Ministry of Jal Shakti
Union Jal Shakti Minister Inspects Construction Progress Of Biggest Sewage Treatment Plant In Asia, The 564 MLD Okhla STP In Delhi
Shri Gajendra Singh Shekhawat Directs Expediting Completion Of All STP Projects In Delhi By December, 2022
11 Projects Worth Rs. 2009 Crore For Treatment Of 1268 MLD Sewage Taken Up Under Namami Gange Programme To Conserve Yamuna
After December 2022, A Difference Will Certainly Be Felt In The Quality Of Water In River Yamuna In Delhi: Shri Shekhawat
06 APR 2022 12:41PM by PIB Delhi
The Union Minister for Jal Shakti, Shri Gajendra Singh Shekhawat inspected the 564 MLD Okhla Sewerage Treatment Plant which is currently being constructed under the Yamuna Action plan-III for which funds are being provided by the central government. The Union Minister first visited the Chhat Ghat at ITO and took a boat from there to reach Okhla Boat Club, 12 kilometers away. From there, Shri Shekhawat reached the Okhla STP site by road. Director General, National Mission for Clean Ganga, Shri G. Asok Kumar was also present during the inspection. As per the cost sharing arrangement, 85% of the cost is borne by the central government under the Namami Gange Programme and 15% by the state government. The total sanction cost of the Okhla STP project is Rs. 665.78 crore.
Shri Gajendra Singh Shekhawat said that considering the situation in Delhi, it has been directed to expedite the STP works in Delhi, keeping in mind the December 2022 timeline. He added that after December 2022, a difference will certainly be felt in the quality of water in River Yamuna in Delhi. Okhla STP is the biggest sewage treatment plant in Asia. After construction of this 564 MLD, there will be a considerable improvement in the water quality of River Yamuna. Being an integrated project, the sludge management has also been included in the scope of the work as per which the sludge will be properly disposed of in a scientific manner addressing the environmental-related issues.
Presently in Delhi, under Namami Gange programme, a total of 11 projects for treatment of 1268 MLD sewage have been taken up at a cost of Rs. 2009 crore by NMCG to conserve River Yamuna. The major share of these projects is being borne by the Central Government through the Namami Gange Programme. These projects are targeted to create a total treatment capacity of 1268 MLD in the catchment area of Coronation Pillar (Coronation Pillar STP completed), Kondli, Okhla and Rithala in Delhi. These projects are targeted to be completed by December 2022.
At Okhla Sewage Treatment complex there are six wastewater treatment plants - Phase-I (136 MLD), Phase-II (55 MLD), Phase-III (205 MLD), phase-IV (168 MLD), Phase-V (73 MLD) and Phase-VI (136 MLD). The existing Phase-I, II, III and IV plants were constructed before 1993. As the old plants outlived their life, it was decided that a new STP of combined capacity of Phase I, II, III & IV (136+55+205+168) = 564 MLD is constructed with stringent effluent parameters including removal of Biological Nutrients. It will also have provision of online monitoring of quality parameters of effluent, SCADA, power generation from biogas and sludge management etc.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਓਖਲਾ ਸਥਿਤ 564 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਐੱਸਟੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
ਯਮੁਨਾ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 1268 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਸੀਵਰੇਜ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਲਈ 2009 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 11 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਦਸੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ
06 APR 2022 12:41PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ 564 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਓਖਲਾ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਯਮੁਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ- III ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਧਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਈਟੀਓ ਸਥਿਤ ਛੱਠ ਘਾਟ ਗਏ ਅਤੇ ਉੱਥੋਂ ਕਿਸ਼ਤੀ ਰਾਹੀਂ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ ਓਖਲਾ ਵੋਟ ਕਲੱਬ ਪਹੁੰਚੇ। ਫਿਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਰਾਹੀਂ ਓਖਲਾ ਐੱਸਟੀਪੀ ਸਥਲ ਪਹੁੰਚੇ। ਗੰਗਾ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਵੀ ਨਿਰੀਖਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਲਾਗਤ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 85% ਲਾਗਤ ਦਾ ਖਰਚ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਅਤੇ 15% ਲਾਗਤ ਦਾ ਖਰਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਓਖਲਾ ਐੱਸਟੀਪੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਕੁੱਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਲਾਗਤ 665.78 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤੀ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਐੱਸਟੀਪੀ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਯੁਮਨਾ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਓਖਲਾ ਐੱਸਟੀਪੀ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਹੈ। 564 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਦੇ ਇਸ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੁਮਨਾ ਨਦੀ ਦੇ ਜਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਮਨਜ਼ੂਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਗਾਦ (ਚਿੱਕੜ) ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਗਾਦ (ਚਿੱਕੜ) ਦਾ ਉੱਚਿਤ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਨਮਾਮਿ ਗੰਗੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 1268 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਗੰਦਾ ਜਲ ਸ਼ੋਧਨ ਦੇ ਲਈ 11 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 2009 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਮਸੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਡਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਰੋਨੋਸ਼ਨ ਪਿਲਰ (ਕੋਰੋਨੋਸ਼ਨ ਪਿਲਰ ਐੱਸਟੀਪੀ ਪੂਰਨ) ਕੋਂਡਲੀ-ਓਖਲਾ ਅਤੇ ਰਿਠਾਲਾ ਦੇ ਜਲ ਗ੍ਰਹਿਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 1268 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸ਼ੋਧਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਦਸੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
ਓਖਲਾ ਸੀਵਰੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ 6 ਵੇਸਟ ਜਲ ਸ਼ੋਧਨ ਪਲਾਂਟ-ਫੇਜ- I (136 ਐੱਮਐੱਲਡੀ), ਫੇਜ਼-II (55 ਐੱਮਐੱਲਡੀ), ਫੇਜ਼-III (205 ਐੱਮਐੱਲਡੀ), ਫੇਜ਼-IV (168 ਐੱਮਐੱਲਡੀ), ਫੇਜ਼-V (73 ਐੱਮਐੱਲਡੀ) ਅਤੇ ਫੇਜ਼-VI (136 ਐੱਮਐੱਲਡੀ) ਹਨ। ਫੇਜ਼-I II III ਅਤੇ IV ਦੇ ਪਲਾਂਟ 1993 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਅਵਧੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਫੇਜ਼-I II III ਅਤੇ IV (136+55+205+168)=564 ਐੱਮਐੱਲਡੀ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਵਾਂ ਐੱਸਟੀਪੀ ਕਠੋਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਮਾਨਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਨਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਪੋਸ਼ਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਹ, ਐੱਸਸੀਏਡੀਏ, ਬਾਇਓਗੈਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਗਾਦ (ਚਿੱਕੜ) ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਦਿ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।