ગૃહ મંત્રાલય
ચક્રવાત/પૂર પ્રભાવિત રાજ્યોના વિસ્તારોને નાણાકીય સહાય
05 APR 2022 3:08PM by PIB Ahmedabad
આપત્તિ વ્યવસ્થાપનની પ્રાથમિક જવાબદારી, જેમાં જમીની સ્તરે અસરગ્રસ્ત લોકોને રાહતનું વિતરણ કરવું, સંબંધિત રાજ્ય સરકારોની છે. રાજ્ય સરકારો ચક્રવાત અને પૂર સહિતની કુદરતી આફતોના પગલે રાહતના પગલાઓ હાથ ધરે છે, સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (SDRF), જે તેમના નિકાલ પર પહેલાથી જ રાખવામાં આવે છે, ભારત સરકારની માન્ય વસ્તુઓ અને ધોરણો અનુસાર. 'ગંભીર પ્રકૃતિ'ની આપત્તિના કિસ્સામાં નિર્ધારિત પ્રક્રિયા મુજબ નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડ (NDRF) માંથી વધારાની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવે છે, જેમાં ઇન્ટર-મિનિસ્ટરિયલ સેન્ટ્રલ ટીમ (IMCT) ની મુલાકાતના આધારે મૂલ્યાંકનનો સમાવેશ થાય છે.
નાણાકીય વર્ષ 2021-22 દરમિયાન (31.03.2022ના રોજ), રોજ સંબંધિત રાજ્યના SDRFના પ્રારંભિક સંતુલનના 50 ટકાના સમાયોજન પછી, 1લી એપ્રિલ, 2021 અનુસાર પૂર અને ચક્રવાત માટે NDRF તરફથી જાહેર કરાયેલ ભંડોળની રાજ્યવાર વિગતો નીચે મુજબ આપવામાં આવે છે:-
(રૂ. કરોડમાં)
ક્રમ
રાજ્યનું નામ
આફતનું નામ
NDRF તરફથી મુક્ત કરાયેલી સહાય
1.
આંધ્ર પ્રદેશ
પૂર
351.43
2.
બિહાર
પૂર
1,038.96
3.
ગુજરાત
ચક્રવાત 'તૌક્તે'
1,000.00*
4.
ઝારખંડ
ચક્રવાત 'યાસ'
200.00*
5.
કર્ણાટક
પૂર
1,623.30
6.
મધ્યપ્રદેશ
પૂર
600.50
7.
મહારાષ્ટ્ર
પૂર
1,056.39
8.
ઓડિશા
ચક્રવાત 'યાસ'
500.00*
9.
સિક્કિમ
પૂર/ભુસ્ખલન
55.23
10.
તમિલનાડુ
પૂર
566.36
11.
પશ્ચિમ બંગાળ
ચક્રવાત 'યાસ'
300.00*
પૂર
50.13
* એનડીઆરએફ તરફથી અગાઉથી જ આપવામાં આવેલ રકમ.
ગૃહ રાજ્ય મંત્રી શ્રી નિત્યાનંદ રાયે આજે લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આ વાત કહી.

Ministry of Home Affairs
Financial assistance to cyclone/flood affected states Areas
05 APR 2022 3:08PM by PIB Delhi
The primary responsibility for disaster management, including undertaking disbursal of relief to affected people at ground level, rests with the State Governments concerned. The State Governments undertake relief measures in the wake of natural disasters including cyclone and floods, from the State Disaster Response Fund (SDRF), already placed at their disposal, in accordance with Government of India’s approved items and norms. Additional financial assistance is provided from the National Disaster Response Fund (NDRF), as per laid down procedure in case of disaster of ‘severe nature’, which includes an assessment based on the visit of an Inter-Ministerial Central Team (IMCT).
During the financial year 2021-22 (as on 31.03.2022), the State-wise details of fund released from NDRF for floods and cyclones, after the adjustment of 50 percent of the opening balance of SDRF of the respective State, as on 1st April, 2021, is given as under:-
(Rs. in crore)
Sl.No.
Name of State
Name of Calamity
Assistance released from NDRF
1.
Andhra Pradesh
Floods
351.43
2.
Bihar
Floods
1,038.96
3.
Gujarat
Cyclone ‘Tauktae’
1,000.00*
4.
Jharkhand
Cyclone ‘Yaas’
200.00*
5.
Karnataka
Floods
1,623.30
6.
Madhya Pradesh
Floods
600.50
7.
Maharashtra
Floods
1,056.39
8.
Odisha
Cyclone ‘Yaas’
500.00*
9.
Sikkim
Floods/Landslides
55.23
10.
Tamil Nadu
Floods
566.36
11.
West Bengal
Cyclone ‘Yaas’
300.00*
Floods
50.13
* Amount released in advance from NDRF.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to a question in the Lok Sabha today.