪੂਰਣ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ ਹਨ। 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜੀਵੰਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ‘ਲਕਸ਼ ਜ਼ੀਰੋ ਡੰਪਸਾਈਟ’, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ 14000 ਏਕੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਲਗਭਗ 16 ਕਰੋੜ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਟੀ) ਪੁਰਾਣੇ ਕਚਰੇ ਡੰਪਸਾਈਟ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ। ਪੁਰਾਣਾ ਕਚਰਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜਦਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਰਾਬ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ - ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਫਿਲ ਨਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਕਚਰੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ 403.77 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਜੋਖ਼ਮ ਵਾਲੇ ਲੈਂਡਫਿਲ ਤੋਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਚਰੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ 144.85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 148 ਯੂਐੱਲਬੀ ਨੇ 806 ਏਕੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ, ਜੋ 19 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕਚਰੇ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਦੱਬੀ ਪਈ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਯੂਐੱਲਬੀ - ਰਾਜਕੋਟ ਲਗਭਗ 6 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪੁਰਾਣੇ ਕਚਰੇ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੁਰੇਂਦਰਨਗਰ – ਵਾਧਵਨ ਅਤੇ ਪੋਰਬੰਦਰ - ਛਾਇਆ ਜਿਹੇ ਯੂਐੱਲਬੀ 9 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਰਾਣੇ ਕਚਰੇ ਦਾ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਕੇ ਵੱਡੇ ਭੂਮੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਵਨਗਰ ਅਤੇ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਦੋ ਯੂਐੱਲਬੀ ਨੂੰ ਸੀ ਅਤੇ ਡੀ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ ਦੇ ਗਠਨ ਦੇ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਪੁਰਾਣੇ ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਟਾਲੇ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ - ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਓਡਿਸ਼ਾ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਦਿੱਲੀ ਆਦਿ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਕਚਰੇ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਲਗਭਗ 600 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕਚਰਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਖੇਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯਤਨ ਖਾਸ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ – ਸ਼ਹਿਰੀ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਨਿਯਮਿਤ ਅੱਪਡੇਟ ਦੇ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਫਾਲੋ ਕਰੋ:
ਫੇਸਬੁੱਕ: Swachh Bharat Mission - Urban
ਟਵਿੱਟਰ: @SwachhBharatGov
ਯੂ-ਟਿਊਬ: Swachh Bharat Mission-Urban
ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ: sbm_urban

Ministry of Housing & Urban Affairs
Lakshya Zero Dumpsite
Government of India approves ₹403.77 crores Legacy Waste Remediation Proposal of Gujarat
09 APR 2022 10:52AM by PIB Delhi
“…the goal of Swachh Bharat Mission-Urban 2.0 is to make a Garbage Free City, a city completely free of garbage”
-Narendra Modi, Prime Minister
Established on the westernmost tip of India, Gujarat is one of the most celebrated states in the country. The fifth-largest state by area is well known for its culture and heritage.
Being one of the most developed states in the country, Gujarat has its challenges in the sector of legacy waste management. The State generates around 1.48 lakhs tonnes of waste collected from 79,000 urban municipal councils every day.
Waste management is a massive challenge for the country amid the pandemic. Urban India produces about 1.5 lakh Metric tonnes of municipal solid waste per day. Proper segregation of waste at the source and eliminating the awful construction of landfills across the cities is the key focus area under the goals of the Swachh Bharat Mission - Urban 2.0. Launched by the Hon'ble Prime Minister Narendra Modi on October 1, 2021, the national mission aims to rejuvenate the urban landscapes furthering the vision of New India.
One of the critical components of the mission is ‘Lakshya Zero’ Dumpsite to remediate around 16 crores metric tonnes (MT) of legacy waste dumpsites occupying over 14,000 acres of city land. The legacy waste not only disturbs the ecological balance of its surroundings but also deteriorates and muddles the overall aesthetics of the urban landscapes.
Under the Swachh Bharat Mission - Urban 2.0, a project costing 403.77 crores has been formulated for remediating legacy wastes from landfills in Gujarat.
To revive the prime land of Gujarat from hazardous landfills, MoHUA has approved the central share of ₹144.85 crores for legacy waste remediation. A total of 148 ULBs across the State have proposed the approval to reclaim over 806 acres of prime land dumped under 19 lakhs metric tonnes of waste. ULB-Rajkot is looking to remediate around 6 lakh metric tonnes of legacy waste, while ULBs like Surendranagar-Wadhvan and Porbandar-Chhaya are trying to regain enormous land by the remediation of over 9 lakh metric tonnes of legacy waste together. The two ULBs of Bhavnagar and Rajkot get the financial support for the formation of the C & D waste processing plant that will further the enhancement of the cities' aesthetics.
The issues of legacy waste management are inescapable, considering this, the Union government has approved the proposal of around 600 cities for legacy waste remediation across States like Andhra Pradesh, Telangana, Rajasthan, Odisha, Tamil Nadu, Delhi, etc.
The efforts put under the waste management sector are conspicuous and remarkable milestones have been achieved under the Swachh Bharat Mission - Urban 2.0, prioritizing safety and sanitation for the betterment of the citizens.
For regular updates, please follow the Swachh Bharat Mission’s official website and social media properties:
Facebook: Swachh Bharat Mission - Urban | Twitter: @SwachhBharatGov|
YouTube: Swachh Bharat Mission-Urban | Instagram: sbm_urban