President's Secretariat
Role of people's representatives is most important in a democracy: President Kovind
President of India addresses the members of Gujarat Legislative Assembly in Gandhinagar
24 MAR 2022 12:31PM by PIB Delhi
The role of people’s representatives is most important in a democracy, said the President of India, Shri Ram Nath Kovind. He was addressing the members of Gujarat Legislative Assembly in Gandhinagar today (March 24, 2022). The President said that the members of Legislative Assembly are representatives of the people of their area and state. But the more important thing is that the people consider them to be the creators of their destiny. The hopes and aspirations of the people are associated with them. He said that efforts to fulfill those aspirations of the people should be paramount for all of them.
Pointing to the fact that he was addressing the members of the Gujarat Legislative Assembly when India is celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav, the President said that there is no better place than Gujarat to celebrate freedom and its Amrit Mahotsav. The people of Gujarat region were pioneers in envisioning an independent India. In the last decades of the 19th century, personalities like Dadabhai Naoroji and Feroz Shah Mehta raised their voices for the rights of Indians. That struggle was continuously strengthened by the people of Gujarat and eventually culminated in India's independence under the guidance of Mahatma Gandhi.
The President said that Mahatma Gandhi not only provided leadership to India's freedom struggle, but also showed a new path, a new thinking and a new philosophy to the whole world. Today whenever there is any kind of violence in the world, the importance of Bapu's motto, 'Ahimsa', is realized.
The President said that the history of Gujarat is unique. This land of Mahatma Gandhi and Sardar Patel can be called the land of Satyagraha. The mantra of Satyagraha was established as an unfailing weapon against colonialism all over the world. Bardoli Satyagraha, Salt Movement and Dandi March not only gave a new shape to our freedom struggle, but also gave a new dimension to the expression of protest and the conduct of the mass movement.
The President said that Sardar Patel gave independent India its unified form and strengthened the foundation of administration. His statue ‘the Statue of Unity’ on the banks of Narmada, which is the tallest statue in the world, is a small gift from a grateful nation in his memory. His stature in the hearts of people of India is even higher than that.
The President said that apart from politics, Gujarat has also played an important role in cultural, social and economic fields. Spirituality has had a great influence on this land of Narsinh Mehta. His hymn "vaishnav jan to tene kahiye, je peed parayi jaane re" became the song of our freedom struggle. It had also spread the humanism of Indian culture. The President said that the generosity of the people of Gujarat is a major feature of Indian culture. People of all sects and communities have been growing in fraternity in this region since ancient times.
The President noted that Gujarat has made remarkable contributions in the field of science in the modern era. While Dr Homi Jehangir Bhabha is considered the father of the Indian nuclear programme, Dr Vikram Sarabhai, the founder of the Physical Research Laboratory, is respected as the pioneer of Indian science, especially India's space research.
The President pointed that after coming in existence in 1960, Gujarat has been leading on the path of development through enterprise and innovation. He said that the White Revolution, started on the soil of Gujarat, has made revolutionary change in the field of nutrition. Today India holds the first place in the world in terms of total production and consumption of milk. The milk cooperatives of Gujarat have been the harbingers of this success. He noted that Government of India has constituted the Union Ministry of Cooperatives with the aim of spreading the benefits of the success of cooperative culture in Gujarat throughout the country.
The President noted that Gujarat Legislative Assembly has taken many revolutionary steps for the overall development of this state. A progressive system was established in the field of local self-government and education by the Gujarat Panchayat Bill, 1961 and the Gujarat Compulsory Elementary Education Act, 1961 respectively. Gujarat is the only state where the Gujarat Infrastructure Development Act, 1999 was passed by the Legislative Assembly to encourage investment and development in infrastructure. The Gujarat Organic Agricultural University Act, 2017 passed by this Legislative Assembly in the direction of making a future-oriented law is also noteworthy. He praised the present and previous governments of Gujarat as well as present and past members of the Gujarat Legislative Assembly of Gujarat for their contribution in the multi-faceted progress of Gujarat.
The President said that for the past few years, the Gujarat Model of Development is being seen as an imitable example which can be implemented in any region and state of the country. The Sabarmati Riverfront is an impressive example of urban transformation. Relationship between Sabarmati and its residents has been given a new dimension while keeping the environment safe. This can be a good example for all the other cities of the country situated on the river banks.
The President said that as we are celebrating the Azadi ka Amrit Mahotsav, it is our duty to take meaningful steps for the bright future of the country while remembering our freedom fighters, so that in the year 2047, when India will be celebrating centenary of its independence, the generation of that time will feel proud of their country. He expressed confidence that government of India, state governments and the citizens of the country would continue to move forward on the path of development together with the aim of making India’s centenary year a golden age.
