રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
લોકશાહીમાં લોકોના પ્રતિનિધિઓની ભૂમિકા સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે: રાષ્ટ્રપતિ કોવિંદ
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ ગાંધીનગરમાં ગુજરાત વિધાનસભાના સભ્યોને સંબોધન કર્યું
24 MAR 2022 12:31PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રી રામ નાથ કોવિંદે કહ્યું કે લોકશાહીમાં જનપ્રતિનિધિઓની ભૂમિકા સૌથી મહત્વપૂર્ણ છે. તેઓ આજે (24 માર્ચ, 2022) ગાંધીનગરમાં ગુજરાત વિધાનસભાના સભ્યોને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા. રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, વિધાનસભાના સભ્યો તેમના વિસ્તાર અને રાજ્યના લોકોના પ્રતિનિધિ છે. પરંતુ વધુ મહત્વની વાત એ છે કે લોકો તેમને તેમના ભાગ્યના નિર્માતા માને છે, તેમની સાથે લોકોની આશાઓ અને આકાંક્ષાઓ જોડાયેલી છે. તેમણે કહ્યું કે લોકોની આ આકાંક્ષાઓને પૂર્ણ કરવાના પ્રયાસો તે બધા માટે સર્વોપરી હોવા જોઈએ.
ભારત જ્યારે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યું છે ત્યારે તેઓ ગુજરાત વિધાનસભાના સભ્યોને સંબોધિત કરી રહ્યા હતા તે હકીકત તરફ ધ્યાન દોરતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આઝાદી અને તેના અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરવા માટે ગુજરાત કરતા વધુ સારી જગ્યા કોઈ નથી. ગુજરાત પ્રદેશના લોકો સ્વતંત્ર ભારતની કલ્પના કરવામાં અગ્રેસર હતા. 19મી સદીના છેલ્લા દાયકાઓમાં દાદાભાઈ નવરોજી અને ફિરોઝ શાહ મહેતા જેવી હસ્તીઓએ ભારતીયોના અધિકારો માટે અવાજ ઉઠાવ્યો હતો. તે સંઘર્ષ ગુજરાતના લોકો દ્વારા સતત મજબૂત બન્યો અને આખરે મહાત્મા ગાંધીના માર્ગદર્શન હેઠળ ભારતની આઝાદીમાં પરિણમ્યો.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે મહાત્મા ગાંધીએ ભારતના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામને માત્ર નેતૃત્વ જ પૂરું પાડ્યું ન હતું, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને એક નવો રસ્તો, નવી વિચારસરણી અને નવી ફિલસૂફી પણ બતાવી હતી. આજે જ્યારે પણ દુનિયામાં કોઈપણ પ્રકારની હિંસા થાય છે ત્યારે બાપુના મંત્ર 'અહિંસા'નું મહત્વ સમજાય છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, ગુજરાતનો ઈતિહાસ અનોખો છે. મહાત્મા ગાંધી અને સરદાર પટેલની આ ભૂમિને સત્યાગ્રહની ભૂમિ કહી શકાય. સત્યાગ્રહનો મંત્ર સમગ્ર વિશ્વમાં સંસ્થાનવાદ સામે એક અમોઘ શસ્ત્ર તરીકે સ્થાપિત થયો હતો. બારડોલી સત્યાગ્રહ, નમક સત્યાગ્રહ અને દાંડી કૂચે આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામને ન માત્ર નવો આકાર આપ્યો, પરંતુ વિરોધની અભિવ્યક્તિ અને જન આંદોલનના સંચાલનને પણ એક નવું પરિમાણ આપ્યું.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સરદાર પટેલે સ્વતંત્ર ભારતને તેનું એકીકૃત સ્વરૂપ આપ્યું અને વહીવટનો પાયો મજબૂત કર્યો. નર્મદા કિનારે તેમની પ્રતિમા ‘સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી’, જે વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા છે, તે તેમની સ્મૃતિમાં કૃતજ્ઞ રાષ્ટ્ર તરફથી એક નાનકડી ભેટ છે. ભારતના લોકોના હૃદયમાં તેમની પ્રતિષ્ઠા તેનાથી પણ ઊંચી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, ગુજરાતે રાજકારણ ઉપરાંત સાંસ્કૃતિક, સામાજિક અને આર્થિક ક્ષેત્રે પણ મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે. નરસિંહ મહેતાની આ ભૂમિ પર આધ્યાત્મિકતાનો ઘણો પ્રભાવ રહ્યો છે. તેમનું ભજન "વૈષ્ણવ જન તો તેને કહીયે, જે પીડ પરાઈ જાણે રે" આપણા સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામનું ગીત બની ગયું. તેણે ભારતીય સંસ્કૃતિના માનવતાવાદનો પણ પ્રસાર કર્યો હતો. રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, ગુજરાતની પ્રજાની ઉદારતા એ ભારતીય સંસ્કૃતિનું મુખ્ય લક્ષણ છે. પ્રાચીન કાળથી આ પ્રદેશમાં તમામ સંપ્રદાયો અને સમુદાયોના લોકો ભાઈચારામાં વૃદ્ધિ પામતા આવ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે ગુજરાતે આધુનિક યુગમાં વિજ્ઞાન ક્ષેત્રે નોંધપાત્ર પ્રદાન કર્યું છે. જ્યારે ડૉ. હોમી જહાંગીર ભાભાને ભારતીય પરમાણુ કાર્યક્રમના જનક માનવામાં આવે