ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಶ್ವ ಕ್ಷಯ ರೋಗ ದಿನ 2022
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ. ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ ಮನ್‌ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ “STEP Up to End TB 2022” ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
“ಕ್ಷಯರೋಗ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ’ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಅನುಕರಣೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಕ್ಷಯ ರೋಗವಿರುವ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ದತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ಜನ್ ಭಾಗಿದಾರಿ ಮತ್ತು ಜನ ಆಂದೋಲನದ ಮೂಲಕ 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ತೊಲಗಿಸುವ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಎಸ್‌ಡಿಜಿ ಗುರಿಗಿಂತ ಐದು ವರ್ಷ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕ್ಷಯರೋಗ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವ ನಮ್ಮ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಸಾಧಿಸಬಹುದು, : ಡಾ. ಮನ್‌ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
24 MAR 2022 2:07PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವ ಕ್ಷಯರೋಗ ದಿನ 2022 ಅನ್ನು ಆಚರಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ. ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಅವರು ಇಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮನ್‌ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ "ಟಿಬಿ ಅಂತ್ಯಕ್ಕೆ ಮುಂದಿನ ಹೆಜ್ಜೆ" (“STEP Up to End TB 2022”) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು – ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಎಸ್‌ಡಿಜಿ 2030 ರ ಗುರಿಯನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆಯ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್ ಪವಾರ್, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ, ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ), ಅಸ್ಸಾಂನ ರಾಜ್ಯ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ಶ್ರೀ ಕೇಶಬ್ ಮಹಾಂತ, ಮತ್ತು ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಶ್ರೀ ಅಲೋ ಲಿಬಾಂಗ್, ಡಾ. ವಿ.ಕೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ ಪಾಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಕ್ಷಯ ರೋಗವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಜನರನ್ನು ಜನ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಸೇರಿಸುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಧಾನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಆನಂದಿಬೆನ್ ಪಟೇಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ವರಿಗೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಕಾಯಿಲೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯಾವುದೇ ಸಾಮಾಜಿಕ ಕಳಂಕವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಎಲ್ಲರೂ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.. ಅವರು ಕಾಯಿಲೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು, ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ರೋಗವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ತುರ್ತು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕ್ಷಯರೋಗದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿರುವ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ದತ್ತು ಪಡೆಯಲು ಜನರು ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಎನ್‌ಜಿಒಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಅವರು, ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿದ್ದವರು ಅವರನ್ನು ದತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಆದರ್ಶಪ್ರಾಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಕ್ಷಯರೋಗ "ಪೋಷಕರು, ಸಮುದಾಯಗಳು, ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿಗಳು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಕ್ಷಯರೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಪರೀಕ್ಷಿಸಲು ಸಕಾಲಿಕ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಮುಂದೆ ಬರುವುದನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿರುವ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತಾ ಅವರು, “ಕಳೆದ ವರ್ಷದವರೆಗೆ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಕ್ಷಯರೋಗ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್‌ -19ರ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರಿಂದ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿವೆ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮನೆ ಮನೆಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಜೊತೆಗೆ ಕೋವಿಡ್‌ ಮತ್ತು ಕ್ಷಯರೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಅನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳಲ್ಲಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಸಂಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಮರ್ಥವಾಗಿ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಬಹುದಾದ ಇತರ ಪಾಲುದಾರರ ದೃಢವಾದ ಜಾಲದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವಿಶೇಷ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ ಡಾ. ಮನ್‌ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು, 360-ಡಿಗ್ರಿ ಸಮಗ್ರ ವಿಧಾನವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಯರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ಎಸ್‌ಡಿಜಿ 2030 ರ ಮೂಲಕ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಕ್ಷಯರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಗುರಿಗಿಂತ ಐದು ವರ್ಷ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ 2025 ರ ವೇಳೆಗೆ ಟಿಬಿಯನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವ ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ನಿರಂತರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ನಾಯಕತ್ವ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ,” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಟಿಬಿ ವಿರುದ್ಧದ ಈ ಹೋರಾಟವನ್ನು ಗೆಲ್ಲಲು ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ಜಿಒಗಳು, ಸಿಎಸ್‌ಒಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪಾಲುದಾರರು ಕ್ಷಯರೋಗ ಮುಕ್ತ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ತಮ್ಮದೇ ಕರ್ತವ್ಯ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುವಾಗ, "ಅರ್ಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯು ಅವುಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿದಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಕ್ಷಯರೋಗವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್‌ನಿಂದ ಎದುರಾಗಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, “ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲ ನಾವು ಕ್ಷಯರೋಗ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಎರಡೂ ರೋಗಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ, ಗಾಳಿಯಿಂದ ಹರಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ತೀವ್ರವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತವೆ. "ನಾವು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ನಾವು ಕೋವಿಡ್ 19ರ ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೇಗೆ ಸಹಕರಿಸಿದ್ದೇವೆಯೋ ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಜನ್ ಆಂದೋಲನ ಮತ್ತು ಜನ್ ಭಾಗಿದರಿ ಮೂಲಕ ಕ್ಷಯ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರು ಒಳಗೊಳ್ಳೋಣ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಮಕ್ಕಳನ್ನು ದತ್ತು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವುದರ ಹೊರತಾಗಿ, ನಾವು ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆ ಮುಂದೆ ಹೋಗಿ ಅಲ್ಲಿನ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದ ಸಹಾಯದಿಂದ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು, ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ದತ್ತು ಪಡೆಯಬಹುದು" ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ನಾವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೋಗಿಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕ್ಷಯ ರೋಗದ ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಬಳಸಬಹುದಾದ ಹೊಸ ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸಾ ವಿಧಾನಗಳು ಬರುತ್ತಿವೆ. ಸೇವೆ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಆರ್ಟಿಫಿಷಿಯಲ್ ಇಂಟಲಿಜೆನ್ಸ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಇ-ಫಾರ್ಮಸಿ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್‌ನಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಟಿಬಿ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಬಳಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪ್ರವೀಣ್ ಪವಾರ್ ಅವರು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ತಳಮಟ್ಟದ ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು, ಭಾರತವು ಅದರ ಕೋವಿಡ್‌-19 ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತು ಅದೇ ರೀತಿ ನಾವು ಕ್ಷಯರೋಗ ನಿವಾರಣೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅನುಕರಣೀಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು. “ಕೋವಿಡ್‌ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದಿಂದ ನಮ್ಮ ಕಲಿಕೆಯು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟ, ಬ್ಲಾಕ್ ಮಟ್ಟ, ಪಂಚಾಯತ್ ಅಥವಾ ಸಮುದಾಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಆಡಳಿತ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸುಗಮಗೊಳಿಸಬಹುದು” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಆಧರಿಸಿ "ಡೇರ್ ಟು ಇರೇಡ್ ಟಿಬಿ" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಸ್‌ ಜಿ ಟಿಬಿ ಕಣ್ಗಾವಲುಗಾಗಿ ಜೀನೋಮ್ ಸೀಕ್ವೆನ್ಸಿಂಗ್ ಕನ್ಸೋರ್ಟಿಯಮ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದರು. ದೇಶದಿಂದ ಟಿಬಿ ಪಿಡುಗನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ರೋಗ ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರ, ಔಷಧಗಳ ಅನ್ವೇಷಣೆ ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.
ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ತಲುಪಲು ಡಯಾಗ್ನೋಸ್ಟಿಕ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು ಎನ್ನುವುದನ್ನು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವು ನಮಗೆ ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ವಿ ಕೆ ಪಾಲ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮನೆ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ “ಎಂಡ್-ಟಿಬಿ ಪ್ರೋಗ್ರಾಂ” ಅನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಈ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರನ್ನು ತಲುಪುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳು ರೋಗದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ತೀಕ್ಷ್ಣವಾದ ಗಮನದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ವರದಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಭಾರತದ ಕ್ಷಯರೋಗ ವರದಿ 2022 ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ಷಯರೋಗ ಹರಡುವಿಕೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ವರದಿಯು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಯರೋಗ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ರಿಪೋರ್ಟ್ ಆನ್ ಸಿ-ಟಿಬಿ (ಟಿಬಿ ಸೋಂಕಿನ ರೋಗನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಚರ್ಮದ ಪರೀಕ್ಷೆ), ಎಕ್ಸ್‌ಟ್ರಾ-ಪಲ್ಮನರಿ ಟಿಬಿ ಮತ್ತು ಪೀಡಿಯಾಟ್ರಿಕ್ ಟಿಬಿ (ಪುಸ್ತಕ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್) ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಟ್ರೀಟ್‌ಮೆಂಟ್ ವರ್ಕ್‌ಫ್ಲೋಸ್‌ನಂತಹವುಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಐಎನ್‌ಟಿಜಿಎಸ್ (ಇಂಡಿಯನ್ ಟಿಬಿ ಜಿನೋಮಿಕ್ ಸರ್ವೆಯಲೆನ್ಸ್ ಕನ್ಸೋರ್ಟಿಯಂ) ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. . ಜನ ಆಂದೋಲನಕ್ಕಾಗಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್- ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ 21 ದಿನಗಳ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇದು ಏಪ್ರಿಲ್ 14, 2022 ರಂದು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಭೂಷಣ್, ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಡಾ. ಬಲರಾಮ್ ಭಾರ್ಗವ, ಡಿಜಿ ಐಸಿಎಂಆರ್, ಡಾ. ರಾಜೇಶ್ ಎಸ್. ಗೋಖಲೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಜೈವಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗ), ಡಾ. ಸುನೀಲ್ ಕುಮಾರ್, ಡಿಜಿಎಚ್‌ಎಸ್, ಶ್ರೀ ವಿಕಾಸ್ ಶೀಲ್, ಎಎಸ್ ಮತ್ತು ಎಂಡಿ (ಎನ್‌ಎಚ್‌ಎಂ), ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಟಿಬಿ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Health and Family Welfare
WORLD TB DAY 2022
Hon’ble Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel inaugurates “STEP Up to End TB 2022” Summit in presence of Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya
Urges all to Adopt Children with TB to make an exemplary contribution towards ‘TB Mukt Bharat’ abhiyaan
Through Jan Bhagidari and Jan Andolan we can achieve our goal of defeating TB and making the country TB free by 2025, five years ahead of SDG target for TB: Dr Mansukh Mandaviya
24 MAR 2022 2:07PM by PIB Delhi
In an event to celebrate World TB Day 2022, Hon’ble Governor of Uttar Pradesh, Smt. Anandiben Patel virtually inaugurated the “Step Up to End TB” event today in presence of Union Minister of Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya to reiterate India’s commitment to eliminating the high-burden infectious disease by 2025, five years ahead of the global goal of SDG 2030. Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Jitendra Singh, Minister of State (Independent Charge) for Ministry of Science and Technology & Earth Sciences, State Health Ministers of Assam, Shri. Keshab Mahanta, and Arunachal Pradesh, Shri Alo Libang, Dr. V.K. Paul, Member, NITI Aayog, and other dignitaries were also present on the occasion.
Smt. Anandiben Patel stated that a societal approach that brings together people from all backgrounds into a Jan Andolan is needed to achieve the ambitious target of eliminating TB by 2025. She urged everyone to make efforts towards ensuring adequate nutrition for all, building awareness and addressing any social stigma associated with the disease. She also made a special note about children suffering from the disease and challenges they and their families face, underlining the urgency to end childhood TB. While sharing her experience of encouraging individuals, government and private organisations, education institutions, NGOs, etc., to adopt children suffering from TB, she urged those present at the Summit to also adopt them and make an exemplary contribution in the nation’s committed fight to TB. “It is equally important to encourage parents, communities, schools and anganwadis to take the lead to get children screened for TB to enable timely treatment”, she stated.
