President's Secretariat
President of India Inaugurates National Judicial Conference on Mediation and Information Technology Organised by High Court of Gujarat
All Stakeholders Should Display a Positive Attitude Towards Mediation, If we Want to Achieve Desired Results: President Kovind
09 APR 2022 4:50PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind inaugurated a two-day National Judicial Conference on Mediation and Information Technology, being organised by the High Court of Gujarat, at Ekta Nagar, Narmada district of Gujarat today (April 9, 2022)
Speaking on the occasion, the President recalled his days as legal practitioner and said that during those years, one of the issues that occupied his mind was ‘access to justice’. The word ‘justice’ encompasses a lot and it has rightly been stressed in the Preamble of our Constitution. But do all people have equal access to justice, he asked. He wondered how access to justice can be improved for all. Therefore, he found the topics for the conference very carefully chosen. Both the Alternative Dispute Resolution (ADR) mechanism and Information and Communication Technology (ICT) in the Judiciary are important for many reasons; but to his mind, they are important as they will help make the system more efficient and thus better able to dispense justice.
The President said that during the last two decades, all stakeholders have recognised mediation as an effective tool for dispute resolution and encouraged it. As several legal luminaries have observed, most of the cases pending in the courts between individuals in respect to civil rights are such that they do not need adjudication. The parties in such cases can redress their dispute amicably through a structured intervention of mediators.
The President said that mediation aims to settle the dispute not by any command or authority. Rather, it encourages the parties to arrive at the settlement by systematic mediation sittings by the mediator. The legislation also provides an incentive: if any pending litigation is settled by mediation, the entire court fees deposited by the litigant party are refunded. Thus, truly speaking, in mediation everyone is a winner.
The President pointed out that the concept of mediation is yet to find widespread acceptance across the country. He noted that enough trained mediators are not available in some places. Infrastructural facilities at many mediation centres need upgradation. He said that these bottlenecks have to be addressed at the earliest to help a wider population benefit from this effective tool. Moreover, all stakeholders should display a positive attitude towards mediation, if we want to achieve desired results. In this regard, training can make a lot of difference. It can be provided at different levels, from introductory courses at the induction stage to refresher courses for mid-career professionals. He noted that the Mediator and Conciliation Project Committee of the Supreme Court has been doing a great job by organising training programmes in the states.
Speaking about the second topic of the conference i.e. Information Technology, the President said that we all have passed through a very difficult crisis. Amid unprecedented human misery during the last two years or so, if there was a saving grace it was from Information and Communication Technology. ICT proved most helpful in maintaining essential activities and in keeping the wheels of the economy moving. Like remote working, remote learning helped avoid a break in education. In a way, the crisis has proved to be an opportunity for the digital revolution. The momentum has increased for the adoption of ICT to make public service delivery more efficient. Dispensation of justice, too, was made possible with virtual hearings when physical gathering had to be avoided.
The President noted that even before the pandemic, the justice delivery system had benefitted from the ICT to improve the quantity and quality of the services delivered to litigants and all stakeholders. He said that under the leadership of the e-Committee formed in the Supreme Court and with the active assistance and resource support of the Department of Justice of the Government of India, two phases of the e-Courts project have been accomplished as per the policy and action plan approved and adopted for the respective phases. As a result, there is smooth access to the statistics as published on the portal of the e-Courts.
The President said that as with other public institutions, the Judiciary too must have been facing several issues in shifting to the digital world. These are broadly known as change management, and they are part of the transformation. Noting that there is a full working session devoted to the subject of ‘Future of Technology in the Judiciary’ in this conference, he said that among many objectives of the switch to ICT, the topmost has to be the improvement of access to justice. What we are aiming at is not change for sake of change, but change for sake of a better world. He expressed confidence that this National Conference would deliberate upon not only the great potential of both mediation and ICT in courts, but also how best to respond to the challenges along the way.
