ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
સેન્સોડાઈન ઉત્પાદનોની જાહેરાતો વિરુદ્ધ સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટીએ આદેશ પસાર કર્યો
CCPAએ "વિશ્વભરના દંત ચિકિત્સકો દ્વારા ભલામણ કરાયેલ" અને "વિશ્વની નં.1 સંવેદનશીલતા ટૂથપેસ્ટ"ના દાવા કરતી જાહેરાતો બંધ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો અને 10,00,000નો દંડ લગાવ્યો
CCPAએ સેન્સોડાઈન ઉત્પાદનોની જાહેરાતને બંધ કરવાનો આદેશ આપ્યો છે જે વિદેશી દંત ચિકિત્સકોનું સમર્થન દર્શાવે છે
22 MAR 2022 2:46PM by PIB Ahmedabad
નિધિ ખરેની આગેવાની હેઠળની સેન્ટ્રલ કન્ઝ્યુમર પ્રોટેક્શન ઓથોરિટી (CCPA) એ તાજેતરમાં સેન્સોડાઇન ઉત્પાદનોની ભ્રામક જાહેરાતો સામે આદેશ પસાર કર્યો હતો જે "વિશ્વભરના દંત ચિકિત્સકો દ્વારા ભલામણ કરાયેલ" અને "વિશ્વની નંબર 1 સંવેદનશીલતા ટૂથપેસ્ટ" હોવાનો દાવો કરે છે.
ઉલ્લેખનીય છે કે, અગાઉ, 09.02.2022ના રોજ, CCPA એ વિદેશી દંત ચિકિત્સકો દ્વારા સમર્થન દર્શાવતા Sensodyne ઉત્પાદનોની જાહેરાતને બંધ કરવાનો આદેશ આપ્યો હતો.
ઉલ્લેખનીય છે કે CCPAએ ટેલિવિઝન, યુટ્યુબ, ફેસબુક અને ટ્વિટર સહિતના વિવિધ પ્લેટફોર્મ પર સેન્સોડાઈન પ્રોડક્ટ્સની જાહેરાતો સામે કે જેમાં દંત ચિકિત્સકો ભારતની બહાર પ્રેક્ટિસ કરતા (યુનાઈટેડ કિંગડમમાં પ્રેક્ટિસ કરતા) સેન્સોડાઈન પ્રોડક્ટ્સ એટલે કે સેન્સોડાઈન રેપિડ રિલિફના ઉપયોગને સમર્થન આપતા દર્શાવે છે અને સેન્સોડાઈન ફ્રેશ જેલ દાંતની સંવેદનશીલતા સામે રક્ષણ માટે અને સેન્સોડાઈન “વિશ્વભરના દંત ચિકિત્સકો દ્વારા ભલામણ કરાયેલ”, “વિશ્વની નંબર 1 સંવેદનશીલતા ટૂથપેસ્ટ” અને “તબીબી રીતે સાબિત રાહત, 60 સેકન્ડમાં કામ કરે છે” એવા દાવા કરવા માટે સુઓમોટો કાર્યવાહી શરૂ કરી હતી
કંપની દ્વારા સબમિટ કરવામાં આવેલા પ્રતિભાવની તપાસ કર્યા પછી, CCPAએ અવલોકન કર્યું કે કંપની દ્વારા "વિશ્વભરના દંત ચિકિત્સકો દ્વારા ભલામણ કરાયેલ" અને જાહેરાતોમાં કરવામાં આવેલ "વિશ્વની નંબર 1 સંવેદનશીલતા ટૂથપેસ્ટ"ના દાવાના સમર્થનમાં સબમિટ કરાયેલા બે બજાર સર્વેક્ષણો માત્ર દંત ચિકિત્સકો સાથે જ હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા. ભારતમાં. જાહેરાતોમાં કરવામાં આવેલા દાવાઓને સમર્થન આપવા અથવા સેન્સોડાઈન ઉત્પાદનોની વિશ્વવ્યાપી પ્રસિદ્ધિ દર્શાવવા માટે કંપની દ્વારા કોઈ સચોટ અભ્યાસ અથવા સામગ્રી સબમિટ કરવામાં આવી નથી. આમ, દાવાઓ કોઈપણ કારણ કે વાજબીપણા વગરના હોવાનું જણાયું હતું.
