Ministry of Jal Shakti
Union Jal Shakti Minister Inspects Construction Progress Of Biggest Sewage Treatment Plant In Asia, The 564 MLD Okhla STP In Delhi
Shri Gajendra Singh Shekhawat Directs Expediting Completion Of All STP Projects In Delhi By December, 2022
11 Projects Worth Rs. 2009 Crore For Treatment Of 1268 MLD Sewage Taken Up Under Namami Gange Programme To Conserve Yamuna
After December 2022, A Difference Will Certainly Be Felt In The Quality Of Water In River Yamuna In Delhi: Shri Shekhawat
06 APR 2022 12:41PM by PIB Delhi
The Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat inspected the 564 MLD Okhla Sewerage Treatment Plant which is currently being constructed under the Yamuna Action plan-III for which funds are being provided by the central government. The Union Minister first visited the Chhat Ghat at ITO and took a boat from there to reach Okhla Boat Club, 12 kilometers away. From there, Shri Shekhawat reached the Okhla STP site by road. Director General, National Mission for Clean Ganga, Shri G. Asok Kumar was also present during the inspection. As per the cost sharing arrangement, 85% of the cost is borne by the central government under the Namami Gange Programme and 15% by the state government. The total sanction cost of the Okhla STP project is Rs. 665.78 crore.
Shri Gajendra Singh Shekhawat said that considering the situation in Delhi, it has been directed to expedite the STP works in Delhi, keeping in mind the December 2022 timeline. He added that after December 2022, a difference will certainly be felt in the quality of water in River Yamuna in Delhi. Okhla STP is the biggest sewage treatment plant in Asia. After construction of this 564 MLD, there will be a considerable improvement in the water quality of River Yamuna. Being an integrated project, the sludge management has also been included in the scope of the work as per which the sludge will be properly disposed of in a scientific manner addressing the environmental-related issues.
Presently in Delhi, under Namami Gange programme, a total of 11 projects for treatment of 1268 MLD sewage have been taken up at a cost of Rs. 2009 crore by NMCG to conserve River Yamuna. The major share of these projects is being borne by the Central Government through the Namami Gange Programme. These projects are targeted to create a total treatment capacity of 1268 MLD in the catchment area of Coronation Pillar (Coronation Pillar STP completed), Kondli, Okhla and Rithala in Delhi. These projects are targeted to be completed by December 2022.
At Okhla Sewage Treatment complex there are six wastewater treatment plants - Phase-I (136 MLD), Phase-II (55 MLD), Phase-III (205 MLD), phase-IV (168 MLD), Phase-V (73 MLD) and Phase-VI (136 MLD). The existing Phase-I, II, III and IV plants were constructed before 1993. As the old plants outlived their life, it was decided that a new STP of combined capacity of Phase I, II, III & IV (136+55+205+168) = 564 MLD is constructed with stringent effluent parameters including removal of Biological Nutrients. It will also have provision of online monitoring of quality parameters of effluent, SCADA, power generation from biogas and sludge management etc.

జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
దిల్లీలోని ఆసియాలోనే అతిపెద్ద మురుగునీటి శుద్ధి కర్మాగారం, 564 ఎంఎల్డీ ఓక్లా ఎస్టీపీ నిర్మాణ పురోగతిని పరిశీలించిన కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి
డిసెంబరు, 2022 నాటికి ఢిల్లీలోని అన్ని ఎస్టీపీ ప్రాజెక్ట్‌లను వేగవంతం చేయాలని శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ ఆదేశం
యమునా నదిని పరిరక్షించేందుకు నమామి గంగే కార్యక్రమం కింద 1268 ఎంఎల్డీ మురుగునీటి శుద్ధి కోసం రూ. 2009 కోట్ల విలువచేసే 11 ప్రాజెక్ట్‌లు.
డిసెంబర్ 2022 తర్వాత, దిల్లీలోని యమునా నదిలో నీటి నాణ్యతలో ఖచ్చితంగా తేడా కనిపిస్తుంది: శ్రీ షెకావత్
06 APR 2022 12:41PM by PIB Hyderabad
యమునా యాక్షన్ ప్లాన్-III కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్మిస్తున్న 564 ఎంఎల్డీ ఓక్లా మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్‌ను కేంద్ర జలశక్తి మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ పరిశీలించారు. కేంద్రమంత్రి తొలుత ఐటీఓ వద్ద ఉన్న ఛత్ ఘాట్ ను సందర్శించి అక్కడి నుంచి బోటులో 12 కిలోమీటర్ల దూరంలోని ఓఖ్లా బోట్ క్లబ్ కు చేరుకున్నారు. అక్కడి నుంచి రోడ్డు మార్గంలో శ్రీ షెకావత్ ఓఖ్లా ఎస్టీపీ ప్రాంతానికి చేరుకున్నారు. ఈ తనిఖీలో నేషనల్ మిషన్ ఫర్ క్లీన్ గంగా డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ జి. అశోక్ కుమార్ కూడా పాల్గొన్నారు. వ్యయ భాగస్వామ్య విధానం ప్రకారం, నమామి గంగే కార్యక్రమం కింద 85% కేంద్ర ప్రభుత్వం మరియు 15% రాష్ట్ర ప్రభుత్వం భరిస్తుంది. ఓఖ్లా ఎస్టీపీ ప్రాజెక్ట్ మొత్తం మంజూరు వ్యయం రూ. 665.78 కోట్లు.
శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ మాట్లాడుతూ, ఢిల్లీలో పరిస్థితిని పరిగణనలోకి తీసుకుని, డిసెంబర్ 2022 టైమ్‌లైన్‌ను దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఢిల్లీలో ఎస్టీపీ పనులను వేగవంతం చేయాలని ఆదేశించారు. డిసెంబరు 2022 తర్వాత ఢిల్లీలోని యమునా నదిలో నీటి నాణ్యతలో ఖచ్చితంగా తేడా ఉంటుందని ఆయన అన్నారు. ఓఖ్లా ఎస్టీపీ ఆసియాలోనే అతిపెద్ద మురుగునీటి శుద్ధి కర్మాగారం. ఈ 564 ఎమ్‌ఎల్‌డీ నిర్మాణం తర్వాత, యమునా నది నీటి నాణ్యతలో గణనీయమైన మెరుగుదల ఉంటుంది. సమీకృత ప్రాజెక్ట్‌గా ఉన్నందున, పర్యావరణ సంబంధిత సమస్యలను పరిష్కరించడానికి శాస్త్రీయ పద్ధతిలో స్లడ్జ్‌ను సరిగ్గా పారవేయడం ద్వారా స్లడ్జ్ మేనేజ్‌మెంట్ కూడా పని యొక్క పరిధిలో చేర్చబడింది.
ప్రస్తుతం ఢిల్లీలో నమామి గంగే కార్యక్రమం కింద యమునా నది ప్రక్షాళన కోసం 1268 ఎమ్‌ఎల్‌డీ మురుగునీటిని శుద్ధి చేసేందుకు మొత్తం 11 ప్రాజెక్టులను ఎన్ఎంసీజీ ద్వారా రూ. 2009 కోట్లు కేటాయించడం జరిగింది. నమామి గంగే కార్యక్రమం ద్వారా ఈ ప్రాజెక్టులలో ప్రధాన వాటాను కేంద్ర ప్రభుత్వం భరిస్తోంది. ఈ ప్రాజెక్టులు కోండ్లీ, ఓఖ్లా మరియు రిథాలాలోని కోరోనేషన్ పిల్లర్ (కోరోనేషన్ పిల్లర్ ఎస్టీపి పూర్తయింది)లలో దిల్లీలోని పరివాహక ప్రాంతంలో 1268 ఎంఎల్డీ సామర్థ్యాన్ని సృష్టించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ ప్రాజెక్టులను డిసెంబర్ 2022 నాటికి పూర్తి చేయాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు.
ఓఖ్లా మురుగునీటి శుద్ధి కాంప్లెక్స్‌లో ఆరు మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్లు ఉన్నాయి - ఫేజ్-I (136 ఎంఎల్డీ), ఫేజ్-II (55 ఎంఎల్డీ), ఫేజ్-III (205 ఎంఎల్డీ), ఫేజ్-IV (168 ఎంఎల్డీ), ఫేజ్-V (73 ఎంఎల్డీ) ) మరియు దశ-VI (136 ఎంఎల్డీ). ప్రస్తుతం ఉన్న ఫేజ్-I, II, III మరియు IV ప్లాంట్లు 1993కి ముందు నిర్మించబడ్డాయి. పాత ప్లాంట్లు వాటి జీవితకాలం ముగిసినందున, ఫేజ్ I, II, III & IV (136+55+205+168) = 564 యొక్క సంయుక్త సామర్థ్యంతో కూడిన కొత్త ఎస్టీపీని నిర్ణయించారు. ఎంఎల్డీ జీవ పోషకాల తొలగింపుతో సహా కఠినమైన ప్రసరించే పారామితులతో నిర్మించబడింది. ఇది ప్రసరించే పారామితుల ఆన్‌లైన్ పర్యవేక్షణ, ఎస్సీఎడీఏ, బయోగ్యాస్ ఉత్పత్తి విద్యుత్ మరియు స్లడ్జ్ నిర్వహణ మొదలైన వాటిని కలిగి ఉంటుంది.