છે, ત્યારે ભૌતિક સંશોધન પ્રયોગશાળાના સ્થાપક ડૉ. વિક્રમ સારાભાઈને ભારતીય વિજ્ઞાન, ખાસ કરીને ભારતના અવકાશ સંશોધનના પ્રણેતા તરીકે આદર આપવામાં આવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ ધ્યાન દોર્યું કે 1960માં અસ્તિત્વમાં આવ્યા પછી, ગુજરાત ઉદ્યોગ સાહસિકતા અને નવીનીકરણ દ્વારા વિકાસના પંથે અગ્રેસર રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, ગુજરાતની ધરતી પર શરૂ થયેલી શ્વેત ક્રાંતિએ પોષણ ક્ષેત્રે ક્રાંતિકારી પરિવર્તન કર્યું છે. આજે ભારત દૂધના કુલ ઉત્પાદન અને વપરાશની દ્રષ્ટિએ વિશ્વમાં પ્રથમ સ્થાન ધરાવે છે. ગુજરાતની દૂધ સહકારી મંડળીઓ આ સફળતાની આશ્રયદાતા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ગુજરાતની સહકારી સંસ્કૃતિની સફળતાનો લાભ સમગ્ર દેશમાં ફેલાવવાના હેતુથી ભારત સરકારે કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રાલયની રચના કરી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે ગુજરાત વિધાનસભાએ આ રાજ્યના સર્વાંગી વિકાસ માટે ઘણા ક્રાંતિકારી પગલાં લીધા છે. ગુજરાત પંચાયત વિધેયક, 1961 અને ગુજરાત ફરજિયાત પ્રાથમિક શિક્ષણ અધિનિયમ, 1961 દ્વારા અનુક્રમે સ્થાનિક સ્વરાજ્ય અને શિક્ષણના ક્ષેત્રમાં પ્રગતિશીલ પ્રણાલીની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. ગુજરાત એકમાત્ર એવું રાજ્ય છે કે જ્યાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગુજરાત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ એક્ટ, 1999 વિધાનસભા દ્વારા પસાર કરવામાં આવ્યો હતો. ભવિષ્યલક્ષી કાયદો બનાવવાની દિશામાં આ વિધાનસભા દ્વારા પસાર કરાયેલ ગુજરાત ઓર્ગેનિક એગ્રીકલ્ચરલ યુનિવર્સિટી એક્ટ, 2017 પણ નોંધનીય છે. તેમણે ગુજરાતની વર્તમાન અને અગાઉની સરકારો તેમજ ગુજરાત વિધાનસભાના વર્તમાન અને ભૂતકાળના સભ્યોની ગુજરાતની બહુઆયામી પ્રગતિમાં યોગદાન બદલ પ્રશંસા કરી હતી.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા કેટલાક સમયથી ગુજરાતના વિકાસ મોડલને અનુકરણીય ઉદાહરણ તરીકે જોવામાં આવી રહ્યું છે જે દેશના કોઈપણ પ્રદેશ અને રાજ્યમાં લાગુ કરી શકાય છે. સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ શહેરી પરિવર્તનનું એક પ્રભાવશાળી ઉદાહરણ છે. પર્યાવરણને સુરક્ષિત રાખીને સાબરમતી અને તેના રહેવાસીઓ વચ્ચેના સંબંધોને નવો આયામ આપવામાં આવ્યો છે. નદી કિનારે વસેલા દેશના અન્ય તમામ શહેરો માટે આ એક સારું ઉદાહરણ બની શકે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણે આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ ત્યારે આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓને યાદ કરીને દેશના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે અર્થપૂર્ણ પગલાં ભરવાની આપણી ફરજ છે, જેથી વર્ષ 2047માં જ્યારે ભારત તેની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દીની ઉજવણી કરી રહ્યું હોય ત્યારે તે સમયની પેઢી તેમના દેશ પર ગર્વ અનુભવશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે ભારત સરકાર, રાજ્ય સરકારો અને દેશના નાગરિકો સ્વતંત્ર ભારતના શતાબ્દી વર્ષને સુવર્ણ બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધવાનું ચાલુ રાખશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
Role of people's representatives is most important in a democracy: President Kovind
President of India addresses the members of Gujarat Legislative Assembly in Gandhinagar
24 MAR 2022 12:31PM by PIB Delhi
The role of people’s representatives is most important in a democracy, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the members of Gujarat Legislative Assembly in Gandhinagar today (March 24, 2022). The President said that the members of Legislative Assembly are representatives of the people of their area and state. But the more important thing is that the people consider them to be the creators of their destiny. The hopes and aspirations of the people are associated with them. He said that efforts to fulfill those aspirations of the people should be paramount for all of them.
