Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Status of Sagarmala Project
25 MAR 2022 12:10PM by PIB Delhi
As a part of Sagarmala Programme, more than 800 projects at an estimated cost of around Rs. 5.48 lakh crore have been identified for implementation. Sagarmala projects includes projects from various categories such as modernisation of existing ports and terminals, new ports, terminals, RoRo & tourism jetties, enhancement of port connectivity, inland waterways, lighthouse tourism, industrialization around port, skill development, technology centres, etc. The summary of projects undertaken in Sagarmala Programme as per five pillars is provided in Annexure I.
Special Economic Zone at Jawaharlal Nehru Port, Smart Industrial Port City at Deendayal Port & Paradip Port and Coastal Employment Unit at V. O. Chidambaranar Port area part of Sagarmala Programme.
14 projects related to development of new ports with estimated investment of Rs. 1,25,776 Cr. are part of Sagarmala Programme. These projects are spread across coastal states/ union territories including Andhra Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Karnataka, Andaman & Nicobar Islands and Tamil Nadu. Implementation of the projects is to be done by the State Maritime Boards and Major Ports etc..In Gujarat, 2 projects related to development of new ports including Bulk terminal / Greenfield Port at Chhara and CNG Terminal at Bhavnagar Port are part of Sagarmala Programme and being implemented by Gujarat Maritime Board.
Annexure I
Project Pillar/Theme
Total
Completed
Under Implementation
#
TPC
(Rs. Cr)
#
TPC
(Rs. Cr)
#
TPC
(Rs. Cr)
Port Modernization & New Port Development
237
250606
82
29575
56
37375
Port Connectivity Enhancement
213
138514
57
20958
71
84140
Port Led Industrialization
33
119845
9
45865
21
72705
Coastal Community Development
77
10135.7
18
1422.9
19
2351
Coastal Shipping & IWT
242
29382
28
1178
51
15953
Total
802
548484
194
99000
218
212526
This information was given by the Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in a written reply to the Lok Sabha.

વહાણવટા મંત્રાલય
સાગરમાલા પ્રોજેક્ટની સ્થિતિ
25 MAR 2022 12:10PM by PIB Ahmedabad
સાગરમાલા કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે, આશરે રૂ. 5.48 લાખ કરોડના અંદાજિત ખર્ચે 800થી વધુ પ્રોજેક્ટ અમલીકરણ માટે ઓળખવામાં આવ્યા છે. સાગરમાલા પ્રોજેક્ટ્સમાં હાલના બંદરો અને ટર્મિનલ્સનું આધુનિકીકરણ, નવા બંદરો, ટર્મિનલ્સ, RoRo અને પ્રવાસન જેટીઓ, પોર્ટ કનેક્ટિવિટી વધારવા, અંતર્દેશીય જળમાર્ગો, લાઇટહાઉસ ટૂરિઝમ, બંદરની આસપાસ ઔદ્યોગિકીકરણ, કૌશલ્ય વિકાસ, તકનીકી કેન્દ્રો વગેરે જેવી વિવિધ શ્રેણીઓના પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે. પાંચ સ્તંભો મુજબ સાગરમાલા કાર્યક્રમમાં હાથ ધરાયેલા પ્રોજેક્ટનો સારાંશ પરિશિષ્ટ I માં આપવામાં આવ્યો છે.
જવાહરલાલ નહેરુ પોર્ટ ખાતે સ્પેશિયલ ઈકોનોમિક ઝોન, દીનદયાળ પોર્ટ ખાતે સ્માર્ટ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ પોર્ટ સિટી અને પારાદીપ પોર્ટ અને વીઓ ચિદમ્બરનાર ખાતે કોસ્ટલ એમ્પ્લોયમેન્ટ યુનિટ સાગરમાલા કાર્યક્રમનો બંદર વિસ્તાર છે.
રૂ. 1,25,776 કરોડના અંદાજિત રોકાણ સાથે નવા બંદરોના વિકાસ સાથે સંબંધિત 14 પ્રોજેક્ટ સાગરમાલા કાર્યક્રમનો ભાગ છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ આંધ્ર પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, કર્ણાટક, આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ અને તમિલનાડુ સહિતના દરિયાકાંઠાના રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ફેલાયેલા છે. પ્રોજેક્ટ્સનું અમલીકરણ રાજ્ય મેરીટાઇમ બોર્ડ અને મુખ્ય બંદરો વગેરે દ્વારા કરવાનું છે. ગુજરાતમાં, છારા ખાતે બલ્ક ટર્મિનલ/ગ્રીનફિલ્ડ પોર્ટ અને ભાવનગર બંદર પર સીએનજી ટર્મિનલ સહિત નવા બંદરોના વિકાસ સંબંધિત 2 પ્રોજેક્ટ સાગરમાલા પ્રોગ્રામનો ભાગ છે અને જેનો અમલ ગુજરાત મેરીટાઇમ બોર્ડ દ્વારા કરવામાં આવી રહ્યો છે.
પરિશિષ્ટ I
પ્રોજેક્ટ પિલર/થીમ
કુલ
પૂર્ણ થયેલ
અમલીકરણ હેઠળ
#
ટીપીસી
(રૂ. કરોડમાં)
#
ટીપીસી
(રૂ. કરોડમાં)
#
ટીપીસી
(રૂ. કરોડમાં)
બંદર આધુનિકીકરણ અને નવા બંદર વિકાસ
237
250606
82
29575
56
37375
પોર્ટ કનેક્ટિવિટી એન્હાન્સમેન્ટ
213
138514
57
20958
71
84140
પોર્ટ લેડ ઔદ્યોગિકીકરણ
33
119845
9
45865
21
72705
કોસ્ટલ કોમ્યુનિટી ડેવલપમેન્ટ
77
10135.7
18
1422.9
19
2351
કોસ્ટલ શિપિંગ અને IWT
242
29382
28
1178
51
15953
કુલ
802
548484
194
99000
218
212526
આ માહિતી કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.