సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
9 ఏప్రిల్, 2022న న్యూ ఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో సంగీత నాటక అకాడమీ అవార్డులు మరియు లలిత కళా అకాడమీ అవార్డులను ప్రదానం చేయనున్న ఉపరాష్ట్రపతి
08 APR 2022 4:01PM by PIB Hyderabad
ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ఎం. వెంకయ్య నాయుడు 2018 సంవత్సరానికి గాను సంగీత నాటక అకాడమీ ఫెలోషిప్ మరియు సంగీత నాటక అవార్డులను 44 మంది ప్రముఖ కళాకారులకు (4 మంది సభ్యులు మరియు 40 మంది అవార్డు గ్రహీతలు), మరియు 3 మంది సభ్యులు మరియు 20 మంది జాతీయ లలిత కళా అకాడమీ అవార్డులను 2021 ఏప్రిల్ 9, 2022న న్యూ ఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో ఉదయం 11 గంటలకు జరిగే ఉమ్మడి వేడుకలో అందజేయనున్నారు.
సంగీత నాటక అకాడమీ 2018 సంవత్సరంలో ప్రదర్శక కళల రంగంలో విశిష్ట సేవలందించినందుకు నలుగురు సభ్యులను ఎన్నుకుంది, వారు శ్రీ జాకీర్ హుస్సేన్, శ్రీ జతిన్ గోస్వామి, డాక్టర్ సోనాల్ మాన్‌సింగ్ మరియు శ్రీ తిరువిడైమరుదూర్ కుప్పయ్య కళ్యాణసుందరం. శ్రీ హిమ్మత్ షా, శ్రీ జ్యోతి భట్ మరియు శ్రీ శ్యామ్ శర్మ అనే ఒక విస్తారమైన ఒరవడితో ముగ్గురు ప్రముఖ కళాకారులకు లలిత కళా అకాడమీ ప్రతిష్టాత్మక ఫెలోషిప్ ను ప్రదానం చేసింది.
సంగీత నాటక అకాడమీ అవార్డ్స్ (అకాడెమీ పురస్కారం) అనేది ప్రదర్శన కళల రంగంలో కళాకారులు మరియు ఉపాధ్యాయులు మరియు పండితులకు రిపబ్లిక్ ఆఫ్ ఇండియా అందించే జాతీయ గౌరవాలు. ఈ విభాగాల్లోని ప్రముఖ సంగీతకారులు, నృత్యకారులు, రంగస్థల కళాకారులు మరియు పండితులతో కూడిన అకాడమీ జనరల్ కౌన్సిల్ ద్వారా ఈ గ్రహీతలను ఎంపిక చేస్తారు మరియు భారత ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు భారత యూనియన్ యొక్క కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల నామినీలు ఉంటారు.
నేషనల్ ఎగ్జిబిషన్ ఆఫ్ ఆర్ట్‌ ని ప్రతి సంవత్సరం లలిత కళా అకాడమీ నిర్వహిస్తుంది, ఇది అత్యంత ప్రతిష్టాత్మకమైన కార్యక్రమం, ఇది అవార్డు పొందిన కళాకారుల ప్రతిభను మరియు సామర్ధ్యాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. ఈ సంవత్సరం నిర్వహించిన 62 జాతీయ ప్రదర్శన దేశవ్యాప్త స్థాయిలో అత్యుత్తమ కళాకారులను ప్రదర్శించడానికి ఒక వేదిక.
62 జాతీయ కళల ప్రదర్శనను సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి ఏప్రిల్ 9 , 2022న న్యూఢిల్లీలోని లలిత కళా అకాడమీ గ్యాలరీలో సాంస్కృతిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షీ లేఖి ఆద్వర్యంలో ప్రారంభిస్తారు.