Please click here to see the President's speech.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਕੋਵਿੰਦ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
24 MAR 2022 12:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤਿਅੰਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਅੱਜ (24 ਮਾਰਚ, 2022) ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ; ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਅਧਿਕ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਭਾਗ ਵਿਧਾਤਾ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਸਭ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਉਸ ਸਮੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸਥਾਨ ਹੋਰ ਕੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਲਖ ਜਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਹੇ ਹਨ। 19ਵੀਂ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਦਾਦਾਭਾਈ ਨੌਰੋਜੀ ਅਤੇ ਫਿਰੋਜ਼ ਸ਼ਾਹ ਮੇਹਤਾ ਜਿਹੀਆਂ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਜ਼ ਉਠਾਈ ਸੀ । ਉਸ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕ ਲਗਾਤਾਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਰਹੇ, ਜੋ ਫਲਸਰੂਪ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਪਰਾਕਸ਼ਠਾ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਿਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰਾਹ ਵੀ ਦਿਖਾਇਆ, ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਦਰਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ। ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਕਿਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਹਿੰਸਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਾਪੂ ਦੇ ਮੰਤਰ ‘ਅਹਿੰਸਾ’ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਸਮਝ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਲਗਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਅਨੋਖਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਅਤੇ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਦੀ ਭੂਮੀ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ ਦਾ ਮੰਤਰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਪਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਚੂਕ ਅਸਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਾਰਡੋਲੀ ਸੱਤਿਆਗ੍ਰਹਿ, ਨਮਕ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਦਾਂਡੀ ਮਾਰਚ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਨੂੰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ , ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਦੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਤੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਅਯਾਮ ਵੀ ਦਿੱਤੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਏਕਤਾ ਦੇ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ। ਨਰਮਦਾ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਸਥਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ 'ਸਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ' ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇਹ ਕ੍ਰਿਤੱਗ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਅਕਿੰਚਨ ਉਪਹਾਰ ਹੈ। ਭਾਰਤਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਦ ਤਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਬੜਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਨਰਸਿੰਹ ਮਹਿਤਾ ਦੀ ਇਸ ਭੂਮੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਜਨ “ਵੈਸ਼ਣਵ ਜਨ ਤੋ ਤੇਨੇ ਕਹਿਯੇ ਜੇ ਪੀਰ ਪਰਾਈ ਜਾਨੇ ਰੇ (वैष्णव जन तो तेने कहिये जे पीर पराई जाने रे ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਗਾਨ ਬਣ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਭਜਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਮਾਨਵੀ ਪੱਖ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਦਾਰਤਾ, ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਸਭ ਵਰਗਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਇੱਥੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਆਧੁਨਿਕ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਡਾ. ਹੋਮੀ ਜਹਾਂਗੀਰ ਭਾਭਾ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪਿਤਾਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਭੌਤਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਡਾ. ਵਿਕਰਮ ਸਾਰਾਭਾਈ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਦਾ ਯੁਗਦ੍ਰਿਸ਼ਟਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1960 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਹੋਂਦ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਉੱਦਮ ਅਤੇ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਸੋਚ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਥ ’ਤੇ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਵੇਤ (ਚਿੱਟੀ) ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਭੂਮੀ ’ਤੇ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਬਦਲਾਅ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁੱਧ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੀਆਂ ਦੁੱਧ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀਆਂ ਮੋਹਰੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀਕਾਰੀ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਪੰਚਾਇਤ ਬਿਲ, 1961 ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਐਕਟ, 1961 ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਥਾਨਕ ਸਵੈ-ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਗੁਜਰਾਤ ਇਕੱਲਾ ਅਜਿਹਾ ਰਾਜ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਗੁਜਰਾਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਐਕਟ, 1999 ਨੂੰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੇ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਗੁਜਰਾਤ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਐਕਟ, 2017 ਨੂੰ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਨੇ ਪਾਸ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਸਾਬਕਾ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਗੁਜਰਾਤ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਮਿਸਾਲੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਬਰਮਤੀ ਰਿਵਰ-ਫ੍ਰੰਟ ਸ਼ਹਿਰੀ ਰੂਪਾਂਤਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਸਾਬਰਮਤੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਛੀ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਦੀ ਕਿਨਾਰੇ ਆਬਾਦ ਹਨ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਇਹ ਕਰਤੱਵ ਬਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰਥਕ ਕਦਮ ਉਠਾਈਏ। ਇਸ ਲਈ 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ’ਤੇ ਮਾਣ ਕਰੇਗੀ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਾਲ ਨੂੰ ਸੁਨਹਿਰੀ ਯੁਗ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਵਿਕਾਸ ਪਥ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