Ministry of Defence
Exercise Varuna 2022 Culminated
04 APR 2022 11:28AM by PIB Delhi
The culmination of the 20th edition of the Indo-French bilateral Naval exercise ‘Varuna-2022’ took place on 03 Apr 22. The exercise this year has an expanded scope cover a broad spectrum of maritime operations. The eventful tactical sea phase of the exercise laid primary focus on advanced anti-submarine warfare tactics, gunnery shoots, seamanship evolutions, tactical manoeuvres and extensive air operations. The units also undertook cross deck landings by integral helicopters, showcasing a high level of interoperability between them. Gun firing and underway replenishment procedures were also exercised between ships.
4KRQ.jpeg)
XGJU.jpeg)
The final phase of the exercise progressed with tapered focus on advanced anti-submarine warfare (ASW) exercises. INS Chennai with Sea King Mk 42B, maritime patrol aircraft P8i, French Navy frigate FS Courbet, support vessel FS Loire, and other units exercised on full spectrum of ASW operations. The later part of the exercise also included exchange of sea-riders at sea.
The last day (03 Apr 22) of the exercise had cross visits of personnel, cross embarkation of sea-riders and a closing session was conducted. Participants and operations teams of Participating units met onboard INS Chennai for a comprehensive debrief. All evolutions conducted at sea were discussed with options for possible inclusions in the future editions of the exercise. After debrief, culmination of the exercise was marked by the traditional steam past between ships of both navies. INS Chennai passed the column of French warships at close range with personnel biding each other favourable winds and following seas for the journey ahead. Seamless coordination, precise execution of manoeuvres, and clockwork execution of complex anti-submarine warfare exercises characterized the conduct of Varuna-2022. All operational objectives of the exercise were accomplished by the participants in full measure. The exercise reflected high synergy and mutual understanding between the Indian Navy and French Navy that will bolster their ability to undertake joint operations in maritime theatre, when required. Varuna-2022 will go a long way in strengthening the strategic partnership between India and France.

संरक्षण मंत्रालय
युद्धाभ्यास ‘वरूण 2022 ’चा समारोप
04 APR 2022 4:09PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 एप्रिल 2022
‘वरुण 2022’ हा भारत आणि फ्रान्स दरम्यानचा 20 वा द्विपक्षीय नौदल युद्ध अभ्यास 3 एप्रिल 22 रोजी पूर्ण झाला. यावर्षीच्या युद्धाभ्यासात सागरी युद्धाशी संबंधित अनेक बाबींचा समावेश होता. या युद्धाभ्यास प्रात्यक्षिकांमधील सागरी विभागात अत्याधुनिक पाणबुडीरोधक युद्धनीती, तोफांची प्रात्यक्षिके, दर्यावर्दी क्षेत्रातील सुधारणा, रणनीतीच्या विविध पद्धती आणि विमानहल्ल्यांचा समावेश होता. नौदलाच्या विविध जहाजांनी एका जहाजावरुन दुसऱ्या जहाजावर हेलिकॉप्टर उतरवण्याची प्रात्यक्षिके दाखवली, यातून त्यांच्यातील सामंजस्याचे उत्तम प्रदर्शन करण्यात आले. तोफांचा वापर व जहाजांमधील आपापसातील रसद आपूर्तिसाठी वापरल्या जाणाऱ्या पद्धतीचाही सराव करण्यात आला.
4KRQ.jpeg)
अंतिम टप्प्यात पाणबुडीरोधक रणनीतीवर (ASW) भर देण्यात आला होता. आय एन एस चेन्नई या जहाजासोबत सी किंग Mk 42B, सागरी गस्ती विमान P 8i , फ्रेंच नौदल फ्रिगेट एफ एस कुरबेट, मदतनीस जहाज एफ एस लॉयर, तसेच इतर जहाजांनी मिळून पाणबुडीरोधक रणनीतीचा पूर्ण सराव केला. यात नौदल सैनिकांची अत्याधुनिक उपकरणांच्या मदतीने खोल समुद्रातील वाहतूक करणे याचा सरावही समाविष्ट होता.
शेवटच्या दिवशी म्हणजेच 3 एप्रिल 22 रोजी या युद्धसरावात दोन्ही देशांच्या नौदल अधिकाऱ्यांच्या आपापसातील भेटी व नौदल सैनिकांच्या अत्याधुनिक वाहतूक उपकरणांमार्फत वाहतुकीचा सरावाचा, तसेच समारोप सत्राचा समावेश होता. सर्व सहभागी पथकांचे आय एन एस चेन्नई या जहाजावर एकत्रीकरण व माहिती संकलन करण्यात आले. सर्व सागरी प्रात्यक्षिकांमधील आधुनिक बाबींचे विश्लेषण करून यापुढील सरावांमध्ये त्यातील कोणकोणत्या उपकरणांचा अथवा पद्धतींचा समावेश करता येईल याबद्दल चर्चा झाली. या सत्रानंतर युद्धाभ्यासाच्या समारोपामध्ये पारंपरिक पद्धतीने दोन्ही देशांच्या नौदलाच्या जहाजांचा ‘स्टीम पास्ट’ घेण्यात आला. आय एन एस चेन्नई ने फ्रेंच जहाजांच्या अगदी जवळून मार्गक्रमण केली व त्यादरम्यान दोन्ही देशांच्या जहाजांवरील सैनिकांनी एकमेकांचा निरोप घेत पुढील प्रवासात उत्तम समुद्री वारे व शांत समुद्र मिळण्यासाठी एकमेकांचे अभिष्टचिंतन केले.
XGJU.jpeg)
दोन्ही देशांच्या जहाजांनी दाखवलेला उत्तम प्रतीचा समन्वय, अचूक वेळेत सर्व प्रकारच्या हालचाली व सागरी रणनीतीची उत्कृष्ट प्रात्यक्षिके हि या ‘वरुण 22’ या युद्धाभ्यासाची वैशिष्ट्ये होती. या युद्धाभ्यासाची सर्व उद्दिष्टे सर्व सहभागिनीं पूर्णपणे प्राप्त केली . या प्रात्यक्षिकांमधून भारतीय व फ्रेंच नौदलाने उच्च प्रतीचा समन्वय व आपापसातील उत्तम सहकार्यभावना प्रदर्शित केली. यामुळे भविष्यात गरज पडल्यास या दोन्ही नौदलांना एकत्रितरित्या काम करणे सोपे जाईल.
भारत व फ्रांस मधील धोरणात्मक भागीदारी वृद्धिंगत होण्यासाठी ‘वरुण 2022’ या युद्धाभ्यासाचा नक्कीच उपयोग होईल.