Please click here to see the President's address

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਸਾਲਸੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਆਂਇਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲਸੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਵੱਈਆ ਦਿਖਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ : ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
09 APR 2022 4:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ (9 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2022) ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਨਰਮਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਏਕਤਾ ਨਗਰ ਵਿਖੇ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਾਲਸੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ 'ਤੇ ਦੋ-ਰੋਜ਼ਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਆਂਇਕ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ ਵਜੋਂ ਆਪਣੇ ਦਿਨਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਮਾਗ 'ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ 'ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ'। 'ਨਿਆਂ' ਸ਼ਬਦ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਇਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਪਰ ਕੀ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੈਰਾਨੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਾਨਫਰੰਸ ਲਈ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਚੁਣਿਆ। ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਲਪਕ ਵਿਵਾਦ ਹੱਲ (ਏਡੀਆਰ) ਵਿਧੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਸੀਟੀ) ਦੋਵੇਂ ਕਈ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ; ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੇ ਸਾਲਸੀ ਨੂੰ ਵਿਵਾਦ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਨਾਗਰਿਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਕੇਸ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਨਿਰਣੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਧਿਰਾਂ ਸਾਲਸਾਂ ਦੀ ਢਾਂਚਾਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਰਾਹੀਂ ਆਪਸੀ ਵਿਵਾਦ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਲਸੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸੇ ਹੁਕਮ ਜਾਂ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਵਾਦ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਇਹ ਵਿਚੋਲੇ ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸਾਲਸੀ ਬੈਠਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਕਾਨੂੰਨ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ: ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਲੰਬਿਤ ਮੁਕੱਦਮੇ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਾਲਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ ਧਿਰ ਦੁਆਰਾ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੀ ਸਾਰੀ ਅਦਾਲਤੀ ਫੀਸ ਵਾਪਸ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲਸੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕੋਈ ਜੇਤੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਲਸੀ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਅਜੇ ਬਾਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕੁਝ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਲਸੀਕਰਤਾ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਾਲਸੀ ਕੇਂਦਰਾਂ 'ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਲੋੜੀਂਦੇ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਲਸੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਰਵੱਈਆ ਦਿਖਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਸਿਖਲਾਈ ਕਾਫੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੱਧਰਾਂ, ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਕੋਰਸਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੱਧ-ਕੈਰੀਅਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਲਈ ਰਿਫਰੈਸ਼ਰ ਕੋਰਸਾਂ ਤੱਕ 'ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੀ ਸਾਲਸੀ ਅਤੇ ਸੁਲਾਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਮੇਟੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਦੂਜੇ ਵਿਸ਼ੇ ਯਾਨੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬਹੁਤ ਔਖੇ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮਨੁੱਖੀ ਦੁਖਾਂ-ਕਸ਼ਟਾਂ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਸੀ। ਜ਼ਰੂਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਪਹੀਏ ਨੂੰ ਚਲਦਾ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਟੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੋਈ। ਰਿਮੋਟ ਵਰਕਿੰਗ ਵਾਂਗ, ਰਿਮੋਟ ਲਰਨਿੰਗ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਰੇਕ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਕਟ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਈਸੀਟੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧੀ ਹੈ। ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਵੀ ਵਰਚੁਅਲ ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਸਰੀਰਕ ਇਕੱਠ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ, ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਸੀਟੀ ਤੋਂ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਈ-ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਨੀਤੀ ਅਨੁਸਾਰ ਈ-ਕੋਰਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਦੋ ਪੜਾਅ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੜਾਵਾਂ ਲਈ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਈ-ਕੋਰਟਾਂ ਦੇ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਤੱਕ ਆਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਸਥਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਾਂਗ, ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨੂੰ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ 'ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਭਵਿੱਖ' ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਕਾਰਜ ਸੈਸ਼ਨ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈਸੀਟੀ ਅਪਨਾਉਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣਾ ਹੈ।ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਟੀਚਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਖ਼ਾਤਰ ਤਬਦੀਲੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪਰ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਵਿਸ਼ਵ ਲਈ ਤਬਦੀਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲਸੀ ਅਤੇ ਆਈਸੀਟੀ ਦੋਵਾਂ ਦੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਵੀ ਵਿਚਾਰੇਗੀ ਕਿ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਕਿਵੇਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇਖਣ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।