వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో గోధుమ ఎగుమతుల్లో రికార్డు పెరుగుదల మధ్య, భారతదేశం యొక్క గోధుమ ఎగుమతులను పెంచడానికి సమావేశాన్ని నిర్వహిస్తున్న APEDA
ప్రపంచ సరఫరా గొలుసు అంతరాయాలను నివారించడానికి ఎగుమతులను పెంచాలని కోరిన వాణిజ్య & పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
గోధుమల ఎగుమతులను ప్రారంభించేందుకు ఈజిప్ట్ టర్కీ, చైనా, బోస్నియా, సూడాన్, నైజీరియా, ఇరాన్ తదితర దేశాలతో చర్చలు జరుపుతున్న భారత్.
2021-22 (ఏప్రిల్-జనవరి)లో మునుపటి సంవత్సరంతో పోలిస్తే 387 శాతం పెరిగి USD 1742 మిలియన్లకు చేరుకున్న గోధుమ ఎగుమతులు.
19 MAR 2022 6:28PM by PIB Hyderabad
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో గోధుమల ఎగుమతులు రికార్డు స్థాయిలో పెరిగిన నేపథ్యంలో, వ్యవసాయ మరియు ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ ఎక్స్‌పోర్ట్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ (APEDA) ఇటీవల భారీ షిప్‌మెంట్ సంభావ్యత ఉన్న దేశాలకు ఎగుమతులను ప్రోత్సహించడం కోసం వాల్యూ చెయిన్‌లోని కీలక వాటాదారులతో సమావేశాన్ని నిర్వహించింది.
మార్చి 17, 2022న జరిగిన సమావేశం భౌగోళిక రాజకీయ పరిస్థితుల దృష్ట్యా ఏదైనా ప్రపంచ సరఫరా గొలుసు అంతరాయాలను తగ్గించడానికి షిప్‌మెంట్‌లను స్కేల్ చేయమని వాణిజ్య & పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ నుండి వచ్చిన ఆదేశాలను అనుసరించింది.
గురువారం జరిగిన సమావేశానికి APEDA చైర్మన్ డా. M. అంగముత్తు అధ్యక్షత వహించారు. వ్యాపారులు, ఎగుమతిదారులు, పోర్ట్ అధికారులు, ఆహార & వినియోగదారుల వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖలు, రైల్వేలు మరియు వివిధ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల అధికారులు వంటి కీలక వాటాదారులు ఇందులో పాల్గొన్నారు.
సమావేశంలో, అదనపు గోధుమ రవాణా కోసం ఏదైనా తక్షణ డిమాండ్‌ను తీర్చడానికి తగినన్ని రేక్‌లను అందుబాటులో ఉంచుతామని రైల్వే హామీ ఇచ్చింది. గోధుమల కోసం డెడికేటెడ్ కంటైనర్లతో పాటు డెడికేటెడ్ టెర్మినల్స్‌ను కూడా పెంచాలని పోర్టు అధికారులను కోరింది.
గోధుమ ఉత్పత్తి అంచనాను దృష్టిలో ఉంచుకుని, అవాంతరాలు లేని గోధుమ ఎగుమతిని సులభతరం చేయడానికి తన మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయాలని APEDA అన్ని వాటాదారులను కోరింది.
ఏప్రిల్-జనవరి 2021-22లో గోధుమల ఎగుమతి USD 1742 మిలియన్ల వద్ద భారీ పెరుగుదలను నమోదు చేసింది, 2020-21లో USD 340.17 మిలియన్లను తాకినప్పుడు సంబంధిత కాలంలో 387 శాతం వృద్ధిని నమోదు చేసింది.
ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం 2021-22 మొదటి పది నెలలతో సహా గత మూడు సంవత్సరాలలో భారతదేశం 2352.22 మిలియన్ డాలర్ల విలువైన గోధుమలను ఎగుమతి చేసింది. 2019-20లో, గోధుమ ఎగుమతి USD 61.84 మిలియన్ల విలువైనది, ఇది 2020-21లో USD 549.67 మిలియన్లకు పెరిగింది.
ప్రపంచ వాణిజ్యంలో గోధుమలను ఎగుమతి చేసే మొదటి పది దేశాలలో భారతదేశం లేనప్పటికీ, ఎగుమతులలో దాని వృద్ధి రేటు ఇతర దేశాల కంటే అధిగమించింది. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా కొత్త మార్కెట్‌లను చేరుకోవడంలో వేగవంతమైన పురోగతిని సూచిస్తుంది.
ఈజిప్టుకు గోధుమల ఎగుమతి ప్రారంభించడానికి భారతదేశం తుది చర్చలు జరుపుతోంది. అయితే గోధుమ ఎగుమతి ప్రారంభించడానికి టర్కీ, చైనా, బోస్నియా, సూడాన్, నైజీరియా, ఇరాన్ మొదలైన దేశాలతో చర్చలు జరుగుతున్నాయి.