While informing about several steps taken in states/UTs she added that “our efforts are especially significant as only till last year we were combating the dual challenges of TB and COVID-19. In fact, conducting bi-directional screening for COVID and TB along with door-to-door home visits by health workers has played a key role in a remarkable increase in notifications.” She highlighted the country’s capacities in terms of a robust network of health representatives on ground, women SHGs, student organisations, and other stakeholders who can be mobilised efficiently to provide welfare for our citizens and ensure health for all.
Dr. Mansukh Mandaviya, delivering the ‘special address’ at the event, highlighted that a 360-degree holistic approach is the cornerstone of TB elimination in India. “We are determined and committed to achieve our Hon’ble PM’s vision of eliminating TB by 2025, five years ahead of the target for TB set by SDG 2030. Through the active efforts of all the states and the sustained guidance to the programme by our country’s leadership, the programme has advanced through challenging times,” he said. He said that society and government need to collaborate their efforts in order to win this fight against TB. NGOs, CSOs and other stakeholders need to work on this thinking that it is their own duty to work for TB Mukt Bharat. While awarding States/UTs for their efforts, he noted that “appreciation of deserving states and UTs will motivate them to do better and this will help us in defeating TB.”
Noting the challenges posed by COVID, Union Health Minister noted that “for more than two years, we have been facing the global pandemic apart from TB prevalence. Both diseases are highly contagious, air-borne and severely impact families and communities. He stated “as we move forward, let us through Jan Andolan and Jan Bhagidari involve various stakeholders and partners in our collative fight against TB, the same way we have collaborated in our fight against COVID19”. He suggested that “apart from adopting children, we can go one step further to adopt blocks, districts with the help of local administration there.” He further said that “we have developed a system of identification, treatment and support of patients across the country. New advanced technologies and treatment modalities are coming up which can be used in our fight against TB.” Digital facilities like service delivery system, artificial intelligence system, e-pharmacy and telemedicine can be used towards TB eradication.
Dr. Bharti Pravin Pawar thanked the healthcare workers for their work on ground Globally, She stated that India is lauded for its COVID-19 management practices and similarly we can make an example again with TB elimination efforts. “Our learnings from COVID pandemic will also help us. Efforts at various governance levels be it at district level, block level, panchayat or community level can be efficiently streamlined”.
Dr. Jitendra Singh announced launching of "Dare to Erade TB" program which will be based on Indian data, and formation of a Genome Sequencing Consortium for WSG TB surveillance. He also highlighted efforts of Ministry of Science & Technology in disease biology, drugs discovery and vaccine development to remove the scourge of TB from the country.
Dr. V K Paul stated that the pandemic has shown us that diagnostic services can be scaled up to reach every home. Furthermore, mechanisms have been put in place in States for home care and health services delivery. These lessons can be used to further strengthen our End-TB program. He also highlighted the need to reach the tribal population stating that the marginalised communities carry a very high burden of the disease and thus need a sharpened focus.
Several reports and new interventions were released on this occasion. India TB report 2022 and National TB Prevalence Survey Report showed the TB status in the country. Other releases like Report on C-TB (new skin test for TB infection diagnosis), Standard Treatment Workflows for Management for Extra-pulmonary TB & Paediatric TB (book & Mobile Application) were released and InTGS (Indian TB Genomic Surveillance Consortium) was announced. The 21 day campaign through Ayushman Bharat- Health & Wellness Centres to kindle a Jan Andolan, and culminating on 14th April, 2022 was also launched.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Dr. Balram Bhargava, DG ICMR, Dr. Rajesh S. Gokhale Secretary (Dept. of Biotechnology), Dr. Sunil Kumar, DGHS, Shri Vikas Sheel, AS&MD (NHM), other senior officials and TB champions were also present at the event.