"તબીબી રીતે સાબિત રાહત, 60 સેકન્ડમાં કામ કરે છે" ના દાવાના સંદર્ભમાં, CCPAએ ભારતના ડ્રગ્સ કંટ્રોલર જનરલ, સેન્ટ્રલ ડ્રગ્સ સ્ટાન્ડર્ડ કંટ્રોલ ઓર્ગેનાઈઝેશન (CDSCO)ને કંપની દ્વારા કરવામાં આવેલા દાવાની સત્યતા પર તેની ટિપ્પણીઓ રજૂ કરવા માટે પત્ર લખ્યો હતો. . CDSCOએ આસિસ્ટન્ટ ડ્રગ કંટ્રોલર, લાઇસન્સિંગ ઓથોરિટી, સિલવાસાને કંપની દ્વારા કરવામાં આવેલા દાવાઓની તપાસ કરવા માટે નિર્દેશ આપ્યો છે કારણ કે પ્રશ્નમાં ઉત્પાદન રાજ્ય લાયસન્સિંગ ઓથોરિટી, સિલવાસા દ્વારા આપવામાં આવેલા કોસ્મેટિક લાયસન્સ હેઠળ ઉત્પાદિત કરવામાં આવ્યું છે. આસિસ્ટીંગ ડ્રગ કંટ્રોલરે CCPAને પત્ર લખીને જણાવ્યું છે કે કંપની દ્વારા કરવામાં આવેલા દાવાઓ તપાસ હેઠળ છે અને સુનાવણી પ્રક્રિયા પછી આગળની કાર્યવાહી શરૂ કરવામાં આવશે. CDSCO અને આસિસ્ટન્ટ ડ્રગ કંટ્રોલર, લાયસન્સિંગ ઓથોરિટી, સિલવાસા તરફથી "તબીબી રીતે સાબિત રાહત, 60 સેકન્ડમાં કામ કરે છે"ના દાવાને ધ્યાનમાં રાખીને, આ બાબત હવે મદદનીશ ડ્રગ કંટ્રોલર, સ્ટેટ લાયસન્સિંગ ઓથોરિટી, સિલવાસા પાસે રહી છે.
તેથી, CCPAએ સાત દિવસની અંદર "વિશ્વભરના દંત ચિકિત્સકો દ્વારા ભલામણ કરેલ" અને "વિશ્વની નં.1 સંવેદનશીલતા ટૂથપેસ્ટ"ના દાવા કરનારા સેન્સોડાઈન ઉત્પાદનોની જાહેરાતો બંધ કરવાનો આદેશ આપ્યો છે અને ₹10,00,000ના દંડની ચુકવણીનો નિર્દેશ કર્યો છે. ઉપરાંત, વિદેશી દંત ચિકિત્સકો દ્વારા સમર્થન દર્શાવતી જાહેરાતોને CCPA દ્વારા પસાર કરાયેલા અગાઉના આદેશ મુજબ બંધ કરવાનો આદેશ આપવામાં આવ્યો છે.
કોવિડ-19 રોગચાળાની આસપાસ ગ્રાહકની સંવેદનશીલતાને પગલે, CCPAએ ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો સામે કડક પગલાં લીધા જેમાં 13 કંપનીઓએ તેમની જાહેરાતો પાછી ખેંચી લીધી અને 3 કંપનીઓએ સુધારાત્મક જાહેરાતો કરી.
વધુમાં, ગેરમાર્ગે દોરતી જાહેરાતો અને અયોગ્ય વેપાર પ્રથાઓ સામે ઉપભોક્તાનાં હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે, CCPAએ બે સલાહ પણ જારી કરી છે. 20.01.2021 ના ​​રોજ પ્રથમ એડવાઈઝરી જારી કરવામાં આવી હતી જેમાં ઉદ્યોગના હિતધારકોને કોવિડ-19 રોગચાળાની પરિસ્થિતિનો લાભ લેતા અને કોઈપણ સક્ષમ અને વિશ્વસનીય વૈજ્ઞાનિક પુરાવાઓ દ્વારા સમર્થિત ન હોય તેવા ભ્રામક દાવા કરવાનું બંધ કરવા માટે બોલાવવામાં આવ્યા હતા. બીજી એડવાઈઝરી 01.10.2021ના ​​રોજ જારી કરવામાં આવી હતી જેમાં ગ્રાહક સુરક્ષા (ઈ-કોમર્સ) નિયમો, 2020ની જોગવાઈઓના પાલનને હાઈલાઈટ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં દરેક માર્કેટપ્લેસ ઈ-કોમર્સ એન્ટિટીને નિયમ 6(5) હેઠળ વિક્રેતા દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલ વિક્રેતાના ફરિયાદ અધિકારીનું નામ, હોદ્દો અને સંપર્ક માહિતી સહિતની તમામ માહિતી પ્રદર્શિત કરવાની આવશ્યકતા દર્શાવાઈ.
