માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શિક્ષણ મંત્રાલય પાયાના અધ્યયન તબક્કે શીખવાના સ્તરની પ્રથમ પ્રયાસે સમજ મેળવવા માટે 'ફાઉન્ડેશનલ લર્નિંગ સ્ટડી' હાથ ધરશે
અભ્યાસ વિશ્વમાં તેના પ્રકારનો પ્રથમ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય 22 ભારતીય ભાષાઓમાં સમજણ સાથે વાંચન માટે બેન્ચમાર્ક સેટ કરવાનો છે
24 MAR 2022 2:46PM by PIB Ahmedabad
શિક્ષણ મંત્રાલય પાયાના શિક્ષણના તબક્કે (ગ્રેડ 3 ના અંતે) વિદ્યાર્થીઓના શીખવાના સ્તરની પ્રથમ હાથે સમજણ મેળવવા માટે 'પાયાના શિક્ષણ અભ્યાસ' હાથ ધરશે. આ અભ્યાસ વિશ્વમાં તેના પ્રકારનો પ્રથમ છે કારણ કે તેનો હેતુ 22 ભારતીય ભાષાઓમાં સમજણ સાથે વાંચન માટે બેન્ચમાર્ક સેટ કરવાનો છે. NCERT દ્વારા તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં ચાર દિવસની વિન્ડો પર એટલે કે 23મીથી 26મી માર્ચ, 2022 સુધી નમૂના લેવામાં આવેલી શાળાઓમાં ફાઉન્ડેશનલ લર્નિંગ સ્ટડી હાથ ધરવામાં આવશે. અંદાજે 10000 શાળાઓ અને 1 લાખ વિદ્યાર્થીઓ આ અભ્યાસમાં ભાગ લે તેવી અપેક્ષા છે. પાયાના શિક્ષણના અભ્યાસના વિશિષ્ટ ઉદ્દેશ્યો નીચે મુજબ છે:
• NIPUN ભારત મિશન માટે આધારરેખા સ્થાપિત કરવા માટે ગ્રેડ 3ના વિદ્યાર્થીઓના પાયાના શિક્ષણનું મોટા પાયે મૂલ્યાંકન કરવું
• અભ્યાસ હેઠળ મૂલ્યાંકન કરવામાં આવી રહેલી દરેક ભાષાઓ માટે સમજણ સાથે વાંચન પ્રાવીણ્યના માપદંડો સ્થાપિત કરવા
• SDG 4.1.1 માટે ડેટા પ્રદાન કરવા. (મૂળભૂત સાક્ષરતા અને સંખ્યાના પાસાઓને આવરી લે છે)
નેશનલ એજ્યુકેશન પોલિસી 2020 એ હાઇલાઇટ કરે છે કે "વાંચવા અને લખવાની અને સંખ્યાઓ સાથે મૂળભૂત કામગીરી કરવાની ક્ષમતા એ તમામ ભાવિ શાળાકીય શિક્ષણ અને જીવનભરના શિક્ષણ માટે જરૂરી પાયો અને અનિવાર્ય પૂર્વશરત છે". પાયાના વર્ષોમાં 'શિક્ષણ સિદ્ધિ' પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું એ શીખનારાઓને તેમના અનુગામી શીખવાના અનુભવોને વધુ અર્થપૂર્ણ અને શોષક બનાવવા માટે ક્ષમતાઓ પ્રદાન કરવા માટે સુસંગત છે. જ્યારે શીખવાના પરિમાણો અનેકગણો હોઈ શકે છે, ત્યારે સમજણ, લેખન અને મૂળભૂત આંકડાકીય ખ્યાલો (જેમ કે સંખ્યાઓ, પેટર્ન વગેરે) ની સમજ સાથે વાંચવાની મૂળભૂત ક્ષમતા પાયાના તબક્કે મુખ્ય શિક્ષણ લક્ષ્યો સાથે સંબંધિત છે. શિક્ષણ મંત્રાલય (MoE), રાષ્ટ્રીય સ્તરે પાયાના શિક્ષણના ડોમેનને મજબૂત કરવા માટે રોડમેપ પૂરો પાડવા માટે ‘નેશનલ ઇનિશિયેટિવ ફોર પ્રોફિશિયન્સી ઇન રીડિંગ વિથ અંડરસ્ટેન્ડિંગ એન્ડ ન્યુમરસી’ (NIPUN-BHARAT) મિશન શરૂ કર્યું છે.
ફાઉન્ડેશનલ લર્નિંગ અભ્યાસ ગ્રેડ 3 સ્તરના બાળકો માટે વિવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં સમજણ સાથે વાંચનમાં માપદંડ સ્થાપિત કરવામાં સક્ષમ બનાવશે. તે વય-યોગ્ય જાણીતા તેમજ અજાણ્યા લખાણને ચોક્કસ ગતિએ, સચોટ રીતે, અને સમજણ સાથે વાંચવાની ક્ષમતાનું મૂલ્યાંકન કરશે અને પાયાના આંકડાકીય કૌશલ્યોનું પણ મૂલ્યાંકન કરશે અને NIPUN ભારત લક્ષ્યો માટે આધારરેખા બનાવશે.

Ministry of Education
Ministry of Education to conduct a 'Foundational Learning Study' to draw a first-hand understanding of the learning levels at the foundational learning stage
Study is first-of-its-kind in the world, aims to set-up benchmarks for reading with comprehension in 22 Indian languages
24 MAR 2022 2:46PM by PIB Delhi
Ministry of Education will be conducting a ‘foundational learning study’ in order to draw a first-hand understanding of the learning levels of the students at the foundational learning stage (at the end of Grade 3). The study is first of its kind in the world as it aims to set-up benchmarks for reading with comprehension in 22 Indian languages. The Foundational Learning Study will be conducted by the NCERT in all States and UTs over a window of four days i.e., 23rd, to 26th March, 2022 in the sampled schools. Approximately, 10000 schools and 1 lakh students are expected to participate in this study. The specific objectives of the foundational learning study are as follows:
• To conduct a large-scale assessment of the foundational learning of grade 3 students to establish a baseline for the NIPUN Bharat mission
• To establish reading proficiency benchmarks for fluency with comprehension for each of the languages being assessed under the study
• To provide the data for SDG 4.1.1. (Covering aspects of foundational literacy and numeracy)
The National Education Policy 2020 highlights that “the ability to read and write, and perform basic operations with numbers, is a necessary foundation and an indispensable prerequisite for all future schooling and lifelong learning”. Focusing on ‘learning achievement’ in the foundational years is pertinent in order to provide the learners with capabilities to make their subsequent learning experiences more meaningful and absorbing. While the dimensions of learning can be manifold, the basic ability of reading with comprehension, writing and an understanding of the basic numeracy concepts (such as numbers, patterns etc.) relate to core learning goals at the foundational stage. Ministry of Education (MoE), has launched the ‘National Initiative for Proficiency in Reading with Understanding and Numeracy’ (NIPUN- BHARAT) mission to provide the roadmap for strengthening the domain of foundational learning at the national level.
The Foundational Learning study will enable to establish benchmarks in reading with comprehension in different Indian languages for children at Grade 3 level. It will assess the ability to read age-appropriate known as well as unknown text at a certain pace, accurately, and with comprehension and also the foundational numeracy skills and form a baseline for the NIPUN Bharat Goals.