गृह मंत्रालय
चक्रीवादळ/पूरग्रस्त राज्यांना आर्थिक सहाय्य
महाराष्ट्राला पुराच्या संकटाच्या काळात एनडीआरएफ मधून 1,056.39 कोटींचे आर्थिक सहाय्य जारी करण्यात आले
05 APR 2022 10:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 एप्रिल 2022
प्रत्यक्ष पातळीवर बाधित लोकांना मदत पुरवण्यासह आपत्ती व्यवस्थापनाची प्राथमिक जबाबदारी ही संबंधित राज्य सरकारांची आहे. राज्य सरकार चक्रीवादळ आणि पूर सारख्या नैसर्गिक आपत्तींच्या पार्श्वभूमीवर, केंद्र सरकारच्या मंजूर बाबी आणि नियमांनुसार, राज्य आपत्ती प्रतिसाद निधी (SDRF) मधून मदत पुरवण्यासंबंधित उपाययोजना करतात. ‘गंभीर स्वरूपाच्या’ आपत्तीच्या वेळी निर्धारित प्रक्रियेनुसार, राष्ट्रीय आपत्ती प्रतिसाद निधी (NDRF) मधून अतिरिक्त आर्थिक सहाय्य प्रदान केले जाते, ज्याचे मूल्यांकन आंतर-मंत्रालयीन केंद्रीय पथकाच्या (IMCT) भेटीच्या आधारे केले जाते.
2021-22 या आर्थिक वर्षात (31.03.2022 पर्यंत) संबंधित राज्याच्या एसडीआरएफच्या प्रारंभिक शिल्लक रकमेच्या 50 टक्के समायोजनानंतर 1 एप्रिल, 2021 रोजी पूर आणि चक्रीवादळांसाठी एनडीआरएफ कडून जारी निधीचे राज्यनिहाय तपशील खालीलप्रमाणे आहे:-
(Rs. in crore)
Sl.No.
Name of State
Name of Calamity
Assistance released from NDRF
1.
Andhra Pradesh
Floods
351.43
2.
Bihar
Floods
1,038.96
3.
Gujarat
Cyclone ‘Tauktae’
1,000.00*
4.
Jharkhand
Cyclone ‘Yaas’
200.00*
5.
Karnataka
Floods
1,623.30
6.
Madhya Pradesh
Floods
600.50
7.
Maharashtra
Floods
1,056.39
8.
Odisha
Cyclone ‘Yaas’
500.00*
9.
Sikkim
Floods/Landslides
55.23
10.
Tamil Nadu
Floods
566.36
11.
West Bengal
Cyclone ‘Yaas’
300.00*
Floods
50.13
* एनडीआरएफ कडून आगाऊ रक्कम जारी
गृह राज्यमंत्री नित्यानंद राय यांनी आज लोकसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Home Affairs
Financial assistance to cyclone/flood affected states Areas
05 APR 2022 3:08PM by PIB Delhi
The primary responsibility for disaster management, including undertaking disbursal of relief to affected people at ground level, rests with the State Governments concerned. The State Governments undertake relief measures in the wake of natural disasters including cyclone and floods, from the State Disaster Response Fund (SDRF), already placed at their disposal, in accordance with Government of India’s approved items and norms. Additional financial assistance is provided from the National Disaster Response Fund (NDRF), as per laid down procedure in case of disaster of ‘severe nature’, which includes an assessment based on the visit of an Inter-Ministerial Central Team (IMCT).
During the financial year 2021-22 (as on 31.03.2022), the State-wise details of fund released from NDRF for floods and cyclones, after the adjustment of 50 percent of the opening balance of SDRF of the respective State, as on 1st April, 2021, is given as under:-
(Rs. in crore)
Sl.No.
Name of State
Name of Calamity
Assistance released from NDRF
1.
Andhra Pradesh
Floods
351.43
2.
Bihar
Floods
1,038.96
3.
Gujarat
Cyclone ‘Tauktae’
1,000.00*
4.
Jharkhand
Cyclone ‘Yaas’
200.00*
5.
Karnataka
Floods
1,623.30
6.
Madhya Pradesh
Floods
600.50
7.
Maharashtra
Floods
1,056.39
8.
Odisha
Cyclone ‘Yaas’
500.00*
9.
Sikkim
Floods/Landslides
55.23
10.
Tamil Nadu
Floods
566.36
11.
West Bengal
Cyclone ‘Yaas’
300.00*
Floods
50.13
* Amount released in advance from NDRF.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha today.