आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
केंद्रीय मंत्रिमंडळाची 2022-23 हंगामासाठी कच्च्या तागाच्या (ज्यूट) किमान आधारभूत किंमतीला मंजूरी
22 MAR 2022 3:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 मार्च 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहार संबंधित मंत्रिमंडळ समितीने आज 2022-23 च्या हंगामासाठीता कच्च्या तागासाठी (ज्यूट) किमान आधारभूत किंमतीला (एमएसपी) मंजूरी दिली. कृषी खर्च आणि मूल्य आयोगाच्या शिफारशींवर आधारित मंजूरी देण्यात आली आहे.
कच्च्या तागाचा एमएसपी (टीडीएन3 समतुल्य टिडी 5 श्रेणी) 2022-23 हंगामासाठी 4750/- रुपये प्रति क्विंटल इतका निश्चित करण्यात आला आहे. ही वाढ गेल्या वर्षीच्या तुलनेत प्रति क्विंटल 250/- रुपये इतकी आहे. यामुळे संपूर्ण भारतातील सरासरी उत्पादन खर्चापेक्षा 60.53 टक्के परतावा मिळेल. 2022-23 हंगामासाठी कच्च्या तागाचा घोषित एमएसपी हा सरकारने 2018-19 च्या अर्थसंकल्पात जाहीर केल्यानुसार अखिल भारतीय सरासरी उत्पादन खर्चाच्या किमान दीडपट एमएसपी निश्चित करण्याच्या तत्त्वाशी सुसंगत आहे.
हे नफ्याच्या प्रमाणात किमान 50 टक्के हमी देते. ताग उत्पादकांना चांगला मोबदला मिळवून देण्यासाठी आणि दर्जेदार तागाला प्रोत्साहन देण्यासाठी हे एक महत्त्वाचे आणि प्रगतीशील पाऊल आहे.
भारतीय ताग महासंघ (ज्यूट कॉर्पोरेशन ऑफ इंडिया) ही केंद्र सरकारची मूल्य आधारभूत केंद्रीय नोडल एजन्सी म्हणून कार्य सुरू ठेवेल आणि यात जर काही नुकसान झाले तर केंद्र सरकारकडून त्याची पूर्ण भरपाई केली जाईल.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Price of Raw Jute for 2022 -23 season
22 MAR 2022 2:40PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, today approved the Minimum Support Price (MSP) for Raw Jute for 2022-23 season. The approval is based on recommendations of the Commission for Agricultural Costs and Prices.
The MSP of Raw Jute (TDN3 equivalent to TD5 grade) has been fixed at Rs.4750/- per quintal for 2022-23 season with an increase of Rs.250/- over the previous year. This would ensure a return of 60.53 percent over all India weighted average cost of production. The announced MSP of raw jute for 2022-23 season is in line with the principle of fixing the MSP at a level of at least 1.5 times all India weighted average cost of production as announced by the Government in the Budget 2018-19.
It assures a minimum of 50 percent as margin of profit. It is one of the important and progressive steps towards ensuring better remunerative returns to the jute growers and to incentivize quality jute fibre.
The Jute Corporation of India (JCI) will continue as Central Government Nodal Agency to undertake Price Support Operations and the losses incurred, if any, in such operations, will be fully reimbursed by the Central Government.