Pointing to the fact that he was addressing the members of the Gujarat Legislative Assembly when India is celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav, the President said that there is no better place than Gujarat to celebrate freedom and its Amrit Mahotsav. The people of Gujarat region were pioneers in envisioning an independent India. In the last decades of the 19th century, personalities like Dadabhai Naoroji and Feroz Shah Mehta raised their voices for the rights of Indians. That struggle was continuously strengthened by the people of Gujarat and eventually culminated in India's independence under the guidance of Mahatma Gandhi.
The President said that Mahatma Gandhi not only provided leadership to India's freedom struggle, but also showed a new path, a new thinking and a new philosophy to the whole world. Today whenever there is any kind of violence in the world, the importance of Bapu's motto, 'Ahimsa', is realized.
The President said that the history of Gujarat is unique. This land of Mahatma Gandhi and Sardar Patel can be called the land of Satyagraha. The mantra of Satyagraha was established as an unfailing weapon against colonialism all over the world. Bardoli Satyagraha, Salt Movement and Dandi March not only gave a new shape to our freedom struggle, but also gave a new dimension to the expression of protest and the conduct of the mass movement.
The President said that Sardar Patel gave independent India its unified form and strengthened the foundation of administration. His statue ‘the Statue of Unity’ on the banks of Narmada, which is the tallest statue in the world, is a small gift from a grateful nation in his memory. His stature in the hearts of people of India is even higher than that.
The President said that apart from politics, Gujarat has also played an important role in cultural, social and economic fields. Spirituality has had a great influence on this land of Narsinh Mehta. His hymn "vaishnav jan to tene kahiye, je peed parayi jaane re" became the song of our freedom struggle. It had also spread the humanism of Indian culture. The President said that the generosity of the people of Gujarat is a major feature of Indian culture. People of all sects and communities have been growing in fraternity in this region since ancient times.
The President noted that Gujarat has made remarkable contributions in the field of science in the modern era. While Dr Homi Jehangir Bhabha is considered the father of the Indian nuclear programme, Dr Vikram Sarabhai, the founder of the Physical Research Laboratory, is respected as the pioneer of Indian science, especially India's space research.
The President pointed that after coming in existence in 1960, Gujarat has been leading on the path of development through enterprise and innovation. He said that the White Revolution, started on the soil of Gujarat, has made revolutionary change in the field of nutrition. Today India holds the first place in the world in terms of total production and consumption of milk. The milk cooperatives of Gujarat have been the harbingers of this success. He noted that Government of India has constituted the Union Ministry of Cooperatives with the aim of spreading the benefits of the success of cooperative culture in Gujarat throughout the country.
The President noted that Gujarat Legislative Assembly has taken many revolutionary steps for the overall development of this state. A progressive system was established in the field of local self-government and education by the Gujarat Panchayat Bill, 1961 and the Gujarat Compulsory Elementary Education Act, 1961 respectively. Gujarat is the only state where the Gujarat Infrastructure Development Act, 1999 was passed by the Legislative Assembly to encourage investment and development in infrastructure. The Gujarat Organic Agricultural University Act, 2017 passed by this Legislative Assembly in the direction of making a future-oriented law is also noteworthy. He praised the present and previous governments of Gujarat as well as present and past members of the Gujarat Legislative Assembly of Gujarat for their contribution in the multi-faceted progress of Gujarat.
The President said that for the past few years, the Gujarat Model of Development is being seen as an imitable example which can be implemented in any region and state of the country. The Sabarmati Riverfront is an impressive example of urban transformation. Relationship between Sabarmati and its residents has been given a new dimension while keeping the environment safe. This can be a good example for all the other cities of the country situated on the river banks.
The President said that as we are celebrating the Azadi ka Amrit Mahotsav, it is our duty to take meaningful steps for the bright future of the country while remembering our freedom fighters, so that in the year 2047, when India will be celebrating centenary of its independence, the generation of that time will feel proud of their country. He expressed confidence that government of India, state governments and the citizens of the country would continue to move forward on the path of development together with the aim of making India’s centenary year a golden age.
Please click here to see the President's speech.