భారతదేశం యొక్క గోధుమ ఎగుమతులు ప్రధానంగా పొరుగు దేశాలకు బంగ్లాదేశ్‌తో 2020-21లో పరిమాణం మరియు విలువ పరంగా 54 శాతం కంటే ఎక్కువ వాటాను కలిగి ఉన్నాయి. 2020-21లో, భారతదేశం యెమెన్, ఆఫ్ఘనిస్తాన్, ఖతార్ మరియు ఇండోనేషియా వంటి కొత్త గోధుమ మార్కెట్‌లలోకి ప్రవేశించింది.
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ కమర్షియల్ ఇంటెలిజెన్స్ అండ్ స్టాటిస్టిక్స్ (DGCIS) డేటా ప్రకారం, 2020-21లో భారత గోధుమలను దిగుమతి చేసుకునే మొదటి పది దేశాలు బంగ్లాదేశ్, నేపాల్, యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్, శ్రీలంక, యెమెన్, ఆఫ్ఘనిస్తాన్, ఖతార్, ఇండోనేషియా, ఒమన్ మరియు మలేషియా. . 2020-21లో భారతదేశ గోధుమ ఎగుమతుల్లో వాల్యూమ్ మరియు విలువ పరంగా 99 శాతం కంటే ఎక్కువ వాటాను టాప్ టెన్ దేశాలు కలిగి ఉన్నాయి.
APEDA వివిధ దేశాలలో B2B ఎగ్జిబిషన్‌లను నిర్వహించడం, కొత్త సంభావ్య మార్కెట్‌లను అన్వేషించడం మరియు భారత రాయబార కార్యాలయాల క్రియాశీల ప్రమేయంతో మార్కెటింగ్ ప్రచారాలను ప్రారంభించడం వంటి వివిధ కార్యక్రమాలను చేపట్టడం వల్ల గోధుమ ఎగుమతుల పెరుగుదల సాధించబడింది.
"రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు మరియు ఎగుమతిదారులు, రైతు ఉత్పత్తి సంస్థలు, రవాణాదారులు వంటి ఇతర వాటాదారుల సహకారంతో తృణధాన్యాల ఎగుమతులకు ప్రోత్సాహాన్ని అందించడం కోసం వాల్యూ చెయిన్‌లో మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడంపై మేము థ్రస్ట్ ఇస్తున్నాము" అని APEDA చైర్మన్ డాక్టర్ M. అంగముత్తు అన్నారు.
ప్రపంచ గోధుమ ఎగుమతిలో భారతదేశం ఒక శాతం కంటే తక్కువ. అయినప్పటికీ, దాని వాటా 2016లో 0.14 శాతం నుండి 2020లో 0.54 శాతానికి పెరిగింది. 2020లో ప్రపంచ మొత్తం ఉత్పత్తిలో దాదాపు 14.14 శాతం వాటాతో గోధుమల ఉత్పత్తిలో భారతదేశం రెండవ అతిపెద్దది.
భారతదేశం సంవత్సరానికి 107.59 మిలియన్ MT గోధుమలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది. అయితే దానిలో ఎక్కువ భాగం దేశీయ వినియోగానికి వెళుతుంది. భారతదేశంలో గోధుమలు పండించే ప్రధాన రాష్ట్రాలు ఉత్తరప్రదేశ్, పంజాబ్, హర్యానా, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్, బీహార్ మరియు గుజరాత్.
అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంలో గోధుమ యూనిట్ ధర ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తుంది. గత ఐదేళ్లలో అన్ని దేశాలకు గోధుమ యూనిట్ ఎగుమతి ధర పెరిగినప్పటికీ, భారతదేశం యొక్క యూనిట్ ఎగుమతి ధర ఇతర దేశాల కంటే కొంచెం ఎక్కువగా ఉంది. భారతదేశం నుండి గోధుమ ఎగుమతులపై ప్రతికూల ప్రభావం చూపే అంశాలలో ఇది ఒకటి.
APEDA భారతీయ ఎగుమతిదారుల ద్వారా సరుకులను సులభతరం చేయడం మరియు కొత్త మార్కెట్లలోకి ప్రవేశించడంలో వారికి సహాయపడటంపై దృష్టి సారించింది. ఎగుమతి చేయవలసిన ఉత్పత్తుల యొక్క అతుకులు లేని నాణ్యత ధృవీకరణను నిర్ధారించడానికి, APEDA విస్తృత శ్రేణి ఉత్పత్తులు మరియు ఎగుమతిదారుల కోసం పరీక్షా సేవలను అందించడానికి భారతదేశం అంతటా 220 ల్యాబ్‌లను గుర్తించింది.
APEDA ఎగుమతి పరీక్ష మరియు అవశేషాల పర్యవేక్షణ ప్రణాళికల కోసం గుర్తింపు పొందిన ప్రయోగశాలల అప్‌గ్రేడేషన్ మరియు బలోపేతం చేయడంలో కూడా సహకరిస్తుంది. APEDA వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిని పెంచడానికి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, నాణ్యత మెరుగుదల మరియు మార్కెట్ అభివృద్ధి యొక్క ఆర్థిక సహాయ పథకాల క్రింద కూడా సహాయం అందిస్తుంది.
