హోం మంత్రిత్వ శాఖ
తుఫాను/వరద ప్రభావిత రాష్ట్రాల‌లోని ప్రాంతాలకు ఆర్థిక సహాయం
05 APR 2022 3:08PM by PIB Hyderabad
విపత్తు నిర్వహణకు సంబంధించిన ప్రాథమిక బాధ్యత క్షేత్ర‌ స్థాయిలో బాధిత ప్రజలకు సహాయాన్ని అందజేయడం సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. తుఫాను, వరదలతో సహా ప్రకృతి వైపరీత్యాల నేపథ్యంలో రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తమ వద్ద ఇప్పటికే ఉంచబడిన రాష్ట్ర విపత్తు ప్రతిస్పందన నిధి (ఎస్‌డీఆర్ఎఫ్‌) నుండి, భారత ప్రభుత్వం ఆమోదించిన అంశాలు, నిబంధనలకు అనుగుణంగా సహాయక చర్యలను చేపడతాయి..దీనికి తోడు జాతీయ విపత్తు ప్రతిస్పందన నిధి (ఎన్‌డీఆర్ఎఫ్‌) నుండీ అదనపు ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది, 'తీవ్ర స్వభావం' విపత్తు సంభవించినప్పుడు నిర్దేశించిన విధానం ప్రకారం అంతర్-మంత్రిత్వ కేంద్ర బృందం (ఐఎంసీటీ) సందర్శించి అందించిన అంచ‌నా న‌ష్ట నివేదిక‌ల ఆధారంగా ఈ స‌హాయం ఉంటుంది. 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో (31.03.2022 నాటికి) వరదలు మరియు తుఫానుల కోసం ఎన్‌డీఆర్ఎఫ్ నుండి విడుదల చేయబడిన నిధుల వివరాలు, సంబంధిత రాష్ట్ర ఎస్‌డీఆర్ఎప్‌ ప్రారంభ బ్యాలెన్స్‌లో 50 శాతం సర్దుబాటు చేసిన తర్వాత, 1 ఏప్రిల్, 2021, ఈ క్రింది విధంగా ఇవ్వబడింది:
(రూ. కోట్ల‌లో. )
క్ర‌మ సంఖ్య‌
రాష్ట్రం పేరు
విపత్తు పేరు
ఎన్‌డీఆర్ఎఫ్‌ నుండి విడుదల చేసిన సాయం
1.
ఆంధ్రప్రదేశ్
వరదలు
351.43
2.
బిహార్
వరదలు
1,038.96
3.
గుజరాత్
తుఫాను 'తౌక్తే'
1,000.00*
4.
Jజార్ఖండ్
'యాస్' తుఫాను
200.00*
5.
కర్ణాటక
వరదలు
1,623.30
6.
మధ్యప్రదేశ్
వరదలు
600.50
7.
మ‌హారాష్ట్ర‌
వరదలు
1,056.39
8.
ఒడిషా
'యాస్' తుఫాను
500.00*
9.
సిక్కిం
వరదలు/కొండచరియలు విరిగిప‌డ‌డం
55.23
10.
తమిళనాడు
వరదలు
566.36
11.
పశ్చిమ బెంగాల్l
'యాస్' తుఫాను
300.00*
వరదలు
50.13
* NDRF నుండి ముందస్తుగా విడుదలైన మొత్తం.
ఈ రోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో హోం శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నిత్యానంద రాయ్ ఈ విషయాన్ని తెలిపారు.

Ministry of Home Affairs
Financial assistance to cyclone/flood affected states Areas
05 APR 2022 3:08PM by PIB Delhi
The primary responsibility for disaster management, including undertaking disbursal of relief to affected people at ground level, rests with the State Governments concerned. The State Governments undertake relief measures in the wake of natural disasters including cyclone and floods, from the State Disaster Response Fund (SDRF), already placed at their disposal, in accordance with Government of India’s approved items and norms. Additional financial assistance is provided from the National Disaster Response Fund (NDRF), as per laid down procedure in case of disaster of ‘severe nature’, which includes an assessment based on the visit of an Inter-Ministerial Central Team (IMCT).
During the financial year 2021-22 (as on 31.03.2022), the State-wise details of fund released from NDRF for floods and cyclones, after the adjustment of 50 percent of the opening balance of SDRF of the respective State, as on 1st April, 2021, is given as under:-
(Rs. in crore)
Sl.No.
Name of State
Name of Calamity
Assistance released from NDRF
1.
Andhra Pradesh
Floods
351.43
2.
Bihar
Floods
1,038.96
3.
Gujarat
Cyclone ‘Tauktae’
1,000.00*
4.
Jharkhand
Cyclone ‘Yaas’
200.00*
5.
Karnataka
Floods
1,623.30
6.
Madhya Pradesh
Floods
600.50
7.
Maharashtra
Floods
1,056.39
8.
Odisha
Cyclone ‘Yaas’
500.00*
9.
Sikkim
Floods/Landslides
55.23
10.
Tamil Nadu
Floods
566.36
11.
West Bengal
Cyclone ‘Yaas’
300.00*
Floods
50.13
* Amount released in advance from NDRF.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha today.