CCPAએ કાયદાની કલમ 18(2)(j) હેઠળ બે સલામતી સૂચનાઓ પણ જારી કરી છે, જે માન્ય ISI માર્ક ધરાવતો ન હોય અને કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ફરજિયાત ઉપયોગ માટે નિર્દેશિત BIS ધોરણોનું ઉલ્લંઘન કરતા હોય તેવા માલસામાનની ખરીદી સામે ગ્રાહકોને ચેતવણી આપે છે. જ્યારે હેલ્મેટ, પ્રેશર કૂકર અને રસોઈ ગેસ સિલિન્ડરના સંદર્ભમાં 06.12.2021ના રોજ પ્રથમ સલામતી સૂચના જારી કરવામાં આવી હતી, જ્યારે બીજી સલામતી સૂચના 16.12.2021ના રોજ ઈલેક્ટ્રિક ઈમર્સન વોટર હીટર, સિલાઈ મશીન, માઈક્રોવેવ ઓવન્સ, એલપીજી સાથે ઘરેલું ગેસ સ્ટવ વગેરે સહિત ઘરગથ્થુ સામાનના સંદર્ભમાં જારી કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Central Consumer Protection Authority passes order against advertisements of Sensodyne products
CCPA directs discontinuation of advertisements making claims “Recommended by dentists worldwide” and “World’s No.1 sensitivity toothpaste”; imposes penalty of ₹10,00,000
CCPA has already ordered discontinuation of advertisement of Sensodyne products which shows endorsement by foreign dentists
22 MAR 2022 2:46PM by PIB Delhi
The Central Consumer Protection Authority (CCPA) headed by Nidhi Khare recently passed order against misleading advertisements of Sensodyne products which make the claims “Recommended by dentists worldwide” and “World’s No.1 sensitivity toothpaste”.
It may be mentioned that, previously, on 09.02.2022, CCPA had passed order directing discontinuation of advertisement of Sensodyne products which show endorsement by foreign dentists.
It may be mentioned that CCPA had initiated suo-moto action against advertisement of Sensodyne products on various platforms including Television, Youtube, Facebook and Twitter showing dentists practicing outside India (practicing in the United Kingdom) endorsing the use of Sensodyne products namely Sensodyne Rapid Relief and Sensodyne Fresh Gel for protection against teeth sensitivity and making claims that Sensodyne is “Recommended by dentists worldwide”, “World’s No. 1 sensitivity toothpaste” and “clinically proven relief, works in 60 seconds”.
After examination of the response submitted by the company, CCPA observed that the two market surveys submitted by the company in support of its claims “Recommended by dentists worldwide” and “World’s No.1 sensitivity toothpaste” made in the advertisements were conducted only with dentists in India. No cogent study or material were submitted by the company to substantiate the claims made in the advertisements or indicate any worldwide prominence of Sensodyne products. Thus, the claims were observed to be bereft of any reason or justification.
With respect to the claim of “clinically proven relief, works in 60 seconds”, CCPA had written to the Drugs Controller General of India, Central Drugs Standard Control Organization (CDSCO) to furnish its comments on the correctness of the claims made by the company. CDSCO has directed The Assistant Drug Controller, Licensing Authority, Silvassa to investigate the claims made by the company since the product in question is manufactured under cosmetic license granted by State Licensing Authority, Silvassa. The Assisting Drug Controller has written to CCPA stating that the claims made by the company are under investigation and further action will be initiated after the hearing process. In view of the communication received from CDSCO and Assistant Drug Controller, Licensing Authority, Silvassa as regards the claim of “clinically proven relief, works in 60 seconds", the matter now rests with Assistant Drug Controller, State Licensing Authority, Silvassa.
Therefore, CCPA has ordered discontinuation of advertisements of Sensodyne products which make the claims “Recommended by dentists worldwide” and “World’s No.1 sensitivity toothpaste” within seven days and directed payment of penalty of 10,00,000. Also, advertisements which show endorsements by foreign dentists have been ordered to be discontinued as per the earlier order passed by CCPA.
In the wake of consumer sensitivity around Covid-19 pandemic, CCPA took stringent action against misleading advertisements whereby 13 companies withdrew their advertisements and 3 companies made corrective advertisements.
Further, to safeguard consumer interest against misleading advertisements and unfair trade practices, CCPA has also issued two advisories. The first advisory was issued on 20.01.2021 calling industry stakeholders to cease making misleading claims that take advantage of the Covid-19 pandemic situation and are not supported by any competent and reliable scientific evidence. The second Advisory was issued on 01.10.2021 highlighting compliance of the provisions of Consumer Protection (e-commerce) Rules, 2020 which require every marketplace e-commerce entity to prominently display all information provided to it by seller under Rule 6(5) including name, designation and contact information of the grievance officer of the seller.
CCPA has also issued two Safety Notices under Section 18(2)(j) of the Act alerting consumers against buying goods which do not hold without valid ISI Mark and violate the BIS standards directed for compulsory use by the Central Government. While the first Safety Notice was issued on 06.12.2021 in reference to Helmets, Pressure Cookers and Cooking gas cylinders, the second Safety Notice was issued on 16.12.2021 in reference to household goods including electric immersion water heaters, sewing machines, microwave ovens, domestic gas stoves with LPG etc.