పట్టిక: గత 3 సంవత్సరాలలో గోధుమల ఎగుమతి
యూనిట్: USD మిలియన్
ఉత్పత్తి
2019-20
2020-21
2021-22 (ఏప్రిల్-జనవరి)
గోధుమ
61.84
549.67
1742

Ministry of Commerce & Industry
Amidst a record surge in wheat exports in the current fiscal, APEDA organizes meet for boosting India’s wheat exports
Ministry of Commerce & Industry asks to scale up shipments to avert global supply chain disruptions
India is in discussion with various countries including Egypt Turkey, China, Bosnia, Sudan, Nigeria, Iran, etc for commencing wheat exports
Wheat exports witnessed a huge surge of 387 percent to USD 1742 million in 2021-22 (April-January) compared to the previous year
19 MAR 2022 6:28PM by PIB Delhi
Amidst a record surge in wheat exports in the current fiscal, the Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) recently organized a meeting of key stakeholders in the value chain for promoting exports to those countries which have a huge shipment potential.
The meeting, held on March 17, 2022, followed directions from the Ministry of Commerce & Industry to scale up shipments in order to alleviate any global supply chain disruptions in view of the geopolitical situation.
Thursday’s meeting was chaired by APEDA chairman Dr. M. Angamuthu and had participation of key stakeholders such as traders, exporters, port officials, policy influencers from the Ministries of Food & Consumer Affairs, Railways and officials from various State Governments.
At the meeting, the Railways assured to make available sufficient rakes to meet any immediate demand for additional wheat transport. Port authorities have also been asked to augment dedicated terminals along with dedicated containers for wheat.
Given the bumper wheat production estimation, the APEDA has asked all stakeholders to strengthen its infrastructure for facilitating hassle free wheat export.
The export of wheat recorded a huge surge at USD 1742 million during April-January 2021-22, growing 387 per cent over the corresponding period in 2020-21 when it touched USD 340.17 million.
India has reported a wheat export worth of USD 2352.22 million in the last three years, including the first ten months of current fiscal 2021-22. In 2019-20, the wheat export was worth USD 61.84 million which rose to USD 549.67 million in 2020-21.
Though India is not among the top ten wheat exporters in the global trade, its rate of growth in exports have surpassed that of other countries, indicating the rapid strides it is taking in reaching new markets worldwide.
India is in final talks to start wheat export to Egypt, while discussions are going on with countries like Turkey, China, Bosnia, Sudan, Nigeria, Iran, etc to start wheat export.
India’s wheat exports are mainly to neighbouring countries with Bangladesh having the largest share of more than 54 per cent in both volume and value terms in 2020-21. In 2020-21, India entered new wheat markets such as Yemen, Afghanistan, Qatar and Indonesia.
According to data by Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCIS), the top ten importing countries for Indian wheat in 2020-21 were Bangladesh, Nepal, United Arab Emirates, Sri Lanka, Yemen, Afghanistan, Qatar, Indonesia, Oman and Malaysia. Top ten countries accounted for more than 99 per cent share in India’s wheat exports in 2020-21 in both volume and value terms.
The rise in wheat exports has been achieved because of the APEDA taking up various initiatives such as organizing B2B exhibitions in different countries, exploring new potential markets and initiating marketing campaigns with active involvement of Indian Embassies.
“We are giving thrust on building infrastructure in the value chain for giving boosts to cereal exports in collaboration with the state governments and other stakeholders such as exporters, farmer producer organizations, transporters etc,” said Dr. M. Angamuthu, Chairman, APEDA.
India accounts for even less than one per cent in world wheat export. However, its share has increased from 0.14 per cent in 2016 to 0.54 per cent in 2020. India is the second largest producer of wheat with a share of around 14.14 per cent of world total production in 2020.
India produces around 107.59 Million MT of wheat annually while a major chunk of it goes towards domestic consumption. Major wheat growing states in India are Uttar Pradesh, Punjab, Haryana, Madhya Pradesh, Rajasthan, Bihar and Gujarat.
The unit price of wheat plays an important role in international trade. While the unit export price of wheat has increased for all countries in the last five years, India’s unit export price is slightly higher than that of other countries. This is one of the factors adversely impacting wheat exports from India.
APEDA has been focusing on facilitating shipments by Indian exporters and helping them make inroads into new markets. In order to ensure seamless quality certification of products to be exported, APEDA has recognized 220 labs across India to provide testing services for a wide range of products and exporters.
APEDA also assists in upgradation and strengthening of recognized laboratories for export testing and residue monitoring plans. APEDA also provides assistance under the financial assistance schemes of infrastructure development, quality improvement and market development for boosting export of agricultural products.
Table: Wheat export in last 3 years
Unit: USD Million
Product
2019-20
2020-21
2021-22 (April-Jan)
Wheat
61.84
549.67
1742
Source: DGCIS,