అవార్డు ప్రదానోత్సవం తరువాత, సంగీత నాటక అకాడమీ 2022 ఏప్రిల్ 9 నుండి 19 వరకు కమానీ ఆడిటోరియం మరియు మేఘదూత్ కాంప్లెక్స్, రవీంద్ర భవన్, న్యూఢిల్లీలో పెర్ఫార్మింగ్ ఆర్ట్స్ యొక్క ఫెస్టివల్ ను షెడ్యూల్ చేసింది. సాంస్కృతిక శాఖ మంత్రి శ్రీ జి. కిషన్ రెడ్డి మరియు సాంస్కృతిక శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి మీనాక్షి లేఖి 2022 ఏప్రిల్ 9న న్యూఢిల్లీలోని కమానీ ఆడిటోరియంలో ఈ ఉత్సవాన్ని ప్రారంభించనున్నారు.
అకాడమీ అవార్డు గ్రహీతలను ప్రదర్శించే పెర్ఫార్మింగ్ ఆర్ట్స్ ఫెస్టివల్ పదకొండు రోజుల పాటు కొనసాగుతుంది, ఇది దేశవ్యాప్తంగా మరియు వెడల్పుల నుండి మరియు సంగీతం, నృత్యం, నాటకం, జానపద మరియు గిరిజన మరియు అనుబంధ కళలు మరియు తోలుబొమ్మలాట వంటి విస్తృత శ్రేణి కళా ప్రక్రియల నుండి ఒక మనోహరమైన శ్రేణి ప్రదర్శనలను ప్రేక్షకులకు తీసుకువస్తుంది.

Ministry of Culture
Vice–President to confer Sangeet Natak Akademi awards and Lalit Kala Akademi awards on 9th April, 2022 at Vigyan Bhawan, New Delhi
08 APR 2022 4:01PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri M. Venkaiah Naidu will present the Sangeet Natak Akademi Fellowship and Sangeet Natak Awards for the year 2018 to 44 eminent artists (4 Fellows and 40 awardees), and 3 Fellows and 20 National Awards of Lalit Kala Akademi for the year 2021 in a joint ceremony to be held on 9thApril, 2022 at 11a.m at Vigyan Bhawan, New Delhi.
Sangeet Natak Akademi has elected four Fellows in the year 2018 for their eminent contribution in the field of the Performing Arts, namely Shri Zakir Hussain, Shri Jatin Goswami, Dr. Sonal Mansingh and Shri Thiruvidaimarudur Kuppiah Kalyanasundaram. The Lalit Kala Akademi has awarded the prestigious Fellowship to three outstanding artists with an expansive oeuvre namely Shri Himmat Shah, Shri Jyoti Bhatt and Shri Shyam Sharma.
Sangeet Natak Akademi Awards (Akademi Puraskar) are national honours bestowed by the Republic of India on performing artists as well as teachers and scholars in the field of performing arts. The recipients are selected by the Akademi’s General Council, consisting of distinguished musicians, dancers, theatre artists and scholars in these disciplines and nominees of the Government of India, State Governments and Union Territories of the Indian Union.
The National Exhibition of Art is organised annually by the Lalit Kala Akademi as it’s the most prestigious event, showcasing the brilliance and capacious oeuvre of the awarded artists. The 62nd National Exhibition organised this year is a platform to showcase the outstanding artists on a nationwide scale.
The 62nd National Exhibition of Art will be inaugurated by Minister of Culture, Shri G. Kishan Reddy on 9th April 2022 in the Galleries of Lalit Kala Akademi, New Delhi in the gracious presence of Minister of State for Culture, Smt. Meenakashi Lekhi.
Following the Award ceremony, Sangeet Natak Akademi has scheduled a festival of Performing Arts from 9th -19th April, 2022 at Kamani Auditorium and Meghdoot Complex, Rabindra Bhavan, New Delhi. Shri G. Kishan Reddy, Minister of Culture and Smt. Meenakashi Lekhi, Minister of State for Culture, will inaugurate the festival on 9th April 2022 at Kamani Auditorium, New Delhi.
The festival of Performing Arts showcasing the Akademi awardees will continue for a period of eleven days bringing to the audience a delectable range of performances from across the length and breadth of the country and ranging over a wide spectrum of genres such as music, dance, drama, folk & tribal and allied arts and puppetry.